Mèo chửa bao lâu và những lưu ý về chuyện sinh đẻ của mèo

Mèo chửa bao lâu và những lưu ý về chuyện sinh đẻ của mèo

Nghiên cứu từ Hiệp hội mèo quốc tế cho biết, theo cấu tạo sinh học tự nhiên thì các em mèo cái từ 5 – 9 tháng tuổi là có khả năng mang thai. Nếu đã động dục thành công, việc mang trong mình một hoặc một vài em mèo mới là điều rất đáng mừng phải không các bạn.

Về vấn đề này, hãy cùng mình tìm hiểu xem mèo chửa bao lâu và các vấn đề xoay quanh việc sinh đẻ của mèo qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Các mốc thời gian mang thai của mèo

Thời gian mang thai:

Theo các nghiên cứu khoa học, mèo mang thai trong thời gian khoảng 2 tháng (trung bình từ 58 đến 72 ngày). Thời gian đầu khi mèo đang mang thai, dấu hiệu nhận biết mèo đang mang thai hầu như không có. Các con sen thường bị bỏ lỡ giai đoạn này cho tới khi mèo mang thai đến giai đoạn giữa.

Nếu tinh ý, trước khi bụng mèo to trông thấy, dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết mèo mang thai là các núm vú sẽ to hơn và hồng hơn bình thường. Nếu không thể nhận ra điểm khác thường đó và đang nghi ngờ lo lắng việc mang thai của mèo, bạn hãy đưa mèo cưng của mình tới bác sĩ thú y để tiến hành siêu âm cho chúng.

Mèo chửa bao lâu và những lưu ý về chuyện sinh đẻ của mèo
Mèo chửa bao lâu thì đẻ?

Việc siêu âm không mất nhiều thời gian, cũng không phải tốn kém nhiều, mà là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất, nếu có nghi ngờ hãy thực hiện siêu âm cho chúng, đừng tiếc bạn nhé.

Các giai đoạn thai kỳ của mèo

Trên thực tế, nhiều con sen cho rằng các giai đoạn thai kỳ của mèo khó theo dõi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các giai đoạn mèo mang thai có thể được mô tả khá rõ ràng.

  • Bạn biết không, điểm đặc biệt trong việc thụ thai của các em mèo là chúng không rụng trứng trước, chỉ rụng trứng sau khi đã giao phối với mèo đực để thụ tinh. Dấu hiệu này sẽ xuất hiện ở thời kì đầu và  là điểm khác biệt lớn nhất của mèo với các dòng động vật khác, tuy nhiên chính việc không rụng trứng trước là lý do khiến một bé mèo con có thể sẽ có nhiều mèo bố.
  • Sau khi hết thời gian rụng trứng, mèo con sẽ hình thành và bắt đầu phát triển trong dạ con của mèo mẹ vào khoảng tuần thứ  2 – 3 của thai kỳ. Thời gian này, bạn nên quan sát và chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của hai mẹ con nhà mèo nhé.
  • Các thời kỳ sau đó đến lúc sinh, mèo mẹ và mèo con phát triển bình thường, không có gì đáng lo ngại nếu bạn chăm sóc chúng trong môi trường tốt và ăn uống đúng đủ dinh dưỡng. Đến tuần thứ 8, mèo sẽ có các dấu hiệu chuẩn bị sinh, bạn nên lưu ý kỹ hơn trong khoảng thời gian này nhé.
Mèo chửa bao lâu và những lưu ý về chuyện sinh đẻ của mèo
Mèo mẹ và mèo con cần được chăm sóc cẩn thận

Một số lưu ý khi chăm sóc mèo mang thai:

Trong khoảng 2 tháng mèo chửa, mình khuyên bạn bạn nên cho mèo đi siêu âm. Việc siêu âm sẽ không quá tốn kém như bạn nghĩ và sẽ giúp bạn biết được sức khỏe của mèo mẹ và mèo con, biết số lượng mèo con đang có trong bụng mẹ, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho việc ra đời của chúng.

Không nên tiêm ngừa cho mèo trong thời gian mèo chửa. Bởi lẽ, các loại vắc-xin đặc biệt có thể gây nguy hiểm cho mèo. Nếu thấy mèo bị bệnh hay muốn cho mèo mẹ uống thuốc, bạn nên cho chúng đến các cơ sở y tế hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Mèo chửa bao lâu thì đẻ?

Mèo chửa bao lâu và những lưu ý về chuyện sinh đẻ của mèo
Mèo mẹ mang thai trong bao lâu thì đẻ ra mèo con?

Như đã chia sẻ, sau khoảng 2 tháng mang thai, mèo sẽ đẻ. Tuy nhiên, không phải cố định 2 tháng, thời gian có thể chênh lệch một vài ngày, dao động từ 54 đến 72 ngày. Nếu quá 72 ngày mèo chửa mà chưa đẻ, bạn nên cho chúng đến các cơ sở ý tế gần nhất để nghe tham vấn và nhận sự trợ giúp cho mèo cưng của mình.

Không giống như các động vật khác, mèo là loài động vật đẻ con được xếp top các loài động vật đẻ nhanh nhất. Theo số liệu thống kê của các dân chơi mèo, thời gian mèo đẻ chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Em mèo thứ nhất sẽ xuất hiện trong khoảng 60 phút sau khi mèo mẹ trở dạ, và khoảng 15 – 20 phút sau các em mèo sau sẽ tiếp tục chào đời.

Lời kết

Với những thông tin đã chia sẻ, câu hỏi mèo chửa bao lâu không còn là điều khó khăn cho các bạn đúng không nào. Hãy là một con sen tinh tế, chăm sóc tốt cho các em boss của mình để chúng có kết quả sinh đẻ tốt nhất bạn nhé.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top