Cách Đánh Đèn Lên Màu, Thời Gian Bật Đèn Cho Cá Rồng Bao Lâu Là Tốt Nhất?

Cách Đánh Đèn Lên Màu, Thời Gian Bật Đèn Cho Cá Rồng Bao Lâu Là Tốt Nhất?

Làm sao để cá rồng lên màu đẹp nhất, thời gian bật đèn cho cá rồng như nào sẽ hiệu quả là một trong những băn khoăn của những người chơi cá cảnh. Ngoài yếu tố di truyền, môi trường nước, nguồn thức ăn có ảnh hưởng đến màu sắc của cá rồng thì ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng giúp cá rồng lên màu đẹp hơn cả.

Với bài chia sẻ kinh nghiệm về thời gian bật đèn cho cá rồng, chắc chắn sẽ giúp cá của bạn leo màu và leo hàng vảy đẹp nhất. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

POM cá rồng là gì?

Cách Đánh Đèn Lên Màu, Thời Gian Bật Đèn Cho Cá Rồng Bao Lâu Là Tốt Nhất?

POM cá rồng là một thuật ngữ dùng để chỉ kỹ thuật nuôi cá rồng trong điều kiện tối hoàn toàn hoặc sáng hoàn toàn. Nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cá nhanh hơn về chiều dài cá, số hàng vảy và màu sắc theo ý muốn.

Cá rồng muốn POM tốt nhất là trong giai đoạn cá còn nhỏ, chỉ từ 12 – 20 cm, và cũng tùy thuộc một phần vào giống cá để lựa chọn. Nhưng thời điểm tốt nhất là khi cá còn nhỏ, khi cá lớn thì đã phát triển khá hoàn thiện rồi, không thay đổi – không kích thích thêm được nữa.

Cách lên màu cho cá rồng bằng kỹ thuật POM

Nhiều bạn thường thắc mắc rằng: “có nên POM cá rồng không?”. Đó là tùy theo lựa chọn của bạn. POM cá rồng sẽ làm cho cá lên màu đẹp và đó là mong muốn của đa số người chơi cá cảnh. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật POM dưới đây để giúp cá lên màu đẹp nhất.

Vật dụng cần thiết

Cách Đánh Đèn Lên Màu, Thời Gian Bật Đèn Cho Cá Rồng Bao Lâu Là Tốt Nhất?

  • Thùng nhựa kín 5 mặt kích thước 80cm x 60cm x 60cm hoặc thùng composite chuyên dụng
  • Chai số 4: dùng để phòng và trị nấm
  • Men vi sinh Veo silver: dùng để xử lý nước và phân của cá rồng
  • Cây sưởi: dùng để phòng bệnh
  • Đèn UV: bật 24/24

Tiến hành setup bể POM cá rồng

Tiến hành dán đề can màu trắng toàn bộ 5 mặt trừ miệng thùng, tạo ra môi trường kín, không để ánh sáng bên ngoài lọt vào. Nếu thùng của bạn là thùng chuyên dụng thì hãy bỏ qua bước này. Tại sao chọn màu trắng là bởi vì với cá rồng cách mà cá lột ánh kim trên vảy là qua ánh mắt của cá.

Nghĩa là khi cá nhìn phông nền xung quanh toàn là màu trắng thì sắc tố ánh sáng mà chúng nhìn thấy sẽ được chuyển sang não và phân chia tất cả các sắc tố đó để chuyển màu trên thân.

Tiếp đến là hộp lọc nước, ngăn đầu tiên bơm lên sẽ qua bông lọc đầu tiên và dùng đèn UV đặt vào trong hộp bông lọc. Chú ý che đèn UV lại không cho ánh sáng lọt vào. Ngăn thứ hai sử dụng đá nham thạch nhẹ, ngăn thứ ba là nước xuống thùng POM.

Tiếp theo là ánh sáng, ánh sáng sẽ quyết định 50%  thành quả cá rồng có lên màu chuẩn hay không. Chuẩn bị một cây đèn led 6500k – 10000k, có thể kết hợp thêm cây đèn led thủy sinh vẫn được. Đèn led để trên miệng thùng cách mặt nước khoảng 40cm.

Cuối cùng, bạn thả cá vào và đậy nắp lại. Trong quá trình POM, nếu cá bị bệnh hay gì thì dùng thuốc và dụng cụ đã chuẩn bị ở trên.

Chi tiết cách POM cá rồng lên màu cực đẹp

Cách Đánh Đèn Lên Màu, Thời Gian Bật Đèn Cho Cá Rồng Bao Lâu Là Tốt Nhất?

Khi đưa cá vào thùng kín để thực hiện quá trình kích thích màu, hàng vảy cho cá bạn nên hết sức cẩn trọng về mặt kỹ thuật. Bởi đây là thời gian quan trọng nhất để cá phát triển về màu lưng cũng như số hàng vảy, màu viền vảy…

Bạn thực hiện đổ nước sạch vào thùng, mực nước khoảng 20 – 30 cm. Lắp đặt từ 2 – 3 bóng đèn led có độ sáng từ 6500k – 10000k.

Trong tuần đầu tiên, bạn chỉ nên bật một bóng, chiếu sáng với thời gian tăng dần. Ở ngày đầu, bạn chỉ nên bật đèn khoảng 4 – 5 tiếng liên tục, sau đó những ngày tiếp theo tăng dần lên mỗi ngày 1 giờ đồng hồ.

Từ tuần thứ hai trở đi, bạn có thể tăng ánh sáng bằng cách bật 2 bóng đèn cùng lúc và tăng dần số giờ lên. Khi cá đã quen với việc chiếu sáng 24/24 rồi thì bạn có thể cố định đèn tại đó mà không cần quan tâm thời gian tắt bật đèn cho cá nữa.

Thời gian POM cá rồng kéo dài khoảng 8 – 12 tháng, khi cá đạt chiều dài khoảng 35 – 40 cm, đã leo vảy như mong muốn thì cho qua bể nuôi, vẫn dán đề can trắng và sử dụng đèn led. Khoảng 3 tháng sau thì có thể chuyển sang phông nền đen hoặc xanh đậm để thấy rõ độ óng trên mình cá.

Lưu ý: POM cá rồng nên dùng đèn màu gì?

Đây là câu hỏi mà hầu hết ai cũng mong được giải đáp chính xác nhất. Để có câu trả lời đúng nhất, bạn hãy nhìn qua bảng phân dải màu kenvin sau:

Cách Đánh Đèn Lên Màu, Thời Gian Bật Đèn Cho Cá Rồng Bao Lâu Là Tốt Nhất?

  • Từ 2000 – 3000k: đây là loại ánh sáng “trắng ấm” có màu cam đến màu vàng trắng
  • Từ 3100k – 4500k: là loại ánh sáng “trắng nguội”, “trắng sáng” hay “trắng trung tính” thường có màu gần giống với ánh sáng mặt trời và có thể có màu hơi xanh
  • Trên 4500k: phát ra ánh sáng “trắng xanh” hay “trắng mát”, chỉ số kenvin càng cao, ánh sáng phát ra càng xanh
  • Còn trên 6500k là ánh sáng màu xanh lơ

Ánh sáng có dải màu từ 6500k đến 10000k là ánh sáng có tác dụng nhất đối với cá rồng. Đây là màu ánh sáng của đèn led, nó sẽ giúp cá lên màu đẹp, độ ánh kim sáng nhất.

Cách đánh đèn cho cá rồng trên bể

Sau khi kết thúc thời gian kích thích sự phát triển về màu, kích thước, số lượng hàng vảy cho cá rồng, bạn nên đưa cá quay trở lại bể trong nhà. Lúc này, bạn vẫn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện để cá phát triển tốt nhất, giúp cá khỏe, phát triển một cách toàn diện.

Ánh sáng mặt trời là loại ánh sáng tốt nhất đối với mọi loài sinh vật. Bạn nên đặt bể cá gần cửa sổ, nơi có ánh nắng mặt trời rọi xuống. Còn nếu không có điều kiện thì dùng đèn chiếu sáng cũng là một giải pháp tốt nhất.

Lượng quang phổ của tuýp đèn và công suất quyết định chủ yếu đến sự phát triển về màu sắc của cá. Tùy theo từng giai đoạn, độ tuổi của cá mà sử dụng loại đèn khác nhau.

Với giống Huyết long

Cách Đánh Đèn Lên Màu, Thời Gian Bật Đèn Cho Cá Rồng Bao Lâu Là Tốt Nhất?

Giống cá Huyết long mang trong mình sự mạnh mẽ, đầy uy nghiêm, oai vệ cùng vẻ đẹp quyến rũ. Được bao bọc bởi những chiếc vảy rồng to màu đỏ, giống cá huyết long như khoác lên mình bộ đồ tuyệt hảo mà mẹ thiên nhiên ban tặng.

Sử dụng loại đèn với công suất cao như đèn cho cây thủy sinh sẽ giúp kích thích được sắc tố đỏ đối với Huyết long. Ánh sáng mặt trời là màu ánh sáng mà Huyết long ưa thích nhất. Vì vậy bạn nên chọn màu đèn TFC có ánh sáng vàng.

Huyết long kích thước từ 18 – 30 cm là giai đoạn thường phát sinh nhiều lỗi nhất. Lúc này, bạn chỉ cần chiếu đèn led không cần đèn T bởi cá chưa đủ độ tuổi tích tụ sắc tố để lên màu. Bạn nên dùng đèn led nhẹ để quan sát cá, bể cá có gặp vấn đề gì không, chẳng hạn như lệch mắt, sứt môi, nước bẩn…

Khi Huyết long đạt kích thước 30cm, bạn có thể tăng ánh sáng đèn có quang phổ lên đến 6500k là đèn T5 – T8 để trên nóc và không cần khoảng cách với mực nước trong bể.

Thời điểm cá đạt kích thước 45 – 50cm, lúc này cá đã già, chỉ cần dùng 2 ống Jebo, cá đã lên màu đỏ lấp lánh tuyệt đẹp.

Việc nuôi cá trong bể kín, chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng cá bị lỗi, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Bởi vậy, bạn cần chú ý đến thời gian bật đèn cho cá rồng để cá có được thân hình và màu sắc hoàn hảo nhất.

Với cá rồng kim long quá bối

Cách Đánh Đèn Lên Màu, Thời Gian Bật Đèn Cho Cá Rồng Bao Lâu Là Tốt Nhất?

Kim long quá bối là giống cá rất có giá trị trên thị trường cá cảnh, chỉ sau giống cá Huyết long. Nhắc đến cá bối, người ta thường liên tưởng đến với sự kiêu hãnh, nguy nga khi chúng trưởng thành.

Kim quá bối đẹp nhất khi thể hiện được hàng vảy thứ 6 trên thân. Để bối đạt tầm cỡ ấy, bạn nên đánh đèn thường xuyên bằng đèn có tỏa nhiệt màu trắng xanh.

Bối ở kích thước 18cm, bạn nên để môi trường xung quanh hoàn toàn trắng, nước luôn sạch – thay nước hàng ngày. Đây được xem là giai đoạn cực nhất đối với người nuôi cá. Nếu xuất hiện rêu, cần vệ sinh ngay, không được để rêu xanh, rêu lông xuất hiện.

Nếu ở giai đoạn này, bạn dùng cây đèn có ánh sáng quá mạnh như T5, khả năng bối bị nghiêng mắt cháy lưng rất cao. Bạn chỉ nên dùng đèn led có nhiệt màu nhẹ và treo cách mặt nước bể với khoảng cách từ 50 – 80cm.

Khi kim quá bối đã phát triển đến kích thước 30cm mà không thấy lỗi thì khả năng xảy ra lỗi rất thấp. Lúc này, bạn hãy tăng ánh sáng đèn mạnh lên như T5,  T8 và vẫn tuân thủ để đèn cách mặt nước khoảng 50cm giúp bối leo màu rõ rệt.

Kích thước bối đạt 40cm, bạn hãy tăng ánh sáng mạnh hơn để bối trổ màu vàng lên.

Đặt đèn trong bể thủy sinh nuôi cá rồng

Có rất  nhiều loại đèn kích thích sự phát triển của cá với cái tên quen thuộc như T5HHO – T8 Jebo. Mỗi loại đèn khác nhau đều có mức tỏa nhiệt khác nhau. Vì vậy bạn nên chú ý nhiệt tỏa ra với khoảng cách đặt đèn so với mặt nước, tránh làm mặt cá bị xệ, lệch.

Bạn nên dùng đèn Tanning chuyên dụng vì nhà sản xuất đã nghiên cứu kỹ trước khi cho ra sản phẩm. Càng đánh đèn cho cá rồng lâu, mắt của cá càng hoạt động nhiều. Điều này khiến mắt cá có nguy cơ lỗi rất cao.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cá đó là nguồn nước. Bạn cần đảm bảo nước trong bể luôn sạch. Có thể nuôi một vài con cá loại ăn phù dung, thức ăn thừa, phân dưới đáy bể hoặc đặt phên nhựa có lỗ dưới đáy bể. Ngoài ra, bạn có thể hỗ trợ giảm căng thẳng cho cá bằng dung dịch stress coat, nước đen hoặc muối khoáng.

Thời gian bật đèn cho cá rồng bao lâu thì tốt?

Cá rồng là loài cá vùng nhiệt đới, là nơi có ánh sáng mặt trời chiếu rọi suốt 12 tiếng đồng hồ. Vì vậy chỉ nên bật đèn khoảng 8 – 9 tiếng/ngày, không nên để 24/24 vì cá cũng cần thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thời gian chiếu sáng còn phụ thuộc vào kích thước bể, độ sâu mức nước hay loại đèn mà bạn đang sử dụng.

Một điều cần lưu ý đó là, ở môi trường tự nhiên, cá rồng có thể lẩn tránh ánh sáng mặt trời. Ở bể bạn cần thiết kế và đặt đèn sao cho cá có chỗ lẩn tránh. Nếu không, cá sẽ bị khủng hoảng, bỏ ăn, chậm lớn và giảm tuổi thọ.

Mắt cá sẽ bị lệch, nghiêng do nhiệt độ và thời gian chiếu đèn quá dài. Khi cá đã gần đạt đến màu đẹp rồi bạn nên để cá phát triển tự nhiên.

Lời kết

Qua bài viết trên đây, hy vọng đã cung cấp đến bạn đọc thông tin hữu ích về thời gian bật đèn cho cá rồng. Mong rằng bạn sẽ biết cách lên màu cho cá rồng và có bể cá cảnh thật đẹp.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến cá rồng, mời bạn để lại câu hỏi bằng cách bình luận vào ô bên dưới, Hello Thú Cưng sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top