Rêu Weeping - Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc

Rêu Weeping – Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc

Rêu Weeping được biết đến là một loại rêu khá đặc biệt, được rất nhiều người chơi thủy sinh ưa thích. Vậy rêu Weeping là gì, trồng chúng có dễ không cùng rất nhiều câu hỏi khác sẽ được bật mí trong bài viết này. 

Rêu Weeping là cây gì?

 • Tên thông dụng: Weeping moss, rêu weeping, rêu rủ
 • Xuất xứ: Châu Á
 • Nhiệt độ: 18 – 28 độ C
 • pH: 5.5 – 7.5
 • Ánh sáng: trung bình
 • Độ khó chăm sóc: trung bình
 • Tốc độ phát triển: chậm 
 • Cần CO2: có

Rêu Weeping - Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc

Rêu Weeping còn có tên khoa học là Vesicularia ferriei, thuộc họ Hypnaceae và nằm trong chi Vesicularia. Weeping được phát hiện bởi Giáo sư B.C Tan (Singapore), được khá nhiều người chơi thủy sinh săn đón. Khi phát triển, loại rêu này bung tán rủ xuống mặt hồ thủy sinh rất đẹp. 

Weeping moss phân bố ở phía nam Nhật Bản. Trong tự nhiên phát triển ở những khu vực có độ ẩm cao, trên các tảng đá phủ đầy đất cát hay trên các bờ sông và trên đất ẩm ướt.

Có thể nói, cây này nằm trong top đầu danh mục rêu thủy sinh được yêu thích nhất với những người chơi thủy sinh. Bởi rêu Weeping rất dễ tạo bố cục, nó làm cho hồ thủy sinh thêm phong phú đẹp mắt. 

Đặc điểm của rêu Weeping

Đặc tính của Rêu Weeping – Weeping moss:

 • Hình dáng luôn rũ xuống.
 • Thích hợp buộc lên lũa hoặc dán lên đá khi chúng rũ xuống rất ấn tượng.
 • Nếu có CO2, Weeping sẽ ra lẹ hơn và tán rộng hơn rất đẹp.
 • Sức sống của loại rêu này khỏe, rất dễ chăm sóc.
Rêu Weeping - Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc
Cây được những người chơi thủy sinh thường chủ yếu để gắn trên lũa

Để rêu phát triển nhanh hơn và tán rộng thì cần một lượng CO2 cần thiết trong bể thủy sinh. Rêu Weeping thông thường sẽ phát triển thành các tán dài và rủ xuống. 

Khi rêu bắt đầu phát triển, nó sẽ vươn ra khỏi các nhánh một lần nữa, lúc này bạn hoàn toàn có thể tiếp tục cắt tỉa và nhân rộng chúng.

Cây được những người chơi thủy sinh thường chủ yếu để gắn trên lũa. Tuy nhiên mỗi bố cục khác nhau, rêu weeping lại được người chơi biến tấu một cách khác nhau. Khi chúng xếp lên nhau, nhìn những tán lá lại có sức sống một cách mãnh liệt trông rất đẹp và cũng dễ chăm sóc.

Với đặc tính của họ nhà rêu, khi muốn nhân giống rêu Weeping thì chúng sẽ mọc ra những cọng nhỏ với các bào tử trên đầu. Để nhân giống , cần cắt bỏ các phần rêu đã mọc dài. Sau đó buộc vào vỉ inox hoặc một đoạn đũa khác, chúng sẽ tự sinh sôi tại khu vực mới. 

Cách trồng và chăm sóc Rêu Weeping

Cách trồng rêu

Rêu Weeping rất dễ trồng, vì chúng khỏe mạnh và dễ thích nghi. Trên thực tế, những loài rêu nước ngọt có thể phát triển trong nhiều môi trường và thông số nước khác nhau. Người mới bắt đầu và người chơi thủy sinh có kinh nghiệm đều có thể thực hiện. 

Về thông số nước, cây rêu sẽ phát triển mạnh nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 60 đến 85 độ F và độ pH 5.0 đến 6.0. Lưu ý khi bể ở nhiệt độ quá từ 29 độ trở nên, rêu có thể bị đen và có khả năng chết từ từ.

Về yêu cầu ánh sáng, chúng khá dễ thích nghi, không cần đến đèn chuyên dụng. Chúng sẽ phát triển nhanh hơn với mức độ ánh sáng vừa phải, có thể tồn tại trong môi trường ánh sáng yếu. 

Rêu Weeping - Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc
 Weeping moss rất dễ trồng, vì chúng khỏe mạnh và dễ thích nghi

Cách chăm sóc rêu 

Cách chăm sóc rêu Weeping rất đơn giản, không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bể thủy sinh của bạn có CO2 và lượng dinh dưỡng phù hợp, rêu sẽ mọc rất tốt. 

Loại rêu này có nhu cầu thấp, phát triển nhanh. Chúng nên được cắt tỉa thường xuyên bằng kéo để duy trì hình dạng hấp dẫn. Đối với ánh sáng và nhiệt độ, không để vượt mức 29 độ trở lên. Nhiệt độ trung bình để chăm sóc giao động 28 độ.

Đôi khi cây rêu có thể cần được cắt tỉa để duy trì một kích thước mong muốn. Nếu cây sinh trưởng phát triển tốt sẽ phát triển theo hướng xuống dốc. Nếu những cây không phát triển đủ sẽ theo hướng dốc xuống. 

Giá rêu Weeping bao nhiêu? Và địa chỉ mua bán ở đâu?

Giá rêu weeping giao động từ 45 – 60.000 đồng/tấc hoặc vỉ.

Rêu weeping được bán ở hầu hết các tỉnh thành, người chơi có thể dễ dàng chọn được mẫu rêu phù hợp. 

Rêu Weeping - Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách trồng và chăm sóc rêu Weeping tới mọi người. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về Rêu Weeping, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.