Cây Vảy Ốc thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc đơn giản, dễ dàng.

Cây Vảy Ốc thủy sinh – Cách trồng và chăm sóc đơn giản, dễ dàng.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu chơi Cây Vảy Ốc thủy sinh và muốn tìm hiểu cách trồng và chăm sóc chúng thì đây là bài viết dành cho bạn. Đây là loại cây trồng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và là loại cây dễ phát triển ngay cả trong môi trường có nhiều biến đổi về nhiệt độ. Vậy hãy cùng Hello Thú Cưng tìm hiểu cây vảy ốc là cây gì và cách chăm sóc cây vảy ốc trong bài viết này nhé.

Cây vảy ốc là cây gì?

Cây vảy ốc là cây gì? Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều người mới chơi thắc mắc và muốn tìm hiểu thông tin về chúng.

Cây Vảy Ốc thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc đơn giản, dễ dàng.
Cây vảy ốc lá cạn

Cây vảy ốc là loài cây có tên khoa học là Rotala Rotundifolia. Chúng sinh sôi nảy nở trong khu vực Đông Nam Á, là loài cây sống ở nhiệt độ từ 20-30 độ C và có thể phát triển ngay cả trong môi trường ít CO2 (nhưng bạn nên chăm sóc chúng trong môi trường có nhiều CO2 để phát triển nhanh chóng nhé).

Cây vảy ốc thủy sinh còn mang ý nghĩa về sự đoàn kết, sự sống bền bỉ và đem đến sự thịnh vượng cho người trồng bởi đặc tính bám chặt, mọc theo cụm và phát triển nhanh chóng.

Chắc chắn rằng với những người đam mê trồng các loài cây thủy sinh sẽ không thể bỏ qua loài cây này.

Đặc điểm của cây Vảy Ốc Đỏ và Vảy Ốc Xanh

Đặc điểm của cây Vảy Ốc Đỏ

Cây Vảy Ốc thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc đơn giản, dễ dàng.
Rotala Rotundifolia Red

Cây Vảy Ốc Đỏ trong tiếng anh có tên là Rotala Rotundifolia Red. Chính nhờ màu đỏ cuốn hút và thân cây mảnh mai nên được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng. Họ thường đặt cây vảy Ốc Đỏ vào những vị trí trung cảnh, hậu cảnh để tạo điểm nhấn cho bể thủy sinh.

Cách nhân giống cây vảy Ốc Đỏ cũng vô cùng đơn giản bởi chúng có tốc độ phát triển rất nhanh, bạn chỉ cần cắt một phần cây có chứa lá và cắm xuống phân nền là chúng có thể bén rễ và hình thành cây mới.

Tùy vào điều kiện dinh dưỡng và được cung cấp đầy đủ ánh sáng mà cây vảy Ốc Đỏ có màu hồng hoặc màu đỏ đậm.

Để cây có màu đỏ như bạn mong muốn bạn cần dùng các loại phân công nghiệp để lót bên trên như: Gex xanh, ADA, Oliver knott…Ngoài ra cần thêm phân trộn và phân lót ở bên dưới của cây trồng. 

Bạn nên cung cấp một lượng phân vừa đủ để giúp tăng tuổi thọ của bộ nền như vậy cây sẽ có nhiều dưỡng chất để phát triển nhanh chóng.

Đặc điểm của cây Vảy Ốc Xanh

Cây Vảy Ốc thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc đơn giản, dễ dàng.
Rotala Rotundifolia Green

Trong tiếng anh người ta gọi cây Vảy Ốc Xanh là Rotala Rotundifolia Green, cây thuộc họ Lythraceae có nguồn gốc Châu Á. 

Loại cây này được rất nhiều người chơi thủy sinh trên thế giới ưa chuộng và cũng như rất đắt hàng tại Việt Nam bởi sự phổ biến, dễ trồng, dễ phát triển trong các môi trường nước có độ pH cao hay thấp và môi trường có nhiệt độ từ 18-30 độ C.

Cây vảy Ốc Xanh có tốc độ phát triển nhanh chóng vì vậy mà chúng dễ dàng thích nghi trong các bể cá cảnh thủy sinh và tạo ra môi trường lý tưởng cho các loài cá cảnh và các loài sinh vật khác sinh sống.

Có thể nói vảy Ốc Xanh là loài cây dễ trồng nhất bởi chúng phù hợp với các mức nhiệt khác nhau và không yêu cầu gì nhiều về độ pH của nước. Nhưng bạn nên trồng cây trong nhiệt độ cao để cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên bổ sung nitrat và sắt để cây có đầy đủ dưỡng chất. Nếu không thường xuyên bổ sung cây sẽ còi cọc, lá cây sẽ nhỏ và chậm phát triển.

Như vậy, để chăm sóc cây vảy ốc thủy sinh tốt nhất đặc biệt là hai loại cây vảy ốc đỏ và cây vảy ốc xanh bạn cần lưu ý một vài đặc điểm của hai loại cây này.

Cách trồng và chăm sóc cây vảy ốc

Cây Vảy Ốc thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc đơn giản, dễ dàng.
Cây vảy ốc lá nước

Cách trồng và chăm sóc cây vảy ốc thủy sinh khá dễ dàng và không mất nhiều thời gian của bạn.

  • Đối với cây vảy ốc thủy sinh bạn chỉ cần cắt một phần thân có chứa lá và đem cắm xuống phân nền. Cây sẽ tự ra rễ và nhanh chóng phát triển thành một cây con.
  • Bạn nên để bể thủy sinh tại nơi có chứa nhiều ánh sáng để cây có thể phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.
  • Bạn nên thường xuyên vệ sinh bể thủy sinh sạch sẽ và kiểm soát lượng nitrat, amoniac, sắt để cây cho lá to, thân mập và phát triển nhanh. Lượng nitrat dưới 5ppm là phù hợp cho cây trồng.
  • Để cây cho màu đẹp bạn cần cung cấp đầy đủ CO2 và dưỡng chất.
  • Nhiệt độ trong khoảng từ 22-30 độ C là thích hợp để trồng cây vảy ốc thủy sinh.

Giá vảy ốc bao nhiêu? Và địa chỉ mua bán vảy ốc ở đâu?

Giá vảy ốc bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có vô vàn cơ sở bán cây vảy ốc thủy sinh với mức giá đa dạng, nhưng nhìn chung giá của vảy ốc thường dao động trong khoảng 10-30.000 đồng/ chùm cây. Tùy vào kích cỡ và chất lượng mà giá cả sẽ thay đổi.

Địa chỉ mua bán vảy ốc ở đâu?

Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài cửa hàng bán cây vảy ốc thủy sinh tại Hà Nội.

Địa chỉ 1:  

Cây cảnh Hà Nội.

Số 616 Đường Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội.

Địa chỉ 2: 

Công ty cổ phần thế giới cây và hoa.

Nhà vườn ngõ 89 Bùi Huy Bích, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Địa chỉ 3: 

Công ty TNHH Cây cảnh xanh.

Số 16 ngách 205/193 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Địa chỉ 4: 

Cửa hàng cá cảnh cây thủy sinh Tuấn Phong.

Số 107 Thiên Hiền, phường Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản, đặc điểm và cách nuôi trồng cây vảy ốc thủy sinh cho những người mới bắt đầu chơi và có hứng thú với loại cây này. Loài cây được cho là dễ trồng và dễ chăm sóc nhất trong các loài cây trồng thủy sinh. Chúc bạn nuôi trồng thành công!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top