Ốc Táo Vàng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Ốc Táo Vàng – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Ốc táo vàng là một loại ốc khá phổ biến với những dân chơi trong cộng đồng những người đam mê thủy sinh. Chúng mang một vẻ đẹp thanh tao, sặc sỡ thu hút mọi ánh nhìn. Bên cạnh đó chúng còn giúp tạo ra một hệ sinh học đa dạng, chính vì thế mà được lòng rất nhiều người chơi trong giới thủy sinh. Vậy ốc táo vàng là gì? Những điều cần biết về ốc táo vàng.

Giới thiệu về Ốc Táo vàng

Ốc táo vàng tên tiếng anh ban đầu của chúng là Planorbarius corneus, là một loại ốc thủy sinh được nhiều người lựa chọn nuôi ở các hồ thủy sinh. Chúng được tìm thấy đầu tiên bởi những công nhân tại cảng biển của Đức và sinh sống phổ biến ở nhiều nơi từ Châu Âu đến Trung Á.

Màu sắc của chúng đã biến đổi rất nhiều, từ màu đen xám cho đến màu vàng sặc sỡ như hiện giờ bởi chúng đã trải qua nhiều lần tiến hóa cũng như do tác động của môi trường  xung quanh khiến vỏ của chúng bị biến sắc.

Ốc Táo Vàng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Chính vì sự tiến hóa về màu sắc của vỏ mà ốc táo vàng ngày càng trở nên đẹp và được nhiều người chú ý hơn.

Đặc điểm hình dáng của Ốc Táo vàng

Với loại ốc này bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở những nơi có ao hồ, kênh rạch hay các mương nhỏ. Chỉ cần quan sát kĩ một chút thì bạn sẽ nhận ra chúng ngay. Sau đây là một vài đặc điểm của chúng:

Ốc táo vàng là một loại ốc không có tai, vỏ của chúng xoắn theo chiều bên trái với đường kính tối đa là 2,5cm và có màu vàng đặc trưng. Bên cạnh đó chúng còn có một cặp râu dài giúp phân biệt sáng và tối.

Chúng có khả năng nhìn thấy nhưng tầm nhìn của chúng chỉ đủ để phân biệt sáng và tối. Chúng không yêu cầu chất lượng cao của nước như một số loại ốc khác và có khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt.

Ngoài ra ốc táo vàng rất ưa thích nước cứng (độ PH cao hơn 7) vì chúng cần canxi để tạo vỏ. Vào mùa khô, chúng thường chôn mình trong lớp đất dưới đáy và đóng vỏ để ngủ, lớp vỏ săn chắc là một vũ khí tự vệ của chúng.

Để chúng phát triển nhiều và nhanh thì chất lượng nước không được quá chua và nhiều tảo.  Đặc biệt, phổi của chúng có khả năng thích nghi được với môi trường thiếu oxy chính vì thế mà chúng có sức sống vô cùng mạnh mẽ.

Ốc Táo Vàng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cách nuôi và chăm sóc Ốc Táo vàng

Bể nuôi Ốc Táo vàng

Ốc táo vàng có thể nuôi ở bể có kích thước từ nhỏ đến lớn, bạn nên ưu tiên bể bằng kính để giúp chúng hấp thụ nhiều ánh sáng hơn. Nếu có thể thì hãy trang bị thêm hệ thống lọc khí.

Chỉ cần đảm bảo cho chúng không gian sống thoải mái, không quá chật hẹp thì chúng đã có thể sinh trưởng và phát triển tốt rồi,

Chúng thường được nuôi chung với những sinh vật khác, chẳng hạn như các loại cá, tảo,… Bạn cần thêm ít san hô, vỏ sò cho bể để cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho chúng,  giúp vỏ ốc cứng cáp hơn.

Môi trường và nhiệt độ khi nuôi.

Ốc táo vàng cần chất lượng nước tương đối cứng để hỗ trợ cho chúng phát triển lớp vỏ bên ngoài, nếu lượng nước không đủ tiêu chuẩn thì có khả năng vỏ của chúng sẽ kém đi và vũ khí tự vệ là vỏ ốc sẽ không còn đủ mạnh để chống chọi.

Bạn cũng không cần nuôi chúng trong môi trường nước quá sạch vì chúng sẽ tìm kiếm thức ăn khó hơn. Nhiệt độ lý tưởng để chúng phát triển tốt khoảng 20-25 độ C.

Bạn cũng có thể cải tạo môi trường của chúng giống với môi trường trong tự nhiên để chúng dễ dàng thích nghi hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh và thay bán phần nước.

Ốc Táo Vàng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Một số lưu ý khi nuôi ốc táo vàng:

 • Khi chúng thiếu oxi thì chúng sẽ bò lên mặt nước để hít thở, vì thế bạn cần quan sát thường xuyên để cung cấp đủ oxi cho chúng.
 • Nếu nước có nhiễm chất hóa học, thì chúng sẽ không động đậy, bị đổi màu và có thể chết nếu nước ô nhiễm quá nặng.

 

Hệ thống lọc và ánh sáng.

Với ốc cá vàng thì cần cung cấp ánh sáng vừa phải, không quá cao cũng không quá ít, chỉ cần đủ ánh sáng để đảm bảo khả năng sinh sản và năng lượng hoạt động của chúng.

Nếu bạn có thể hãy trang bị hệ thống lọc khí chất lượng nhằm cung cấp cho chúng một lượng oxi ổn định để chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Không nên tạo dòng chảy quá mạnh, việc này sẽ khiến cho vỏ ốc bị bay màu và mỏng đi.

Thức ăn cho Ốc Táo vàng.

Ốc cá vàng được ví như “ cá dọn bể” vì chúng có thể ăn những thứ cặn bã đọng dưới đáy bể cũng như thức ăn thừa của cá,…

Chúng là một loài ốc khá là dễ nuôi, có thể ăn nhiều thứ như: các loại rau, dưa chuột, bí ngô, … nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng những món rau đã được làm sạch và chín.

Bên cạnh đó, ốc táo vàng cũng ưa thích nhiều loại thức ăn sống như trùn chỉ, giun máu,.. vì thế mà bạn cũng nên bổ sung cho chúng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Khả năng sinh sản của Ốc Táo vàng.

Không giống như những loài ốc cảnh khác, ốc táo vàng là một loại ốc lưỡng tính chính vì thể để có thể sinh sản thì chúng cần có ốc đực và ốc cái để giao phối. Khả năng sinh sản của chúng rất lớn.

Bạn đảm bảo trong bể có cả ốc đực, cái và chẳng cần sử dụng cách kích thích cho ốc táo vàng sinh trưởng gì cả, mà đến mùa sinh sản chúng sẽ tự tìm đến nhau mà không cần sự hỗ trợ nào.

Sau khi giao phối xong, ốc táo vàng cái sẽ bò lên trên bể nước và đẻ trứng lên trên mặt nước. 

Trứng của chúng đa phần có màu hồng nhạt và những trứng tốt sẽ ở trên mặt nước, còn những trứng bị chìm xuống đáy chắc chắn là những cái trứng đã bị hỏng. Đa phần tỉ lệ trứng tốt rất cao khoảng 80%.

Bên ngoài lớp vỏ của trứng sẽ được vôi hóa dưới ánh nắng mặt trời mà không cần sự chăm sóc nào của bạn. Cứ như thế, sau một vài tuần với điều kiện nhiệt độ thích hợp khoảng 24-27 độ C thì những con ốc con sẽ xuất hiện.

Ốc con lớn rất nhanh và không cần sự hỗ đặc biệt nào.

 Lưu ý, những ốc con mới sinh xong cần được tách riêng để tránh những sinh vật khác ăn mất. Bạn có thể tách riêng bể hoặc cho thêm nhiều tảo vào giúp trứng ốc ẩn nấp dưới tảo tránh được ánh nhìn của cá.
Ốc Táo Vàng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Ốc Táo vàng có tuổi thọ như thế nào?

Tuổi thọ của chúng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống và nhiệt độ. Nếu bạn duy trì nhiệt độ ở mức thấp và ổn định thì chúng có thể sống được 3 năm hoặc hơn một chút.

Ngược lại, nếu nhiệt độ vào khoảng từ 25 độ C trở lên thì thời gian sống được khoảng 12-16 tháng. Và nếu khắc nghiệt hơn nữa thì tuổi thọ sẽ giảm dần.

Khi nhiệt độ càng cao, ốc táo vàng sẽ hoạt động nhiều hơn cũng như sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Khi chúng phát triển và sinh sản quá nhanh thì chúng sẽ trao đổi chất nhanh hơn và chết sớm hơn.

Nếu bạn cung cấp cho chúng môi trường sống lý tưởng với nhiệt độ ổn định, chất dinh dưỡng dồi dào, lượng oxy đủ thì có thể kéo dài tuổi thọ của chúng.

Giá Ốc Táo vàng bao nhiêu? Và địa chỉ mua, bán Ốc Táo vàng.

Với loại ốc khá phổ biến này thì giá rất bình dân, bạn có thể tham khảo bảng giá ốc sau đây:

 • 1 con ốc táo vàng loại nhỏ vào khoảng 15 nghìn đồng/ con.
 • 1 con ốc táo vàng loại lớn vào khoảng 50 nghìn đồng/ con.

Nếu bạn mua với số lượng lớn thì sẽ được giá ưu đãi hơn.

 • Combo 5 con ốc táo vàng nhỏ : 50 nghìn đồng.
 • Combo 10 con ốc táo vàng nhỏ: 100 nghìn đồng.
 • Combo 50 con ốc táo vàng nhỏ: 450 nghìn đồng
 • Combo 100 con ốc táo vàng nhỏ: 800  nghìn đồng

Bạn có thể đặt mua online ở trên cái trang mạng xã hội : Facebook, instagram, shopee,…  hoặc có thể đến trực tiếp các cửa hàng để lựa chọn. Nhưng hãy lựa chọn nơi uy tín để mua nhé.

Sau đây là một vài địa chỉ mua bán uy tín:

 • Shop THỦY SINH XANH .

Địa chỉ: 533/24 Huỳnh Văn Bánh, P14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

 • Chợ cá MEKONG.

Địa chỉ: 79/51/75 Phú Định, Phường 16, Quận 8, Hồ Chí Minh.

 • CÔNG TY TNHH HOÀNG LAM AROWANA

Địa chỉ: 1015/11 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lời kết:

Với những thông tin trên hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về Ốc táo vàng. Bài viết này đã chi tiết cho bạn về ốc vàng thủy sinh từ đặc điểm, tập tính, cho đến cách nuôi, cách chăm sóc. Bạn hãy đọc kỹ và đừng quên chia sẻ bài viết đến mọi người nếu thấy hay nhé! Chúc bạn có được nhiều niềm vui với đam mê của mình!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top