Dương xỉ Java - Những thông tin cơ bản cần lưu ý!

Dương xỉ Java – Những thông tin cơ bản cần lưu ý!

Bạn muốn bể cá của bạn có màu sắc hài hòa, thanh thoát, hay đơn giản muốn bể cá của mình như một đại dương thu nhỏ thì chắc hẳn không thể thiếu những loài cây thủy sinh, một trong những loài cây bạn có thể tham khảo để trang trí cho bể cá nhà mình không thể không nhắc đến dương xỉ Java. Vậy khi nuôi dương xỉ Java bạn cần lưu ý những thông tin cơ bản nào? Hãy kéo xuống bài viết dưới đây để được cung cấp đầy đủ thông tin nhé!

Dương xỉ Java là cây gì?

Dương xỉ Java là một loài cây thủy sinh có nguồn gốc từ Đông Nam Á được sử dụng trong các bể cá cảnh của các gia đình và được những người chơi thủy sinh đánh giá là một trong những loài cây phát triển tốt và dễ chăm sóc.

Dương xỉ Java - Những thông tin cơ bản cần lưu ý!

Đặc điểm của dương xỉ Java

Dương xỉ Java mang sắc xanh đậm và có thể có rất nhiều hình dạng khác nhau, có chiều dài khoảng 15 – 30cm tùy thuộc vào từng cây. Ngoài ra, cây có thể được nuôi dưỡng và phát triển khi ngâm mình trong nước và nó cũng được trồng với phần lá có thể nhô lên mặt nước nhưng phần rễ và thân cây bắt buộc phải đắm mình trong nước để nuôi sống toàn bộ cây.

Về phần lá cây, cây có kích thước lá cây khoảng 0.4 – 27 cm, mang sắc xanh đậm, tươi, hình dáng dài và nhọn.

Thân cây, thân cây là bộ phận hấp thụ và trao đổi các chất dinh dưỡng để nuôi sống toàn bộ cây, phần thân rễ này có màu xanh đậm và phát triển theo chiều dọc của bất cứ bề mặt nào mà cây được cắm vào, phần lá mọc ở trên phần thân rễ cây và có xu hướng vươn lên cao, phần bên dưới là phần rễ của cây mọc ra.

Rễ cây, là phần được mọc ra từ phần dưới của thân rễ, chức năng của rễ cây là giữ chặt một vật gì đó ví dụ như đá hay một khúc gỗ để cho vật đó không bị cuốn trôi theo dòng chảy.

Khả năng phát triển cây con của dương xỉ Java cũng rất đặc biệt. Sau một thời gian nuôi trồng, bạn sẽ thấy có những đốm màu đen xuất hiện trên các lá cây già, một thời gian những đốm đen đó sẽ phát triển và hình thành nên cây con, bạn nên chú ý điều này để tránh nghĩ đó là bệnh của cây và loại bỏ cây khi nó đang phát triển. Ngoài ra, một bộ phận cây con còn có thể mọc ra từ bộ phận rễ cây, khi đó bạn có thể tách chúng riêng ra để trồng.

Dương xỉ Java - Những thông tin cơ bản cần lưu ý!

Cách trồng và chăm sóc dương xỉ Java

Dương xỉ Java được nhiều người ưa chuộng hiện nay bởi khả năng sinh sống vô cùng mãnh liệt, nó có thể được nuôi dưỡng trong môi trường có mức ánh sáng thấp hoặc cao, điều kiện nước từ 68 – 82 độ F, trong nhiệt độ từ  21-28 độ C với độ pH cố định từ 6-8.

Bạn có thể cắm cây ở bất cứ vị trí nào trong bể nó cũng có thể hoàn toàn tự sinh trưởng và phát triển tốt, nếu không cắm cố định một chỗ trong bể thì cây sẽ lơ lửng cho đến khi nó tìm được vị trí thích hợp để cắm rễ, nếu như vậy thì khả năng cắm rễ vào bộ lọc của bể cá rất dễ xảy ra.

Nếu các loài cây thủy sinh khác yêu cầu một thảm trồng trong bể cầu kì thì dương xỉ Java lại hoàn toàn ngược lại, bạn có thể chọn một khúc gỗ hoặc một tảng đá nhỏ sau đó buộc lỏng thân rễ của cây vào khúc gỗ hoặc tảng đá đó và đợi một tuần sau cây sẽ được cố định.

Một điều quan trọng trong việc trồng dương xỉ Java đó là bạn không nên đè rễ cây bởi đá, gỗ hay sỏi bởi làm như vậy rễ cây rất dễ bị thối rữa và hỏng.

Trong quá trình nuôi dưỡng, để cây phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng hơn bạn có thể sử dụng phân bón và sử dụng CO2. Tuy nhiên nếu bạn không thể đáp ứng được điều kiện về phân bón và CO2 cũng không sao, cây vẫn phát triển bình thường.

Dương xỉ Java - Những thông tin cơ bản cần lưu ý!

Công dụng của cây dương xỉ Java

  • Dương xỉ Java được dùng trong các bể cá để thanh lọc các chất độc hại, tạo ra môi trường nước an toàn và trong sạch để cho các loài cá phát triển.
  • Với sắc xanh đặc trưng vốn có, dương xỉ Java mang lại cảm giác thoải mái, không khí trong lành giúp bạn xả stress sau những ngày mệt mỏi. Bên cạnh đó, nó cũng có chức năng hấp thụ các bức xạ điện tử được phát ra từ các thiết bị điện tử hiện đại trong ngôi nhà của bạn.

Bệnh có thể gặp ở dương xỉ Java?

Dương xỉ Java - Những thông tin cơ bản cần lưu ý!

Dù là loài cây dễ chăm sóc nhưng dương xỉ Java cũng gặp một số loại bệnh trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cụ thể đó là: bệnh nấm, bệnh này thường được nhận biết bởi những đốm đen xuất hiện trên lá cây.

Ngoài ra, cây có thể bị các loại côn trùng ăn nhựa lá và làm cho lá mất đi sức sống dẫn tới bị chết, bên cạnh đó hiện tượng lá bị úa vàng ở dương xỉ Java cũng có thể diễn ra nên bạn cần chăm bón cây cẩn thận và không nên quá chủ quan vì nó là loài cây có sức sống mãnh liệt.

Giá dương xỉ Java bao nhiêu? Và địa chỉ mua bán dương xỉ Java ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, giá dương xỉ Java cũng giao động từ 50000-60000 đồng/khóm.

Một số địa điểm mua bán uy tín bạn có thể tham khảo:

Shop thủy sinh: Hiệp Thành, Quận 12 

Mộc thủy sinh: P. Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức.

Shopee Việt Nam

Kết Luận

Mang trong mình sức sống mãnh liệt nên dương xỉ Java được cho là loài cây thủy sinh phù hợp cho mọi bể cá trong gia đình bạn, với công tác chăm sóc không quá cầu kì và sự phát triển dễ dàng, dương xỉ Java đã trở thành cái tên không thể thiếu trong bể cá của những người chơi thủy sinh.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top