Khi nào cá bảy màu đẻ? Những điều cần làm khi cá bảy màu đẻ

Khi nào cá bảy màu đẻ? Những điều cần làm khi cá bảy màu đẻ

Cá bảy màu là loài cá sở hữu vẻ ngoài sặc sỡ, được ưa chuộng và săn lùng tại Việt Nam với mức giá khá đắt. Vì vậy, việc sinh đẻ của loài cá này cũng được rất nhiều người chơi cá cảnh quan tâm. Vậy khi nào cá bảy màu đẻ? Dấu hiệu khi sắp đẻ của chúng là gì? Cần làm gì khi cá bảy màu đẻ? Tất cả sẽ được Hello Thú Cưng giải đáp ở bài viết dưới đây.

1. Bạn cần biết chu kỳ sinh sản của cá bảy màu

Để biết được khi nào cá bảy màu đẻ, bạn cần biết chu kỳ sinh sản của cá bảy màu cũng như hình thức sinh sản của chúng.

Cá bảy màu đẻ khá nhiều, một tháng cá bảy màu sẽ sinh một lần, mỗi lần sinh từ 2 đến 200 con nhưng thông thường chỉ khoảng từ 5-30 con. Thời kỳ mang thai của cá bảy màu phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường. Thời kỳ mang thai trung bình của cá bảy màu trung bình từ 22 đến 28 ngày.

Tuy nhiên, cá bảy màu là loài cá nhiệt đới, chúng sống và sinh sản tốt nhất trong khoảng từ 23 đến 28 độ C. Do đó, cá mẹ có thể mang thai lâu hơn trong trường hợp nước quá lạnh, vì nước lạnh làm chậm sự phát triển của cá con.

Cá bảy màu là loài cá đẻ thai trứng (Ovoviviparous fish) tức là hình thức noãn thai sinh. Noãn thai sinh nghĩa là trứng được thụ tinh bên trong cá mẹ và vẫn ở bên trong ống dẫn trứng cho đến khi chúng sẵn sàng nở ra. Chất dinh dưỡng để phát triển cho phôi thai không lấy từ cơ thể cá bảy màu mẹ mà do chất dinh dưỡng dự trữ trong noãn hoàng.

2. Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Việc nhận biết cá bảy màu cái của bạn sắp đẻ cũng khá đơn giản vì các dấu hiệu của một con cá bảy màu sắp đẻ thường cụ thể. LucAqua sẽ liệt kê cho các bạn những dấu hiệu cụ thể dưới đây:

Khi nào cá bảy màu đẻ? Những điều cần làm khi cá bảy màu đẻ
Cá bảy màu mang thai là chúng béo rõ rệt trong vài tuần
  • Một trong những dấu hiệu chính của cá bảy màu mang thai là chúng béo rõ rệt trong vài tuần.
  • Sau khi trứng được thụ tinh, bạn sẽ nhìn thấy một đốm đen dưới bụng phía gần vây hậu môn (Anal Fin) của chúng, được gọi là đốm thai (Gravid Spot). Đốm màu của chúng sẽ có màu đen đậm (hoặc màu hạt sẫm nếu bạn đang nuôi cá bảy màu bạch tạng hoặc cá bảy màu vàng).
  • Một vài ngày trước khi sinh con, bạn sẽ nhận thấy rằng bụng của cá mẹ sẽ sưng lên nhiều hơn. Hình dạng của bụng sẽ thay đổi thành hình vuông thay vì hình tròn như trước.
  • Cá cái có dấu hiệu lờ đờ hơn thường ngày, không còn năng động bơi qua lại như thường ngày, tách đàn, chỉ quanh quẩn một mình một góc hồ. Nếu hồ của bạn có các hang, hốc, các bụi cây, rong thì cá cái khi sắp đẻ sẽ thường trú ẩn vào những chỗ đó.
  • Cá trở nên chán ăn và thậm chí bỏ ăn hoặc nhả thức ăn.
  • Có dấu hiệu lo lắng, bồn chồn như thường xuyên cọ mình vào các đồ vật trong hồ cá chẳng hạn như thực vật hoặc kính.

Khi nào cá bảy màu đẻ? Những điều cần làm khi cá bảy màu đẻ

3. Làm gì khi cá bảy màu sắp đẻ

Khi nào cá bảy màu đẻ? Những điều cần làm khi cá bảy màu đẻ

Khi nhận thấy cá bảy màu sắp đẻ, bạn cần thực hiện những việc sau:

  • Cách ly cá mẹ sang một hồ cá riêng biệt để tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái nhất, giúp thuận lợi cho quá trình sinh nở.
  • Hồ cá riêng này bạn có thể sử dụng hồ mini để tiết kiệm chi phí cũng như dùng riêng để chăm sóc cá bột cho tới khi đạt kích cỡ đủ lớn để qua hồ chung với các con khác.
  • Cá bảy màu mẹ có thể mất vài giờ đồng hồ để đẻ con, sau khi đẻ xong, bạn nên vớt cá mẹ ra riêng để tịnh dưỡng. Sau 12-24 tiếng là có thể đưa cá mẹ trở lại hồ cùng với đàn.
  • Cá bảy màu mẹ sẽ ăn các cá bột vì vậy bạn cần bố trí một số thực vật làm chỗ trú ẩn như rêu Java, bèo nhật để tăng cơ hội sống sót cho các bé trong trường hợp bạn không có mặt khi cá mẹ vừa đẻ xong.

 

Khi nào cá bảy màu đẻ? Những điều cần làm khi cá bảy màu đẻ
Để thêm rong hoặc bèo cho cá con trú ngụ

Khi nào cá bảy màu đẻ? Những điều cần làm khi cá bảy màu đẻ

4. Cá đực chết mà cá cái vẫn đẻ?

Có một số bạn đang nuôi cá bảy màu thắc mắc rằng khi nuôi cá bảy màu cả đực và cái, sau đó con đực vì một số lý do nên đã mất nhưng sau đó con cái vẫn tiếp tục sinh sản như bình thường. Vậy tại sao cá bảy màu cái vẫn có thể thụ thai và sinh nở được khi cá đực đã mất?

LucAqua sẽ giải đáp cho thắc mắc này như sau: Cá bảy màu cái có một số nếp gấp ở bộ phận sinh dục, điều này giúp cá cái có thể lưu trữ tinh trùng đến 10 tháng. Chúng lưu trữ tinh trùng trong một khoang chuyên biệt ở buồng trứng, giữ cho các tinh trùng sống sót với một lượng đường nhỏ cho đến khi trứng được thụ tinh.

Thế nên, chỉ cần cho cá bảy màu cái giao phối với cá bảy màu đực một lần, cá cái sẽ tự lưu trữ tinh trùng và có thể sinh sản những lứa cá bột tiếp theo mỗi tháng một lần trong 10 tháng sau đó mà không cần giao phối lại thêm lần nữa.

5. Lời kết

Vừa rồi, Hello Thú Cưng đã đưa đến bạn những thông tin về dấu hiệu cho thấy khi nào cá bảy màu đẻ cũng như những lưu ý cần thực hiện khi cá bảy màu đẻ, giải đáp thắc mắc về lý do tại sao cá bảy màu cái vẫn đẻ được khi cá đực chết. Hy vọng, bài viết của LucAqua sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chăm sóc những cô cá bảy màu đang mang thai này.

Nếu còn có thắc mắc gì thêm về cá bảy màu, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận ở phía bên dưới, Hello Thú Cưng sẽ giải đáp cho các bạn trong thời gian sớm nhất.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top