Cây Tiêu Thảo - Hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây Tiêu Thảo

Cây Tiêu Thảo – Hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây Tiêu Thảo

Cây tiêu thảo là một loài cây không quá khó trồng tuy nhiên vẫn có một số trường hợp người chơi cây gặp một số lỗi khiến cây không phát triển được. Tham khảo bài viết dưới đây để cây của bạn có thể phát triển tốt hơn nhé.

Cây tiêu thảo là cây gì?

Tiêu thảo hay còn gọi bằng cái tên khoa học là Crytocoryne wendtii thuộc họ nhà Araceae. Và có nguồn gốc từ đảo Sri Lanka tại Châu Á và số ít tại khu vực châu Âu và châu Mĩ.

Đây là một loài cây có thể nói là khá dễ trồng, khi phát triển chúng có tán lá xum xuê và đa dạng các màu sắc bắt mắt. Vì vậy mà cây tiêu thảo luôn là sự lựa chọn lý tưởng với người mới chơi cho dù là trồng trên cạn, bán cạn hay trong hồ.

Cây tiêu thảo phù hợp với hồ nuôi rêu hoặc các bể thủy sinh thích hợp trồng ở vị trí trung.

Cây Tiêu Thảo - Hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây Tiêu Thảo

Đặc điểm của cây tiêu thảo

Điều làm nên điểm đặc biệt của loài thủy sinh này đó là có hình dáng phổ biến, màu sắc đa dạng từ trầm đến nổi bật, tới tương phản hẳn với các loài khác trong cùng một môi trường.

Tiêu thảo nói chung khi trưởng thành có hình dáng thân cao, lá dài độ dài của cây có thể đạt tới 50cm và rộng 2cm. Nhìn một cách tổng quát có thể thấy nó tạo thành như một chiếc thảm xanh ở trung cảnh vậy.

Các loài cây tiêu thảo phổ biến

Tiêu thảo Flamingo

Cây Tiêu Thảo - Hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây Tiêu Thảo
Tiêu thảo Flamingo

Tiêu thảo Flamingo hay còn có tên khoa học là Cryptocoryne wendtii Flamingo. Đây là một dòng có thể được thuần dưỡng trong những môi trường khác nhau như cạn, bán cạn và trong hồ thủy sinh.

Đặc điểm nổi bật của loài cây này có lẽ chính là màu sắc nổi trội đập vào mắt của nó khiến người ta khó lòng cưỡng lại được. So với các dòng tiêu thảo khác tiêu thảo Flamingo cần sự ổn định cao về môi trường nước, dinh dưỡng, CO2 và cả ánh sáng,.. để tạo ra những lá nước màu hồng trông đẹp mắt hơn.

Ánh sáng là một thứ quan trọng đối với mỗi loài cây, nhưng với Flamingo nếu sử dụng ánh sáng quá mạnh sẽ tạo cơ hội cho rêu đen sinh sản, phát triển và bám lên lá khiến cây mất đi tính thẩm mĩ vốn có.

Tiêu thảo đỏ

Cây Tiêu Thảo - Hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây Tiêu Thảo
Tiêu thảo đỏ

Có tên khoa học là Cryptocoryne wendtii Red – tiêu thảo đỏ mang cho mình một đặc điểm khá đặc biệt khác với dòng tiêu thảo kia đó chính là sự to lớn về kích thước, được biết có những cây tiêu thảo đỏ có thể dài từ 40-50cm.

Theo một số nguồn tin, được biết dòng tiêu thảo đỏ này phản ứng khá tốt với ánh sáng nhất là ở trong hồ. Trên cạn cũng không ngoại lệ, nhưng vẫn cần giữ cho cây đủ độ ẩm để phát triển tốt nhất.

Tiêu thảo nâu

Cây Tiêu Thảo - Hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây Tiêu Thảo
Tiêu thảo nâu

Mang trong mình đặc điểm tiêu biểu của nhà Cryptocoryne là có đặc tính khá dễ trồng. Cryptocoryne bkettii hay còn gọi là tiêu thảo nâu không cần quá nhiều ánh sáng, ánh sáng ở đây chỉ đóng vai trò như việc bảo dưỡng cây.

Dưới chất nền tốt, được bón phân và điều tiết CO2 ,.. tiêu thảo nâu có thể phát triển tốt hơn. Ở điều kiện sống tốt, dòng này thường có mặt trên là màu nâu đỏ và phần dưới tán lá mang màu tím nhẹ đặc trưng.

Cách trồng và chăm sóc cây tiêu thảo

Cách trồng

Tiêu thảo là loài thủy sinh vào một khoảng thời gian nào đó khi bạn đang trồng nó sẽ tự động tách cây con và tạo ra một cá thể mới. Hoặc nếu bạn muốn nhân giống tiêu thảo nhanh hơn có thể cắt một phần của cây và cắm xuống phần đất nền để cây bén rễ thành cây con mới.

Nếu trường hợp bạn là người mua tiêu thảo về thì không nên để ngay vào hồ mà nên ngâm ngay và một góc bể để khoảng 2 đến 3 ngày cho cây thích nghi tránh việc bị rụng lá và bị rửa.

Cây Tiêu Thảo - Hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây Tiêu Thảo

Cách chăm sóc

Loài cây nào cũng có đặc điểm và cách chăm sóc của riêng mình. Cây tiêu thảo cũng vậy nó cũng cần được chăm sóc và lưu ý tuân thủ theo một số điều kiện sau:

  • Nhiệt độ: cây tiêu thảo không phải là một loài kén nhiệt, nhưng nhiệt độ thích hợp để nó có thể phát triển tốt nhất là nên sống trong môi trường từ 20-25°C
  • Ánh sáng: theo một số thông tin cho rằng cây tiêu thảo không cần quá nhiều ánh sáng vẫn có thể phát triển tốt nhưng theo kinh nghiệm của một số người chơi lâu thì nên tùy vào mục đích mà bạn nuôi. Nếu bạn muốn nó phát triển nhanh tạo trung cảnh thì nên để ánh sáng vừa và mạnh để lá có thể căng đẹp và lớn nhanh hơn, còn nếu muốn duy trì hình thái của cây thì nên để ánh sáng vừa và yếu để tránh cây mọc ra quá nhanh.
  • Dinh dưỡng: cây tiêu thảo là một trong những loài thủy sinh dùng rễ để hút dinh dưỡng từ chất nền, chất nền càng giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển ổn định hơn. 

Giá cây tiêu thảo bao nhiêu? Và địa chỉ mua bán cây tiêu thảo ở đâu?

Giá cây tiêu thảo hiện nay

Thị trường luôn có sự chênh lệch về giá nên có thể tùy từng nơi mà giá cả có thể khác nhau nhưng tiêu thảo thường có giá dao động từ 20-150VND/ cây tùy theo độ quý hiếm của nó.

Địa chỉ mua bán cây tiêu thảo

Tiêu thảo hiện nay là một loại thủy sinh khá phổ biến và có thể dễ dàng bắt gặp chính vì vậy mà bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ các cửa hàng thủy sinh, aqua hoặc có thể tìm mua tại các trang thương mại điện tử cũng có. Sau đây là một số địa chỉ mua cây tiêu thảo tại Hà Nội và HCM bạn có thể tham khảo:

Sen Aquatic

  • Địa chỉ: 223 Quan Hoa, Cầu Giấy – HN
  • SĐT: 0877892233

Vũ Aqua

  • Địa chỉ: Số 46, Ngõ 24, Phố Phan Văn Trường, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • SĐT: 0877892233

AQUA 8

  • Địa chỉ: Số 25 Ngõ 115 Đ.Chiến Thắng, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội
  • SĐT: 0395848174

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp lại cho bạn một số thông tin và kiến thức để có thể nuôi dưỡng và phát triển cây Tiêu Thảo một cách hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè của mình để cùng nhau chiêm ngưỡng loài cây đặc biệt này nhé.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.