Chi tiết về Tép Blue Dream - Cách nuôi lên màu đẹp nhất

Chi tiết về Tép Blue Dream – Cách nuôi lên màu đẹp nhất

Tép Blue Dream với kích thước nhỏ, màu sắc đặc biệt và rất dễ nuôi nên được nhiều người ưa chuộng. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin cơ bản về tép Blue Dream và những điều cần thiết để nuôi tép một cách tốt nhất.

Nguồn gốc và đặc điểm Tép Blue Dream

Tép Blue Dream là một trong những dòng tép cảnh khá phổ biến bởi màu sắc đặc biệt khó rời mắt và rất dễ nuôi trong hồ thuỷ sinh. 

Những chú tép Blue Dream này được hình thành do quá trình lai tạo chọn lọc từ một loài tôm hoang dã màu nâu. Quá trình này được thực hiện ở Đài Loan.

Với màu sắc nổi bật, lại dễ nuôi và sinh sản tốt, loài tép này trở nên ngày càng phổ biến và có mặt ở hầu hết các quốc gia.

Cách nuôi Tép Blue Dream phát triển sống khỏe

Hồ tép, nhiệt độ, ánh sáng

Chi tiết về Tép Blue Dream - Cách nuôi lên màu đẹp nhất
Độ pH phù hợp nhất để nuôi tép Blue Dream là 6,5 – 7,5 và nhiệt độ nước từ 18 – 28 độ C

Khi mua được tép bạn cần đưa tép về nhà ngay vì chúng cần được thả vào hồ càng sớm càng tốt. Mục đích của việc này là giúp cho tép giảm căng thẳng khi ở trong bao nilon và dễ dàng thích nghi với hồ mới hơn. 

Cần phải giảm độ sáng hoặc tắt đèn của hồ khi thả tép vì có thể khiến chúng căng thẳng.

Để tép làm quen được nhiệt độ trong hồ thì bạn nên thả trôi túi trong nước hồ từ 15 – 20 phút. Lưu ý không hòa chung nước trong túi với nước hồ vì sẽ khiến hồ bị nhiễm khuẩn.

Độ pH phù hợp nhất để nuôi tép Blue Dream là 6,5 – 7,5 và nhiệt độ nước từ 18 – 28 độ C. Với môi trường này tép có thể sinh sống và phát triển một cách tốt nhất.

Hồ tép cần rộng tối thiểu là 20 – 30cm. Vì kích thước của mỗi chú tép rất nhỏ và tập tính sống theo đàn của chúng nên chỉ với một chiếc bể nhỏ bạn đã có thể nuôi được các em tép cảnh rồi.

Môi trường sống

Chi tiết về Tép Blue Dream - Cách nuôi lên màu đẹp nhất

Để tép lên màu sặc sỡ nhất thì bạn nên nuôi chúng trong môi trường có ánh sáng. Khi nhiệt độ môi trường dưới 30 độ C thì không cần sử dụng quạt, còn khi vượt mức này thì phải dùng quạt để ổn định nhiệt độ cho hồ tép.

Trong bể, cho thêm rêu, dương xỉ và các loại cây để tạo môi trường thuận lợi cho tép phát triển. Những chú tép con hoặc tép mới lột xác sẽ nấp trong các cây thuỷ sinh vì vỏ của chúng còn rất mềm và yếu, tránh bị các loài tép hay cá khác làm hại.

Sinh sản Tép Blue Dream

Khi những em tép cái đã sẵn sàng cho quá trình sinh sản, chúng sẽ tiết pheromone vào nước để báo hiệu cho tép đực. Khi tép đực đã nhận được tín hiệu, quá trình giao phối sẽ diễn ra, lúc đó tinh trùng của tép đực sẽ được đưa vào cơ thể con cái và tạo ra trứng.

Mặc dù sống trong môi trường nhân tạo nhưng tép Blue Dream vẫn có khả năng sinh sản rất cao, tép cái sẽ mang trứng trong vòng 2 tuần. Trong giai đoạn đầu đời, tép con thường xuyên lột vỏ và ăn thức ăn như bố mẹ của chúng.

Thức ăn cho Tép Blue Dream

Chi tiết về Tép Blue Dream - Cách nuôi lên màu đẹp nhất
Bổ sung thêm khoáng chất để tép lên màu đẹp nhất

Vì là loài ăn tạp nên việc chuẩn bị thức ăn cho tép Blue Dream vô cùng đơn giản. Có thể cho chúng ăn viên tảo nhật, thức ăn công nghiệp hoặc lá dâu đã được luộc kỹ. Lá dâu có chứa nhiều khoáng chất và còn giúp tép lên màu đẹp hơn. Tuy nhiên để tép phát triển tốt nhất thì cần bổ sung thêm các khoáng chất, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho chúng.

Tép Blue Dream nuôi chung với cá nào?

Với tính nết khá hiền lành và hoà đồng, bạn có thể nuôi tép Blue Dream chung với nhiều loài cá hoặc tép khác. Mặc dù vậy nhưng bạn cần lưu ý chỉ nuôi với các loài có kích thước tương đương với tép, chẳng hạn như: cá neon, cá bảy màu, tép yamato, cá tỳ bà bướm,… Đây đều là những sinh vật có màu sắc đẹp và khi nuôi kết hợp chúng với nhau sẽ khiến cho hồ tép của bạn rất sinh động và rực rỡ.

Bệnh thường gặp ở tép Blue Dream

Việc nuôi những em tép Blue Dream này khá dễ dàng nhưng có đôi khi cũng gặp khó khăn, đặc biệt là khi chúng bị bệnh. Vì sống trong môi trường nước nên chỉ cần 1 hoặc 2 con bị bệnh cũng có thể khiến cho cả đàn bị lây. Sau đây là một số bệnh thường gặp ở tép Blue Dream:

  • Hội chứng Taura
  • Tép bị chết khi đang lột xác
  • Tép bị nấm làm đen mang
  • Bệnh chân đỏ

Chi tiết về Tép Blue Dream - Cách nuôi lên màu đẹp nhất

Giá Tép Blue Dream và địa chỉ mua chất lượng và uy tín

Tuỳ vào màu sắc của tép mà giá tép blue dream dao động trong khoảng từ 18.000đ – 50.000đ. Tép càng to và càng đậm màu thì giá càng cao, và ngược lại khi tép nhạt màu thì giá thấp hơn. 

Dưới đây là một số địa chỉ bán tép Blue Dream uy tín và giá cả hợp lý:

  • Cửa hàng Mây Aquarium

Địa chỉ: Số 337 Vũ Tông Phan – Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

  • Aquahome – Siêu thị thuỷ sinh

Địa chỉ: 725/6A Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp.HCM

  • Shop Thuỷ Sinh

Địa chỉ: 677/124/19 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Hiệp Thành, Quận 12

Lời kết

Tép Blue Dream là loài vật nuôi cực kỳ thú vị. Những chú tép với màu xanh đặc biệt sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu nuôi tép hay cả những người có kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn nuôi được những em tép Blue Dream rực rỡ và khỏe mạnh.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top