Trân châu Cuba - Mách bạn cách trồng và chăm sóc cây trân châu Cuba đơn giản!

Trân châu Cuba – Mách bạn cách trồng và chăm sóc cây trân châu Cuba đơn giản!

Một trong những loài cây thủy sinh có lẽ không thể thiếu trong mỗi bình thủy tinh là cây trân châu Cuba, một trong những loài cây được ưa chuộng để sử dụng trong bể cá ngày nay.

Nếu ao, hồ, sông, suối là môi trường tự nhiên cho cá sinh sống thì bể cá (bể thủy tinh) là môi trường nhân tạo để cá sinh trưởng và phát triển. Vậy làm thế nào để có một bể cá tương đối phù hợp với các loài cá cảnh của bạn? Đó chính là các loài cây thủy sinh, các loài cây này sẽ giúp tạo ra sự cân bằng sinh học trong bể cá của bạn và tạo ra môi trường sinh sống thuận lợi nhất cho các loài cá. Mời bạn cùng đọc chi tiết về loài cây thủy sinh Trân Châu CuBa dưới đây.

Trân châu Cuba là cây gì?

Trân châu Cuba là một loài cây thảm tiền cảnh có kích thước nhỏ và là một trong những loài cây đẹp được dùng trong bể cá nhiều nhất. Trân châu Cuba có tên gọi khác là Hemianthus Callitrichoides và được tìm thấy nhiều nhất ở Cuba.

Trân châu Cuba - Mách bạn cách trồng và chăm sóc cây trân châu Cuba đơn giản!

Đặc điểm của cây trân châu Cuba

Để đảm bảo được độ xanh của lá, cây trân châu Cuba thường được nuôi dưỡng dưới mức độ ánh sáng mạnh hoặc trung bình cùng với mức độ dinh dưỡng cao hoặc trung bình. Theo nhiều ý kiến của những người chơi cây thủy sinh cho rằng trân châu Cuba là một trong những loài cây thủy sinh khó chăm sóc bởi cây cần nhiều CO2 để duy trì độ xanh của lá, tốc độ phát triển trung bình – nhanh với chiều dài có thể lên tới 10 – 15cm.

Cách trồng và chăm sóc cây trân châu Cuba

Trân châu Cuba - Mách bạn cách trồng và chăm sóc cây trân châu Cuba đơn giản!

Do đặc điểm nhỏ bé và dễ hỏng nên trân châu Cuba đang được coi là vấn đề của rất nhiều người chăm sóc cây thủy sinh, nên mỗi người chơi thủy sinh cần phải chú ý đến từng đặc điểm, đặc tính của cây để có cách chăm sóc phù hợp.

Với nhiệt độ, trân châu Cuba cần lượng ánh sáng trung bình – mạnh nên nhiệt độ thích hợp để cây sống và phát triển từ 20-28 độ C, nếu nhiệt độ vượt mức 28 độ C cây có thể bị đen, hỏng, chậm phát triển.

Về chất lượng ánh sáng, trân châu Cuba được biết là loài cây thủy sinh ưa sống dưới nguồn ánh sáng dồi dào, trong mỗi một bể chứa cần ít nhất 2 bóng đèn T5HO để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Về chế độ dinh dưỡng, đối với việc chọn nền nên chọn những loài nền mịn hoặc nền chưa nhiều Nitrogen, bạn cũng có thể chọn nền công nghiệp ADA, Bonbon,… trước 2 – 3 tháng bạn nên cho nền hoạt động trước rồi mới trồng cây thì lúc đó nền mới có đầy đủ mọi điều kiện tốt để cây sinh trưởng và phát triển. Nếu như bạn không có thời gian hoặc lỡ trồng cây ngay sau khi làm nền thì cần phải chú ý đến nền thường xuyên, 1 tuần nên thay nước 2 – 3 lần

Trân châu Cuba - Mách bạn cách trồng và chăm sóc cây trân châu Cuba đơn giản!

Điều kiện nước, điều kiện nước để cây chân trâu Cuba phát triển tốt là từ 20 – 27 độ C với độ pH cố định 5.0 – 7.5

Khí CO2, có thể nói CO2 là điều kiện sống quan trọng nhất trong sự phát triển của cây trân châu Cuba, thông thường chăm sóc loài cây này, người chăm sóc cần cung cấp khảng 30 – 40 ppm CO2 và trang bị một dòng chảy lọc đủ mạnh để đưa CO2 và các chất dinh dưỡng khác xuống đáy hồ nuôi sống trân châu Cuba.

Ngoài ra, người chơi cây thủy sinh cần phải thực hiện lọc váng để duy trì khí O2 trong hồ ở mức ổn định, vệ sinh lọc váng thường xuyên để nước không bị váng dầu, nếu dầu quá nhiều trên mặt nước sẽ làm cho khí O2 không được trao đổi với môi trường dưới bể dễ khiến cho mất cân bằng O2 và các sinh vật trong bể có thể chết bao gồm cả trân châu Cuba.

Trong quá trình chăm sóc bạn nên thay nước thường xuyên để loại bỏ các chất dinh dưỡng thừa, chất hữu cơ. 

Khi trân châu Cuba mọc quá dày bạn có thể thực hiện cắt tỉa bớt để cây được hấp thụ dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

Một số nguyên nhân khiến cây trân châu Cuba bị vàng lá

Trân châu Cuba - Mách bạn cách trồng và chăm sóc cây trân châu Cuba đơn giản!

Do đặc tính khó chăm sóc nên trong quá trình nuôi dưỡng, trân châu Cuba rất dễ có biểu hiện vàng lá, dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho cây bị vàng lá:

Thứ nhất, lá cây có thể bị vàng do thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể bổ sung thêm sắt cho cây để lá không bị vàng

Thứ hai, do lượng O2 trong bể không được trao đổi thường xuyên nên rất dễ gây ra hiện tượng lá cây bị úa vàng, nếu gặp trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng cách thay nước thường xuyên và vệ sinh bộ phận lọc dầu để quá trình trao đổi O2 được diễn ra thường xuyên hơn giúp cho lá cây được xanh hơn.

Thứ ba, trân châu Cuba được biết đến là loài cây sống dưới mức độ ánh sáng khá lớn nên việc cung cấp thiếu ánh sáng trong quá trình chăm sóc cũng làm cho lá cây dễ bị úa vàng và thậm tệ hơn có thể chết.

Hơn nữa, trong quá trình chăm sóc trân châu Cuba sẽ bò và phát triển theo từng khóm, nếu cây mọc quá nhiều bạn có thể thực hiện cắt tỉa bớt để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt hơn, tránh tình trạng chỗ xanh mơn mởn, chỗ thì lá bị úa vàng gây mất thẩm mỹ.

Giá trân châu Cuba bao nhiêu? Và địa chỉ mua trân châu Cuba ở đâu?

Trân châu Cuba - Mách bạn cách trồng và chăm sóc cây trân châu Cuba đơn giản!

Hiện nay trên thị trường giá trân châu Cuba cũng giao động từ 30000 – 50000 đồng/ cốc

Một số địa chỉ uy tín bạn có thể tham khảo khi muốn mua cây trân châu Cuba

Thủy sinh tím 

Cơ sở 1: Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 3: Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Yêu Thủy Sinh
132 Aquarium
Một số shop thủy sinh khác

Sàn thương mại điện tử Shopee

Kết Luận

Dù mang đặc tính rất khó chăm sóc nhưng đổi lại nếu thành công và chinh phục được loài cây này, nó sẽ góp phần tạo nên nét đẹp vô cùng hài hòa trong bể cá của bạn, sắc xanh tự nhiên cùng với những khóm cây chi chít nhau làm nên một bể cá đậm màu sắc thiên nhiên. Bạn còn chần chờ gì mà không sắm ngay vài khóm trân châu Cuba để trang trí nhỉ!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top