Giá chó Lạp Xưởng là bao nhiêu? Nên mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Tuổi thọ của chó được bao nhiêu năm? Cách tính tuổi thọ

Việc biết được tuổi thọ trung bình của loài chó mà mình đang nuôi sẽ giúp chủ nhân xác định được cách chăm sóc đúng nhất. Điều này còn có thể hỗ trợ bạn đưa ra phương án kéo dài thêm tuổi thọ của chó. Vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích nhất trong bài viết sau đây.

Tuổi thọ của chó theo giống là bao nhiêu?

Thông thường, mỗi giống chó lại có tuổi thọ trung bình khác nhau. Dưới đây là thống kê cụ thể:

Các giống chó Husky, SamoyedAlaska đều bắt nguồn từ vùng Siberia nên chúng có tuổi thọ tương đương nhau là 12 đến 17 năm. Tuy nhiên, khí hậu ở Việt Nam quá khắc nghiệt đối với những chú chó  quen sống ở vùng lạnh. Vì vậy, tuổi thọ của các giống chó này sẽ bị sụt giảm và chỉ còn khoảng 10 đến 12 năm.

Chó Becgie có thể thích nghi được với nhiều môi trường khác nhau, do đó chúng có thể sống từ 9 đến 14 năm.

Chó Bull AnhBull Pháp có tuổi thọ không chênh lệch nhau với khoảng từ 10 đến 12 năm. Tuy nhiên, nếu bạn để chúng bị mắc bệnh béo phì do lười vận động  thì tuổi thọ của chúng chỉ thường 6 đến 8 năm.

Chó Chihuahua khi sinh sống ở các nước có khí hậu thích hợp thì chúng có thể sống tới 18 năm. Ở Việt Nam, tuổi thọ của nó cao nhất chỉ 15 năm. Nhưng với những chú chó dòng Toy, Teacup chỉ sống bằng nửa số năm thông thường.

Chó Golden có thể sống được 10 đến 12 năm nếu điều kiện chăm sóc tốt và thường xuyên vận động.

Phốc Hươu, Phốc Sóc rất ít mắc bệnh di truyền nên sức khỏe của chúng có thể sống đến hơn 15 năm nếu được chăm sóc kỹ lưỡng.

Pitbull có tuổi thọ từ 12 đến 17 năm nếu được nuôi làm cảnh, còn trong trường hợp chủ nhân dùng Pitbull để tham gia chọi chó thì tuổi thọ sẽ ngắn hơn.

Chó Poodle thuộc giống thuần chủng sẽ sống được 12 đến 15 năm. Nhưng đối với Tiny và Teacup chỉ sống được 5 năm.

Chó mặt xệ Pug có tuổi thọ tương đối cao, từ 12 đến 15 năm. Nếu chủ nhân cho chú chó ăn với chế độ phù hợp và được vận động mỗi ngày thì tuổi thọ của chúng sẽ được kéo dài.

Chó Rottweiler có tuổi thọ không quá cao và chỉ từ 8 năm đến 10 năm.

Chó CorgiDoberman có thể sống tới 15 năm với điều kiện khí hậu nước ta.
Giá chó Corgi ở Việt Nam bao nhiêu? Những nơi bán chó Corgi

So sánh tuổi thọ của chó với tuổi thọ người

Nếu bạn muốn so sánh tuổi thọ chó so với người để biết được chú cún của mình đã già hay còn trẻ thì hãy theo dõi thông tin sau:

 • Những chú chó 1 tháng tuổi sẽ ứng với đứa trẻ 6 tháng tuổi.
 • Chó 1 năm ứng với con người ở tuổi 14.
 • Chó được 1 tuổi rưỡi sẽ tương đương với con người tuổi 20.
 • Chó 3 tuổi tương tự như con người 30 tuổi.
 • Chó sống được 7 năm tương ứng với con người ở thời điểm 50 tuổi.
 • Chó sống 10 năm bằng với con người sống 65 năm.
 • Từ tuổi 13 trở lên, chó tương đương với con người ở tuổi thượng thọ 80.

Tuy nhiên, chó có thời gian phát triển chủ yếu và nhanh chóng nhất là vào khoảng thời gian 2 năm đầu tiên của cuộc đời. Việc xác định được tuổi tác của chó đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo và huấn luyện chó phù hợp nhất. Đặc biệt là thời điểm chó được 3 đến 5 tuổi rất thích hợp để thực hiện các bài tập khó vì chúng đã phát hiện hoàn thiện trí não và có nguồn năng lượng đầy đủ.

Thời điểm chó đã già thì chúng sẽ trầm tĩnh và không còn yêu thích hoạt động. Như vậy việc huấn luyện vẫn cần được duy trì để đảm bảo sức khỏe cho chú chó nhưng chỉ ở mức độ nhẹ nhàng và thời gian ít hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó là gì?

Tương tự với sức khỏe và tuổi thọ của con người thì chó cũng bị ảnh hưởng một số yếu tố cụ thể như sau:

 • Thể chất vốn có của chó.
 • Giống loài quyết định tuổi thọ trung bình của chúng.
 • Điều kiện sinh hoạt, môi trường sống, chế độ nghỉ ngơi.
 • Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày phù hợp với từng lứa tuổi, đặc biệt là khi chó về già thì bạn cần cho chúng ăn thực phẩm dễ nuốt để không ảnh hưởng tới răng.
 • Những chú chó được quan tâm chăm sóc, tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ sẽ sống lâu hơn.
 • Bệnh béo phì có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tuổi thọ của chú chó. Nếu không kiểm soát được cân nặng của chúng thì nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, hệ tiêu hóa và xương sẽ cao hơn.
 • Việc khám sức khỏe thường xuyên và định kỳ.

Cách tính tuổi thọ của chó như thế nào?

Dựa trên các nghiên cứu của chuyên gia về động vật thì có rất nhiều cách để tính được tuổi thọ của chó. Sau đây là một số cách thường được nhiều người áp dụng mà bạn nên tham khảo:

Dựa vào bảng tham chiếu

Bảng tham chiếu bao gồm các cột như số tuổi, hệ số, tuổi tương ứng với con người. Theo bảng này bạn chỉ việc lấy số tuổi hiện tại của chó nhân với hệ số ở cột giữa thì sẽ ra số tuổi tương ứng của người một cách chính xác nhất.

Bảng tham chiếu để tính tuổi thọ của cún cưng so với tuổi của người

Bảng tham chiếu để tính tuổi thọ của cún cưng so với tuổi của người

Tính tuổi của chó dựa trên giống và các giai đoạn phát triển của chú chó

Thông thường, các tính tuổi thọ của cún cưng theo giai đoạn phát triển sẽ chính xác hơn là việc dựa vào bảng tham chiếu. Nếu muốn như vậy thì bạn cần nắm được mức độ trưởng thành của chó. Có tất cả 3 loại như:

 • Loại thứ nhất: Danh sách những loại này chính là những chú chó có trọng lượng nhỏ hơn 9kg, kích thước của chúng cũng khá nhỏ nhắn.
 • Loại thứ 2: Đây là nhóm chó có kích cỡ ở mức trung bình, cân nặng của chúng thường trong khoảng từ 9 đến 20kg.
 • Loại thứ 3: Nhóm này bao gồm các giống chó có kích thước lớn, cân nặng thường hơn 20kg.

Một số sai lầm khiến tuổi thọ của chó bị giảm

Dưới đây là một số sai lầm rất có thể bạn sẽ mắc phải khiến chú chó bị giảm tuổi thọ. Bạn hãy theo dõi thông tin để biết cách chăm sóc chó đúng cách nhất:

Bỏ qua việc chăm sóc răng miệng

Nếu không quan tâm đến vấn đề răng miệng của chú chó thì khả năng bị bệnh nha chu xảy ra là khó tránh khỏi. Theo đó, các vi khuẩn sẽ bị tích tụ lâu ngày trên răng tạo thành các mảng bám. Điều này có thể gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó, đặc biệt là vấn đề nhiễm trùng trong thận.

 • Để chó tăng cân một cách quá đà dẫn đến béo phì
 • Không phòng ngừa giun tim và các loại ký sinh trùng như ve bọ chét
 • Bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe của chó định kỳ hàng năm

Việc không cho chú cún kiểm tra định kỳ sức khỏe thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm là rất cao. Bởi lẽ không phải bệnh nào cũng có thể nhận biết bằng mắt thường.

Huấn luyện các bài tập quá sức trong nhiệt độ nắng nóng

Các giống chó French Bulldog, English Bulldog, Pekingese và Boxer có sức chịu được rất kém trong điều kiện thời tiết quá nóng và khắc nghiệt. Vì vậy việc tập luyện trong điều kiện như vậy sẽ đe dọa đến tính mạng của chúng.

 • Không tập thể dục mỗi ngày cho chó
 • Cho chó ăn các thực phẩm độc hại và thức ăn thừa
 • Để chó hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài
 • Để chó lang thang đi lại ngoài đường không người kiểm soát sẽ khiến chúng dễ bị lây các căn bệnh truyền nhiễm từ động vật khác hoặc môi trường.
 • Không triệt sản: đây là một nguyên nhân khiến chú chó dễ mắc các bệnh ung thư.

Lời kết

Tóm lại, tuổi thọ của chó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và nếu bạn muốn chúng sống lâu hơn thì hãy nắm thật kỹ các lưu ý quan trọng để phòng tránh. Hy vọng qua thông tin trong bài viết, bạn sẽ biết cách làm thế nào để trở thành người chủ tuyệt vời.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top