3 Cách Trị Nấm Cá Betta Đơn Giản Tại Nhà

3 Cách Trị Nấm Cá Betta Đơn Giản Tại Nhà

Cá Betta khá nhạy cảm với các yếu tố môi trường nên chúng dễ bị bệnh nếu sống trong môi trường chăm sóc không tốt. Vậy dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân cá Betta bị nấm là gì? Cách trị nấm cá Betta như thế nào cho hiệu quả xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nhận biết cá Betta bị nấm

Mỗi loại bệnh nấm đều sẽ có dấu hiệu nhận biết đặc trưng khác nhau nhưng người nuôi cá có thể phát hiện sớm cá Betta có bị nhiễm nấm hay không dựa vào các triệu chứng sau đây:

 • Cá thường sẽ lượn lờ trên mặt nước nhiều hơn so với bình thường.
 • Chúng cũng thường xuyên nằm ở đáy bể đặc biệt là nằm trong góc.
 • Xuất hiện các chất nhầy màu trắng trên da, vây, miệng và mang của cá.
 • Cá Betta sẽ không quan tâm đến thức ăn, thậm chí là bỏ ăn.
 • Màu sắc của cá thay đổi giảm sự sống động hoặc màu nhạt dần.
 • Chúng thường xuyên cọ xát với các vật dụng trong bể cá để làm trầy xước bản thân.
 • Mắt, mang và một số bộ phận khác của cá bị sưng đỏ, mang cá không cử động nhiều như ngày thường, có các vảy nổi trên cơ thể.
3 Cách Trị Nấm Cá Betta Đơn Giản Tại Nhà
Nhận biết cá Betta bị nấm

Nguyên nhân cá Betta bị nấm

Cá Betta bị nhiễm nấm là do hai nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

Thứ nhất điều kiện bể nuôi cá kém, mất vệ sinh.

Điều kiện vệ sinh trong bể cá kém có thể là vì bể cá quá hẹp không tạo đủ môi trường hoạt động từ đó làm cá Betta bị thương. Đồng thời, thức ăn thừa cùng với các chất hữu cơ phân hủy quá nhiều nhưng không được vệ sinh dọn dẹp sẽ xuất hiện nhiều mầm bệnh tồn tại trong hồ nước.

Thứ hai là cá bị bệnh, bị thương tạo điều kiện cho các bào tử nấm phát triển lây bệnh cho cá.

Trong lúc cá bị thương và mất sức đề kháng, suy giảm hệ miễn dịch sẽ là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và xâm nhập vào cơ thể tạo ra các vấn đề cho cá Betta căng thẳng, bị nhiễm bệnh.

3 Cách Trị Nấm Cá Betta Đơn Giản Tại Nhà
Nguyên nhân cá Betta bị nấm

3 Cách trị nấm cho cá Betta rất hiệu quả

Xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh sẽ là cách trị nấm cá Betta hiệu quả. Phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của cá sẽ có cách điều trị khác nhau. Sau đây là 3 cách trị nấm cho cá từ nhẹ đến nặng được nhiều người nuôi cá thực hiện

Cách 1 : Sử dụng nước muối đậm đặc

Trong giai đoạn đầu phát hiện ra cá bị nấm thì người nuôi cá nên cho chúng tắm qua nước muối đậm đặc bằng cách pha loãng 10 gram muối hột với 100 ml nước sạch sau đó khuấy cho dung dịch nước muối hòa tan rồi cho cá Betta bị nấm vào tắm khoảng chừng 20 giây.

Cá khi cho vào nước muối sẽ nằm cong mình 1 chỗ, khi chúng ta bắt ra ngoài khoảng 5 giây thì cá sẽ trở lại bình thường như trước. Cá bắt ra cho vào hồ nước đã pha sẵn nước lá bàng, đo mực nước khoảng chừng 2 lóng tay cho cá sống.

Cá sau khi ngâm vào nước muối đậm sẽ diệt nấm trên cơ thể rõ rệt và chỉ cần chăm sóc chúng khoảng 3 đến 5 ngày là sẽ hết bệnh.

3 Cách Trị Nấm Cá Betta Đơn Giản Tại Nhà
Cách trị nấm cho cá Betta bằng nước muối đậm đặc

Cách 2 : Trị nấm cho cá Betta bằng thuốc Tetracyclin

Thuốc Tetracyclin trị nấm cho cá là loại kháng sinh có nguồn gốc từ vi khuẩn tự nhiên và sau đó điều chế thành thuốc, được sử dụng để điều trị các loại bệnh nhiễm trùng bên ngoài và bên trong của các loài cá cảnh.

Mở viên thuốc Tetracyclin ra,  đổ khoảng 50 mg thuốc vào 2 lít nước ( mỗi một viên được sử dụng 10 lần). Khuấy đều hỗn hợp rồi cho cá vào bên trong. Mỗi 48h (24h đối với trường hợp cá bị nấm nặng) sẽ thay 25% lượng nước mỗi lần và bổ sung lượng thuốc tương ứng cho đến khi cá Betta khỏe lại.

3 Cách Trị Nấm Cá Betta Đơn Giản Tại Nhà
Trị nấm cho cá Betta bằng thuốc Tetracyclin

Cách 3 : Sử dụng thuốc trị nấm cho cá Betta

Trường hợp cá Betta bị nhiễm nấm nặng thì bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại thuốc đặc trị nấm cho cá để chúng nhanh khỏi bệnh với giá cả hợp lý:

Api Melafix – Thuốc trị nấm đặc hiệu dành cho cá Betta

Dòng thuốc trị nấm đặc hiệu cho cá Betta giúp điều trị và hỗ trợ chữa lành vết thương cho cá trong trường hợp bệnh bắt đầu trở nặng. Thuốc chứa tinh dầu tràm tự nhiên, thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển của các vùng da và vây bị tổn thương.

Cz8 – Bacta – Thuốc điều trị các loại nấm

Sản phẩm điều trị những tổn thương về mô, vảy cá hiệu quả tương tự như Api nhưng với giá thành rẻ hơn. Lưu ý khi sử dụng sản phẩm này bạn phải luôn giữ cho nước có nhiệt độ từ 26 đến 28 độ C. Thuốc này có thể sử dụng để vệ sinh bể cá, xử lý nước trước khi thả cá.

Phòng bệnh nấm cho cá Betta

Người ta thường hay nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Sau đây là những cách phòng bệnh nấm cho cá Betta được nhiều người nuôi cá cảnh áp dụng:

 • Thường xuyên vệ sinh bể cá, thay nước với khử clo ít nhất 1 tuần/lần.
 • Thêm một ít lá bàng giúp nước sạch hơn và khử khuẩn.
 • Không nên thay 100% nước mới mà chỉ nên thay 50% nước mới để tránh cá Betta bị sốc nước.
 • Thức ăn cho cá cần phải xử lý sạch trước khi cho cá ăn.
 • Sử dụng sưởi bể cá để giữ nước luôn ấm, ngăn chặn quá trình sinh sản của vi khuẩn gây bệnh.
3 Cách Trị Nấm Cá Betta Đơn Giản Tại Nhà
Phòng bệnh nấm cho cá Betta

Lời Kết

Hy vọng những thông tin mà Hello Thú Cưng chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách trị nấm cá Betta hiệu quả và chăm sóc cá một cách tốt nhất. Nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan đến cá cưng của bạn hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp giúp bạn nhanh nhất có thể.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top