Cỏ Nhật thuỷ sinh - Cách trồng và chăm sóc hiệu quả.

Cỏ Nhật thuỷ sinh – Cách trồng và chăm sóc hiệu quả.

Việc sử dụng cây thuỷ sinh để làm đẹp cho hồ cá là điều hết sức quen thuộc với nhiều người chơi cá cảnh. Cỏ Nhật thuỷ sinh là một trong những loài cây được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên bạn đã có hiểu biết về chúng cũng như cách trồng và chăm sóc sao cho phù chưa? Cùng Hello Thú Cưng tìm hiểu chi tiết qua bài biết này nhé! 

Cỏ Nhật thủy sinh là cây gì?

Cỏ Nhật thuỷ sinh có tên khoa học là: Blyxa Japonica. Loại cây này thường sinh sống ở các dòng suối chảy chậm giàu chất sắt, vùng ứ đọng, bể cạn tại những nơi nhiệt đới thuộc khu vực Châu Á. Ngoài ra chúng cũng thường xuất hiện trong những môi trường nhân tạo như: ao, hồ, cánh đồng lúa,…

Cỏ Nhật thuỷ sinh - Cách trồng và chăm sóc hiệu quả.

Đặc điểm của Cỏ Nhật thủy sinh

Sau đây là một vài thông tin về đặc điểm của Cỏ Nhật thuỷ sinh: 

 • Tên khoa học: Blyxa japonica
 • Nguồn gốc: Châu Á
 • Hình dáng: thân đốt
 • Kích thước: chiều cao 5-15cm, chiều rộng 5-8cm
 • Nhiệt độ: 22 – 28 độ C
 • Độ PH: 5.0 – 7.0
 • Ánh sáng: trung bình, mạnh
 • Môi trường sống: ao, hồ, suối,.. (không thể trồng trên cạn)
 • Tốc độ tăng trưởng: khá nhanh
 • Sinh sản: Tự tách rễ
 • Độ khó: trung bình
 • Bố trí: ở vị trí tiền cảnh, trung cảnh

Cỏ Nhật thuỷ sinh - Cách trồng và chăm sóc hiệu quả.

Cách trồng và chăm sóc Cỏ Nhật thủy sinh

Tốc độ tăng trưởng của loài cây nhỏ này khá nhanh. Do đó chúng thường được trồng trong các bể thuỷ tinh có kích thước nhỏ. Môi trường sống lý tưởng để Cỏ Nhật thuỷ sinh có thể phát triển nhanh chóng sẽ bao gồm những điều kiện sau: 

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ: Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý khi trồng cây, không chỉ riêng với cỏ Nhật thuỷ sinh mà bất kể loài cây thuỷ sinh nào khác. Để bổ sung dinh dưỡng cho chúng bạn cần lựa chọn các loại phân bón giàu kali, nitrate, phosphate và nhiều thành phần dưỡng chất khác… 

Cỏ Nhật thuỷ sinh - Cách trồng và chăm sóc hiệu quả.

Tuy nhiên nếu trong bể của bạn chứa lượng phosphate cao từ 1-2ppm thì trên thân cây có thể liên tục ra hoa màu trắng và dài mỏng.

Cung cấp khí CO2: Cỏ Nhật thuỷ sinh là một trong số các loài cây thuỷ sinh cần tới khí CO2 để phát triển trong bể thuỷ tinh. Vì vậy hãy trang bị ngay một hệ thống cung cấp CO2 ổn định cho chúng nhé! 

Cường độ ánh sáng: Ánh sáng cũng là yếu tố cực kỳ cần thiết đối với cây thuỷ sinh. Tuỳ vào từng loại cây bạn sẽ cần cung cấp cường độ ánh sáng sao cho phù hợp. Và với Cỏ Nhật thuỷ sinh cường độ sẽ từ 2- 4 watt cho mỗi gallon là lý tưởng.

Ngoài ra nếu bạn để chúng trong môi trường ánh sáng cao là cây sẽ phát triển thành các tông màu vàng và đỏ, cây cũng phát triển nhỏ gọn hơn. Ngược lại nếu không cung cấp đủ ánh sáng, cỏ nhật sẽ trở nên cao hơn, ốm và xanh hơn.

Cỏ Nhật thuỷ sinh - Cách trồng và chăm sóc hiệu quả.

Nhưng nếu bạn để chúng dưới cường độ ánh sáng cao lá cây sẽ có những chuyển biến về màu sắc từ xanh sang vàng hoặc đỏ, hình dáng cũng nhỏ gọn hơn. Ngược lại, trường hợp bạn không cung cấp đủ ánh sáng thì Cỏ Nhật thuỷ sinh sẽ phát triển cao, ốm và xanh hơn. 

Để giữ cho cây luôn phát triển tốt và có hình dáng đẹp thì bạn nên cắt tỉa và loại bỏ các cành lá bị úa tàn thường xuyên nhé. 

Giá Cỏ Nhật thủy sinh bao nhiêu? Và địa chỉ mua bán?

Hiện nay Cỏ Nhật thuỷ sinh có giá dao động trong khoảng từ 20.000-40.000 đồng tuỳ từng nơi và địa điểm bán. Chúng rất phổ biến nên bạn có thể mua theo hình thức online và offline đều được: hãy ghé thăm các cửa hàng về thuỷ sinh hoặc tìm mua ở trên các diễn đàn thuỷ sinh, fanpage…

Lời kết

Như vậy với những thông tin mà Hello Thú Cưng đã chia sẻ trong bài viết này, hy vong bạn đọc sẽ biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích về loài cây Cỏ Nhật thuỷ sinh. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi hoặc thắc mắc thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.