Chó Lạp xưởng - tìm hiểu về giống chó hư cấu “bậc nhất”

Chó Lạp xưởng – tìm hiểu về giống chó hư cấu “bậc nhất”

Dù mang ngoại hình kỳ lạ và được biết đến là giống chó hư cấu “bậc nhất” nhưng chó Lạp Xưởng vẫn được rất nhiều người yêu mến và tìm mua cho bằng được. Em cún này có những điểm gì nổi bật, ngoại hình và tính cách như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tường tận qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Dachshund

Giống chó này được ra đời ở Đức vào những năm cuối của thế kỷ 15, chúng có một cái tên tiếng Đức là Dachshund. Mục đích ban đầu khi tạo ra giống chó này của con người chính là phục vụ cho việc săn bắn và chúng đã không làm thất vọng khi tỏ ra rất thích hợp.

Tuy nhiên con mồi của những chú chó này không nhiều. Phần lớn phụ thuộc vào kích thước cơ thể của chú chó. Một em có cân nặng 14 – 18kg thì chỉ nên cho đi săn con lửng và lợn rừng. Còn những em nhỏ hơn, có cân nặng từ 7 – 12kg sẽ được sử dụng để săn cáo và nai. Đặc biệt đối với chú chó nặng dưới 6kg thì chỉ có thể săn thỏ, chuột và chồn.

Vào thời kỳ đó, những con lửng rất có giá trị, nhất là bộ lông của chúng. Chính vì thế giới đi săn muốn tạo ra được một giống chó có kích thước tấm trung nhưng thân dài và chân lại ngắn, đặc biệt chúng phải hung dữ và không biết sợ hãi là gì. Nhờ việc lai giữa chó Braque của Pháp và chó Pinscher, chó Dachshund ra đời.

Trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, cùng với việc bổ sung các chuỗi gen từ chó săn pháp Basset Hounds và một giống chó săn Tây Ban Nha thì hình dáng của chó Lạp Xưởng mới dần hình thành. Không những thế với những ưu điểm của mình chúng vô cùng hữu ích cho việc  săn chuột nên được nhiều thợ săn yêu thích nuôi nấng.

Sở hữu một bàn chân ngắn, thân nhỏ và thuôn dài cùng hàm răng cực kỳ sắc nhọn, chúng dễ dàng xâm nhập vào hang ổ của những con lửng và nhanh chóng tấn công, hạ gục con mồi. Không những thế, người Đức đã rất linh hoạt khi tạo ra thêm nhiều họ hàng với những kích thước khác nhau để phục vụ săn nhiều loại con mồi.

Trong đó, thỏ cũng là một loài động vật ưa chuộng của giống chó này. Khác với con lửng thỏ không có khả năng phản kháng nên chúng bị Lạp Xưởng hạ gục cực kỳ nhanh gọn và lôi ra ngoài hang trong chớp mắt.

Tuy lợn rừng và nai là hai con mồi khó nhằn hơn nhưng Lạp Xưởng lại sở hữu một thân hình rắn chắc và mạnh mẽ nên việc luồn lách trọng bụi rậm để săn mồi trở nên vô cùng dễ dàng. Tính cách của chúng cũng khá hung hãn, vậy nên em chó này chẳng ngán ngẩm trước một đối thủ nào.

Ngoại hình của chó Lạp Xưởng có đặc điểm gì?

Thân hình

Lạp Xưởng là giống chó có thân hình kỳ lạ, nếu lần đầu nhìn thấy bạn sẽ có cảm giác hơi hoang mang vì sự mất cân đối của các bộ phận cơ thể chúng. Thân của chúng khá dài, trong đó, bốn chân lại khá ngắn. So với chiều dài cơ thể thì ngắn hơn rất nhiều. Chính vì đặc điểm thân hình như thế mà chúng được gọi là Lạp Xưởng.

Ngoài ra, chúng còn sở hữu một cài đầu và mõm khá dài, phần bụng thì hóp sâu, còn cơ ngực lại to và vô cùng săn chắc. Ngoài ra, mắt của chúng hơi lồi, phần tai lại rủ xuống, buông sang hai bên má nên cực  kỳ đáng yêu.

Vì mục đích ban đầu tạo ra giống chó này là phục vụ cho việc đi săn nên cơ thể chúng như thế là khá phù hợp. Chú chó có thể chui sâu vào bên trong hang để bắt thỏ, chuột, … đem ra ngoài. Chính nhờ thân hình nhỏ bé mà chúng làm công việc này tốt hơn.

Chó Lạp xưởng - tìm hiểu về giống chó hư cấu “bậc nhất”

Kích cỡ

Chó Lạp Xưởng được chia thành 3 loại cơ bản và chúng hầu hết chỉ khác nhau ở kích cỡ cơ thể. Đây cũng là căn cứ và dấu hiệu để bạn chọn lựa xem mình nên mua giống chó nào.

Chó Standard Dachshund (tiêu chuẩn): Giống thuần chủng này có chiều cao khoảng 30-35 cm và cân nặng từ 9-15kg khi đã trưởng thành.

Chó Miniature Dachshund (loại nhỏ): Đây là chó Lạp Xưởng lai, chũng là kết quả của chó Dachshund thuần chủng với dòng chó Đức Spaniel nên có kích cỡ nhỏ hơn đôi chút. Với chiều cao vào khoảng 20-25 cm và cân nặng đạt 4-5 kg.

Chó Toy Dachshund (đồ chơi): Sau khi đã phát triển đạt mức chúng cũng chỉ có cân nặng khoảng 15-20 cm và cân nặng cũng khá nhẹ, chỉ tầm 3,5 kg. Chính vì kích cỡ nhỏ bé mà chúng được biết đến là chó Lạp Xưởng mini. Những em chó này được lai từ chó Dachshund thuần chủng với dòng chó Terriers và Schnauzers.

Bộ lông và màu sắc

Nhờ vào bộ lông của từng em mà các chuyên gia đã phân tích và chia thành 3 loại chó cơ bản là:

  • Chó Lạp Xưởng lông dài
  • Chó Lạp Xưởng lông ngắn
  • Chó Lạp Xưởng lông mướt.

Nhưng hầu hết thì lông của những em chó này khá mượt mà và có đôi phần bóng bẩy. Ngoài ra, chúng còn được biết đến là giống chó đơn sắc. Vì màu lông trên cơ thể chúng hầu như chỉ có duy nhất màu đen hay nâu đồng. Những bộ phận như: mõm, hóp bụng và 4 chân thì lại mang màu sáng hơn, màu vàng hay màu hạt dẻ.

Tuy nhiên cũng có một vài loại mang 2 màu pha nhưng thường loại này khá hiếm. Một vài màu cơ bản như: màu socola, đen sẫm pha nâu sáng, …

Đặc điểm tính cách chó Lạp Xưởng như thế nào?

Ngày nay giống chó Lạp Xưởng có kích thước cơ thể nhỏ bé hơn nhiều so với tổ tiên của chúng. Tuy nhiên tính cách thì vẫn giữ nguyên và giữ được bản sắc nổi bật như từ xưa đến nay chúng từng có:

Hoạt bát, năng động và tinh nghịch

Những chú chó Lạp Xưởng thường rất được thích dẫn ra ngoài chơi và đi dạo, chúng đặc biệt ghét bị nhốt trong nhà quá lâu, nhất là trong không gian chật hẹp. Chúng cũng rất khoái được đào cát và chơi trò đuổi bắt, đặc biệt là đi săn những con thú nhỏ.

Bên cạnh đó, nếu bạn không xích chúng hay trông coi cẩn thận thì khả năng em cún bỏ nhà đi chơi sẽ rất thường xuyên xảy ra. Ngoài ra, nhưng em Lạp Xưởng còn sủa rất to dù cơ thể cực kỳ nhỏ con.

Dũng cảm, mạnh mẽ và khá nhút nhát

Vì chú chó này có nguồn gốc từ xa xưa là giống đi săn nên chúng vẫn giữ được bản tính vô cùng dũng cảm và mạnh mẽ. Thậm chí chúng có thể sẵn sàng nghênh chiến với những đối thủ là các con thú lớn hơn rất nhiều. Nếu nhận thấy chủ nhân gặp nguy hiểm chũng cũng nhanh chóng vào ứng cứu.

Tuy nhiên, vào những lúc bình thường thì chúng vô cùng nhút nhát và thậm chí còn sợ hãi trước người lạ. Đặc biệt chúng không muốn người không phải trong gia đình chạm vào cơ thể. và khả năng trông nhà của chúng cũng cực kém.

Chó Lạp xưởng - tìm hiểu về giống chó hư cấu “bậc nhất”

Sự trung thành, tình cảm và yêu quý trẻ em

Lạp Xưởng có một đức tính vô cùng cao quý là cực kỳ trung thành với chủ nhân của chúng. Bên cạnh đó, chúng cũng chỉ tôn sùng một người chủ duy nhất. Chính vì thế bạn nên tránh nuôi một em trưởng thành vì chúng sẽ vẫn nhớ đến chủ cũ và bất tuân với bạn, thậm chí còn tỏ ra chống đối.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và nuôi của giống Lạp Xưởng thì bạn không cần phải lo lắng khi cho chúng chơi với nhau. Đơn giản vì em cún này rất quấn con nít và cực kỳ thân thiện. Chúng thích được chạy nhảy, vui chơi hay đuổi bắt cùng với những đứa trẻ. Nhưng bạn vẫn nên kiểm soát tình hình để tránh xảy ra những điều không may.

Sự bướng bỉnh và hơi khó dạy bảo

Trên thực tế là Lạp Xưởng không phải là loài chó dễ bảo và nghe lời chủ nhân. Thậm chí chúng còn cố tình chống đối nếu thấy không vừa ý với mệnh lệnh chủ nhân. Đơn cử như nếu bạn cấm chúng không được bước vào phòng ngủ thì ngược lại, bản tính tò mò sẽ khiến chúng tìm cách vào cho bằng được, nhất là khi bạn vắng nhà.

Chính vì sự khó bảo của chúng mà bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy dỗ và huấn luyện loài chó này. Bạn cần phải cho chúng biết ai là chủ nhân, những điều chúng không được phép làm và mệnh lệnh mà chúng cần phải tuân theo.

Do vậy khi chú có từ 2-3 tháng tuổi bạn cần phải bắt đầu quá trình huấn luyện cho chúng. Nếu để càng lớn, có nhận thức thì chúng càng bướng bỉnh và phá phách lung tung, cực khó để đưa về khuôn khổ.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Lạp Xưởng chuẩn nhất là gì?

Chó Lạp Xưởng ăn gì? Để Lạp Xưởng phát triển khỏe mạnh và toàn diện thì bạn cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng chất lượng. Tuy nhiên bạn cần phải căn cứ vào độ tuổi của chú cún để cho chúng ăn một khẩu phần hợp lý và đầy đủ các chất cần thiết.

Chó Lạp Xưởng 1-2 tháng tuổi

Ở giai đoạn này chó chỉ mới cai sữa nên chúng chưa thể ăn được nhiều loại thức ăn. Chính vì thế bạn chỉ nên chế biến cho chúng những món mềm như cháo lỏng, hoặc một vài loại ngũ cốc dành riêng cho chó. Tốt nhất nên chia thành thật nhiều bữa nhỏ, tầm 5 bữa / 1 ngày và khối lượng chỉ vào khoảng 200-300gram thức ăn.

Chó Lạp Xưởng 4-6 tháng tuổi

Khi bước sang những thánh thứ 4 thì chó đã dần dần hoàn thiện về hệ tiêu hóa nên bạn có thể cho chúng ăn các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt, cá, tôm, … Tuy nhiên bạn cần phải nấu thật kỹ và chín mềm để chúng tiêu hóa dễ hơn. Tránh cho chúng ăn những thực phẩm quá cứng sẽ rất dễ làm chú chó bị hóc.

Trong giai đoạn này bạn nên chia thành 4 bữa ăn cho chúng. Thường là các bữa vào buổi sáng, trưa, chiều, tối. Khối lượng thức ăn cũng tăng lên một chút, vào khoảng 300-400gram để chúng có đủ năng lượng cần thiết.

Chó Lạp Xưởng trên 6 tháng tuổi (giai đoạn trưởng thành)

Ở giai đoạn này thì bạn không cần phải chăm bón nhiều cho chú cún mà hãy coi chúng là một chú chó trường thành. Chỉ cần đảm bảo khẩu phần ăn của em cún đầy đủ chất dinh dưỡng là được để làm bảo sự phát triển.

Vào từng giai đoạn lớn của chú cún bạn cần phải phải tăng lượng thức ăn lên từng chút một. Bên cạnh đó cũng giảm bớt bữa ăn xuống chỉ còn 3 bữa cho một ngày.

Chó Lạp Xưởng giá bao nhiêu trên thị trường?

Hiện nay trên thị trường việt nam giống chó này được bán với những phân khúc giá như sau:

Từ 1-2 triệu: Hầu hết những em chó này đều không có nguồn gốc rõ ràng và nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Sau một thời gian nuôi thì bạn sẽ thấy em cún lộ ra những điểm không mấy ưng ý như: chân dài hơn, lưng ngắn hơn và đặc biệt là lông được pha tạp rất nhiều màu.

Từ 3-4 triệu: Đây là giống chó thuần chủng nhưng được sinh ra tại Việt Nam. Tuy nhiên những em có lông hai màu thường có giá đắt đỏ hơn so với em có một màu lông. Chính vì giá thành rẻ nên giống chó này khá phổ biến.

Từ 6-8 triệu: Cũng là giống thuần chủng nhưng những chú này được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan hay Indonesia. Bên cạnh đó, lý lịch của chúng cũng vô cùng rõ ràng và chi tiết. Tuy nhiên giống này lại không được thông dụng vì chất lượng cũng ngang với chó thuần chủng sinh ra ở Việt Nam.

Từ 10-15 triệu: Đây là giống thuần chủng nhưng được du nhập từ các nước như Hàn Quốc hay một số nước ở khu vực châu Âu. Chúng có gia phả rõ ràng và rành mạch, sức khỏe cũng cực tốt vì bản chất là giống chó săn thuần túy.

Trên 20 triệu: Để sở hữu được một em nhập khẩu ở quê hương thì cái giá 20 triệu không phải là quá cao. Ngoài ra, sức khỏe của những chú chó này được đánh giá rất cao và có khả năng thích nghi với thời tiết cực kỳ tốt.

Chó Lạp xưởng - tìm hiểu về giống chó hư cấu “bậc nhất”

Mua chó Lạp Xưởng ở đâu trên thị trường?

Mua chó Lạp Xưởng ở đâu là câu hỏi của rất nhiều người, nhất là dân chơi chó. Dù chọn địa điểm nào thì bạn cũng cần phải lưu ý xem xét thật kỹ càng và cân đối sao cho hợp lý.

Mua ở các trang trại phối giống chó

Những trang trại nuôi chó luôn có sẵn không chỉ Lạp Xưởng mà còn có rất nhiều giống chó cảnh khác. Chính vì thế bạn sẽ tha hồ lựa chọn được một em chó ưng ý nhất. Bên cạnh đóm trại chó có các chuyên gia nên bạn không phải lo lắng về chất lượng chó. Đi kèm là giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng và giấy khám đầy đủ.

Tuy nhiên vì những chú chó ở đây đều được chọn lọc và nuôi dưỡng theo chuẩn quốc tế nên bạn cần phải bỏ khá nhiều tiền mới có thể sở hữu một em. Vì thế nếu bạn mua với mục đích thương mại và kinh tế thì hãy nên chọn mua tại đây. Bởi chó tại trại hầu hết đều là giống thuần chủng.

Mua tại các trang web thú cưng trên toàn quốc

Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh rỗi để đi lượn lờ khắp nơi xem chó thì lựa chọn hoàn hảo nhất chính là những trang web thú cưng trên toàn quốc. Chỉ cần gõ từ khóa thì có vô vàn trang rao bán hiện ra để bạn tham quan và đặt mua. Hơn nữa, hầu hết người bán đều hỗ trợ bạn giao hàng tận nhà nên bản không cần phải làm gì nhiều.

Tuy nhiên, mua trên web cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro và khả năng “ tiền mất tật mang” là khá cao. Chính vì thế bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua. Còn nữa, tốt nhất bạn nên bớt chút thời gian để đến tận nơi, tránh giao chó về tận nhà mà bạn lại không ưng ý hay thay đổi ý định.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ của chúng tôi về giống chó Lạp Xưởng nổi tiếng. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn kiếm một em thú cưng cho riêng mình thì chú chó này chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và phấn khích khi sống chung với một em cún kỳ lạ này đấy.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.