Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh đơn giản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh đơn giản cho người mới bắt đầu

Cá cảnh vẫn luôn là niềm đam mê của rất nhiều người dân từ thành thị đến nông thôn, người các bạn nhỏ đến người già. Tuy nhiên, để bắt đầu nuôi cá cảnh, người nuôi cần phải có những kiến thức cơ bản về chăm sóc cá cảnh và kỹ thuật nuôi cá cảnh đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi cá cảnh đơn giản cho người mới bắt đầu

Nuôi cá cảnh cần nguồn nước như thế nào?

Nguồn nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi nuôi cá cảnh. Nguồn nước nuôi cá cảnh cần phải là nước sạch, không chứa các chất hóa học độc hại, chất sát khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá.

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh đơn giản cho người mới bắt đầu
Ngoài clo có trong nước, PH cũng là yếu tố cần chú ý trong nguồn nước

Nếu bạn dùng trực tiếp nước máy để nuôi dưỡng cá thì cá sẽ chết ngay do lượng nước clo quá lớn. Khi sử dụng nước máy, bạn cần khử clo bằng một số phương thức sau:

 • Bơm trực tiếp nước máy ra chậu để khoảng 24h cho clo bay đi hết rồi bắt đầu sử dụng nước cho vào bể cá. Hoặc có thể bơm trực tiếp nước máy vào bể cá và đợi 24h cho clo bốc hơi.
 • Sử dụng dung dịch khử nước mới có bán tại các cửa hàng nuôi cá cảnh hoặc cửa hàng thuốc có tác dụng khử clo cho nước.

Ngoài clo có trong nước, PH cũng là yếu tố cần chú ý trong nguồn nước. Tuỳ vào từng nguồn nước của mỗi nhà, độ PH cao thấp khác nhau, vậy nên bạn cần sử dụng dung dịch điều chỉnh PH. Bạn có thể thử bút PH hoặc giấy quỳ tím để xác định độ PH phù hợp.

Một trong những điều quan trọng khi nhắc đến cách nuôi cá cảnh người nuôi cá cần chú ý đến chất lượng của nước vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, sức khỏe, khả năng miễn dịch, sự hô hấp và trao đổi chất của cá.

Để nước có chất lượng tốt nhất người nuôi cá cần chuẩn bị hệ thống lọc nước hiệu quả như lọc ngoài, lọc tràn,… Thay nước theo định kỳ tùy thuộc vào số lượng cá, loại cá.

Giặt bông lọc định kỳ để tránh ô nhiễm nguồn nước nuôi cá.

Thức ăn cho cá cảnh

Khi cho cá ăn, bạn nên cho cá ăn với lượng vừa đủ không cân nên để thức ăn quá nhiều, làm dư thừa trong bể gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước, chất lượng bể cá.

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh đơn giản cho người mới bắt đầu
Thức ăn khô cho cá cảnh

Ngoài ra, khi học cách nuôi cá cảnh bạn cần hiểu tập tính của cá chính là thấy mồi là đớp, nếu cho quá nhiều mồi vào trong bể cá sẽ làm cá bị đầy bụng mà chết. Chỉ cho cá ăn 2 lần/ngày (sáng, chiều).

Ngoài thức ăn khô dành riêng cho cá, bạn nên bổ sung thêm một số loại thức ăn tươi như cá chép mồi, cá con…

Về nhiệt độ, ánh sáng và oxi

Cá cảnh sẽ sống và phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt đồ từ 26-30 độ. Nếu nhiệt độ quá thấp như mùa đông thì cá cần dùng sưởi để tăng nhiệt độ cho bể cá.

Bên cạnh đó, ánh sáng cũng cần thiết cho sự phát triển của cá. Nếu đặt bể cá trong phòng thì cần phải có đèn vàng riêng cung cấp đủ ánh sáng cho cá.

Chọn các loại cá có thể nuôi chung được với nhau

Nên tận dụng bể cá và lựa chọn cá loại cá có tập tính dễ nuôi chung sống với nhau. Tránh các trường hợp như cá lớn ăn thịt cá bé. Một số loài cá lớn như cá vàng, cá chép…nuôi cùng một số cá nhỏ như: neon, thần thiên, bảy màu.

Số lượng cá nuôi cũng cần tương đồng với kích thích của bể nuôi. Không nên để bể nhỏ quá mà nuôi quá nhiều cá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước, thiếu oxy.

Cách thay nước cho bể cá cảnh

Quá trình thay nước cho bể cá, bạn nên chú ý một số điều cơ bản sau để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá:

 • Nhiệt độ nước trong bể cá và ngoài bể cá phải tương đồng nhau, tránh trường hợp cá bị sốc nhiệt dẫn đến bị chết.
 • Thay ⅔ nước ở bể cá và giữ lại khoảng ⅓ nước để cá không bị thay đổi đột ngột nguồn nước, dẫn đến trường hợp cá bị sốc nước mà chết

Cách nuôi cá cảnh và các thay nước cho cá cảnh khá đơn giản nếu như bạn tập chung học hỏi, làm tốt sẽ giúp cho khoẻ mạnh, ổn định.

Kích thước hồ nuôi cá cảnh như thế nào là phù hợp

Kích thước bể cá cảnh

Có 3 kích thước cơ bản cho một hồ nuôi cá thuận theo phong thuỷ và thu hút tài lộc về cho gia chủ:

Kích thước bể cá 60cm:

 • Chiều dài: 60cm
 • Chiều rộng: 30cm
 • Chiều cao: 30cm
 • Các loại cá phù hợp để nuôi: Với kích thước cơ bản như vậy, bể cá thích thước 60cm chỉ phù hợp với những loài cá nhỏ như cá betta, cá sặc gấm, cá thuỷ sinh,…

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh đơn giản cho người mới bắt đầu

Kích thước bể cá 90cm:

 • Chiều dài: 90cm
 • Chiều rộng: 45cm
 • Chiều cao: 45cm
 • Các loại cá phù hợp để nuôi: Với kích thước của bể cá 90cm chỉ nên nuôi những loài cá trung bình như cá hồng két, cá tài phát

Kích thước bể cá cảnh 120cm

 • Chiều dài: 120cm
 • Chiều rộng: 45cm
 • Chiều cao: 45cm
 • Các loại cá phù hợp để nuôi: Với kích thước của bể cá 120cm phù hợp với các loài cá lớn hơn như cá hoàng bảo yến, cá mỏ vịt, cá rồng.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước bể cá cảnh:

Phong thuỷ là yếu tố quan trọng trong ngôi nhà, bể cá cảnh nằm ở vị trí nào, kích thước ra sao cũng là điều cần lưu ý và quan trọng trong phong thuỷ. Bạn cần lưu ý những điều sau khi học cách nuôi cá cảnh và chọn kích thước bể cá:

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh đơn giản cho người mới bắt đầu

 • Chọn kích thước hồ cá phù tiêu chuẩn phù hợp với vị trí đặt bể cá. Đồng thời, phải cân bằng được giữa tổng thể không gian và bể cá để đảm bảo tính thẩm mỹ của toàn bộ căn phòng, ngôi nhà. Đặc biệt, trong phong thuỷ, kích thước bể cá đặt ở phòng làm việc không được phép quá lớn.
 • Một bể cá đầy đủ theo tiêu chuẩn cần phải bao gồm đầy đủ bể kiếng, hệ thống lọc nước – chiếu sáng, đồ trang trí và cây thuỷ sinh. Lưu ý, hệ thống lọc nước và đèn chiếu sáng cho bể cá cần có công suất phù hợp với kích thước bể.
 • Có một số loại bể cá dạng nhỏ treo tường hoặc đặt ở bàn, bạn nên chủ động thay nước thường xuyên. Vậy nên sẽ không cần các thiết bị như thổi khí, đèn chiếu hoặc hệ thống lọc nước. Ngược lại, với những chiếc bể lớn thì cần bắt buộc phải có những vật liệu và phụ kiện đi kèm.

Một số vị trí không được đặt bể cá cảnh như:

 • Đằng sau ghế sofa phòng khách
 • Bên hoặc bên trong nhà vệ sinh
 • Đối diện bếp nấu hoặc bên dưới các đồ điện tử
 • Đặt trước bàn thờ, hạ thần hoặc nơi thờ cúng
 • Hướng bên phải của ngôi nhà

Một số vị trí nên đặt bể cá: Bể cá có thể đặt theo tuỳ ý sở thích của gia chủ, tuy nhiên bạn nên đặt bể cá ở một số vị trí sau:

 • Gầm cầu thang
 • Trước nhà
 • Phòng khách
 • Bàn làm việc

Cách thả cá cảnh mới mua vào bể cá

Lưu ý: Với các giống cá mới mua về bạn chưa hề biết rõ mầm bệnh có trong cá là gì vậy nên không được thả trực tiếp vào bể cá mà cần thả riêng ra một bể cá nhỏ hoặc chậu thau để theo dõi và diệt mầm bệnh bằng thuốc. Sau đó, khi đã xác định cá khoẻ mạnh thì mới nên cho cá vào bể cá chính, tránh ảnh hưởng lây bệnh tới các loài cá khác.

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh đơn giản cho người mới bắt đầu
Cần ngâm bịch cá trong bể khoảng 15 phút

Trong trường hợp bạn không có thể dưỡng cá thì có thể thả trực tiếp cá mới mua về bể cá chính, tuy nhiên cần chủ động chuẩn bị một số loại thuốc phòng bệnh như nấm, ký sinh trùng gây bệnh lở loét. Những loại bệnh này rất dễ xảy ra ở cá nếu không được chăm sóc tốt. Chuẩn bị thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho cá cũng là điều quan trọng khi bắt đầu học cách nuôi cá cảnh

Cách thả cá cảnh mới mua vào bể cá:

 • Đầu tiên, để tránh trường hợp cá bị sốc nước dẫn đến bị chết thì cá lúc mới mua về cần ngâm bịch cá trong bể khoảng 15 phút.
 • Sau đó mở dần miệng túi và múc 1 ca nước từ trong bể cho vào túi cá.
 • Tiếp theo hạ miếng túi xuống, tay mở dần miệng túi to ra, tay còn lại kéo từ từ đáy túi lên để cá tự trôi ra khỏi túi. Tránh trường hợp đổ thẳng cá vào trong bể cá, cá sẽ bị sốc do thay đổi môi trường một cách đột ngột.

Lời Kết

Trên đây những thông tin về hướng dẫn cách nuôi cá cảnh đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ học được cách nuôi cá cảnh và bể cá nhà bạn sẽ được cải thiện dần và có sức khoẻ thật tốt.

Chúc bạn thành công!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top