Trân Châu Ngọc Trai - Lựa Chọn, Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn Nhất.

Trân Châu Ngọc Trai – Lựa Chọn, Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn Nhất.

Trân châu ngọc trai đã trở thành lựa chọn phổ biến trong giới dân chơi thủy sinh hiện nay. Loài cây không chỉ tạo cho không gian hồ thủy sinh trở nên sống động, bên cạnh đó còn mang lại những công dụng tuyệt vời. Chính vì vậy, trân châu ngọc trai đã nổi lên đình đám thời gian gần đây, hầu hết ở các hồ thủy sinh đều có sự xuất hiện của trân châu ngọc trai.

Nếu bạn muốn trồng TCNT, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu ? Hãy đọc ngay bài viết này, để có thể lựa chọn, trồng và chăm sóc trân châu ngọc trai một cách chuẩn nhất nhé!

Trân Châu Ngọc Trai là cây gì?

Trân châu ngọc trai (viết tắt tcnt) là loài cây thủy sinh được trồng nhiều trong các hồ, bể  thủy sinh. Được trang trí ở vị trí tiền cảnh, tạo thành những thảm cỏ xanh mướt, vô cùng bắt mắt trong hồ thủy sinh. 

Trân Châu Ngọc Trai - Lựa Chọn, Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn Nhất.

Với tên khoa học là Micranthemum “Monte Carlo”, TCNT mang họ Linderniaceae, thuộc nhóm loài Angiosperm. TCNT phân bố rộng rãi ở Nam Mỹ. 

Bởi đặc điểm dễ trồng và chăm sóc, nên được nhiều người chơi thủy sinh ở Việt nam cực kỳ yêu thích.

Đặc điểm của Trân Châu Ngọc Trai

Để việc lựa chọn, trồng và nuôi dưỡng trân châu ngọc trai trở nên thuận lợi và dễ dàng, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những đặc điểm riêng của loài cây này. Trân châu ngọc trai là một trong những loài cây thủy sinh sở hữu những đặc điểm vô cùng đặc biệt và ấn tượng.

Trân châu ngọc trai có các đặc điểm sau: 

 • Vị trí: tiền cảnh 
 • Hình dáng: thân có phân đốt nhỏ
 • Màu sắc: màu xanh mạ non
 • Chiều cao: trung bình khoảng 3-5cm
 • Điều kiện ánh sáng: thấp đến cao.
 • Môi trường nước: nước trong và có dòng chảy 
 • Nhiệt độ nước: 16 – 25 độ C
 • Thời gian đèn: 6 – 8 tiếng/ ngày (chia 2 lần bật, vào buổi tối hoặc khu vực không có ánh sáng tự nhiên) 
 • Tốc độ phát triển: khá nhanh
 • Mức độ trồng và chăm sóc: dễ dàng
 • Hình thức trồng: trồng từ cây giống (không gieo hạt)

Một khi đã nắm bắt được những đặc điểm liên quan đến TCNT, chắc chắn việc trồng và chăm sóc TCNT không còn quá khó với bạn nữa.

Những tác dụng của cây Trân Châu Ngọc Trai

Trân Châu Ngọc Trai - Lựa Chọn, Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn Nhất.
TCNT hấp thụ phần dinh dưỡng dư thừa

Có thể nói, trân châu ngọc trai đã chinh phục các vị khách khó tính bằng chính những tác dụng tuyệt vời. Vậy trân châu ngọc trai có những tác dụng thần thánh nào ?

Sau đây là những tác dụng đặc biệt mà trân châu ngọc trai mang lại cho bạn:

Đầu tiên, không thể phủ định được tính thẩm mỹ mà trân châu đem lại cho hồ thủy sinh của bạn. Trân châu được dùng để trang trí ở vị trí hậu cảnh, tạo những thảm cỏ xanh mát vô cùng độc lạ cho hồ của bạn.

Đối với các hồ thủy sinh vừa setup, việc trồng TCNT sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ phần dinh dưỡng dư thừa, giúp cân bằng hệ dinh dưỡng trong hồ. 

Các thảm trân châu còn là các khu vực nuôi vi sinh, góp phần điều hòa môi trường được ổn định.

Bên cạnh đó, các thảm trân châu hấp thụ những độc tố tồn tại trong hồ của bạn. Một phần nào đó giúp làm giảm gánh nặng cho bộ lọc nước trong hồ. 

Nếu bạn để ý, dưới lớp phân nền dưới hồ thủy sinh có xuất hiện những bọt khí. Những bọt khí này chính là khí H2S (rất độc), các thảm trân châu ngọc trai sẽ xử lý các bọt khí này bằng việc hấp thu qua rễ. 

Cách trồng và chăm sóc Trân Châu Ngọc Trai

Trân châu ngọc trai là loài cây dễ trồng. Nhưng nếu trồng TCNT không đúng quy trình, bạn sẽ gặp những vấn đề như: rửa thân, thối lá, đứt cây,.. Thậm chí, khi đã biết cách trồng hiệu quả nhưng việc chăm sóc không đúng cách, sẽ dẫn đến cây chết do các nguyên nhân khác nhau. 

Hôm nay, Hello Thú Cưng sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng và chăm sóc trân châu ngọc trai chuẩn nhất. 

Cách trồng Trân Châu Ngọc Trai chuẩn nhất

Trân Châu Ngọc Trai - Lựa Chọn, Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn Nhất.

Để có một thảm TCNT đẹp và khỏe mạnh, việc lựa chọn cây giống để trồng rất quan trọng.

Các bạn nên đến tại các cửa hàng thủ sinh uy tín, chọn lựa các cây giống chuẩn và chính xác. Thực tế, có rất nhiều bạn gặp phải tình trạng mua nhầm các cây trân châu thường hoặc trân châu cao. Sau một thời gian, cây phát triển cao vút vượt cả mặt hồ. Nên các bạn chú điều này nhé!

Khi bạn đã lựa chọn được cây TCNT như mong muốn, bạn nên vệ sinh sạch bùn đất còn bám trên cây.

Bạn nên chia các cây trân châu thành từng khóm, mỗi khóm từ  5- 7 cây. Và tiếp theo dùng dụng cụ trồng cây thủy sinh (nhíp đầu cong) trồng các khóm trân châu xuống phần nền đã chuẩn bị.

Các bạn cắm sâu các khóm trân châu vào đất nền, chỉ nên để ⅓ phần thân nhô lên trên đất nền. Việc này giúp trân châu bám chắc hơn và không bị nổi.

Lưu ý: Dùng nhíp đầu cong gắp nhẹ nhàng khóm trân châu ngọc trai, tránh làm cây bị đứt.

Trồng các khóm trân châu cách nhau khoảng 1 – 2 cm, tạo khoản không gian để TCNT sinh trưởng, phát triển cũng như không quá thưa (trồng quá thưa thì trân châu bò kín nền lâu hơn.)

Ở giai đoạn đầu, bạn sẽ thấy hiện tượng trân châu bị thối rữa lá. Bạn đừng quá lo lắng, vì thời gian này là lúc trân châu ngọc trai chuyển mình từ lá cạn sang lá nước đấy.

Chăm sóc Trân Châu Ngọc Trai

Việc chăm sóc thảm trân châu ngọc trai cực kỳ quan trọng, sẽ quyết định bạn có một thảm trân châu ngọc trai đẹp hay không?

Trong giai đoạn mới trồng, bạn nên thận trọng trong việc thay nước và điều chỉnh ánh sáng. 

Khuyến khích bạn thay nước hồ 2 – 3 lần/ tuần. Mỗi lần khoảng 50%, việc này giúp giảm bớt lượng chất dinh dưỡng dư thừa do phân nền sản xuất ra. Giúp trân châu ngọc trai giảm bớt tình trạng sốc dưỡng, tránh bị rêu hay tảo hại.

Chỉ chiếu sáng khoảng 5 tiếng/ ngày, cường độ ánh sáng vừa phải. Bởi cây còn non, khi chiếu với cường độ ánh sáng cao, cây vẫn chưa thích nghi được, sẽ dẫn đến hư hại cho cây trong giai đoạn này.

Cung cấp CO2 đầy đủ ( nên sử dụng 24/7), điều này làm giảm thiểu sự phát sinh rêu hại, thảm trân châu sẽ phát triển nhanh hơn. 

Trong giai đoạn mới trồng, không nên nuôi các loại cá dọn bể. Bạn chỉ nên nuôi một ít tép để vệ sinh rêu hại trong hồ. 

Khi cây bò và phát triển mạnh, lúc này bạn nên cung cấp lượng ánh sáng đủ lớn, để cây có thể tổng hợp chất dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình sinh trưởng. Và duy trì thay nước 1 lần/tuần, mỗi lần 30% nước. 

Trân Châu Ngọc Trai - Lựa Chọn, Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn Nhất.

Thay đổi ánh sáng từ 6 – 8 tiếng/ ngày, cường độ chiếu sáng lớn (chia 2 lần bật).

Trân châu ngọc trai là loài cây rất chuộng CO2, nên bất kỳ giai đoạn nào cũng cần cung cấp đủ CO2.  Và có thể bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết, nhằm thúc đẩy quá trình phát triển nhanh hơn.

Bạn thường xuyên cắt tỉa thảm trân châu ngọc trai, để có vẻ đẹp trọn vẹn nhất.

Nếu trồng và chăm sóc đúng theo quy trình, chỉ sau 2 – 3 tuần trân châu ngọc trai sẽ bò kín nền. 

Các câu hỏi thường gặp khi trồng

Trồng trân châu ngọc trai với thời gian dài nhưng không thấy bò?

Trong các môi trường khác nhau, quá trình sinh trưởng sẽ khác nhau. Có những hồ trân châu trồng khoảng 1 tháng mới thấy bò. Có thể hồ trân châu ngọc trai bị tác động của rêu hại, ánh sáng hay nhiệt độ nước không phù hợi. Bạn cần điều chỉnh lại cường độ ánh sáng và thay nước đều đặn hoặc bổ sung thêm các dưỡng chất nhé!

Trân châu ngọc trai có gieo hạt được không?

Theo thông tin hiện nay, trên thị trường không có hạt giống trân châu ngọc trai. Bạn chỉ có thể trông trân châu bằng cây giống. Nếu có hạt giống TCNT, thực chất là những cây trân châu thường hoặc trân châu cao. Khi mua về gieo, sau một thời gian sẽ phát triển cao vút, vượt mặt hồ, trông rất mất thẩm mỹ. 

Khi trân châu ngọc trai bị tảo nâu, phải làm sao?

Tảo nâu xuất hiện khi bạn chiếu sáng với cường độ lớn trong thời gian quá lâu. Lúc này, bạn nên giảm cường độ ánh sáng của đèn. Nếu trong giai đoạn mới trồng, bạn nên nuôi thêm tép để tiêu diệt tảo nâu. Còn trong giai đoạn phát triển, ngoài tép bạn nuôi thêm các loại cá dọn bể, để xử lý tảo nâu trong hồ nhé!.

Trân Châu Ngọc Trai - Lựa Chọn, Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn Nhất.

Giá Trân Châu Ngọc Trai bao nhiêu? Và địa chỉ mua bán Trân Châu Ngọc Trai ở đâu?

Mức giá trân châu ngọc trai hiện nay, dao động trong khoảng từ 40.000vnđ đến 60.000 vnđ ( tùy nơi bán).

Bạn có thể tìm mua trên các trang mạng uy tín như: lazada, tiki, shopee,…

Hoặc có thể mua online hay đến trực tiếp các cửa hàng đảm bảo chất lượng. Tham khảo một số nơi uy tín sau: 

Tại thành phố Hồ Chí Minh

 •  Saigon Aqua

Địa chỉ: Đường TA 20 (68/32 Trần Thị Cờ) khu phố 5, Phường Thới An, Quận 12.

Website:  http://saigonaqua.com/

 • Aquatic Asin 

Địa chỉ: C4/22k Phạm Hùng, Phường Bình Hưng, Quận Bình Chánh.

Website: https://thuysinhasin.com/

Tại Hà Nội

 • Shop Thủy Sinh 4U

Địa chỉ: Số 10, ngõ 48 Đàm Quang Trung, Long Biên, Hà Nội.

Website: https://thuysinh4u.com/

 • Shop Thủy Sinh SH Aquarium

Địa chỉ: Số 12 Ngô Quyền, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Website: https://shaquarium.com/

Lời Kết

Bài viết này, Hello Thú Cưng muốn truyền đạt đến bạn thông tin bổ ích về cây trân châu ngọc trai. Giúp bạn có các kiến thức về cách trồng cũng như chăm sóc loài cây này một cách tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nâng cấp thêm vẻ đẹp cho hồ thủy sinh của bạn với trân châu ngọc trai. Nếu bạn là người đam mê thủy sinh, hãy truy cập web thường xuyên, để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới mẻ nào !

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.