Hướng dẫn chi tiết cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà

Cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà như thế nào? Hệ thống lọc quan trọng như thế nào đối với những người chơi cá cảnh, thủy sinh? Một hệ thống lọc đạt hiệu quả cao thì chất lượng nước sẽ được nâng cao kéo theo các loại cá và cây cảnh trong bể theo đó phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải người chơi cá nào cũng hiểu rõ về hệ thống lọc này có kết cấu như thế nào.

Vì những lý do trên, bài viết hôm nay HelloThuCung xin trình bày tới bạn đọc bài viết: hướng dẫn chi tiết cách làm lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà.

Tổng quan về hệ thống lọc

Dưới đây là những kiến thức cơ bản nhất về hệ thống lọc mà Hello Thú Cưng đã tổng hợp được, cụ thể như sau:

Hệ thống lọc được hiểu như thế nào?

Hướng dẫn chi tiết cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà

Hệ thống lọc là trang thiết bị có chức năng lọc làm sạch nước trong hồ cá hay bể thủy sinh nhờ vào các lớp lọc được trang bị trong hệ thống lọc.

Nước khi qua hệ thống lọc sẽ được xử lý sạch các chất thải, chất độc và khí độc trôi lơ lửng trong nước làm cho hồ cá hay bể thủy sinh được trong sạch cũng như cung cấp thêm oxy giúp các sinh vật trong hồ phát triển khỏe mạnh hơn.

Cơ chế vận hành của hệ thống lọc ra sao?

Đối với mỗi loại hệ thống lọc khác nhau đều có cách vận hành không giống nhau. Tuy nhiên tất cả đều tuân thủ theo một nguyên tắc chung nhất định là: Nước trong hồ sẽ được hút, sau đó sẽ được thẩm thấu qua những lớp lọc khác nhau rồi chảy lại vào hồ tạo thành một vòng tuần hoàn.

Hệ thống lọc hiệu quả cần gì?

Mình sẽ điểm ra 3 tiêu chí bắt buộc phải có để một hệ thống lọc ra hiệu quả:

Lọc thô: Hệ thống lọc này là lọc sạch các tạp chất trong bể cá như cặn bẩn, chất thải của sinh vật trong bể, thức ăn thừa, …các vật liệu được sử dụng ở lọc thô là: túi lọc, bông lọc…

Lọc tinh: Hệ thống lọc tinh bạn có thể hiểu đơn giản như sau khi lọc thô nước sẽ được qua ngăn lọc tiếp theo có chứa các vi sinh vật để phân hủy chất thải của cá trong hồ mà lọc thô không lọc được. Ví dụ: như chất nhờn của cá, phân cá hòa tan trong nước và một số tạp chất khác.

Lọc hóa học: Đây là phần lọc quan trọng nhất trong hệ thống lọc nào cũng cần phải giải quyết được. Lọc hóa học chính là lọc các chất độc có hại trong nước giúp cá nhà bạn không bị ngộ độc.

Hướng dẫn chi tiết cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà

Cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản

Hệ thống lọc hồ cá là một trong những yếu tố cơ bản để trong quá trình chăm sóc cá cho những ai yêu thích chơi cá cảnh. Vậy hãy đọc tiếp nội dung bên dới để Mình hướng dẫn bạn cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà nhé. Việc này sẽ giúp cho bể cá nhà bạn luôn trong sáng.

Tham khảo: Lọc nước hồ cá là gì? Top 6 máy lọc nước hồ cá chất lượng tốt 2022

Hướng dẫn cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản

Phần máy bơm

Trong cách làm lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà này. Bạn nên dán hai phần của máy lọc phải được dán thật kín. Kể cả chỗ mà dùng để gắn ống sục oxy. Vì phải thật đảm bảo cho nước không bị rò rỉ (sau khi dán xong bạn phải để khô keo 1 ngày. Rồi cho nước chạy thử qua máy lọc, để xem thử nước có bị rò rỉ chỗ nào không)

Tiếp đến ở cách làm bộ lọc nước hồ đơn giản là nối dây nguồn vào và ra của máy lọc. Ở đầu vào của hệ thống bơm này bạn nên dùng ống nhựa dẻo phi 15. Đầu ra gắn vào ống nhựa “ruột gà” dùng chuyên cho máy lọc chìm.

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể mua một máy lọc chìm loại dùng cho hồ cá. Sau đó bạn gỡ bỏ phần lọc thô ở đầu vào của máy lọc (phần lọc thô này sẽ được sử dụng cho đầu hút nước nằm trong hồ)

Ở đầu ra của máy lọc, bạn có thể gắn 1 đoạn ống nhựa khoảng chừng 4 cm, sau đó bạn dùng keo dán kín điểm nối. Nếu các bạn nhìn kỹ sẽ thấy máy lọc chìm gồm 2 bộ phận hoàn toàn có thể tháo rời.

Hướng dẫn chi tiết cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà

Phần bầu lọc

Đầu vào:

Cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà, việc tiếp theo bạn cần chuẩn bị một ống nhựa PVC cỡ phi 60. Nếu muốn để trực tiếp bầu lọc trên hồ cá, thì chiều dài ống nhựa phải bằng chiều dài hồ. Tuy nhiên bạn cũng cần trừ đi khoảng chừng 30-40 cm. Việc này nhằm để thuận tiện cho việc gắn ống nước vào và ra.

Lúc này, bạn sử dụng 1 co nhựa (độ chừng 60/27) nối vào đầu của đoạn ống nhựa. Ở đầu nhỏ của co, nối 1 đoạn ống PVC phi 27 (khoảng chừng độ 5 cm). Tiếp đến lại tiếp tục nối 1 co nhựa cỡ 27/15 vào đầu ống. (mục đích của việc làm này là thu hẹp nguồn vào của bầu lọc. Bằng đầu ra của máy bơm để nối ống) Và khi nối ống bạn nên lưu ý nhớ bôi keo dán PVC nha.

Đầu ra:

Tiếp đến là cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản ở phần đầu ra là bạn nên cắt 1 đoạn ống nhựa PVC phi 27, dài bằng chiều dài của đoạn ống phi 60 ở trên. Bịt một đầu, đầu còn lại gắn xuyên qua co nhựa thu hẹp (độ chừng 60/27) khoảng chừng 4 cm. Ở đầu này, gắn vào 1 co hẹp độ cỡ 27/15. Sau đó bạn dùng lưỡi cưa sắt khoét lỗ trên phần chiều dài của ống phi 27.

Cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tới đâu cũng gần xong rồi. Giờ chỉ bạn cần liên kết chúng lại nữa là xong.

Tiếp đến bạn cho phần máy bơm trên vào bể kính nhỏ (hoặc dùng bất kể đồ vật gì, miễn sao chứa được máy bơm và tuyệt nhiên không bị rò rỉ). Bạn nên cho nước vào ngập bơm, nhằm để làm mát bơm và hạn chế ồn. Đặt bầu lọc lên hồ hoặc treo trên tường tùy ý bạn. Sau đó bạn nối đầu vào bơm của hồ và đầu ra của bơm lại gắn vào đầu vào của bầu lọc.

Đọc đến đây là bạn đã hoàn thành được bộ lọc nước hồ cá đơn giản với ưu điểm giá “hạt rẻ”. Và quan trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu sự mày mò để chế tạo những bộ lọc hồ thủy sinh của riêng mình.

Ưu và nhược điểm của bộ lọc nước làm tại nhà

Ưu điểm

Với cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà sẽ làm nước trong và êm và ít gây ồn và hoàn toàn có thể bật 24/24.

Tạo một luồng nước giúp làm sạch hồ.

Và hệ thống lọc tương thích với các hồ có kích cỡ 30 lít trở lên.

Nhược điểm

Hay bị rò rỉ điện, khí cho nên cần bảo vệ trong quy trình làm lọc.

Phải thường xuyên bảo vệ kiểm tra đúng kỹ thuật.

Tránh va chạm hệ thống lọc khi đang chạy.

Tuy là ít phải vệ sinh hệ thống lọc, nhưng vệ sinh khá khó.

Lời kết

Trên đây Hello Thú Cưng đã hướng dẫn tới bạn đọc cách làm bộ lọc nước hồ cá đơn giản tại nhà chi tiết cũng như dễ hiểu. Để có một hệ thống lọc tự chế chuẩn là một quá trình thử nghiệm và khá tốn công sức. Tuy nhiên thành quả đạt được sẽ làm hài lòng bất cứ ai có niềm đam mê cá cảnh phải không nào. Chúc các bạn thành công khi làm bộ lọc sắp tới nhé!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.