Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh – Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.

Dương xỉ thủy sinh là dòng cây cảnh rất dễ trồng và chăm sóc, có sức sống mạnh mẽ, dễ dàng thích ứng với những môi trường khác nhau mà giá lại không quá cao. Bên cạnh đó chúng sở hữu vẻ đẹp từ đơn giản đến độc đáo đáo, chính vì thế mà được nhiều người ưu tiên lựa chọn để trang trí không gian hồ thủy sinh từ nhỏ đến lớn. Để biết thêm nhiều thông tin hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Dương xỉ thủy sinh là cây gì?

Dương xỉ thủy sinh là một loại cây cảnh thuộc họ Dương Xỉ với sức sống vô cùng mạnh mẽ. Vì thế mà bạn có thể trồng chúng ở bất kì đâu, chỉ cần có đủ nước, đủ độ ẩm và các điều kiện cần khác thì cây sẽ sống và phát triển tốt.

Nhìn vẻ ngoài chúng khá đơn giản nhưng đổi lại chúng có màu sắc khá đẹp và rất phù hợp để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian bể cá, hồ cá,…

Đặc điểm của Dương xỉ thủy sinh.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.

Dương xỉ thủy sinh có tên khoa học là Microsorum pteropus, là một loài xuất xứ từ Châu Á mà cụ thể là ở những vùng nhiệt đới Châu Á. Bạn có thể bắt gặp chúng ở trên những tảng đá hoặc ở các khe suối, đặc biệt là những khu vực ẩm ướt.

Đa phần chúng có màu xanh lá đậm và kích thước khoảng 15-30 cm. Điểm đặc biệt ở đây là tốc độ sinh trưởng rất chậm thậm chí còn chậm hơn cả rêu, nhưng đổi lại chúng rất dễ trồng à chăm sóc.

Với sức sống mạnh mẽ thì chỉ cần có điều kiện không quá thuận lợi thì cũng đã sinh trưởng và phát triển tốt. Chúng có thể chịu đựng thời tiết khắc nghiệt (ánh sáng ít, thiếu CO2, phân,…) và dễ dàng thay đổi môi trường sống một cách dễ dàng.

Nhưng nếu bạn cung cấp cho chúng một môi trường sống lý tưởng thì Dương xỉ thủy sinh sẽ phát triển nhanh hơn cũng như đẹp hơn nhé!

  • Nhiệt độ 20-28 độ C.
  • Độ PH < 7.
  • Ánh sáng nhẹ.
  • Độ ẩm cao.
  • Nước vừa cho đến nhiều.
  • Phân và chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Vị trí trồng cây ở tiền, trung, hậu.

Dương xỉ thủy sinh là một loại cây sinh sản rất đơn giản:

Một là sinh ra từ thân, bộ, rễ và phát triển thành cây con riêng biệt. Cách thứ hai là chúng có những chiếc lá già đi và bắt đầu xuất hiện những đốm đen, đó là lúc mà chúng đẻ cây con trên lá.

Dương xỉ thủy sinh không chỉ đơn thuần có một loại mà chúng có rất nhiều loại khác nhau, bạn hãy đọc phần tiếp theo để tìm kiếm cho mình một loại phù hợp nhé.

Một số loại Dương Xỉ thủy sinh được ưa chuộng ở Việt Nam.

Dương xỉ châu phi.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.
Dương xỉ châu phi.

Đây là một loài cây cực đẹp và quý giá, chúng có nguồn gốc từ Châu Phi và thuộc họ Lomariopsidaceae. 

Dương xỉ châu phi cũng có những đặc điểm như những cây khác nhưng điểm nổi bật mà đã đánh gục nhiều dân chơi thủy sinh là màu xanh mướt, trong veo của nó.

Điểm đặc biệt ở loài dương xỉ này là thân ngắn và dễ bị tán che mất thân và rễ dẫn đến cây có thể bị thối rữa, vì thế bạn cần tỉa tán thường xuyên và chăm sóc cẩn thận thì cây mới xanh và đẹp được.

Dương xỉ lá nho.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.
Dương xỉ lá nho.

Dương xỉ lá nho là tên chi Sceptridium thuộc nhóm cây dương xỉ của thực vật có mạch. Đây là loại dương xỉ rất hiếm và khó chăm sóc hơn những loại khác.

Lá của chúng khá lớn và dài khoảng 20cm với chiều rộng tán khoảng 8-10cm, mỗi tán của chúng sẽ có nhiều thùy nhỏ.

Hầu như tất cả cây dương xỉ lá nho khai thác đều là lá lá cạn, và cần khoảng thời gian rất lâu khoảng 6 tháng đến 2 năm để chúng bắt đầu xuất hiện lá nước. Chính vì thế mà chỉ có rất ít người muốn sở hữu chúng (đa số là các dân chơi lâu năm).

Dương xỉ lá kim.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.
Dương xỉ lá kim.

So với những loại dương xỉ khác thì dương xỉ lá kim có sức sống cao và bền hơn rất nhiều. Chúng có hình dải băng với nhiều chiếc lá dài (độ rộng khoảng 0.5-1cm), phù hợp cho cả hồ thủy sinh vừa và nhỏ.

Với những người ưa chuộng sự đơn giản, nhỏ gọn và đặc biệt yêu thích hồ thủy sinh mini thì dương xỉ lá kim là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Dương xỉ sừng hươu.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.
Dương xỉ sừng hươu.

Dương xỉ sừng hươu có tên khoa học là microsorum pteropus windelov. Là một loại cây mang dáng vẻ bề ngoài cực kì độc đáo và lạ, dễ dàng phân biệt với những loại cùng loài khác.

Điểm độc nhất của cây là trên mỗi đầu chiếc lá được tách ra những nhánh nhỏ, mịn giống như cái sừng của con hươu. Với những nét đẹp trên đã làm cho dương xỉ thủy sinh trở thành một trong những loài cây thủy sinh lộng lẫy bậc nhất và được rất nhiều người săn đón.

Dương xỉ Java.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.
Dương xỉ Java.

Dương xỉ Java có tên khoa học là Microsorum pteropus, hình dáng của chúng khá đơn giản có hình mũi mác dài khoảng 25-30 cm, đặc biệt chúng có màu xanh đậm hơn những loài dương xỉ khác một chút.

Vẻ đẹp của cây loại dương xỉ này không quá nổi bậc nhưng sức sống của chúng rất mạnh mẽ, dễ trồng và dễ chăm sóc. Bạn chỉ cần buộc chúng lên đá, lũa hoặc có thể sắp xếp bất cứ vị trí nào trong hồ thủy sinh thì chúng cũng có thể phát triển được.

Dương xỉ lá hẹp.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.
Dương xỉ lá hẹp.

Dương xỉ lá hẹp có thể xem là loài dương xỉ dễ trồng và chăm sóc nhất trong các loài vì chúng có thể phát triển bình thường ngay cả trong điều kiện không có CO2.

Với kích thước lá trung bình, thon dài và các đặc điểm chung khác thì so với những loại cây cùng loài thì dương xỉ lá dẹp không bắt mắt bằng. Nhưng chúng lại có sức sống bền, dễ trang trí và giá mềm hơn rất nhiều.

Dương xỉ trident.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.
Dương xỉ trident.

Dương xỉ trident chính là một dạng biến thể khác của dương xỉ java. Tuy giống nhau về màu sắc hay có sự tương đồng về hình dáng với dương xỉ java nhưng loại cây này lại có lá mảnh như lá dương xỉ lá kim.

Trên mỗi tán lá sẽ mọc ra các thùy lá to và viền mép lá không có răng cưa tạo nên vẻ đẹp bồng bềnh bắt mắt cho người xem.

Dương xỉ Philip.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.
Dương xỉ Philip.

Là một loại dương xỉ thuộc dòng dương xỉ Java, được tìm thấy ở vùng nước lợ ngay trên bán đảo Panay (Philippines).

Chúng có màu xanh tươi khá là bắt mắt, cùng với hình dạng nhỏ nhắn và điểm nổi bật để nhận dạng chúng là gân lá nổi rất rõ như cơ bụng của người.

Vì loại dương xỉ này có hình dạng nhỏ nhắn nên rất phù hợp để trang trí ở hồ thủy sinh nhỏ.

Dương xỉ lá ổi.

Top 9 Loại Cây Dương Xỉ Thủy Sinh - Hướng Dẫn Kĩ Thuật Chăm Sóc Đơn Giản.
Dương xỉ lá ổi.

Dương xỉ lá ổi là một loại cây khai thác từ thiên nhiên (khá giống với Java Fern) nhưng hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của chúng.

So với những loại dương xỉ khác thì lá của dương xỉ lá ổi không bền bằng. Lá của chúng màu xanh thì rất đẹp nhưng xuống sắc rất nhanh (khoảng 4-5 tuần).

 Chúng là rất ưa thích nước mát chính vì thế mà bạn nên trang bị quạt làm mát chuyên dụng dành cho hồ thủy sinh để giảm nhiệt độ hồ.

Với những đặc điểm trên thì loại cây này hoàn toàn không dành cho những bạn mới chơi và chưa tìm hiểu kỹ.

Cách trồng và chăm sóc Dương xỉ thủy sinh.

Dương xỉ thủy sinh là một loại cây không quá khó để trồng và chăm sóc. Nhưng để có một hồ, bể cá đẹp, thẩm mỹ thì bạn cần biết những kỹ thuật quan trọng sau đây, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu chơi.

Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh.

Để cẩn thận thì trước khi bạn trồng một loại cây thủy sinh nào thì cũng nên tìm hiểu về đặc điểm của chúng.

Với cây dương xỉ, cách trồng tốt nhất là bạn nên buộc chúng lên lũa hay đá và nên chừa chỗ cho rễ của chúng bám vào như bạn đang mô phỏng môi trường tự nhiên của chúng . Một điểm lưu ý là cần rửa sạch rễ trước khi bỏ vào bể.

Không nên trồng bằng cách cắm trực tiếp xuống nền vì việc này làm chúng có thể chết vì rễ bị thối.

Tốt hơn hết, bạn nên trồng chúng ở nơi có dòng chảy yếu vì bộ rễ của chúng sẽ phát triển tốt hơn. Và sau đó, khi rễ đã phát triển mạnh rồi thì cần điều chỉnh dòng chảy mạnh để bộ lá phát triển đẹp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhân giống bằng hai cách sau đây:

Cách 1: Ngắt ngang thân rễ cây và buộc vào giá thể khác và đoạn bị ngắt ấy phải khỏe, ít nhất có 2-3 lá và rễ.

Cách 2: Buộc các cây già vào giá thể, đặt lá của chúng áp sát vào giá thể như lũa, đá,..sau một khoảng thời gian chúng sẽ xuất hiện cây con và có rễ và tạo thành cây dương xỉ mới.

Cách chăm sóc cây dương xỉ thủy sinh.

Để chúng có được môi trường sống thuận lợi thì bạn cần thay nước thường xuyên và chăm dọn  bể .

Dương xỉ thủy sinh là dạng cây có màu xanh vì thế cần cung cấp nhiệt độ thích hợp khoảng 22-23 độ C, độ ẩm vừa phải, với lượng CO2 cao để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu cần thiết hãy bổ sung một lượng phân phù hợp.

Cách phòng bệnh cho cây dương xỉ thủy sinh.

Khi trồng cây dương xỉ thủy sinh bạn nên thường xuyên loại bỏ những lá nào già hoặc bị xám hay ố màu thì lá non sẽ lên rất nhanh.

Bạn nên dọn sạch bể thường xuyên để tránh ký sinh trùng làm bẩn nước gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Giá Dương xỉ thủy sinh bao nhiêu? Và địa chỉ mua bán Dương xỉ thủy sinh ở đâu?

Tùy vào từng giống cây và kích thước khác nhau mà chúng có giá khác nhau nhưng dao động giá chỉ từ 45 nghìn.

Với những loại cây nhập khẩu giá sẽ mắc hơn nhiều, từ khoảng 500 nghìn trên một bụi nhỏ và vài triệu thậm chí là vài chục triệu trên một bụi lớn.

Bạn có thể chọn mua ở cửa hàng hay mua online trên các trang mạng xã hội như Facebook, instagram, shopee hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng.

Một vài cửa hàng uy tín bạn nên tham khảo:

  •      Số 56 Ngõ 52 Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  •      Cuối ngõ 26, phố Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  •     Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa ( 74/2/1D đường 36, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM).

Lời kết:

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích về cây dương xỉ thủy sinh. Chúc bạn có được sự tự tin để sáng tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp từ chính tay mình. Và nếu cảm thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên chia sẻ chia sẻ với những người xung quanh nhé!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.