Ốc Helena - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Ốc Helena – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Để làm đa dạng thủy sinh trong bể nhà bạn thì không thể bỏ lỡ loài ốc Helena cực kì tốt để ăn ốc gây hại, bảo vệ cây thủy sinh trong bể và cũng là loài ốc có đặc tính ôn hòa dễ nuôi. Sau đây hãy tìm hiểu nhiều hơn về Ốc Helena là một trong các loại ốc thủy sinh được nhiều người nuôi trong hồ thủy sinh. 

Giới thiệu về Ốc Helena.

Ốc Helena hay gọi là ốc ăn ốc, có tên khoa học là Anentome Helena, thuộc họ Buccinidae, chi Anentome. 

Loài ốc này được Von Dem Busch phát hiện vào năm 1847, chúng xuất hiện ở khắp nơi tại Đông Nam Á. 

Ốc Helena có khả năng tiêu diệt các loài ốc gây hại trong hồ thủy sinh rất tốt. Ở Việt Nam, Helena được biết đến với cái tên ốc ong, ốc sát thủ.

Ốc Helena - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Đặc điểm hình dáng của Ốc Helena.

Hình dáng của ốc Helena xoắn dài như cái kèn, có những vệt vằn đan xen trên lưng, màu đặc trưng của chúng là đen vàng xen kẽ nhau, nhìn như chú ong nhỏ. Ốc có thể sống chung môi trường với tép, cá.

Kích thước của loài ốc  này khoảng 3-4cm, chúng sống trong nhiệt độ lý tưởng từ 22 độ C đến 30 độ C. Tuổi thọ của chúng có thể kéo dài 3-4 năm.

Chúng di chuyển khá nhanh dù là bề mặt kính, đất nền, cây.  Đôi khi chúng rất thích ẩn nấp dưới lớp bùn đất và thò vòi lên trên để kiếm ăn, do đó các loại nền tối ưu cho ốc là cát và sỏi nhỏ. Ốc ăn xác động vật chết trong bể nhưng lại vô hại với các loài tép, cá.

Ốc Helena dễ sinh sản trong bể, dễ dàng hòa hợp với hầu hết các bể thủy sinh. 

Ốc Helena - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cách nuôi và chăm sóc Ốc Helena.

Bể nuôi Ốc Helena

Nuôi ốc Helena không khó vì chúng không kén với đa số các hồ thủy sinh. Vì kích thước chúng bé nên bể cá chỉ cần 3-5 lít nước là đã đủ tạo môi trường cho ốc sinh sống. Tuy nhiên nếu ốc sinh sản thì cần một bể cá rộng hơn cho chúng.

Môi trường và nhiệt độ khi nuôi.

Nhiệt độ môi trường sống của ốc Helena cần nằm trong khoảng 23 độ C đến 27 độ C. Nếu chúng sống ở nhiệt độ thấp hơn thì sẽ dẫn đến tình trạng ốc không thể sinh sản được. 

Nguồn nước không đòi hỏi nhiều nhưng tốt hơn vẫn là nguồn nước sạch sẽ tốt cho sự phát triển cũng như môi trường để ốc có thể sinh sản và phát triển.

Ốc Helena không sống vùi dưới mặt đất, sỏi mà thi thoảng chúng sẽ vùi mình xuống để ẩn nấp. Vì thế hãy chuẩn bị cho chúng một chút đất hay sỏi nhỏ, cát. Lưu ý không thả ốc cùng với các loại cá hung hãn hay to, ví dụ như cá la hán, cá tai tượng,.. Vì điều này sẽ làm ốc gặp tình trạng căng thẳng và chúng sẽ liên tục vùi mình để nấp đi.

Ốc Helena - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Hệ thống lọc và ánh sáng.

Cần lọc nước để tạo môi trường tốt cho sự phát triển cũng như sinh sản của ốc. Ánh sáng không thật sự là yêu cầu phải có đối với việc nuôi ốc Helena.

Thức ăn cho Ốc Helena.

Ốc Helena là loài ốc ăn thịt, thậm chí chúng còn ăn cả thức ăn của tép và cá, nhưng chủ yếu thức ăn là protein động vật. Nhưng nếu trường hợp quá đói, ốc có thể làm hại cả cây thủy sinh trong hồ.

Và món yêu thích của ốc ăn ốc là ốc sên nhỏ, vì thế tránh nuôi chúng cùng với loài ốc này. 

Với tên thân thuộc là ốc ăn ốc nên khả năng ăn của ốc Helena rất mạnh nên bể nhà bạn sẽ nhanh chóng trở nên sạch các loài giáp sát nhỏ. 

Khi ốc ăn ốc, chúng sẽ tiêm tê liệt con mồi sau đó dùng vòi để hút thức ăn. Điều đặc biệt là loài ốc này có khả năng ăn những con ốc khác lớn hơn, chẳng hạn như ốc bưu vàng.

Khả năng sinh sản của Ốc Helena.

Ốc Helena - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Về lý thuyết thì ốc Helena là loài dị tính, không thể nhận biết chính xác giới tính của chúng bởi thế khi muốn nhân giống loài này cần ít nhất 5 cá thể.

Qúa trình sinh sản cũng diễn ra chậm chạp, khi chúng bắt cặp với nhau, sẽ bò cùng nhau trong nhiều giờ hay nhiều ngày sau đó mới bắt đầu giao phối. Sau khi đẻ trứng, trứng ốc là những cụm màu trắng, ốc cái sẽ đẻ trên bề mặt cứng, nơi mà ốc con sẽ nở sau 3-8 tuần.

Sau khi nở, ốc con sẽ vùi mình vào lòng đất cho đến khi chúng trưởng thành và có chiều dài 3-4mm và quá trình này có thể diễn ra đến 6 tháng.

Lưu ý, có một số thông tin cho biết ốc Helena sẽ ăn thịt đồng loại nên chỉ một số lượng nhỏ có thể sống đến trưởng thành.

Tham khảo: Top 6 Loại Ốc Thủy Sinh Được Ưa Chuộng Nhất 2022

Một số câu hỏi thường gặp

Ốc Helena Có Ăn Ốc Nerita Không?

Ốc Helena là loại ốc chỉ ăn ốc gây hại nên có thể nuôi cùng với ốc táo và ốc Nerita, do đó việc chúng ăn ốc Nerita là không có khả năng xảy ra.

Helena Có ăn tép Không??

Tép thường di chuyển nhanh nên ốc sẽ khó có thể đuổi kịp để ăn chúng.

Giá Ốc Helena bao nhiêu?

Tùy kích cỡ và nơi bán mà giá ốc sẽ rơi vào 3.000đ đến 5.000đ cho một con.

Địa chỉ mua, bán Ốc.

Ốc Helena rất phổ biến và dễ mua nên chúng hầu hết có mặt tại các cửa hàng bán thủy sinh và trang mạng trực tuyến bán các loài thủy sinh.

Lời kết.

Đây là những thông tin về loài ốc Helena từ nguồn ốc, cách nuôi và sinh sản. Nếu bạn đang cần hiểu thêm về loài ốc thú vị này thì bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu có câu hỏi gì hãy bình luận hoặc nhắn tin cho chúng tôi để giải đáp thắc mắc nhé.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top