Nuôi cá cảnh - Những lưu ý không thể bỏ qua

Nuôi cá cảnh – Những lưu ý không thể bỏ qua

Xã hội càng phát triển, nhu cầu hưởng thụ và theo đuổi đam mê của con người ngày càng cao. Trong nhịp độ phát triển ấy, thị trường cá cảnh ngày một lớn mạnh và có chỗ đứng vững chắc. Việc nuôi cá vô hình chung đã trở thành thú chơi vui vẻ, phổ cập của nhiều gia đình. Bài viết dưới đây, mình sẽ gửi đến các bạn những thông tin xoay quanh việc nuôi cá cảnh nhé:

Sự thật về các dòng cá cảnh dễ nuôi

Trong các loại cá cảnh, có loại khá kén người chơi, khó nuôi, khó huấn luyện. Tuy nhiên, theo những con số nghiên cứu của các chuyên gia chơi cá thì phần đông các loại cá cảnh thường dễ nuôi, không mất quá nhiều thời gian của người chơi. Vậy những dòng cá cảnh dễ nuôi là những dòng nào, đặc điểm của chúng ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu:

Cá Vàng

Đây là giống cá truyền thống, phổ biến và được người chơi tìm mua nhiều nhất từ trước tới nay trong các loại cá cảnh rẻ tiền. Cá vàng có ưu điểm là hiền lành dễ nuôi, đẹp và rẻ; có kích thước từ 16-20cm và có thể sống tới 20 năm.

Nuôi cá cảnh - Những lưu ý không thể bỏ qua
Những điều thú vị về nuôi cá cảnh

Cá Koi Nhật Bản

Đây là loài cá tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn. Chúng có đặc điểm nổi bật với thân hình tròn và chiếc đuôi dài.

Cá Koi có màu sắc tinh tế, dáng bơi thanh thoát, uyển chuyển làm toát lên nét sang trọng. Nó thích hợp sống trong môi trường nước ngọt, cũng như có khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt.

Bởi vậy đây là giống cá dễ nuôi. Chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau và có thể sống hòa thuận cùng nhiều loài cá khác.

Cá La Hán

Cá la hán khỏe mạnh, ít bệnh và có khả năng sinh sản cao (có thể sinh sản nhân tạo trong hồ kính). Tuổi thọ cao nhất có thể lên đến hơn 10 năm.

Nuôi cá cảnh - Những lưu ý không thể bỏ qua
Mỗi loài cá mang 1 vẻ đẹp riêng

Cá Đuôi Kiếm (hay còn gọi là cá Hồng Kim)

Khỏe, ít khi bị bệnh và khá tạp ăn là những lý do loài cá này được xếp vào dòng cá cảnh dễ nuôi. Bạn có thể nuôi chúng trong bể cá để bàn diện tích nhỏ, bể cá mini hoặc ở các điều kiện khác nhau, chúng đều thích nghi và tồn tại được.

Ngoài ra, các loại cá dễ nuôi còn phải kể đến một số loài như sau: Cá Bảy Màu (hay còn gọi là cá Guppy), cá dọn bể (hay còn gọi là cá vệ sinh);…

Một số loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy

 • Cá Đá (hay còn được gọi với những cái tên khác là cá Betta, cá Xiêm Đá, cá Lia Thia): là một trong những loài sống khỏe mạnh nhất trong môi trường không có oxy hoặc mức hòa tan oxy thấp. Bạn có thể thoải mái nuôi chúng trong các bể thủy tinh nhỏ.
 • Cá Bảy Màu, cá Mún, cá Đuôi Kiếm, cá Hà Lan: Các loại cá này là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một bể cá không cần sủi oxy. Chúng có kích thước nhỏ, đa dạng về màu sắc, nhìn rất xinh đẹp và đáng yêu.
 • Cá Thanh Ngọc: hay còn được gọi là cá bãi trầu, sống rất khỏe mạnh trong môi trường nghèo oxy và thường sống trong môi trường chật hẹp.
 • Cá Ngựa Vằn: là loài cá cảnh nhỏ thường sống theo đàn, sống rất dai và bơi rất khỏe, không cần  trợ giúp của bình oxy.

Thức ăn cho cả cảnh là những loại thức ăn nào?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người chơi cá cảnh quan tâm. Thông thường, các loại thức ăn cho cá cảnh, bao gồm cả cá cảnh dễ nuôi, khó nuôi, cần oxy hay không cần oxy thường gồm các loại sau:

Các loại thức ăn trong thiên nhiên:

Nuôi cá cảnh - Những lưu ý không thể bỏ qua
Thức ăn cho cá rất đa dạng và phong phú

Thức ăn thực vật

 • Các loại rong rêu, rau cỏ, rễ cây, bèo tấm …
 • Một số loại rau như xà lách, rau muống…

Thức ăn động vật – dòng thức ăn chính của hầu hết giống cá cảnh

 • Hồng trần, thủy trần (hay còn gọi là trứng nước
 • Cung quăng (hay còn gọi là bọ gậy
 • Giun chỉ
 • Rận nước
 • Giun đất
 • Một số loài ấu trùng, côn trùng nhỏ khác

Các loại thức ăn nhân tạo

Bên cạnh thức ăn tự nhiên, nguồn thức ăn do con người tự tạo ra cũng đa dạng, phong phú và đảm bảo dưỡng chất không kém. Thức ăn nhân tạo có thể là đồ hộp, các loại hạt, các loại cám viên,…

Cá cảnh nhỏ – nét độc đáo của nuôi cá cảnh

Cá cảnh nhỏ là gì?

Trong quá trình nuôi các cảnh, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua sức hấp dẫn của các em cá cảnh nhỏ. Cá cảnh nhỏ là những loại cá cảnh có kích thước nhỏ, chúng chỉ thích hợp nuôi trong các loại bể cá mini, trong chai room hoặc các bình thủy tinh; sinh trưởng nhanh, phát triển tốt trong môi trường ít oxy.

Một số loại cá cảnh nhỏ phổ biến trên thị trường hiện nay gồm: cá kiếm, cá bảy màu, cá ngựa vằn, cá Bình tích và một số loại cá khác.

Máy lọc nước hồ cá nhỏ

Nuôi cá cảnh là một thú chơi tuy dễ mà khó, bên cạnh việc sở hữu bạn cần biết cách và giành thời gian chăm sóc chúng, nhất là với các loài cá con. Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc, máy lọc nước là điều không thể thiếu.

Máy lọc nước hồ cá nhỏ là gì?

Máy lọc nước hồ cá nhỏ là thiết bị có chức năng lọc và làm sạch nước trong hồ cá nhỏ. Qua đó, xử lý sạch các chất thải, chất độc và khí độc; làm cho hồ cá được trong sạch, giàu oxy.

Cấu tạo của máy lọc nước hồ cá nhỏ

Thông thường, một máy lọc nước hồ cá nhỏ có 3 lớp lọc đó là: lớp lọc cơ học, lớp lọc hóa học, và lớp lọc sinh học.

Một số loại máy lọc nước hồ cá nhỏ:

 • Lọc thác treo (Hang On Back Filter) hay còn gọi là Lọc treo, Lọc đeo lưng hay Hang On Back Filter
 • Lọc mút (Sponge Filter) hay còn gọi là Lọc bọt biển, Sponge Filter, Air Driven Filter, Lọc xốp,  Lọc vi sinh, Lọc nhờ không khí.
 • Lọc thùng (Canister Filter) hay còn gọi là Lọc ngoài, Canister Filter, Lọc bình kín, External Filter.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá chất lượng

Nuôi cá cảnh - Những lưu ý không thể bỏ qua
Tạo môi trường lý tưởng để cá phát triển và sinh sản tốt
 • Bước 1: Tạo ra NH3 trong 1 hồ nước mới.
 • Bước 2: Sủi oxy mạnh để kích thích vi sinh phát triển.
 • Bước 3: Sau khi có NH3, bổ sung vi sinh và dùng bộ dụng cụ đo NO2, NO3 để kiểm tra quá tình cycle xém kết quả đạt đến đâu.
 • Bước 4: Khi quá trình cycle đạt đủ chỉ số theo dung lượng hồ của bạn (về 0), hồ cá cảnh sẽ hình thành được màng vi sinh, không cần thay nước vì nước của bạn đã được lọc sạch.

Lời kết

Nuôi cá cảnh và những vấn đề về tạo vi sinh cho hồ cá, lọc nước cho hồ cá, các loại thức ăn cho cá mình vừa đề cập trên thực sự là những vấn đề nan giải và làm khó người nuôi. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, hãy chăm tìm hiểu thông tin và dành thời gian cho thú nuôi cá của mình, chắc chắn bạn sẽ tìm được niềm vui và điều ý nghĩa, không hề khó bạn nhé.

 

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top