Rêu Us Fiss - Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc tốt nhất

Rêu Us Fiss – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc tốt nhất

Rêu Us Fiss là một loại rêu thủy sinh lá lông mịn màu xanh lục đậm. Rêu bám vào gỗ lũa, đá với thân rễ tạo thành các đệm tròn hoặc quần thể giống như bãi cỏ rất đẹp mắt. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu mọi thông tin về Rêu Us Fiss qua bài viết dưới đây nhé.

Rêu Us Fiss là gì?

  • Tên tiếng Anh: Fissidens fontanus “Phoenix Moss”
  • Nhiệt độ: 19 – 25 độ C
  • gH, kH: không ảnh hưởng nhiều
  • Thích hợp để trồng: tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh
  • Ánh sáng: yêu cầu từ thấp – trung bình
  • CO2: yêu cầu trung bình
  • Sinh trưởng: chậm 
  • pH: 6.0 – 7.0
  • Xuất xứ: Bắc Mỹ 
Rêu Us Fiss - Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc tốt nhất
Tên tiếng Anh: Fissidens fontanus “Phoenix Moss”

Rêu Us Fiss hoặc Rêu Phượng Hoàng là một loại rêu thủy sinh Bắc Mỹ, gần đây đã trở nên rất phổ biến trong giới chơi cá cảnh nước ngọt. Đây là một loài thực vật xanh tươi rất mượt mà, bám vào hầu hết các bề mặt và cuối cùng có thể phát triển thành một thảm thực vật với kích thước ấn tượng. 

Giống như nhiều loại thực vật thủy sinh khác, rêu là nơi ẩn náu của tôm và cá con, cũng là nơi ăn cỏ hấp dẫn và hữu ích cho tôm cá. Rêu có thể dễ dàng gắn vào lũa, đá, phát triển chậm và cần ánh sáng từ thấp đến trung bình.

Đặc điểm của rêu Us Fiss

Rêu Us Fiss - Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc tốt nhất
Những nhánh Rêu Us Fiss sẽ dài tới 5 cm

Rêu thường có màu xanh đậm. Rêu thường có các sắc thái sáng hơn hoặc đậm hơn tùy thuộc vào độ tuổi của nó. Các lá non có màu xanh lục nhạt, nhưng chuyển sang màu xanh ô liu và đen khi chúng già. 

Những nhánh Us Fiss sẽ dài tới 5 cm, có những chiếc lá mỏng, dài và sắc nét. Tất cả các lá được gắn vào thân rêu theo một mô hình rất chính xác. Loại rêu này thường có thể được nhìn thấy mọc ở sông, hồ trên nhiều bề mặt khác nhau. Rêu Us Fiss sẽ tự bám vào đá, tạo thành một mái vòm hình tròn.  

Do cách phát triển cụ thể, sẽ luôn có xu hướng có hình dạng rất tròn. Hầu hết mọi nỗ lực cắt tỉa cây để tạo ra một diện mạo khác sẽ vô ích. Do kích thước nhỏ nên rêu mọc từ trung tâm rồi theo nhiều hướng khác nhau. Ngay cả từ nhánh nhỏ nhất đặt trong bể, bạn sẽ có toàn bộ vùng đồi rậm rạp trong một tháng.

Cây rêu phát triển như một gò đồi hình tròn bất kể bạn cắt nó theo cách nào. Vì vậy, không có cách nào để thay đổi cách phát triển của loại cây này. Cho dù bạn trồng hay cắt bằng cách nào, rêu vẫn có xu hướng có hình tròn vì đây là cách chúng phát triển.

Đặc điểm của rêu 

Cách trồng và chăm sóc rêu Us Fiss

Rêu Us Fiss - Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc tốt nhất

Giống như các loại rêu khác, rêu Us Fiss yêu cầu về độ sạch của nước. Tảo có thể phát triển do các chất lơ lửng lắng đọng trên lá rêu.Vì vậy, trong các bể rêu Us Fiss nên bổ sung các loại tép dọn bể như tép mũi đỏ, tép yamato, tép suối thanh mai và các loại tép khác để chúng dọn dẹp rêu hại. 

Dòng nước trong bể không được quá, cần di chuyển vừa phải, trên toàn bộ thể tích bể để tránh hình thành các vùng tĩnh lặng. Nhiệt độ nước trong bể có thể thay đổi từ 22 đến 27 độ C và pH 6 – 8. Ánh sáng mạnh và cung cấp C02 làm tăng tốc độ phát triển của rêu. Loại cây này ưa nước sạch, đó là lý do phải có lọc.  

Trong tự nhiên, rêu sử dụng cách sinh sản bằng bào tử. Bào tử của nó được hình thành trong một vỏ hạt gọi là túi bào tử. Khi túi bào tử chín và nứt vỡ, các bào tử sẽ trực tiếp vào cây mẹ để phát triển.

Bạn có thể trồng rêu trong bể thủy sinh bằng cách cắt thành nhiều mảnh. Sau đó buộc bằng chỉ vào vỉ sắt, lũa hoặc đá. Trong một vài ngày, rêu bắt đầu tự bám vào giá thể, dần bao phủ khắp bề mặt. 

Rêu Us Fiss - Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc tốt nhất

Giá Rêu Us Fiss bao nhiêu? Và địa chỉ mua bán ở đâu?

Giá Rêu Us Fiss dao động từ 40 – 70.000 đồng/vỉ.

Bạn có thể mua rêu tại các cửa hàng thủy sinh trên toàn quốc hoặc mua online với phí vận chuyển khá ưu đãi. 

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ những hiểu biết, kinh nghiệm của chúng tôi về rêu Us Fiss. Có thể thấy, cách chăm sóc rêu Us Fiss không quá khó. Chỉ cần bạn nắm vững những đặc điểm, điều kiện môi trường để rêu có thể phát triển tốt nhất.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top