Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp – Cách đánh giá dành cho người mới nuôi

Poodle là giống chó cảnh được nuôi phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Trong gia đình cún giống như một người bạn xinh xắn, đáng yêu luôn đồng hành cùng chủ nhân. Tuy nhiên trước khi mua về nuôi chúng ta nên nắm bắt kỹ tiêu chuẩn chó Poodle đẹp để có sự lựa chọn kỹ càng. Dưới đây là một số tiêu chuẩn quan trọng mà Hello Thú Cưng muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Tiêu chuẩn đánh giá chó Poodle đẹp

Theo các chuyên gia về cho cảnh, tiêu chuẩn chó Poodle đẹp sẽ dựa trên đa dạng tiêu chí. Trong đó ngoại hình và tính cách là những yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm. Nếu muốn sở hữu một chú Poodle thuần chủng đảm bảo đầy đủ tiêu chí về thể chất, tinh thần. Chủ nuôi hãy đánh giá qua các đặc điểm gồm:

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Ngoại hình và tính cách là những yếu tố quan trọng cần quan tâm khi mua Poodle

Kích thước chó Poodle

Trên thị trường hiện nay chó Poodle được chia thành 5 dòng với kích thước riêng biệt. Tuy nhiên chỉ có 3 dòng đã công nhận chính thức. Khi mua Poodle về nuôi bạn hãy nắm bắt thông số kích thước chuẩn của từng dòng.

  • Standard Poodle: Chó sở hữu chiều cao tiêu chuẩn từ 45 – 60cm. Một số chú cún có thể vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn nhưng không quá 2cm. Standard Poodle đạt mức cân nặng khoảng 20 – 32kg. Đây là dòng có kích thước lớn nhất trọng họ Poodle.
  • Mini Poodle: Dòng chó này có chiều cao từ 28 – 38cm, cân nặng khoảng 7 – 8kg. Thú cưng mang kích thước nằm ngoài khoảng này thì không được xếp vào dòng Mini Poodle.
  • Toy Poodle: Chú chó cảnh khuyển tiêu chuẩn sở hữu chiều cao đạt chuẩn là 24 – 28cm và mức cân nặng đạt  3 – 4kg. Chiều dài cơ thể của Toy Poodle gần bằng chiều cao khi tính từ bả vai xuống.

Tiny Poodle và Teacup Poodle: Là hai dòng chó Poodle có kích thước, trọng lượng siêu nhỏ. Chiều cao của chúng dưới 22cm, cân nặng nhỏ hơn 3kg. Đặc biệt một chú Teacup Poodle có kích thước nằm gọn trong một tách trà.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Trên thị trường chó Poodle được chia thành 5 dòng với kích thước riêng biệt

Phần đầu chó Poodle

Phần mõm của chó Poodle dài, hơi nhọn. Một số chú cún có lông xù ở mõm nên tạo cảm giác tròn trịa hơn. Tuy nhiên theo tiêu chuẩn thì Poodle thuần chủng phải sở hữu chiều dài mõm bằng 9/10 chiều dài hộp sọ.

Mũi của Poodle hình tam giác, đặc trưng với lộ mũi to. Thông thường màu sắc mũi thú cưng sẽ tương đồng với màu lông. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng mà chủ nuôi cần nhận biết để mua được giống tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Poodle thuần chủng phải sở hữu chiều dài mõm bằng 9/10 chiều dài hộp sọ

Những chú Poodle sở hữu đôi mắt hình oval, tròn và đen nháy. Mắt chúng thường mang màu sắc tiêu chuẩn là nâu hoặc đen. Đối với một số cá thể hiếm gặp sẽ có màu mắt hổ phách. Nó tạo sức hút đặc biệt ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Một chú Poodle đẹp phải có đôi tai dài, buông dọc theo hai bên má. Tai của chúng thường mang kích thước rộng, to bản, hơi tròn. Bộ phận này sẽ được bao phủ bởi một lớp lông dài gợn sóng. Tùy từng dòng Poodle mà kích thước đôi tai cũng khác.

Poodle có đôi môi khá mỏng và khép chặt, góc môi không thấy rõ. Đối với giống chó thuần chủng thì màu môi tương tự như màu mũi. Nhờ đó chủ nuôi có thể dễ dàng nhận biết để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Poodle có đôi môi khá mỏng và khép chặt, góc môi không thấy rõ

Phần thân chó Poodle

Cơ thể: Tỷ lệ cơ thể cân đối là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất bạn cần chú trọng khi chọn giống chó Poodle đẹp. Loài này thường có chiều dài cơ thể nhỉnh hơn một chút so với chiều cao nhưng vẫn thể hiện sự cân đối.

Cổ: Phần cổ hơi cong, thể hiện sự hài hòa giữa phần đầu với cơ thể. Cổ của giống cảnh khuyển này không có bờm. Mặt cắt ngang hình trái xoan. Tất cả đặc điểm đều tạo nên vẻ bề ngoài đáng yêu, thân thiện cho Poodle.

Lưng: Phần lưng của Poodle có đường cong nhẹ, hơi dốc về phía dưới đuôi. Tính từ bả vai xuống thì chiều dài lưng gần bằng với chiều dài cơ thể. Phần bụng thú cưng khá nhỏ, hóp sâu chứ không tròn trịa như những giống chó khác.

Ngực: Chiều rộng ngực Poodle bằng 2/3 chiều sâu của ngực. Theo tiêu chuẩn chó Poodle đẹp, chu vi ngực khi đo đến phần sau vai phải lớn hơn chiều cao xương phần u vai 10cm. Chúng ta nên kiểm tra kỹ để chọn giống chó cảnh tốt.

Đuôi: Đuôi của Poodle thuần chủng nằm ở vị trí cao, gần với thắt lưng. Khi mua thú cưng về bạn có thể giữ nguyên độ dài đuôi hoặc cắt ngắn ½ hay ⅓ sau 2 – 3 ngày. Khi cún đứng yên phần đuôi sẽ hạ thấp, còn khi chạy lại dựng thẳng.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Đuôi của Poodle thuần chủng nằm ở vị trí cao, gần với thắt lưng

Bốn chân của chó Poodle

Poodle có hai chân trước dài, hình trụ, thẳng đứng và song song với nhau. Tính từ vai trở xuống, chiều cao hai chân trước phải gần bằng chiều cao cơ thể. Còn hai chân sau to hơn, song song nhau. Cơ đùi phát triển và chắc chắn. Phần khuỷu chân sau hơi cong, dạng gấp khúc, thấp hơn so với khuỷu chân trước.

Bàn chân của chó Poodle khá nhỏ, hình oval, ngón chân cong khép chặt khít. Phần đệm chân cứng cáp, dày dặn. Những chú cho màu lông tối thì móng chân thường mang màu đen. Đối với cá thể màu lông sáng, màu móng có khả năng nằm trong khoảng từ nâu sẫm đến đen. 

Dáng đi của Poodle nhẹ nhàng, thanh thoát. Đôi khi chúng hơi nhún nhảy để thể hiện sự nhanh nhẹn, tinh nghịch của mình. Những chú cún có dáng đi lảo đảo, không vững chắc thường kém tiêu chuẩn. Chúng có thể mắc dị tật ở chân.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Poodle có hai chân trước dài, hình trụ, thẳng đứng và song song với nhau

Bộ lông và màu sắc lông đẹp

Bộ lông của Poodle

Bộ lông của Poodle được chia thành 2 dạng: lông dạng xoăn và lông dạng thừng. Trong đó lông xoăn có sợi dài và dày, các sợi tách biệt với nhau, độ xoăn cao. Còn lông dạng thừng mang kết cấu chặt chẽ, xoăn xù, dày đặc. Các sợi bện chặt với nhau tạo thành những mảng lông lớn với độ dài tối thiểu khoảng 20cm.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp là phải sở hữu bộ lông mềm mượt, xoăn xù. Bạn không nên chọn muôi những chú cún có lông xơ rối, bết dính hoặc rụng quá nhiều. Bởi chúng có thể mắc bệnh ngoài da hoặc gặp vấn đề sức khỏe từ bên trong.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Bộ lông của Poodle được chia thành 2 dạng: lông dạng xoăn và lông dạng thừng

Màu sắc lông của Poodle

Giống chó cảnh Poodle có màu sắc đa dạng. Màu lông của chúng có thể đơn sắc hoặc đa sắc. Những màu thường gặp nhất ở Poodle gồm đen, trắng, nâu, vàng kem, nâu đỏ. Một số màu lông hiếm gặp hơn là màu xám tro, bò sữa, nâu socola… 

Một chú cún Poodle đẹp và đạt chuẩn phải sở hữu màu mắt, môi, da, khoang miệng tương đồng với màu bộ lông. Những cá thể có màu da khác màu lông vẫn có thể được xem là giống thuần chủng. Tuy nhiên chúng không được đánh giá đạt chuẩn.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi

Da của chó Poodle

Da của chó Poodle khá mềm mại, đàn hồi và mang sắc tố tương đồng với màu lông. Thông thường những chú cún màu trắng, vàng mơ, kem… có làn da trắng hoặc màu bạc. Poodle lông đen, nâu đỏ, socola… mang màu đa đen hoặc nâu sẫm. 

Khi mua chó Poodle chúng ta nên kiểm tra kỹ xem chúng có mắc bệnh viêm da, nấm, ghẻ lở hay không. Bạn hãy loại bỏ những chú cún này bởi khá tốn công chăm sóc, chi phí mua thuốc điều trị. Thậm chí bệnh ở chó còn có thể lây sang người. 

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Giống Poodle thuần chủng rất thông minh, nhanh nhẹn và thân thiện với chủ nhân

Độ tuổi Poodle dễ nuôi

Poodle 2 tháng tuổi là độ tuổi xuất chuồng thích hợp nhất. Ở giai đoạn này chú cún đã cai sữa mẹ, cơ thể cứng cáp hơn. Chúng có thể sử dụng đồ ăn ngoài kết hợp sữa ấm. Chúng ta không nên chọn mua những bé cúng dưới 1.5 tháng tuổi. Bởi độ tuổi này thú cứng còn chưa hoàn thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa. Nếu mua về nuôi bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và phải tốn kém thời gian cũng như công sức chăm sóc.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Poodle 2 tháng tuổi là độ tuổi xuất chuồng thích hợp nhất

Xem thêm:
Cách nuôi chó Poodle từ A – Z đạt hiệu quả cao nhất (2022)
Chó Poodle 2 tháng tuổi ăn gì để phát triển khỏe mạnh?

Một số lưu ý để chọn được chó Poodle tiêu chuẩn đẹp

Nếu muốn đánh giá tiêu chuẩn chó Poodle đẹp bạn có thể áp dụng những tiêu chí về ngoại hình, tính cách như trên. Tuy nhiên để mua được chú chó cảnh ưng ý chúng ta cũng cần ghi nhớ thêm một số điều cơ bản quan trọng như sau:

Hoặc các bạn có thể tham khảo bài viết trên wikihow để chọn cho mình một bé ưng ý nhé.

Lựa chọn địa chỉ mua Poodle uy tín

Đối với những người đi mua Poodle lần đầu, các bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp chó cảnh uy tín. Đơn vị này đã có kinh nghiệm hoạt động lâu năm và được nhiều khách hàng biết đến. Như vậy chúng ta sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như mức giá bán không quá đắt đỏ.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Khi mua Poodle các bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp chó cảnh uy tín

Kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ của Poodle

Bên cạnh tiêu chuẩn về ngoại hình, người mua nên kiểm tra kỹ các yếu tố về nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ hợp pháp, phẩm chất chó bố mẹ… Khi hiểu rõ tất cả những thông tin này thì bản thân sẽ yên tâm hơn khi mang thú cưng về nuôi.

Theo dõi sức khỏe của Poodle

Tại cửa hàng hoặc trang trại bán thú cưng, chúng ta hãy quan sát kỹ tình trạng sức khỏe của chú Poodle định mua. Hãy chắc chắn rằng em cún không mắc bất kỳ loại bệnh nguy hiểm nào và thật sự khỏe mạnh. Khi mua được một chú Poodle khỏe mạnh, quá trình nuôi dưỡng sau này sẽ thuận lợi, ít tốn kém chi phí hơn.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Người mua cần chắc chắn em cún không mắc bất kỳ loại bệnh nguy hiểm nào

Kiểm tra sổ tiêm phòng của Poodle

Bạn cần yêu cầu đơn vị bán chó cảnh cung cấp sổ tiêm phòng của Poodle. Sau đó chúng ta kiểm tra kỹ xem thú cưng đã được tiêm phòng đầy đủ và tẩy giun sán định kỳ hay chưa. Nhờ đó có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của Poodle.

Chọn mua Poodle theo sở thích

Bên cạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn chó Poodle đẹp, người mua cũng nên quan tâm đến sở thích của mình. Nếu bạn là người nhàn rỗi, có điều kiện tài chính tốt và đam mê với thú cưng. Hãy mạnh dạn chọn mua em cún mà bản thân yêu quý. 

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Bạn có thể chọn mua Poodle theo sở thích để cún trở thành người bạn thân thiết

Chó Poodle màu nào đẹp nhất?

Poodle là giống cảnh khuyển có sự đa dạng về màu sắc lông. Bởi vậy nhiều người băn khoăn không biết nên chọn chó Poodle màu nào đẹp nhất. Tuy nhiên việc lựa chọn còn tùy thuộc vào thị hiếu thẩm mỹ, sở thích của mỗi người. Một số chủ nuôi thích màu sáng, có những người lại chuộng màu tối…

Trong tất cả các màu lông của chó Poodle thì màu bò sữa và màu xám tro là hai màu hiếm gặp nhất. Bởi vậy cá thể sở hữu màu lông này luôn được người chơi thú cảnh trên thế giới săn lùng. Tuy nhiên mức giá của chúng cũng khá đắt đỏ. Nếu bạn có tài chính ở mức tầm trung thì có thể chọn mua Poodle màu trắng, đen, trắng sữa.

Tiêu chuẩn chó Poodle đẹp - Cách đánh giá dành cho người mới nuôi
Poodle là giống cảnh khuyển có sự đa dạng về màu sắc lông

Lời kết

Như vậy có thể thấy rằng các tiêu chuẩn chó Poodle đẹp hiện nay rất đa dạng. Chúng ta nên tham khảo và áp dụng để chọn mua được một em thú cưng khỏe mạnh, dễ thương, ngoan ngoãn. Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin về việc chăm sóc, cách huấn luyện, bệnh thường gặp ở chó Poodle. Bạn hãy truy cập trang website của Hello Thú Cưng để học học thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích.

 

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.