Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng nhất

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng nhất

Sở hữu một em mèo cưng là điều không khó với nhiều người yêu mến chúng. Tuy nhiên chăm sóc chúng lại là một điều khiến nhiều người băn khoăn, nhất là các bạn trẻ. Một trong số các câu hỏi được đặt ra nhiều nhất về chăm sóc mèo cảnh là “Làm thế nào để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ?”. Bạn có thắc mắc như vậy không, nếu có hãy cùng mình giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé:

Tại sao phải dạy mèo đi vệ sinh?

Bất kỳ loài động vật nào trên trái đất này, dù là động vật cấp cao hay động vật giản đơn thì đều phải trải qua các quá trình sinh học cơ bản nhất của con người, trong đó có vấn đề vệ sinh. Dạy đi vệ sinh đúng cách là điều rất quan trọng, không những giúp thú cưng của bạn trở nên ngoan ngoãn, biết vâng lời mà còn khiến môi trường sống của chúng và của chủ nhân chúng được sạch đẹp.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng nhất
Dạy mèo đi vệ sinh – khó mà dễ

Nếu là tín đồ thú cưng, bộ mặt của thú cưng chính là yếu tố phản ánh chủ nhân của chúng. Việc dạy mèo cưng đi vệ sinh đúng ngoài đảm bảo tính vệ sinh, còn khiến bạn tự tin vào khả năng thuần mèo và tự hào với những người cùng chung sở thích về em mèo xinh đẹp của mình.

Phải làm gì nếu mèo vệ sinh không đúng chỗ?

Nhiều bạn thấy mèo cưng đi vệ sinh lung tung thường mắng hoặc đánh chúng. Tuy nhiên, theo tham khảo kinh nghiệm của các con sen chuyên mèo, bạn đừng nên dùng bạo lực bởi chúng sẽ không hiểu điều bạo lực của bạn. Mèo lúc đó sẽ chỉ hiểu đơn giản là chạy nhanh và tránh xa đối tượng đánh mình. Mèo chạy, nghĩa là vấn đề của bạn chưa được giải quyết.

Cách tốt nhất khi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ, là dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ bạn nhé. Việc dạy sẽ là khó song không quá vất vả như bạn lo lắng đâu. Ngược lại, sẽ mang lại cho bạn nhiều thú vị khi các em mèo đã thuộc bài đấy. Hãy kiên trì nhé.

Những vật dụng cần chuẩn bị để dạy mèo đi vệ sinh

Khay hoặc chậu nhựa:

 • Đây là hai vật dụng không thể thiếu và đóng vai trò tiên quyết khi dạy mèo. Bởi lẽ, khay hoặc chậu nhựa chính là chỗ để mèo đi vệ sinh vào đó.
 • Một số lời khuyên từ các con sen có kinh nghiệm, bạn nên chọn loại khay hoặc chậu tối màu vừa để dễ vệ sinh sạch sẽ, vừa là vì bản năng của mèo thường tìm chỗ tối để đi vệ sinh.

Cát, xỉ than:

 • Sau Khi có chậu hoặc khay, bạn cần chuẩn bị một ít xỉ than hoặc cát vệ sinh cho mèo. Sau đó đổ chúng vào trong hay và chậu, san đều.
 • Nếu muốn dùng cát, bạn  có thể mua ở các cửa hàng bán đồ vật thú cưng.

Xẻng hoặc bay:

Khi mèo vệ sinh ra cát hoặc xỉ than, bạn cần có các dụng cụ dọn chúng đi. Xẻng hoặc bay chính là hai dụng cụ hữu hiệu nhất, giá thành phải chăng và rất tiện lợi.

Túi nilon

Đựng chất thải hoặc một số đồ dùng đựng chất thải bạn thường dùng.

Các bước dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ:

Giống mèo thường có xu hướng đi vệ sinh vào những chỗ tối, khuất mắt chủ nên việc tìm kiếm dọn dẹp sẽ rất vất vả. Do đó, để đảm bảo vệ sinh, các con sen thường phải học cách, tìm cách để mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng nhất
Dạy mèo ngay khi còn nhỏ

Dạy mèo khi còn nhỏ

Dạy mèo con nhận thức chưa nhanh nên bạn cần phải kiên nhẫn thực hiện đầy đủ các bước như sau:

 • Bước 1: Hãy buộc chúng hoặc nhốt cố định vào một chỗ nào đó khuất ánh nhìn hoặc tối ánh sáng, có thể nhốt gần nhà vệ sinh hoặc sân vườn.
 • Bước 2: Cho một lượng cát vừa đủ vào trong chậu hoặc khay của mèo (dày khoảng 8 – 10cm). Sau đó chọn một vị trí thích hợp để đặt chậu cát. Bạn cũng có thể đặt mèo vào chậu cát xong thỉnh thoảng thôi nhé, đừng cho chúng nằm trong chậu thường xuyên vì sẽ quen, sau đó chúng ngại ra ngoài.
 • Bước 3: Để mèo đi vệ sinh tự nhiên, bạn không nên nhìn trộm mèo. Bạn nên nhớ điều này thật kỹ, bởi những chú mèo cưng của chúng ta không thích chút nào đâu.
 • Bước 4: Sau khi mèo đi vệ sinh xong, tiến hành dọn dẹp.

Làm đầy đủ các bước trên trong vòng 1 – 2 tuần, dần dần mão sẽ quên.

Dạy mèo trưởng thành:

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng nhất
Các bước dạy mèo vệ sinh đúng chỗ

Mèo đã trưởng thành thì nhận thức và cách hành động nhanh hơn nên việc dạy cũng  đơn giản hơn mèo con. Bạn cũng có thể áp dụng các bước như dạy mèo con song cần chú ý một số vấn đề như sau:

 

 • Một là, thường xuyên thay cát cho mèo; chú ý thay đúng cách và đủ hàm lượng, độ dày.
 • Hai là, vệ sinh chậu cát hoặc khay đựng cát thường xuyên vì nếu chậu cát quá bẩn, mèo sẽ không vệ sinh vào đó nữa, chúng sẽ tìm ra những chỗ sạch hơn để tiến hành giải quyết. Khuyên bạn, ngay sau khi mèo đi vệ sinh xong, bạn nên loại bỏ phần cát dơ bên cạnh chỗ mèo vệ sinh, nếu không biết kịp thời bạn nên thay 1 lần/ngày để đảm bảo mèo không bị khó chịu.

 

 • Ba là, chậu cát vệ sinh cho mèo không được di chuyển lung tung, luôn phải đặt cố định một chỗ và đảm bảo vừa trong tầm mắt của nó.

Làm cách nào để dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu?

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng nhất
Dạy mèo vệ sinh vào bồn cầu tưởng khó nhưng lại dễ

Nhiều con sen do không đủ điều kiện vật chất hoặc mong muốn tiết kiệm và tiện lợi trong việc xử lý vệ sinh của mèo thì cho chúng đi vệ sinh ngay tại bồn cầu của gia đình bạn là giải pháp hữu hiệu nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu cách dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu dưới đây nhé:

 • Bước 1: Chuyển vị trí để khay cát của mèo vào gần nhà vệ sinh. Bạn nên chuyển dần dần, từng bước một. Lúc đầu có thể là gần nhà vệ sinh, sau đó gần cửa, sau đó là sát ngay bồn cầu.
 • Bước 2: Khay cát vệ sinh của mèo cần được nâng cao, với độ cao ngang bằng với bồn cầu. Làm dần dần cho đến lúc có thể đặt khay cát đó vào vị trí trên bệ bồn cầu. Huấn luyện mèo nhảy lên đó để đi vệ sinh.

Bồn kim loại gần giống bồn cầu cũng là một lựa chọn hữu ích khi bạn muốn dạy mèo cưng đi vệ sinh đúng chỗ. Đê sử dụng cách này, bạn nên tham khảo các bước như sau:

 • Bước 1: Sử dụng dụng cụ bằng kim loại mới và có thiết kế theo kích thước bồn cầu. Chú ý thiết kế gần giống bồn cầu, cũng có bệ ngồi và có phần lõm đúng vị trí hõm của bồn cầu.
 • Bước 2: Cho cát hoặc gỉ than vào bồn kim loại. Chú ý rèn mèo không cào bới lung tung.
 • Bước 3: Theo dõi hàng ngày, sau một thời gian bỏ bớt cát và đi. Mỗi lần lại bỏ ra ngoài một ít, bỏ cho tới khi mèo không cần cát mà vẫn đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Bước 4: Bỏ khay đi, để mèo đi trực tiếp vào bồn cầu, chú ý theo dõi chúng trong suốt quá trình đi vệ sinh để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra với mèo và bồn cầu.

Lời kết

Với những thông tin đã chia sẻ, mình hy vọng các bạn yêu mèo sẽ không còn lo lắng cách dạy mèo đi vệ sinh. Hãy kiên nhẫn và thực hiện đúng quy trình, để vấn đề vệ sinh của mèo được giải quyết an toàn và sạch sẽ bạn nhé.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top