Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà

Bạn là một người yêu thích chơi cây thủy sinh nhưng chưa có kinh nghiệm, lại quá bận rộn. Vậy những cây thủy sinh không cần đất nền là loại cây bạn không nên bỏ qua. Cây thủy sinh không cần đất nền bao gồm những loại nào? Chăm sóc chúng ra làm sao? Bài viết dưới đây Hello Thú Cưng sẽ giới thiệu đến bạn 10 loại cây thủy sinh không cần đất nền phổ biến và đẹp mắt nhất đến bạn. Cùng HelloThuCung khám phá nhé!

1. Cây ráy lá nhỏ

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Cây ráy lá nhỏ

Ráy lá nhỏ là loại cây dễ trồng, là cây thủy sinh không cần đất nền và có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Trong hồ thủy sinh, chúng thường được buộc vào đá hoặc lũa. 

Cây phát triển tốt nhất trong nhiệt độ 22-28 độ. Ánh sáng từ 30-70 umol. Độ pH từ 5.5 đến 6.5. 

Sắt là yếu tố quan trọng đối với cây này, hàm lượng sắt trong nước phải luôn từ 0.05 đến 0.1 mg/L (ppm). Nếu thiếu sắt, cây sẽ phát triển chậm hoặc ngừng phát triển trong một thời gian dài. 

2. Cây Rong Đuôi Chó

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Cây Rong Đuôi Chó

Rong đuôi chó có hình dáng cong như cái đuôi chó. Cây được ưa chuộng trong giới thủy sinh tại Việt Nam vì là loại cây dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, giá rẻ, phù hợp cho cả người mới chưa có kinh nghiệm.

Cây có chiều cao 10 – 90cm, rộng 3 – 6cm. Nhiệt độ tốt nhất cho cây từ 18 – 27 độ C. Độ pH là 5 đến 8.  

Cây có chức năng khá đặc biệt đó là ngăn chặn sự phát triển quá mức của tảo lục và là nơi trú ẩn kiêm bóng mát cho những chú cá cảnh của bạn.

Một mẹo nhỏ cho bạn đó là rong đuôi chó sẽ phát triển tốt hơn khi được nuôi ngoài trời hơn là nuôi trong nhà. Do cây phát triển rất nhanh nên bạn cần lưu ý lựa chọn hồ có kích thước lớn khi nuôi trồng loại cây này. 

3. Bèo Nhật

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Bèo Nhật

Bèo Nhật là một trong những loại cây được trồng phổ biến ở nước ta. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng thấy bèo Nhật ngoài tự nhiên ở các vùng hồ, ao, sông chảy chậm.

Cây có chiều cao trung bình từ 3 – 5cm, rộng từ 5 – 10cm. Cây mọc nổi trên mặt nước, đặc biệt phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng mạnh, độ ẩm cao. 

Bèo Nhật có khả năng sinh sản tự nhiên rất nhanh, có thể tự sinh sôi nảy nở mà không cần tác động của con người. 

Lợi ích tuyệt vời của bèo Nhật đó là khả năng lọc nước. Rễ cây tiêu thụ các chất dinh dưỡng thừa, hút độc tố, thanh lọc vi sinh, giảm bùng phát tảo hại cho hồ. Giúp nước sạch hơn, cung cấp Oxy cho cá. 

4. Rau Má Dù

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Rau Má Dù

Rau má dù là loại thực vật thân mềm, lá có hình dáng như đồng xu và khá mỏng, lá có màu xanh lá mạ rất tươi. Trên mỗi thân cây chỉ có một lá duy nhất. 

Cây rau má dù rất dễ nuôi ở cả môi trường nước và cạn, đặc biệt cây sẽ phát triển mạnh nếu được cung cấp đầy đủ ánh sáng và nước có tính axit nhẹ. 

Cây mọc theo kiểu bò lan, một nhánh có thể mọc thành một thảm cây trong một thời gian ngắn.

Chiều cao trung bình của cây từ 1 – 3,5 cm. Nhiệt độ tốt nhất cho cây là từ 10 – 25 độ C. Độ pH là 5.0 – 7.0. 

5. Cây Tảo Cầu

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Cây Tảo Cầu

Cây tảo cầu hay còn gọi tiếng Nhật gọi là Marimo. Tảo mọc theo hình khối cầu dưới các đáy hồ. Xung quanh chúng phủ những sợi rêu nhỏ màu xanh lá trông như trái banh tennis xanh đậm. Chúng có khả năng đặc biệt là di chuyển trên mặt nước trong quá trình quang hợp. 

Mỗi năm, tảo cầu phát triển thêm 5mm, tuổi thọ của tảo cầu lên đến 200 tuổi.

Để tảo cầu phát triển tốt, bạn cần chú ý nhiệt độ cho hồ tầm khoảng 15-35 độ C. Thường thay nước 1 lần/tuần, nên thả một chút đá nhỏ để giảm nhiệt cho hồ vào lúc khí hậu nóng nực. 

6. Cây Bèo Vẩy Ốc

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Cây Bèo Vẩy Ốc

Bèo vẩy ốc thuộc họ bèo ong, sống trôi nổi trên các các ao đầm. Lá cây không có cuống, hầu như không có thân cây. 

Phiến lá hình tam giác, là hai lá kép gồm 2 lá phụ dính nhau và mọc đối xứng. Trên lá có màu xanh lá nhạt với những miếng lông không thấm nước bên trên. Khi lá già, chúng xếp chồng lên nhau như vảy cá. 

Bèo vẩy ốc phát triển rất nhanh, sức sống cao, không đòi hỏi dinh dưỡng nhiều nên không cần tốn công sức chăm. 

7. Cây dương xỉ

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Cây dương xỉ

Dương xỉ thủy sinh là một trong những cây thủy sinh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Chúng là một trong những lựa chọn tốt cho người mới do sức sống khỏe, không yêu cầu điều kiện nhiều. 

Chúng có thể thích ứng và phát triển được ở cả điều kiện ánh sáng yếu. CO₂, phân nước, đất nền là không cần thiết đối với loại cây này. 

Điều kiện để cây phát triển tốt nhất là nhiệt độ từ 22 – 29 độ C. Kích thước trung bình từ 5 -3 30cm. Phù hợp để trồng ở các vị trí tiền cảnh, trung cảnh, hậu cảnh, có thể ghép vào hốc đá, lũa, đá thủy sinh…

8. Rêu Java

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Rêu Java

Rêu Java chắc chắn không còn xa lạ gì đối với những dân chơi thủy sinh vì độ phổ biến, dễ nuôi trồng của chúng. Rêu Java hay là loại rêu khá dễ chăm sóc, có thể trồng được cả nước ngọt và lợ. 

Rêu vẫn phát triển tốt khi ánh sáng yếu nhưng sẽ lên màu xanh đẹp hơn nếu được cấp ánh sáng đầy đủ. Cũng như các loại rêu khác, rêu Java sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ thấp từ 20 – 24 độ C. 

Ngoài công dụng làm thức ăn cho các loại cá, tép trong hồ thì rêu còn là nơi ẩn náu cho các cá nhỏ cũng như chỗ đẻ trứng cho các cá mẹ. 

Đặc biệt ở rêu Java đó là sức sống mạnh mẽ của chúng, chúng có thể sống sót và sinh sôi ngay cả ở điều kiện thiếu ánh sáng, đất nền, CO₂, thậm chí khi chất lượng nước kém.

9. Liễu Răng Cưa

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Liễu Răng Cưa

Liễu răng cưa (Hygrophila Pinnatifida) còn gọi là Liễu Ấn Độ. Chúng có hình dáng lá nhìn như chiếc răng cưa. Lá của cây sẽ có màu xanh nâu ở mặt trên và màu đỏ tía cho mặt dưới. Chiều cao trung bình của cây khoảng 15-40 cm và rộng 10-20 cm. 

Để liễu răng cưa lớn nhanh và lên màu đẹp thì bạn cần chú ý như sau: Nhiệt độ tốt nhất cho cây khoảng 21 – 27 độ C. Độ pH là 6-7.5. Độ cứng nước khoảng 2-12 dKH. Cường độ chiếu sáng trên 50 lumen/l nước. CO₂ là thứ không thể thiếu đối với cây này, trung bình CO₂ cho cây là 6-14 mg / L.

10. Rong La Hán

Top 10 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng nhất tại nhà
Rong La Hán

Rong La Hán là loại cây rất phổ biến không chỉ trong giới chơi thủy sinh mà còn phân bổ rất nhiều tại các đầm lầy, ao, hồ, suối trên khắp thế giới. 

Rong này hiện có 3 loại màu là xanh lá, đỏ và hồng. Điểm chung của chúng đó là đều mọc thẳng đứng hướng về phía ánh sáng. Có nét khá giống rong đuôi chó nhưng tán mọc xen kẽ, rậm và lá dày hơn. Chiều cao trung bình khoảng 15 – 50cm, rộng 5cm. 

Để rong lên màu đẹp bạn cần chú ý đến ánh sáng, thời gian chiếu sáng từ 16/24h, nên dùng ánh sáng mặt trời gián tiếp. Cây không trồng trên cạn, chỉ có cắt cắm hoặc thả nổi trong hồ.  

Nhiệt độ tốt nhất từ 15 – 28 độ C, pH khoảng 5 – 7,5. CO₂ không bắt buộc nhưng sẽ giúp cây mau lớn hơn. Bạn sẽ cần phân nước nếu là La Hán đỏ.  

Rong La Hán thích hợp cho vị trí trung, hậu cảnh.

Lời kết

Vừa rồi, Hello Thú Cưng vừa đưa đến bạn thông tin về 10 loại cây thủy sinh không cần đất nền, đây đều là những loại cây dễ nuôi và có sức sống cực tốt, cực kỳ phù hợp nếu bạn là người mới chơi cây thủy sinh chưa có nhiều kinh nghiệm. Hy vọng, bài viết sẽ giúp cho bạn chọn được loại cây phù hợp cho mình. 

Nếu còn thắc mắc gì thêm về chủ đề này, bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới. Hello Thú Cưng sẽ hồi đáp trong thời gian sớm nhất.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top