Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Lọc hồ cá Koi là việc rất quan trọng nhằm giúp cho cá Koi khỏe mạnh, không bị bệnh, để thực hiện được việc đó bạn nên trang bị hệ thống và các vật liệu để lọc hồ, vậy hệ thống lọc hồ hoạt động ra sao? Vật liệu gì lọc được hồ? Để Hello Thú Cưng giúp bạn trả lời các câu hỏi này thông qua bài viết này nhé.

Tại sao phải làm hệ thống lọc hồ cá Koi?

Nguyên nhân khiến nước hồ bẩn

Một vài nguyên nhân khiến nước hồ bẩn như sau:

 • Bề mặt của bể cá koi khá rộng sẽ dễ bám bụi bẩn trong không khí, chất nhờn của cá sẽ làm các mẫu dễ sinh sôi, đặc biệt phân của cá koi sẽ làm màu nước bị đục thấy rõ nếu không được xử lý đúng cách, đó cũng chính lý do khiến cá bị bệnh và chết.
 • Bên ngoài môi trường sẽ luôn có các chất bẩn rơi xuống hoặc chảy vào hồ ví dụ như lá cây, rác nhỏ, chất bẩn hoặc đất từ các chậu cây, vườn cây trôi vào hồ nếu không làm bể cao hoặc làm bể âm.

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến
Bề mặt của bể cá koi khá rộng sẽ dễ bám bụi bẩn trong không khí

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân dẫn đến hồ cá koi bị vẩn đục và có rêu như:

 • Quy trình cải tạo và xử lý hồ cá koi không đạt tiêu chuẩn. Bể cá ngoài trời trong môi trường thủy sinh sẽ luôn có tảo sinh sống nếu không có hệ thống lọc. Sự phát triển của tảo có thể khiến bể mất mỹ quan và trở thành môi trường của vi khuẩn có hại.
 • Không có hệ thống lọc hồ cá koi, hoặc hệ thống lọc nước hồ cá koi không đúng kỹ thuật.
 • Lưu lượng nước hút và đẩy không đủ.
 • Thiết bị lọc hoặc phụ kiện lọc không đạt tiêu chuẩn.
 • Không xử lý các vi sinh vật và sinh vật trong hồ ngay từ đầu.
 • Sử dụng máy bơm nước không đúng cách có thể gây tác hại cho hồ và tiêu tốn nhiều điện năng.
Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến
Hệ thống lọc rất quan trọng đối với bể cá koi

Vì vậy, một trong những nguyên nhân khiến nước luôn bẩn và có hại cho cá là do thiếu hệ thống lọc, vì vậy hệ thống lọc rất quan trọng đối với bể cá koi. Đồng thời, việc lắp đặt hệ thống lọc bể cá koi cũng cần được thực hiện chính xác.

Lợi ích khi có hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến
Loại bỏ rác, chất bẩn, chất độc bám trên mặt nước

Một mặt nước thông thường chỉ cần để ngoài không khí vài ngày là lắng cặn, đục, đổi màu và thậm chí là rêu mọc.

Hơn nữa, nếu bạn thả các sinh vật sống dưới nước, sẽ còn rất nhiều chất thải và nước sẽ nhanh chóng bị vẩn đục do sự phát triển của các sinh vật đó.

Vì vậy, việc đảm bảo nguồn nước luôn sạch là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là cá Koi, một loài cá rất quý, cần được chăm sóc rất cẩn thận.

Hệ thống lọc nước cho hồ cá koi sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Làm sạch nguồn nước và tạo môi trường sống tốt cho cá sinh trưởng và phát triển
 • Giữ cho hồ luôn sạch sẽ đảm bảo mỹ quan tổng thể và dễ dàng nhìn thấy cá bơi lội, trong sinh động và vui mắt.
 • Loại bỏ rác, chất bẩn, chất độc bám trên mặt nước.
 • Hút chất bẩn, thức ăn dư thừa lắng đọng dưới đáy hồ.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí vệ sinh khi tân trang lại bể cá
 • Và nhiều lợi ích khác khi có hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi,…

Hệ thống lọc hồ cá koi tiêu chuẩn gồm những gì?

Để đạt được hiệu quả tối ưu trong lọc nước cần phải có hệ thống tiêu chuẩn với các thiết bị đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Để có được một hồ cá Koi đẹp với nước sạch và cá koi khỏe mạnh, những thiết bị sau là rất cần thiết cho hồ:

Bộ phận hút

Đây là bộ phận giúp làm sạch diện tích bề mặt và nước dưới đáy hồ. Chúng gồm có 2 phần nhỏ là phần hút đáy và phần hút bề mặt.

Hút đáy: Được đặt ở điểm sâu nhất của hồ chính và nối với bể chứa (buồng lắng). Cần nghiên cứu kỹ diện tích hồ, điểm đặt và kích thước hút đáy để đạt hiệu quả tối đa.

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Ví dụ: Máy hút đáy 8cm có thể hút sạch đáy trong bán kính 1,2m và dung tích bình là 550 lít. Hút đáy 10cm có thể hút sạch đáy trong với bán kính 1.8m, dung tích bình chứa nước là 950 lít.

Hút bề mặt: Chịu trách nhiệm hút nước từ bề mặt của bể cá. Thiết bị giúp thu thập các vật thể nhẹ như lá khô, cỏ, phấn hoa và nhiều thứ khác trôi nổi trên bề mặt.

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Ngoài ra, hút bề mặt còn có thể loại bỏ váng nổi, tăng khả năng trao đổi oxy cao của bề mặt và các chất phân phát tán trong nước.

Đây cũng là bộ phận giúp hỗ trợ chống tràn, vị trí hút sẽ là điểm cao nhất mà mực nước hồ có thể dâng lên được.

Đây cũng sẽ là mực nước được tính toán tiêu chuẩn cho bể cá, mực nước cần được thiết kế cẩn thận để đặt việc hút về mặt hiệu quả, giảm thiểu nước tràn ra ngoài.

Bộ phận đẩy

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Một hệ thống đẩy nước để tạo thành dòng tốt. Dòng nước do hệ thống này tạo ra được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Tạo môi trường có nồng độ oxy ổn định và duy trì sự ổn định này, giúp cá koi thở dễ dàng hơn
 • Đẩy đáy là đẩy các chất bẩn, rác xuống phía dưới để hút. Hỗ trợ nâng cao hiệu quả hút đáy.
 • Đẩy bề mặt là đẩy các cặn bẩn nổi lên vị trí đặt bộ hút bề mặt.
 • Hỗ trợ hòa tan các chất dinh dưỡng khác vào nước hoặc thuốc để chữa bệnh cho cá (tùy trường hợp).
 • Tập cho cá thói quen di chuyển và đậu để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng ở những vị trí nhất định.
 • Đẩy nước lên thác, tạo dòng chảy từ trên xuống (nếu có).

Bộ phận lọc

Đây là phần quan trọng nhất của hệ thống lọc hồ, giúp làm sạch triệt để các tạp chất và loại bỏ bụi bẩn.

Cá Koi là một loài cá yêu thích sạch sẽ nên yêu cầu môi trường sống chất lượng cao. Do đó, việc lọc nước phải được thực hiện một cách chính xác. Bộ phận lọc có thể được chia thành ba loại cơ bản như sau:

Lọc cơ học (lọc thô): Nguồn nước được làm sạch bằng các vật liệu lọc cơ bản như bông, chổi lọc, len… vv. Những chất này sẽ hoạt động trực quan trong nước và không làm thay đổi tính chất hóa học.

Nước được dẫn vào bộ lọc, chất bẩn được giữ lại trong các vật liệu lọc, nước trong chảy ngược lại vào hồ, phương pháp này rất đơn giản và tiện lợi để lọc nước trong bể sạch sẽ.

Lọc hóa học: Sử dụng lọc hóa học để lọc và loại bỏ mùi, màu và các hợp chất có trong bể nước, vật liệu thường được sử dụng là: than hoạt tính, cát mangan, matrix, cát thạch anh,…

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Sau khi nước được xử lý sơ bộ sẽ đi qua bộ lọc hóa học để loại bỏ nhiều kim loại nặng và các chất độc hại mà quá trình lọc thô không thể xử lý được.

Lọc sinh học: Đây là phương pháp nuôi dưỡng và sản sinh ra các vi khuẩn có lợi để khử các độc tố có trong nước, phương pháp này từ lâu đã được áp dụng để trồng các loại cây thủy sinh như: hoa sen, hoa súng,…

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Ngoài ra còn có các vật liệu mới hiện đại như: sứ lọc, bóng nhựa sinh học, hạt Kaldnes,…

Bộ phận xả

Bộ phận xả này sẽ làm các nhiệm vụ xả cặn chống lắng và xả cạn nước hồ.

Xả cặn: Nước hút qua đáy chảy vào bể chứa (ngăn lắng). Tại đây, các chất thải thô, các chất bẩn sẽ được lắng xuống và nước sẽ được lọc sơ bộ, rồi sau đó chuyển sang ngăn tiếp theo,

Khi các chất thải thô và chất bẩn trong ngăn lắng đã đầy, toàn bộ sẽ được thải ra ngoài thông qua ống xả.

Xả hồ: Hút hết nước trong hồ để thường xuyên vệ sinh toàn bộ hồ cá hoặc sửa chữa các bộ phận hư hỏng liên quan đến kết cấu.

Thiết bị hỗ trợ khác

Ngoài những bộ phận chính của hệ thống lọc hồ cá Koi kể trên, một hệ thống lọc hồ cá koi hoàn chỉnh còn cần có những thiết bị hỗ trợ sau:

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến
Máy bơm Là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lọc
 • Máy bơm: Là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống lọc hồ nào, tùy theo kích thước và thể tích của bể mà bạn sẽ chọn máy bơm có công suất phù hợp, tránh lãng phí tiền.
 • Máy tạo oxy: là loại máy sủi bọt tạo ra nhiều oxy vào hồ, đặc biệt là những hồ cá nhỏ rất dễ bị thiếu oxy trong hồ, khiến cá phải nổi lên mặt nước liên tục lấy oxy để thở. Tạo thêm oxy vào nước sẽ giúp hạn chế khả năng cá bị chết ngạt.
 • Đèn: là hệ thống đèn trang trí tạo không khí xung quanh vào ban đêm và tăng thêm vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho bể cá. Thông thường các loại đèn LED ở dưới nước có chỉ số bảo vệ là IP68.
 • Đèn UV: là loại đèn có cấu tạo tương tự như đèn huỳnh quang, phát ra tia cực tím để diệt khuẩn, tảo, các chồi rêu. Điều này là rất quan trọng để giúp hạn chế bệnh tật ở cá Koi.
Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến
Máy tạo oxy
Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến
Đèn trang trí tạo không khí xung quanh vào ban đêm
Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến
Đèn UV diệt khuẩn, tảo, các chồi rêu

Tất cả các bộ phận của hệ thống lọc cá Koi được đề cập trong bài viết này là rất cần thiết để giữ cho hồ cá luôn sạch sẽ và cá sống trong hồ khỏe mạnh, nếu bạn muốn có một hồ cá koi hoàn hảo thì không nên bỏ qua một chi tiết nào.

Phương thức hoạt động của hệ thống lọc hồ cá coi

Như đã nói ở trên, nhiệm vụ chính của hệ thống lọc hồ là làm sạch nước trong hồ cá Koi, điều này đảm bảo nước không bị cặn bẩn, không bị đục, hạn chế rêu mốc phát triển, không có mùi hôi sau một thời gian dài sử dụng.

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Vậy hệ thống lọc hồ này hoạt động như thế nào? Sẽ có 3 giai đoạn mà hệ thống lọc hồ tiến hành, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Hút nước và lọc thô

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Nước trên mặt hồ và các khe nước dưới đáy sẽ được hút vào qua 2 bộ phận đó là bộ phận hút bề mặt và bộ phận hút đáy, đưa đến ngăn lắng qua đường ống.

Một phần rác và các chất thải trên bề mặt sẽ bị kẹt lại ở song chắn rác trên mặt hút, lúc đó, buồng lắng sẽ đảm nhận nhiệm vụ chính là lắng và lọc cặn bẩn, phân cá, các chất thải ở khu vực đáy hồ.

Tại ngăn này, nước sẽ đi qua hệ thống lọc thô gồm chổi lọc, ống hút bụi,… Một phần chất thải được vật liệu lọc giữ lại, một phần lắng xuống đáy bể.

Chất thải ở dưới đáy của bộ lọc sơ bộ sẽ được xả ra ngoài bằng bộ xả đáy, nước lọc trước sẽ tiếp tục chuyển sang Giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Lọc tinh

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Thông qua quá trình lọc thô, các tạp chất lớn và cặn bẩn, cơ bản đã được giữ lại ở giai đoạn 1. Tuy nhiên, các thành phần như: bùn cá, phân cá hòa tan trong nước, một số chất độc hại cho cá,… sẽ không thể được loại bỏ.

Ở giai đoạn 2 này sẽ có các vật liệu lọc mịn như: gốm lọc (sứ lọc), hoặc nham thạch.

Hoạt động của ngăn này là sử dụng các vi sinh vật có lợi để phân hủy các chất hữu cơ nhỏ, các chất độc hại,… còn sót lại trong quá trình lọc thô. Cuối kỳ, nước về cơ bản đã được lọc sạch khoảng 70 80%.

Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình lọc, đẩy nước sạch về hồ

Trước khi nước sạch được đẩy hoàn toàn trở lại hồ cá chính, sẽ đi qua một khoang chứa đầy than hoạt tính để loại bỏ các chất độc hại cho cá còn sót lại. Cuối cùng, máy bơm sẽ có nhiệm vụ hút nước sạch từ bể lọc và đẩy về phía hồ chính theo 4 hướng:

 • Đẩy để tạo dòng nước ở đáy và đẩy cặn ở góc xa về gần chỗ hút đáy để loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn này.
 • Đẩy trên bề mặt tạo ra các dòng nước đưa rác và chất thải nhẹ nổi trên bề mặt đến vị trí hút bề mặt.
 • Dòng thổi tạo hướng bơi và bãi đáp cho cá Koi, nếu bạn muốn định hướng hướng bơi của cá và tạo các điểm để chúng dễ nhìn hơn, hãy điều chỉnh dòng chảy này cho phù hợp.
 • Đẩy nước lên thác (nếu có), một số hồ cá koi được kết hợp với việc xây dựng các hòn non bộ kết hợp với thác nước bên trên, tiếng nước chảy sẽ rất vui tai, nước chảy ra từ đỉnh thác sẽ đẩy nhiều oxy vào trong nước hơn, iều này rất có lợi cho cá.

Các loại vật liệu lọc hồ cá koi phổ biến hiện nay

Vật liệu lọc hồ cá koi trên thị trường cũng khá đa dạng, bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các cửa hàng chuyên kinh doanh thiết bị hồ cá, bể cá cảnh.

Mỗi hệ thống lọc có thể yêu cầu các loại vật liệu lọc khác nhau, trước khi quyết định mua loại vật liệu lọc nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ đặc tính của chúng.

Sau đây mình sẽ chia sẻ 15 vật liệu lọc cho hồ cá Koi và các thuộc tính của 15 vật liệu lọc này.

1. Chổi lọc hồ cá koi

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Chổi lọc là một vật liệu cơ bản và khá phổ biến, được làm bằng 100% sợi chất lượng cao, chổi lọc chỉ được bố trí trong ngăn lắng và dùng làm vật liệu lọc thô để giữ lại các chất thải lắng không tan trong nước.

Tác dụng của nguyên liệu này khá tốt mà giá thành lại rất rẻ, rất đáng để bạn lựa chọn.

2. Bùi nhùi lọc nước (J-mart)

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Bùi nhùi lọc nước hay còn gọi là J-mart là vật liệu phổ biến nhất và thường thấy trong tất cả các hệ thống lọc nước. Dùng được cho bất kỳ giai đoạn nào và ở mọi vị trí bố trí. Ưu điểm của J-mart là:

 • Hiệu quả lọc nước tốt, không bị hao mòn theo thời gian
 • Chất liệu nhẹ, dễ di chuyển và sắp xếp
 • Có thể lọc bỏ một số chất độc và một số kim loại trong nước
 • Phân hủy được mùn hữu cơ
 • Bổ sung cho cá koi một số khoáng chất và nguyên tố vi lượng

Cách sử dụng: Dùng kéo cắt bùi nhùi thành các mảnh vụn theo kích thước mong muốn và đặt nó vào bể cá hoặc khu vực lọc mong muốn.

3. Sứ lọc lỗ

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Vật liệu lọc hồ cá này thường được nhiều người chơi cá cảnh, đặc biệt là cá koi lựa chọn. Do kích thước nhỏ gọn nên khả năng lọc và giữ chất lượng nước rất tốt. Vật liệu này thích hợp cho các hệ thống lọc từ hồ nhỏ đến hồ lớn.

Lợi ích của lỗ lọc gốm là:

 • Làm sạch nước và tăng cường trao đổi chất cho cá
 • Loại bỏ độc tố và kim loại nhẹ khỏi nước
 • Bổ sung chất khoáng cho cá
 • Loại bỏ và ngăn chặn sự phát triển của rêu, tảo và một số vi khuẩn có hại.
 • Các lỗ lọc sứ thường được đặt ở ngăn thứ 2 hoặc thứ 3 của hệ thống lọc hồ cá koi để lọc tinh.

4. Than hoạt tính trong lọc nước hồ cá

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Than hoạt tính là nguyên liệu quen thuộc, rẻ và dễ kiếm. Than hoạt tính trong xử lý và lọc nước có 3 loại:

 • Dạng bột (PAC): Dùng để khử mùi, lọc màu và loại bỏ các chất béo hòa tan trong nước. Than hoạt tính ở dạng bột này không bền và dễ bị rửa trôi. Bể cá cảnh ít được sử dụng mà chủ yếu là trong hệ thống lọc nước công nghiệp.
 • Dạng hạt (GAC): Dạng này có độ bền và độ ổn định cao hơn dạng bột. Hiệu quả lọc nước bằng than hoạt tính dạng hạt phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy của nước. Hiệu quả tốt nhất là dùng để lọc hóa chất, một số chất độc hại và khử mùi.
 • Khối (SBAC): Có cấu trúc ổn định nhất. Tùy theo chất liệu sản xuất mà kích thước cũng rất đa dạng, đây là loại phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi.

Cách sử dụng: Khi sử dụng bộ lọc nước hồ cá koi nên chọn than hoạt tính dạng khối hoặc dạng hạt (tốt nhất là loại vừa và lớn). Khi mua về cần rửa lại để loại bỏ bụi và bột bám trên than, sau đó đặt trong một ngăn có lọc tinh của hệ thống lọc hồ cá.

5. Vụn san hô

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Vật liệu lọc này có thành phần chính là CaCO3. Do đó, nó có thể tăng và điều chỉnh độ pH của nước. Nếu nuôi cá biển, việc sắp xếp các mảnh san hô là rất phù hợp vì chúng thích nghi tốt với môi trường có độ pH cao.

Công dụng và vị trí:

 • Cho vào ngăn thứ 2 ngay sau khi lắng và lọc
 • Nhiệm vụ là loại bỏ và phân hủy các chất hữu cơ mà bộ lọc không thể xử lý được.

6. Đá nham thạch

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Một loại đá núi lửa có nhiều lỗ hoặc túi trên bề mặt. Đá nham thạch thường có màu sẫm (thường là nâu sẫm, đen hoặc đỏ tía). Loại đá này cũng được coi là vật liệu lọc nước tốt, giúp vi khuẩn có nơi cư trú và phân hủy chất hữu cơ.

So với các loại vật liệu lọc nước khác, nham thạch có khả năng lọc sạch nước gấp 10 lần. Ngoài ra, dung nham có khả năng hạn chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong nước gây bệnh cho cá.

Giúp điều chỉnh và ổn định độ pH và hấp thụ một số kim loại nặng và chất phóng xạ. Ngoài ra, cho nham thạch vào hồ thủy sinh sẽ tạo môi trường sống tốt cho sự phát triển của cây thủy sinh.

Cách sử dụng: Tương tự như than hoạt tính, cần vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.

7. Thanh sứ hoa mai

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Vật liệu lọc nước này có độ xốp cao và độ thẩm thấu tốt. Thanh sứ hoa mai được xử lý sinh học để giảm thiểu các vấn đề về mùi tanh, rêu và tảo trong nước. Đồng thời, vi khuẩn có hại cũng được kiểm soát.

Đây là vật liệu lọc bể cá rất tốt và quan trọng trong hệ thống lọc nước. Các thanh sứ hoa mai còn là nơi sinh sống của nhiều sinh vật có ích như azoo, stress kinase, vi sinh dạng bột relive,…

Do đó loại bỏ và tiêu hủy các chất thải hữu cơ và cung cấp một số vi chất góp phần làm sạch bể cá .

8. Crystal Bio

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Crystal Bio là vật liệu lọc (gốm hoặc sứ) được tạo ra bằng cách nung hỗn hợp thủy tinh thể và chất tạo bọt ở nhiệt độ cao (trên 900 độ).

Cấu trúc xốp và nhẹ của chúng cho phép vi khuẩn kỵ khí phát triển bên trong chúng. Đây cũng là một chất kiềm nhỏ, giúp ổn định độ pH của nước khi nuôi cá koi và cá rồng.

Đặc điểm nổi bật của Crystal Bio:

 • Kích thước từ 10 50 mm
 • Trơ về mặt hóa học không bị ảnh hưởng bởi các chất hữu cơ
 • Crystal Bio rất nhẹ để nổi trên mặt nước và vẫn làm sạch nước.

9. Vật liệu lọc hồ cá Bacteria House

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Những người nuôi cá koi lâu năm quen thuộc với cái tên Bacteria House. Tuy nhiên, đối với một người mới làm quen, có thể khó nhớ tên của vật liệu này. Chúng mang lại hiệu quả tuyệt vời cho hệ thống lọc nước hồ cá.

Bacteria House còn có thể được gọi là bộ lọc gốm hoặc sứ lọc. Chúng được gia nhiệt đến 1300 độ C trong 60 giờ, việc đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến lực liên kết bên trong vật liệu bị phá hủy, bằng cách này, nó tạo ra một cấu trúc xốp và bề mặt lớn hơn.

Điều làm nên sự khác biệt của vật liệu này là tác động tĩnh điện lên chất thải hữu cơ trôi nổi trong nước làm tăng độ bám dính và khả năng chìm của chúng.

Đồng thời, vật liệu còn giúp hòa tan nhiều không khí (oxy) vào nước hơn, nói chung, vật liệu này có thể sử dụng cho tất cả công nghệ lọc nước, đặc biệt là lọc hồ cá koi.

10. Hạt Kaldnes

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Hạt lọc Kaldnes hay còn gọi là hạt lọc động, là một loại vật liệu khác có ứng dụng thực tế trong nuôi trồng thủy sản, các hệ thống lọc nước chuyên dụng.

Chúng được chế tạo dưới dạng bánh răng với các rãnh đối xứng, khi chọn vật liệu lọc hồ cá Koi, bạn sẽ thấy rằng hạt Kaldnes mang lại hiệu quả bất ngờ.

Mật độ của các hạt Kaldnes đảm bảo rằng chúng luôn nhẹ hơn nước và không cản trở dòng chảy.

Diện tích bề mặt cực lớn và quan trọng nhất là khả năng di chuyển và khuếch tán tốt trong môi trường nước sẽ làm tăng hiệu quả lọc và mang lại chất lượng nước đầu ra như mong muốn, sử dụng hạt Kaldnes sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

11. Bóng nhựa sinh học – Bio ball

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Bóng nhựa sinh học là vật liệu lọc tiên tiến, tương tự như hạt Kaldnes, Bio Ball được làm bằng nhựa và rất nhẹ, có thiết kế hình cầu với đường kính 4cm, bên trong rỗng và không xốp.

Bóng nhựa được sử dụng trong hệ thống lọc của cá koi, được bố trí ngăn riêng hoặc cùng ngăn với hỗn hợp sứ lọc, mảnh vụn san hô, nham thạch và than hoạt tính trong bộ lọc tinh.

Sự có mặt của các bio ball không chỉ giúp gia tăng vị trí của nhiều vi sinh vật có lợi mà còn giúp tăng khả năng phân giải oxy vào nước lên gấp nhiều lần.

12. Giá thể Bio Chip

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Giá thể biochip hay còn gọi là đệm vi sinh, là môi trường mà vi sinh vật bám vào và phát triển. Chúng được thiết kế để nổi trong nước và di chuyển trong bể.

Đường kính của giá thể Bio Chip là 22mm, độ dày là 1mm, được làm bằng vật liệu PE nguyên chất. Mật độ tiếp xúc của vật liệu này cao hơn 2-3,5 lần so với các hạt Kaldnes, và tuổi thọ sử dụng trên 20 năm.

Giá thể Bio Chip phù hợp với mọi loại hồ thủy sinh. Dễ dàng bố trí, vận hành và bảo trì. Ưu điểm như sau:

 • Xử lý chất thải cho bể cá ngoài trời
 • Xử lý sinh học cho hồ kỵ khí
 • Lọc nước hiệu quả cao, xử lý nước theo công nghệ mới

13. Matrix lọc nước hồ cá

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Matrix là một loại vật liệu sinh học có độ xốp rất cao, giúp làm sạch nước và giữ cho bể luôn sạch đẹp. Chúng thường có dạng hạt, đường kính khoảng 10 mm, là giá thể mà quần xã vi sinh vật phát triển.

Đặc biệt hơn, nó còn khử nitrat, amoniac và nitrit (khí độc) trong nước, Matrix có thể được sử dụng cho bất kỳ hình thức lọc nước nào, bạn thậm chí có thể đặt chúng trực tiếp vào bể hoặc bể cá, Matrix mang đến hiệu quả rất khác việt so với các phương tiện lọc khác.

Cách sử dụng: 400g Matrix có thể lọc sạch 200 lít nước, có thể đặt trong bể hoặc trong hệ thống lọc riêng.

14. Cát thạch anh

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Một lớp cát thạch anh trong hệ thống lọc có thể lọc các thành phần lơ lửng có trong nước và sẽ không lắng trong quá trình lắng tự nhiên.

Chúng không tham gia vào các phản ứng hóa học do đó không gây hại và ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra, có thể kết hợp với than hoạt tính hoặc cát mangan để nâng cao hiệu quả lọc.

Cát thạch anh thường được bố trí ở ngăn lọc thứ hai sau quá trình lọc kết tủa và lọc thô, đây là vật liệu được sử dụng trong bộ lọc hồ cá và được sử dụng rộng rãi để lọc nước sinh hoạt trong các hộ gia đình.

15. Cát Mangan

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Cát mangan là vật liệu lọc nước phổ biến và dễ kiếm, loại cát này có đặc điểm là hạt thô, độ cứng cao, chống ăn mòn tốt, không tan trong nước sau thời gian dài sử dụng, có màu sắc đặc trưng là: nâu vàng, đất son hoặc nâu sẫm.

Cách sử dụng:

 • Xử lý nước nhiễm kim loại nặng: đồng, kẽm, chì..rất hiệu quả
 • Oxy hóa trực tiếp để khử mùi tanh do ô nhiễm sắt
 • Loại bỏ mangan, asen, clo và giảm mức nitơ và phốt phát trong nước
 • Giữ độ pH của nước ổn định trong khoảng 6.5 đến 8
 • Sử dụng được cho những bộ lọc hồ cá nhỏ cho đến những hệ thống lọc nước gia đình lớn.

Giá các loại vật liệu lọc hồ cá

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Một hệ thống lọc có thể bao gồm nhiều lớp, nhiều vật liệu, mình sẽ liệt kê cũng như giới thiệu giá các loại vật liệu lọc cơ bản.

Lưu ý: Giá trên là giá tham khảo, có thể thay đổi nếu bạn mua ở các nhà cung cấp khác nhau.

Mẫu lọc hồ cá koi cực đơn giản có thể làm ngay tại nhà

Mình đã giới thiệu cho bạn rất nhiều vật liệu lọc hồ cá koi, nghe có vẻ phức tạp, vậy có cách nào để tự thiết kế một bộ lọc hồ cá đơn giản tại nhà không? Có nhé, đó chính là loại máy lọc nước Bakki Shower. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của mình, gồm 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Hệ thống lọc này phù hợp với những hồ cá koi vừa và nhỏ. Các thành phần yêu cầu rất đơn giản. Ngoài hệ thống máy bơm và đường ống, bạn cần chuẩn bị:

 • Thùng nhựa: 3 cái, kích thước 64cm L x 39cm W x 24cm H.
 • Bùi nhùi
 • Bông lọc
 • Đá nham thạch
 • Sứ lọc

Phương pháp này sẽ rất dễ vận chuyển, thay thế và rất an toàn. Với tất cả các vật liệu đã sẵn sàng, chúng ta hãy bắt đầu thiết lập từng lớp bộ lọc ngay thôi.

Bước 2: Setup tầng lọc thứ 1

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Là bộ lọc cuối cùng, đưa nước sạch trở lại bể cá, nước có thể chảy qua lỗ khoan dưới đáy hoặc rãnh ngang trên thân xô nhựa. Mỗi gia chủ có thể lựa chọn nhiều phương án bố trí khác nhau.

 • Nếu nước chảy ở đáy bể, cần phải có một mũi khoan (tối thiểu 4mm). Khoan các lỗ dưới đáy để tạo ra nước chảy giống như nước mưa.
 • Nếu nước chảy qua xô, dùng dao cắt hình chữ nhật (kích thước tùy thích) trên thân thùng nhựa, nước chảy qua đây tạo thành thác nước.

Sau khi khoan các lỗ, bạn sẽ cần trải một lớp nùi nhùi. Tiếp theo là đổ đá nham thạch lên đó. Nên chọn đá có kích thước nhỏ hơn, tối đa đổ đến nửa xô nhựa. Cuối cùng, thêm một tấm bùi nhùi khác lên trên.

* Lưu ý: Các miếng bùi nhùi phải có kích thước vừa vặn với hộp nhựa, sử dụng ngay, không cắt thành nhiều miếng.

Bước 3: Setup tầng lọc thứ 2

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Tầng lọc thứ 2 này cần khoan lỗ ở đáy thùng và xếp nguyên liệu theo thứ tự sau:

 • Bùi nhùi ở dưới cùng.
 • Bố trí lớp thứ hai: 48 dải sứ lọc, bố trí theo các cách: 48 hàng ngang, hàng dọc, chồng lên nhau hoặc đứt đoạn, lồi, lõm, cong.
 • Kết quả đặt sứ lọc vẫn phải đảm bảo mặt trên phẳng để phủ một tấm bùi nhùi khác.Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Bước 4: Setup tầng lọc thứ 3

Hệ thống lọc hồ Cá Koi & các vật liệu lọc hồ phổ biến

Tầng này là tầng trên cùng, có nhiệm vụ tiếp nhận nước và lọc nước thô, gần giống với tầng 2 về cách bố trí và khoan.

Tuy nhiên, có một sự thay đổi đó là trên cùng là 2 lớp bông lọc. Để phân phối nước đều trên bề mặt, nguồn nước đi vào qua các đường ống có thể được đục nhiều lỗ nhỏ, và nước sẽ chảy theo dạng tia.

Bước 5: Làm giá đỡ và vận hành lọc nước hồ cá koi

Khi từng lớp lọc đã đúng thứ tự, bạn bắt đầu thiết kế khung giá đỡ cho những thùng nhựa này. Bạn cần chọn vị trí thích hợp để đặt bộ lọc, thường là ở các góc và đáy bể cá, hệ thống khung cần chắc chắn để thùng đứng chắc chắn và không bị đổ.

Ngoài ra, cần lắp đặt máy bơm và hệ thống đường ống để vận hành toàn bộ hệ thống. Nếu hệ thống lọc nước hồ cá này hoạt động hiệu quả thì nước chảy ra sẽ trong, không bị vẩn đục hay có mùi hôi.

Lời kết

Như vậy, mình đã cung cấp các thông tin về hệ thống lọc hồ cá Koi, các vật liệu lọc hồ phổ biến, được nhiều người sử dụng cũng như hướng dẫn cho bạn làm một mẫu lọc hồ cá Koi đơn giản tại nhà, hy vọng hồ cá của bạn sẽ sạch đẹp, nước trong để các bé cá Koi có một môi trường sống khỏe mạnh mà bơi lội nhé.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top