Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất

Cốt nền thủy sinh là  một yếu tố không thể thiếu khi bắt đầu việc thiết lập một hồ thủy sinh. Đây là một thú chơi được ưa chuộng nhất dạo gần đây. Tuy nhiên, sử dụng cốt nền thủy sinh như thế nào đúng cách và có nên dùng chất nền cho hồ cá thủy sinh không? Hãy theo dõi bài viết sau để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Cốt nền thủy sinh là gì?

Khái niệm

Cốt nền thủy sinh là loại đất tích hợp nhiều chất dinh dưỡng được trộn theo một công thức với tỉ lệ riêng biệt do nhà sản xuất nghiên cứu. Cốt nền sẽ được trải ở đáy hồ phía dưới một lớp sỏi, cát hay lớp chất nền hoặc phân nền công nghiệp. Vì không có khả năng hòa tan nên chất rất thích hợp dùng để hòa tan với các thành phần khác như đất sét để cung cấp chất dinh dưỡng, làm trụ bám cho các cây thủy sinh trong hồ.

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất
Cốt nền cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ phục vụ quá trình sinh trưởng và phát triển

Tác dụng cốt nền thủy sinh

Chức năng chính của chất nền là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ phục vụ quá trình sinh trưởng và phát triển. Đất nền còn giúp cây đứng vững, bám rễ và vươn cao, sinh trưởng tốt.

Bên cạnh đó, cốt nền thủy sinh còn là môi trường để cho hệ vi sinh phát triển, giúp tăng tuổi thọ tăng thời gian sử dụng cho phần chất nền trong bể thủy sinh.

Sử dụng cốt nền thủy sinh cho bể sẽ giúp hạn chế đến mức tối thiểu các chất dinh dưỡng bị nước hòa tan làm cây không thể hấp thụ nhưng rêu hại lại sinh sôi, phát triển ảnh hưởng đến hiệu quả của hồ hồ thủy sinh.

Thành phần dinh dưỡng trong cốt nền thủy sinh

Chất dinh dưỡng chiếm tỉ lệ cao nhất, mang tính chủ yếu trong cốt nền là nguyên tố Nito hay còn gọi là Đạm. Tuy nhiên, cốt nền thủy sinh còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác bao gồm các nguyên tố đa vi lượng như: Kali, Canxi, Magie, Sắt, Mangan, Kẽm, Đồng, Photpho, Bo…

Cách sử dụng cốt nền đúng nhất

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất
Trải đều phần cốt nền đã trộn xuống đáy hồ

Đầu tiên, trộn chung cốt nền thủy sinh với các loại phân nền khác như đất sét, cát nhằm làm tăng thời gian sử dụng cho lớp nền.

Tiếp đó, trải đều phần cốt nền đã trộn xuống đáy hồ. Cho tiếp một lớp phân nền lên trên rồi rải cát sạch hoặc sỏi lên trên cùng. Lưu ý nếu sử dụng cát thì không nên trải lớp dày quá 6cm để tránh lớp nền dinh dưỡng bí bách, cây chậm phát triển. Cuối cùng, cho nước từ từ vào bể. (tùy vào người chơi, thích chơi phong cách nào để chúng ta lót nền hợp lý).

Như vậy, bạn đã hoàn thành một lớp nền chắc chắn lại đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Các loại cốt nền thủy sinh

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại cốt nền thủy sinh khác nhau. Các loaiaij cốt nền rất đa dạng về kết cấu: kết cấu hạt, kết cấu bột, viên to, nhỏ,… Tùy vào từng đặc điểm khác nhau mà chia các loại cốt nền thành nhiều nhóm. Trong đó chủ yếu là cốt nền công nghiệp và cốt nền tự trộn:

Cốt nền công nghiệp

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất
Cốt nền công nghiệp

Cốt nền công nghiệp được sản xuất hàng loạt bởi các công ty thủy sinh uy tín, chất lượng như JBL (Đức), Tropica Substrate (Đan Mạch), Seachem (Mỹ), ADA Power Sand Advance (Nhật), Marfied Tropical Base (Nhật),… Những sản phẩm phổ biến, chất lượng được các nhà yêu thích thủy sinh ưa chuộng và tin dùng nhất hiện nay là: JBL Florapol, JBL Aquabasis Plus, ADA,…

Cốt nền công nghiệp có ưu điểm là an toàn, sạch sẽ, tiện lợi, được nghiên cứu và kiểm định nghiêm ngặt qua các hệ thống máy móc tối tân, hiện đại và dễ dàng dùng để thiết lập hồ cá thủy sinh. Hàm lượng dinh dưỡng trong cốt nền công nghiệp đã được đo lường một cách kỹ lưỡng và chính xác.

Chúng chỉ dừng ở mức thích hợp cho sự phát triển của cây và duy trì tối đa tuổi thọ của hồ nên phần lớn sẽ không gây ngộ độc cho cây. Kể cả những loại cây nhạy cảm, khó trồng như Trân Châu Ngọc Trai, Cỏ Giấy, Rotala Wallichii… cũng sẽ sinh trưởng tốt trên phần nền này. Hơn thế nữa cốt nền công nghiệp cũng ít có khả năng bị xì hay vỡ hơn cốt nền tự trộn.

Tuy nhiên cốt nền công nghiệp có giá thành cao hơn cốt nền tự trộn, lượng dinh dưỡng ở mức vừa phải hông thích hợp cho những loại cây cần một lượng lớn chất dinh dưỡng để nạp vào hay hồ trồng quá nhiều cây.

Cốt nền tự trộn

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất
Cốt nền tự trộn

Cốt nền tự trộn là loại chất nền được hỗn hợp từ nhiều loại chất làm nền khác nhau. Chúng phải được những người đã có bề dày kinh nghiệm chơi thủy sinh tự trộn. Vì những người đó họ có một lượng kiến thức lớn đủ để am hiểu nhu cầu của từng hồ thuỷ sinh như thế nào mà đưa ra một tỉ lệ thành phần thích hợp cho hồ đó.

Đó là cả một quá trình nghiên cứu, thực nghiệm và chỉnh sửa tốn rất nhiều công sức để có được loại đất nền chất lượng mà an toàn nhất. Đây là công việc vô cùng khó khăn thách thức sự kiên nhẫn của nhiều người. Thành phần trộn bao gồm đất sét, phân trùn quế, than bùn, phân vi sinh…

Cốt nền tự trộn có giá thành rẻ hơn tiết kiệm nhiều chi phí và lượng dinh dưỡng sẽ dồi dào hơn phù hợp với nhiều loại hồ thủy sinh hơn.

Thế nhưng vì hàm lượng dinh dưỡng cao nên dễ gây ngộ độc, khó có thể trồng được những loại cây nhạy cảm lúc ban đầu. Điển hình là các loại cây như Trân Châu Cuba, Cỏ Giấy, Đàn Thảo, cây họ Rotala, Tonina lá cứng và lá mềm…

Giá các loại cốt nền thông dụng

Hiện nay do tính cạnh tranh gay gắt nên cốt nền thủy sinh trên thị trường có rất nhiều mức giá. Thế nhưng để có được một lớp nền chất lượng bạn phải lựa chọn và tin tưởng những cửa hàng kinh doanh uy tín, chất lượng. Sau đây là gia smootj số loại cốt nền thủy sinh:

Cốt nền ADA

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất

ADA nổi tiếng là một trong những thương hiệu sản xuất sản phẩm trong lĩnh vực thủy sinh nổi tiếng nhất thế giới. Phân nền ADA được sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đủ nước cho thực vật thủy sinh. Giá thành của nó từ 820.000 đến 850.000 VNĐ/ Bao (9kg).

Cốt nền Tropical

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất

Thị trường châu á đã không còn quá xa lạ với các dòng phân nền an toàn, uy tín của Tropical. Chúng kiểm soát tốt độ pH trong nước, tạo môi trường lí tưởng cho vi sinh vật phát triển. Giá phân từ 730.000 – 760.000 VNĐ/Bao (9kg).

Cốt nền VU AQUA

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất

Cốt nền Vũ Aqua cung cấp dinh dưỡng chính và lâu dài cho cây trồng trong bể thủy sinh, có sẵn vi sinh có lợi giúp nhanh chóng cân bằng hệ vi sinh, làm trong nước nhanh; ổn định pH, phù hợp nuôi các loại cá, tép nước ngọt. Giá chỉ từ 55k/1 lít

Cốt nền JBL

JBL-Florapol là loại cốt nền giàu dinh dưỡng dùng để trộn với các chất nền khác ( sỏi , cát , ) được trãi ở lớp dưới cùng khi setup hồ mới. JBL-Florapol chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây thủy sinh trong hồ, cốt nền JBL-Florapol có hiệu quả tối thiểu là 5 năm (Theo như công bố của nhà sản xuất).

JBL-Florapol xuất xứ tại Đức giá chỉ từ 150k / 350g.

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất

Cốt nền JBL AquaBasis Plus giá chỉ tủ 340 k / 2.5 lít

Cốt nền thủy sinh là gì? Các loại cốt nền thủy sinh phổ biến nhất

Một số loại khác:

– Aquabase nuphar: bao 1kg dành cho hồ 100L: 170k

– Marfied Tropical Base 2L (cốt của nền contro soil): giá 340k, dành cho hồ 100L

Kinh nghiệm, lời khuyên chọn cốt nền phù hợp

Khi chọn đất nền phải lưu ý các loại đất phải trung tính không tăng hoặc giảm độ KH, pH của nguồn nước.

Việc chọn đúng loại cốt nền cho hồ thủy sinh là một việc hết sức quan trọng. Bởi cốt nền không thể thay thế được, Nếu muốn thay đổi bạn phải xây dựng lại thứ từ đầu. Và nếu chọn sai loại cốt nền thì sự thành bại của hồ cá rất không khả quan.

Không nên nhổ cỏ, nhổ rể cây thủy sinh để cách làm xì dinh dưỡng bên dưới hòa tan vào nước gây độc hại nguồn nước.

Bạn có thể nạp thêm dinh dưỡng cho lớp nền bằng cách châm thêm phân NPK, vi sinh vào. Chúng thường sẽ khan hiếm Sắt – chất cần cho sự phục hồi phát triển của cây. Tuy nhiên, hết sức lưu ý hàm lượng không để chúng dư chỉ số sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của sinh vật trong bể. Vì thế không nên sử dụng sai hướng dẫn dẫn đến quá liều, cây thối rữa, ngừng phát triển.

Lời kết

Cốt nền thủy sinh là một phần tất yếu, quan trọng của hồ cá thủy sinh. Vì thế việc tìm hiểu lựa chọn cốt nền cho hồ là vô cùng cần thiết. Hy vọng những thông tin mà Hello Thú Cưng vừa được cung cấp bên trên sẽ thỏa mãn thắc mắc của mọi người, giúp cho niềm đam mê thủy sinh thêm lớn dần. Hãy thường xuyên quan tâm đến web để khám phá những kiến thức mới về lĩnh vực này nhé!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top