Tép Yamato - Loài tép ăn rêu hại siêu tốt, bạn đã biết về chúng chưa?

Tép Yamato – Loài tép ăn rêu hại siêu tốt, bạn đã biết về chúng chưa?

Bạn từng nghe qua về loài tép Yamato này chưa? Nếu bạn là một dân chơi thủy sinh thứ thiệt thì không thể chưa từng biết đến loài tép Yamato chuyên ăn rêu hại rất cừ này. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu hơn về loài tép nhỏ thú vị này nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm tép Yamato

Nguồn gốc tép Yamato

Tên khoa học Caridina multidentata
Dòng Crustacea
Họ Atyidae
Chi Caridina

Tép Yamato( hay tép Amano) có nguồn gốc từ Nhật Bản, tép Yamato thuộc họ Atyidae, chi Caridina và được phát hiện vào năm 1980 bởi Takashi Amano. Ngoài ra loài tép này còn được tìm thấy ở các vùng của Đài Loan và Hàn Quốc. 

Loài tép này là xu hướng của những ai chơi thủy sinh vào đầu những năm 1980 khi vấn đề kiểm soát sinh học với tảo bùng nổ và rộ lên những thông tin về khả năng diệt tảo rất tốt của loài tép Yamato.

Trước đó, chúng được biết trong thú nuôi thủy sinh với tên Caridina japonica. Đến năm 2006, loài tép này đã được khoa học đặt tên khác là Caridina multidentata. Và thông thường chúng được biết đến với tên Yamato hay Amano. 

Đặc điểm

Tép Yamato - Loài tép ăn rêu hại siêu tốt, bạn đã biết về chúng chưa?
Tép Amano có thân trong suốt, các điểm nâu đỏ trải dài đứt quãng dọc 2 bên thân

Tép Amano có thân trong suốt, các điểm nâu đỏ trải dài đứt quãng dọc 2 bên thân. Lưng của chúng có sọc trắng dài chạy từ đầu đến đuôi, mắt màu đỏ đen. Kích thước từ 3-6cm.

Tép Yamato là loài sống ở nước lợ, nhưng chúng có thể thuần hóa để sống ở môi trường nước ngọt nhưng tuổi thọ sẽ giảm còn 2-3 năm.

Điểm lưu ý là loài tép này gần như không có khả năng sinh sản ở môi trường sống nước ngọt. 

Tép Amano dễ thích nghi nhất trong thú nuôi thủy sinh. Chúng hầu như có thể sống được với mọi điều kiện nước. Tính cách loài tép này không hung dữ chỉ trừ trường hợp thời điểm cho ăn, loài này đặc điểm là háu ăn và thường sẽ tranh thức ăn với các con tép nhỏ hơn.

Cách nuôi tép Yamato phát triển sống khỏe

Muốn nuôi tốt loài tép này thì cần hiểu rõ đặc tính và những chú ý cần thiết để loài tép Yamato sống khỏe.

Tép Yamato - Loài tép ăn rêu hại siêu tốt, bạn đã biết về chúng chưa?

Hồ tép, nhiệt độ, ánh sáng

Kích thước bể 30 lít trở lên
SInh sản khó
PH tối ưu 7,0-7,4( 6,5-8,0)
Gh tối ưu 7-8( 5-15)
KH tối ưu 2-4( 1-8)
Nhiệt độ tối ưu 18-28 độ C( lý tưởng 24 độ C)

▸Bể nuôi: nếu là tép non, chỉ cần sử dụng hồ tép nhỏ, 5-10 lít là đủ, sau đó cho muối biển

Lưu ý: Bạn cần 32-35 PPT lượng muối biển cho ấu trùng Yamato, chỉ cần dưới 25 hoặc hơn 40 PPT thì chúng sẽ chết.

Cần mua thêm tỷ trọng kế để đo độ mặn. Ngoài ra cần thêm một đầu out giảm dòng nếu không nước dễ đẩy tép lên trên, tại đây chúng có khả năng sẽ bám vào màng vi khuẩn trên bề mặt nước và chết.

▸Ánh sáng: 24/7 để tảo phát triển, cung cấp nguồn lương thực cho tép.

▸Nhiệt độ lý tưởng: 21-24 độ C.

Môi trường sống

Tép Yamato - Loài tép ăn rêu hại siêu tốt, bạn đã biết về chúng chưa?
Tép Yamato ăn tảo và sinh vật phù du

Tép này ưu môi trường sống nước lợ.

Nuôi tép Yamato khá vất vả với môi trường nuôi nhốt, ví trong môi trường nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Tép non sẽ cần nước mặn để phát triển thành và sau đó sẽ thành tép nước ngọt.

Tép Yamato sống ven biển, nơi đây ấu trùng của chúng được sinh ra và cuốn ra biển. Chúng ăn tảo và sinh vật phù du cho đến thời điểm sẵn sàng trưởng thành nhỏ sau 40-50 ngày, sau đó loài này theo ngược dòng nước biển di cư ra vùng nước ngọt.

Sinh sản

Vào thời điểm trứng nở, hãy đưa ấu trùng tép vào nước mặn càng sớm càng tốt vì trong vòng 48h mà chúng ta không di chuyển ấu trùng này vào môi trường đúng sẽ dẫn đến chết ấu trùng.

Ấu trùng chỉ có thể nuôi và phát triển ở nước lợ. 

▸Ngày 1-20: trong thời gian này không chỉ những con tép sống dưới đáy rất bé mà còn có ấu trùng nổi, những con ấu trùng này dựa nước mặn một thời gian để chúng có thể hình thành thành tép Yamato thực sự.

▸Ngày 21-30: sẽ thấy sự thay đổi nhỏ, vào ngày 25 trở đi có thể giảm độ mặn xuống còn 15-25ppt và thay nước thường, cho thêm chút ít ngọt cho tép.

▸Ngày 40-45: chú ý nhiều, vào thời gian này ấu trùng sẽ phát triển thành tép Yamato thật sự, và tại đây chúng sẽ không chịu được độ mặn tăng cao nữa.

Khi thấy tép luôn bơi về phía trước( thông thường chúng sẽ bơi ngẫu nhiên nhiều hướng) nghĩa là chúng đã bước vào thời kỳ di cư về nước ngọt.

Lưu ý là không nên di chuyển đột ngột tép đến môi trường nước ngọt mà hãy thay 1 lượng nước lợ bằng nước hồ cá trước 1 ngày để tép có thời gian thích ứng.

Thức ăn cho tép Yamato, Amano

Tép Yamato - Loài tép ăn rêu hại siêu tốt, bạn đã biết về chúng chưa?

Chúng ăn rêu tóc, tảo, thậm chí là rêu chùm đen. Tép này thường sẽ khó ăn với tảo sinh trưởng trên mặt kính.

Bên cạnh đó còn có sinh vật phù du, liquizell, golden pearls( 5-50 microns).

Tép Yamato nuôi chung với cá nào?

Khác với môi trường bên ngoài tự nhiên, tép nuôi thường không có chỗ trú ẩn nên khi lựa chọn nuôi cùng hãy chọn những giống cá hiền lành và không lớn như: cá neon, cá bống vàng, cá chuột, cá bảy màu, cá chuột otto.

Đối với tép trưởng thành thì có thể tham khảo thêm các loài: cá sọc ngựa, cá trâm nuôi theo đàn, cá thủy tinh, cá bút chì, cá tam giác.

Tuổi thọ của tép Yamato.

Tép Yamato được nuôi trong môi trường nước ngọt có tuổi thọ là 2-3 năm.

Môi trường tự nhiên của chúng là 3-5 năm.

Lưu ý cần biết để nuôi cá Yamato khỏe mạnh.

Nhìn chung thì tép Yamato hay Amano dễ nuôi, chúng không thực sự quan tâm đến thông số nước, nhiệt độ miễn là điều kiện phù hợp, không quá khắc nghiệt với chúng. Nhưng nếu thông số nước và nhiệt độ lý tưởng thì sự phát triển cũng chúng sẽ mạnh mẽ hơn.

Thay nước thường xuyên cũng là cách để tép phát triển và có môi trường sống tốt hơn.

Tép Yamato - Loài tép ăn rêu hại siêu tốt, bạn đã biết về chúng chưa?

Bệnh thường gặp ở tép Yamato, Amano

  1. Bệnh đốm trắng.
  2. Bệnh chân đỏ.
  3. Tép chết khi đang lột xác.
  4. Tép bị nấm làm đen mang.
  5. Bệnh do vi khuẩn dạng sợi.
  6. Bệnh đốm đen.
  7. Bệnh hoại tử vi khuẩn.
  8. Bệnh trùng loa kèn.
  9. Bệnh hoại tử mô cơ.

Giá tép Yamato và địa chỉ mua chất lượng và uy tín

Giá tép tùy theo kích thước sẽ dao động từ 30-40 ngàn đồng.

Để mua, bạn có thể đến các cửa hàng bán loài thủy sinh để tìm kiếm, loài tép này đang được bán rộng rãi tại các cửa hàng chuyên các giống thủy sinh trên toàn quốc.

Lời kết

Bài viết là thông tin về nguồn gốc, đặc điểm, điều kiện sống cũng như đặc tính của loài tép Yamato, Amano này. Bên cạnh đó là thông tin thêm về lưu ý, các bệnh thường gặp cũng như giá bán và nơi bán của loài tép này. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho những bạn có nhu cầu tìm kiếm và hiểu hơn về loài tép này.

Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau giải đáp và hiểu hơn về loài tép này nhé?

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.