Cách nuôi Cá Hải Tượng phát triển đạt thể trạng tốt nhất 2022

Cách nuôi Cá Hải Tượng phát triển đạt thể trạng tốt nhất 2023

Cách nuôi cá hải tượng nhanh lớn và luôn sinh sản tốt đang là vấn đề mà rất nhiều người nuôi đau đầu trong suốt thời gian qua. Chúng được biết đến là loài cá sinh sống trong môi trường nước ngọt có kích thước khủng nhất trên thế giới hiện nay. Loài động vật này rất quý hiếm và là trào lưu mới trong giới chơi cá cảnh hiện tại.

Bài viết dưới đây Hello Thú Cưng sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc chúng sao cho nhanh phát triển đến kích thước tối đa nhất nhé!!

Cá hải tượng có đặc điểm gì?

Cách nuôi Cá Hải Tượng phát triển đạt thể trạng tốt nhất 2022

Cá hải tượng sinh sống trong môi trường nước ngọt và có kích thước khổng lồ. Đặc điểm nổi bật như sau:

Cân nặng ấn tượng

Một chú cá hải tượng sinh sống trong môi trường tự nhiên cho tới khi trưởng thành đạt chiều dài từ 2 đến 5m, cân nặng trong khoảng 100kg đến 200kg.

Tuy vậy, nếu bạn nuôi dòng cá này để làm cá cảnh thì kích thước cơ thể nhỏ hơn, với chiều dài tối đa khoảng 1,5m và cân nặng từ 20 – 30kg.

Thể hình

Chúng sở hữu khá nhiều nét tương đồng với loại cá rồng cảnh. Phần đầu bẹt và môi trề tương đối rộng đi kèm với đôi mắt nhỏ.

Thân hành của chúng dài hơn khá nhiều so với kích cỡ đầu và dẹt. Phần đuôi bị xòe, gần đầu có 2 vây chéo và có vây lưng ở vị trí gần đuôi.

Vẩy

Vẩy loài cá này vô cùng lớn, cứng, bao bọc toàn bộ thân hình cũng như phần hậu môn đặt ở gần phía đuôi.

Màu sắc

Tuy có ngoại hình gần giống cá rồng nhưng nếu xét về màu sắc của chúng lại khá đơn giản. Thông thường, loài cá này có màu đen ánh xanh ngọc, phần đuôi có thêm mấy chấm đỏ.

Kỹ thuật nuôi cá hải tượng phát triển tốt

Cách nuôi cá hải tượng sao cho nhanh lớn là vấn đề được nhiều người chú ý hiện nay. Về cơ bản, để nuôi cá sao cho phát triển thì tốt nhất đáp ứng 3 yếu tố sau:

Lưu ý về bể hoặc hồ nuôi cá hải tượng

Cách nuôi Cá Hải Tượng phát triển đạt thể trạng tốt nhất 2022
lưu ý đến kích thước của bể nuôi

Để có thể cho cá phát triển tốt nhất thì bạn cần lưu ý đến kích thước của bể nuôi. Bạn nên nhớ, bể nuôi cá không được quá nhỏ vì tốc độ sinh trưởng của chúng khá nhanh. Cần làm bể rộng (4mx4m) để chứa tối thiểu 600 lít nước.

Bạn cũng nên xây nắp bể để cá không thể nhảy ra ngoài. Không được đổ nước đầy bể vì cá sẽ thiếu không gian để trao đổi không khí (tập tính của chúng là khoảng 15 đến 20 phút sẽ ngoi đầu lên mặt nước để thở).

Môi trường nước

Điều kiện lý tưởng về nhiệt độ cho cá phải trên 24 độ C và dưới 30 độ C, còn độ Ph = 6 – 7, dH = 9 -10.

Cách nuôi Cá Hải Tượng phát triển đạt thể trạng tốt nhất 2022

Do đặc tính sinh sống ở tầng đáy và giữa nên nhu cần hít thở khí oxy của cá hải tượng không cần quá cao. Chính vì thế, bạn cũng không cần phải sử dụng máy sục khí thường xuyên hay trồng nhiều loài cây vào bể. Điều này có thể giúp cho bạn giảm thiểu chi phí cũng như thời gian chăm sóc khá nhiều.

Thức ăn cho cá hải tượng

Nguồn thức ăn mà bạn có thể cung cấp cho cá khá đa dạng, có thể kể đến các loài động vật nhỏ hơn (cá tạp, thịt động vật đã được sơ chế, các loài giáp xác tôm, tép, cua,…). Lượng thức ăn mà chúng có thể tiêu thụ trung bình khoảng 5kg/con (chiều dài cá 1,5m).

Ngoài những loại thức ăn tươi sống, bạn có thể cung cấp thêm những thức ăn trộn sẵn có bán trên thị trường (độ đạm 40%) để bổ sung dưỡng chất đầy đủ nhất cho chúng.

Tham khảo: Cá Hải Tượng ăn gì? Hướng dẫn cách cho cá ăn đúng nhất

Đặc tính và đặc điểm sinh sản của cá hải tượng hiện nay

Cách nuôi Cá Hải Tượng phát triển đạt thể trạng tốt nhất 2022

Đây là loại động vật đẻ trứng, độ tuổi sinh sản từ 4 – 5 tuổi. Mùa sinh sản sẽ rơi vào những tháng mưa ( tháng 7 – tháng 11). Trong 1 năm, chúng sẽ sinh sản từ 5 đến 6 lần.

Thông thường, cá hải tượng con 1 năm tuổi sẽ phải cung cấp đầy đủ mọi chất dinh dưỡng và luôn tạo điều kiện môi trường sống thuận lợi để trọng lượng đạt 12 – 15 kg.

Khi hải tượng đạt đến độ tuổi trưởng thành thì chúng sẽ giao phối. Cá thường đẻ ở trên tổ cát, sau đó cá đực sẽ bắn tinh trùng của mình lên trứng để kết hợp.

Cá đực ngậm trứng ở trong khoang miệng khoảng 1 đến 4 tháng. Khi đến tháng thứ 5 vào mùa mưa, nước ao hồ được dâng lên thì trứng sẽ nở thành cá con. Cá đực và cái sẽ có nhiệm vụ chăm sóc cẩn thận con cái của chúng.

Cá hải tượng và ý nghĩa phong thủy

Cách nuôi Cá Hải Tượng phát triển đạt thể trạng tốt nhất 2022
Loài cá phong thủy lớn nhất nước ta

Ở Việt Nam nói chung và các nước ngoài nói riêng. Phong trào nuôi cá hải tượng đang ngày càng nổi lên như một thú vui “vương giả” của các đại gia. Người ta nói rằng, khi nuôi loài cá này sẽ đem đến cho gia chủ sự thịnh vượng, phát tài, phát triển con đường công danh.

Được xem là loài cá phong thủy lớn nhất nước ta. Chúng mang nhiều yếu tố giúp cho ý nghĩa của chúng thật sự lớn lao.

Với vẻ bề ngoài to lớn, khỏe mạnh, các ông lớn quan niệm rằng nếu sở hữu loài cá hải tượng này sẽ đem đến cho họ sự uy nghi mạnh mẽ, củng cố địa vị của mình trong các mối quan hệ xã hội.

Màu sắc của chúng vô cùng sặc sỡ mang lại cho chủ nhân sự sống an khang, tài lộc, may mắn trong công việc hằng ngày. Chính vì các lý do trên khiến cho “loài cá đại gia” này được nhiều người theo đuổi.

Cách phòng bệnh cho cá hải tượng

Cách nuôi Cá Hải Tượng phát triển đạt thể trạng tốt nhất 2022
Cá hải tượng có sức khỏe rất tốt

Cá hải tượng có sức khỏe rất tốt, nếu môi trường sống của chúng không được đảm bảo thì rất dễ dẫn đến một số bệnh như:

Dưới đây là một số chứng bệnh khi nuôi loài cá này dễ gặp phải: bị sình bụng, bị mỏ neo, bị bong vảy, bị nấm vảy, nấm đuôi và vây, cá thở gấp,…

Để phòng tránh các căn bệnh trên, chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cá phải thật hợp lý để tránh thức ăn lưu trữ trong bể lâu ngày và tránh cá ăn quá no.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì môi trường nước cũng cần phải chú ý và làm sạch. Khi thay nước cho cá, bạn nên nhỏ một vài giọt thuốc tím vào trong, giúp cân bằng độ pH và sát khuẩn.

Khi mới mua cá về thì nên quan sát chúng ở bể khác khoảng 2 – 3 ngày, nếu không có dấu hiệu bệnh thì mới cho vào trong bể chính.

Kết luận

Cá hải tượng không chỉ đơn thuần là loài cá cảnh ấn tượng, đem đến vượng khí tốt cho ngôi nhà. Chúng còn mang ý nghĩa phong thủy cực kỳ lớn giúp cho người nuôi tăng độ tài lộc, phồn vinh. Hy vọng với bài viết trên Hello Thú Cưng sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức thực tế về cách nuôi cá hải tượng an toàn nhất!!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top