Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Nguồn thức ăn là một trong những yếu tố rất quan trọng, có tác động trực tiếp tới sự phát triển khỏe mạnh và màu sắc rực rỡ của cá betta. Đối với những người đã, đang và mới bắt đầu nuôi cá đều có chung một câu hỏi là thức ăn cho cá betta nào là tốt nhất?

Bài viết dưới đây Hello Thú Cưng sẽ bật mí cho anh em thích chơi cá betta 6 loại thức ăn khoái khẩu của loại cá này.

Giới thiệu về cá Betta (Xiêm, Chọi, Lia Thia)

Cá Betta hay còn được biết đến với tên gọi là cá Xiêm, cá Chọi, cá Lia Thia, có tên khoa học là Betta Splendens, thuộc họ Belontiidae. Betta là giống cá được lai tạo từ những dòng cá hoang dã và có nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia và các nước Mã Lai.

Cá Betta là dòng cá ăn thịt. Thức ăn cho cá betta chủ yếu những loài phiêu sinh, bọ gậy hay ấu trùng. Chính vì vậy thường thấy cá Betta trên đồng lúa, ao nước hay dòng nước chảy chậm.

Ngoài tự nhiên loài cá này có sức chịu đựng rất tốt do chúng đã quen với lũ lụt, hạn hán. Nhờ đó giúp cho loài cá này có thể thay đổi mạnh mẽ và thích nghi rất tốt với điều kiện môi trường thay đổi.

Mặc dù cá betta có thể chịu được không gian nhỏ và chất lượng nước kém,nhưng để đảm bảo tuổi thọ của chúng được tốt nhất thì bạn vẫn nên thay nước thường xuyên.

Betta là dòng cá có thân hình thon dài, dẹp thành hình chữ nhật với màu sắc sặc sỡ. Kích thước khi trưởng thành khoảng 6 – 8 cm và có thể sống từ 2 – 5 năm nếu được chăm sóc tốt.

Đầu của cá betta tương đối nhỏ, hàm dưới dài hơn hàm trên, mắt hơi lồi và có miệng nhỏ nằm ở đầu mõm.

Đặc điểm ấn tượng nhất của giống cá này chính là phần đuôi dài với đa dạng màu sắc và kiểu cách. Với đặc điểm này cá betta như một vũ công uốn lượn trong nước.

Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Ngoài ra dòng cá này còn có thêm một cơ quan hô hấp là labyrinth. Đây là đặc điểm nổi bật của cá betta so với các loài cá cảnh khác.

Với cơ quan hô hấp này, cá betta có thể thể hít không khí từ mặt nước. Nhờ đó giúp chúng có thể tồn tại được ở môi trường chật hẹp và có lượng oxy thấp.

Về sinh sản, loài cá này sinh sản theo hình thức giao phối và đẻ trứng. Mỗi lần sẽ cá Betta cái đẻ khoảng 10 – 40 trứng. Trứng sẽ nở sau khoảng từ 30 – 40 ngày. Trong quá trình trứng nở cá Betta đực sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc trứng.

Loài cá này có tính rất hung dữ, hiếu chiến. Trong môi trường tự nhiên chúng thường đánh đuổi đồng loại đi nơi khác và thường hăm dọa đối phương bằng cách xòe đuôi của mình.

Thức ăn cho cá Betta (Xiêm, Chọi, Lia Thia)

Thức ăn cho cá betta (Xiêm, Chọi, Lia Thia) nào thì phù hợp? Với những đặc điểm được giới thiệu như trên, cá Betta cũng có chế độ ăn khá đơn giản.

Một lưu ý nhỏ thức ăn cho cá betta nên lựa chọn những loại vừa miệng để chúng dễ dàng đớp con mồi. Dưới đây là 6 loại thức ăn khoái khẩu của cá betta.

Trùn huyết đông lạnh

Trùn huyết là ấu trùng của loài ruồi Chironomidae, có vẻ ngoài khá giống với loài muỗi nhưng không có vảy cánh và vòi.

Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Loài này có màu đỏ tươi, rất giàu hemoglobin. Loại thức ăn này được rất nhiều loại cá cảnh yêu thích trong đó có cá Betta. Đây cũng là một trong những loại thức ăn cho cá betta tốt nhất mà bạn nên sử dụng.

Với hàm lượng protein dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng khác đảm bảo sẽ giúp cho cá nhanh lớn, khỏe mạnh và lên màu đẹp.

Trùn chỉ

Nhắc đến thức ăn cho cá Betta thì chắc chắn không thể không nhắc đến trùn chỉ. Đây là một giống giun nước có thân mình rất mảnh, nhỏ như sợi chỉ, màu đỏ như trùn huyết.

Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Loại trùn này thường được tìm thấy tại những nơi ao tù nước đọng, đáy sông hoặc tìm ăn những chất hữu cơ thối rữa tản mạn trong lớp bùn đất

Với thành phần dinh dưỡng đa số là đạm và chất béo, cùng các chất xơ và sắc tố carotenoid,…sẽ giúp cá phát triển nhanh hơn các thức ăn thông thường đồng thời giúp cá lên màu tốt hơn.

Đây là nguồn thức ăn cho cá betta rất dồi dào trong tự nhiên. Do vậy người nuôi cá sẽ không phải lo lắng về sự khan hiếm về thức ăn và có thể bổ sung cho đàn cá bất cứ lúc nào.

Ngoài ra trùn chỉ còn giúp cá nâng cao tỉ lệ sinh sản. Tuy nhiên trước khi cho cá Betta ăn, bạn cần xử lý sạch sẽ trùn chỉ để tránh những mầm bệnh cho cá từ nguồn thức ăn này.

Bo bo đông lạnh

Bo bo hay còn gọi là trứng nước, thuộc bộ Cladocera, là loài giáp xác có kích thước nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Đây là nguồn thức ăn cho các betta vô cùng quan trọng.

Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Trong cơ thể của bo bo chứa nhiều các enzyme quan trọng trong quá trình trao đổi chất như enzyme lypase, enzyme amylases, enzyme proteinases, enzyme peptidases rất tốt cho cá.

Ngoài ra bo bo cũng chứa nhiều các acid béo không no (HUFA) giúp cung cấp những acid amin thiết yếu mà cá không tự tổng hợp được.

Bo bo đông lạnh là loại thức ăn cho cá betta được làm đông lạnh từ bo bo. Do được đông lạnh nên bo bo vẫn giữ được mùi và độ tươi sống. Vì vậy đây là thức ăn được cá rất yêu thích.

Lăng quăng (bọ gậy)

Lăng quăng hay còn gọi là bọ gậy là một dạng ấu trùng của muỗi, hình thành vào giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi. Loài này thường sống ở những ao hồ, cống rãnh. Đây là một trong những thức ăn yêu thích của cá Betta

Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Loại thức ăn này sẽ giúp cá lên màu đẹp và phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên khi cho cá ăn lăng quăng (bọ gậy), bạn nên có cá ăn lượng vừa phải, vì nếu thừa quá nhiều, lăng quăng sẽ phát triển thành muỗi và sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.

Thịt heo, thịt bò xay nhuyễn

Như đã giới thiệu ở trên, cá Betta là một loại cá ăn thịt. Do vậy thịt heo, thịt bò xay nhuyễn cũng là thức ăn cho cá betta được chúng yêu thích.Với hàm lượng đạm và protein cao trong loại thức ăn này sẽ giúp cho cá phát triển rất tốt.

Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Tuy nhiên bạn nên xen kẽ giữa thịt heo, thịt bò xay nhuyễn và các loại trùn khi cho cá ăn. Như vậy sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của cá tốt hơn cũng như tránh được nguy cơ sình bụng ở cá.

Cám tổng hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cám tổng hợp dành cho cá Betta. Đây là loại thức ăn được nghiên cứu kỹ lưỡng và tích hợp đầy đủ những chất dinh dưỡng. Vì vậy hoàn toàn an toàn khi làm thức ăn cho cá betta.

Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Tuy nhiên việc cho cá ăn cám tổng hợp thường xuyên có thể cá bị ngán và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Do vậy bạn nên kết hợp cám với các loại thức ăn khác để tránh xảy ra những trường hợp như vậy.

Một số loại cám tổng hợp cho cá Betta được ưa chuộng trên thị trường hiện nay mà bạn có thể lựa chọn như cám Thái Inve, cảm Mizuho của Nhật, cám Tomboy

Cá betta ăn gì tốt nhất?

Thức ăn cho cá betta nào là tốt nhất? Để giải đáp câu hỏi này, bạn hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về những loại thức ăn mà chúng sử dụng trong tự nhiên.

Như đã giới thiệu ở trên, cá Betta là loài cá ăn thịt . Thức ăn của loài cá này trong tự nhiên chủ yếu là côn trùng sống, bọ nhỏ và ấu trùng.

Top 6 Loại Thức Ăn Cho Cá Betta Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Chế độ ăn của cá Betta đòi hỏi phải giàu protein và chất dinh dưỡng thích hợp để giúp loài cá này phát triển khỏe mạnh. Vì vậy khi lựa chọn thức ăn cho cá betta, bạn nên lựa chọn những loại chứa nhiều đạm, với thức ăn chuyên dụng cần đảm bảo hàm lượng đạm tối thiểu là 30%

Chính vì vậy 6 loại thức ăn đã đề cập ở trên: trùn huyết, trùn huyết đông lạnh, trùn chỉ, bo bo đông lạnh, lăng quăng (bọ gậy), thịt heo, thịt bò xay nhuyễn, cám tổng hợp đều là những loại thức ăn cho cá betta tốt nhất.

Tuy nhiên trên thực tế cho thấy không có loại thức ăn cho cá betta nào là tốt nhất mà chỉ có loại thức ăn tốt hơn mà thôi.

Muốn cho chú cá được khỏe mạnh thì cần phải bổ sung đầy đủ các loại thức ăn cho cá betta. Điều này đòi hỏi người nuôi cá phải quan sát và đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm.

Mua thức ăn cho cá betta ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng kinh doanh cá cảnh, bạn hoàn toàn có thể đến những cửa hàng cá cảnh gần nhất để lựa chọn mua thức ăn cho cá betta.

Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn mua thức ăn cho cá betta nhanh chóng, dễ dàng trên các trang thương mại điện tử. Dưới đây là 2 địa chỉ mua thức ăn cho cá betta uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

Shop Heo

Shop Heo là địa chỉ kinh doanh cá Betta mà bạn không thể bỏ qua. Với 5 năm hoạt động kinh doanh bán cá thì đây chắc chắn là địa chỉ mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng.

Bên cạnh những giống cá Betta kiểng cực đẹp, độc lại, shop Heo cũng cung cấp các loại thức ăn cho cá betta nhằm mang đến sự thuận tiện nhất cho mọi người.

Ngoài ra cửa hàng cũng nhiệt tình hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn kinh nghiệm nuôi cá để cá có thể lên màu nét, to lớn và mạnh mẽ.

Kingaqua

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua thức ăn cho cá betta ở đâu thì Kingaqua cũng là một lựa chọn mà bạn có thể tham khảo. Tại đây cũng có rất nhiều loại thức ăn cho cá betta để bạn có thể lựa chọn

Đây là một địa chỉ bán thức ăn  cho cá cảnh chất lượng ở Hà Nội. Tất cả các sản phẩm thức ăn tại đây đều được chọn lọc, tổng hợp và kiểm tra kỹ lưỡng

Chính vì vậy mà khách hàng khi mua thức ăn cho cá betta tại đây hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra các sản phẩm thức ăn tại đây có giá thành vô cùng cạnh tranh.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết sơ lược về loại cá Betta cũng như thức ăn cho cá betta nào thì tốt. Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ bên trên sẽ giúp ích phần nào cho quá trình chăm sóc cá Betta của bạn.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.