Bật mí cách huấn luyện mèo bí truyền, bạn đã biết chưa?

Bật mí cách huấn luyện mèo bí truyền, bạn đã biết chưa?

Mèo là loài thú cưng quen thuộc và phổ biến. Chúng gắn bó với con người từ rất lâu và đã trở thành 1 thành viên không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên, với vẻ ngoài lạnh lùng, kiêu kỳ những người bạn nhỏ này thường khá khó dạy dỗ. Nhưng với những bí kíp đặc biệt mà mình chuẩn bị tiết lộ chắc chắn sẽ là cách huấn luyện mèo cực chuẩn và bá đạo.

Cách huấn luyện mèo là phải biết chúng thích gì

Để huấn luyện được bất cứ loài động vật nào, không chỉ riêng mèo, bạn cũng cần nắm rõ sở thích của chúng. Cũng tương tự như con người, hành động của loài mèo phần nào chịu ảnh hưởng bởi thói quen, cảm xúc. Và tất nhiên, mỗi một cá thể riêng biệt sẽ có những đặc điểm, thói quen khác nhau.  

Bật mí cách huấn luyện mèo bí truyền, bạn đã biết chưa?
Dạy mèo từ thuở còn thơ, bạn đã nghe đến câu nói này chưa?

Hiểu được điều cốt lõi này, bạn sẽ bắt “thóp” được chú mèo cưng. Trong suốt quá trình huấn luyện, hãy lấy thứ chúng thích làm mỗi nhử.

Không gì tốt hơn là món đồ ăn yêu thích, hay tàng trữ 1 số loại để sử dụng khi huấn luyện mèo với những thói quen mà bạn muốn chúng thực hiện theo. Tận dụng tối đa sự yêu thích này sẽ giúp những chú mèo dù ngỗ ngược đến đâu cũng trở nên ngoan ngoãn lạ kỳ.

Vậy làm thế nào để đoán biết được sở thích của mèo? Thực tế kinh nghiệm không có gì ngoài 2 từ: quan sát. Hãy để ý xem hàng ngày mèo cưng của bạn làm gì, chúng phản ứng với các loại đồ ăn, đồ chơi ra sao? Chỉ cần chú ý một chút, bạn có thể dễ dàng nhận ra thôi.

Hãy dành cho mèo phần thưởng xứng đáng

Khi ngoan sẽ được quà. Hãy thưởng cho những chú mèo món đồ chúng yêu thích khi chúng nghe lời  và làm đúng theo những gì dduwwocj huấn luyện.

Chọn một khoảng thời gian rảnh và thoải mái trong ngày để bắt đầu từ những bài tập đơn giản nhất. Điều này không chỉ đảm bảo sức tập trung, thời gian mà cả không gian để dành cho công việc “khó khăn” này.

Ngay khi để mèo biết được “mồi nhử” – Phần thưởng chúng sẽ nhận được hãy đưa ra yêu của quan. Và đừng quên thực hiện tín hiệu. Đây chính là bước quan trọng hàng đầu, giúp bạn và mèo cưng có thể hiểu ý nhau.

Lặp lại nhiều lần để tạo thành thói quen. Khi chuyển sang giai đoạn cuối của bài huấn luyện, hãy tung món đồ chơi hay mẫu thức ăn ra xa. Đây chính là động tác kết thúc bài huấn luyện. Quá trình này chỉ nên diễn ra trong khoảng 5 phút, đừng nên kéo dài quá lâu.

Thực tế đã cho thấy việc sử dụng phần thưởng để tạo thành thói quen không nên áp dụng lúc mèo đang ăn hay bận rộn với điều gì đó. Bởi chúng cần sự tập trung cao độ.

Hãy ghi nhớ nguyên tắc  sử dụng hiệu lệnh và mồi nhử trùng khớp với nhau. Vật dùng để ra hiệu lệnh nên phát ra âm thanh rõ ràng, dễ nhận biết.

Chọn mục tiêu huấn luyện cụ thể

Có thể bạn không biết nhưng cách huấn luyện mèo cũng cần có mục tiêu cụ thể. Ví dụ như bạn có thể huấn luyện mèo cưng lúc nào là đến giờ ăn hay cách nhận biết các món đồ…

Đối với các dạng bài tập nhận biết, hãy sử dụng những món đồ có đặc điểm nhận dạng riêng, ấn tượng và có kích thước vừa phải. Đưa đồ vật lại gần mèo, để chúng ngửi và quan sát thật kỹ. Hay bạn nên dùng các loại vật có thể phát ra tín hiệu như chuông để làm báo hiệu, giúp mèo biết đã đến giờ ăn.

Thực hiện thường xuyên, đều đặn trong những khung giờ nhất định. Ví dụ như điểm ăn trong phòng bếp vào 11 giờ. Rung chuông khoảng 3-4 hồi để nhắc nhở. Lặp lại nhiều lần sẽ giúp mèo hình thành thói quen.

Trong những ngày đầu, hãy để mèo tập trung cao độ. Bạn cần thực hiện thật chuẩn và tuần tự các thao tác. Bởi đây là lúc mèo hình thành phản xạ với các tín hiệu của bạn trong những lần huấn luyện sau.

Sau khoảng thời gian này, bạn có thể thay đổi hoặc rút ngắn quy trình lại. Tuy nhiên, những thay đổi chỉ mang tính tương đối mà thôi, không nên khác quá nhiều so với hành động tiêu chuẩn ban đầu. Lúc này, mèo cưng sẽ bắt đầu hình thành thói quen với các động tác  của bạn.

Tuy nhiên, có 1 lưu ý bạn cần nắm rõ. Dù bạn thay đổi bước nào trong cách huấn luyện mèo cũng không nên thay đổi tín hiệu / tiếng chuông hiệu lệnh. Bởi đây chính là yếu tố giúp chúng nhận diện được nhiệm vụ bạn truyền tải.

Bật mí cách huấn luyện mèo bí truyền, bạn đã biết chưa?
Dành cho chúng những phần thưởng khích lệ xứng đáng

Cách huấn luyện mèo và những chú ý cần biết

  • Thời gian huấn luyện chỉ nên kéo dài tối đa trong 5 phút. Bởi nếu huấn luyện quá lâu, con vật sẽ mất đi sự tập trung, và công sức của bạn sẽ thành công cốc.
  • Các thao tác, tín hiệu trong huấn luyện phải được thực hiện  khoát, rõ ràng và phải có nét đặc trưng riêng. Không nên áp dụng các động tác rườm rà, khiến vật nuôi bị rối. Bạn nên biết, vật nuôi có thể không nhớ hết mọi thứ mà bạn truyền đạt. Nên tín hiệu chính là điểm mấu chốt trong cách huấn luyện mèo đúng chuẩn.
  • Thay vì cho mèo thật nhiều mồi nhử khiến chúng nhanh chán hãy để chúng có cảm giác thèm thuồng. Mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ, bạn chỉ nên cho mèo  mẩu nhỏ đồ ăn.
  • Khi huấn luyện, bạn cần có thái độ kiên quyết, cứng rắn và nghiêm túc. Hãy đặt ra những điều cấm kỵ mà mèo không được phép làm như đi vệ sinh bừa bãi hay nhảy lên bàn ăn gia đình. Nếu chúng không nghe lời, hãy áp dụng những hình phạt mạnh để bé hiểu được hành động này là sai và không tái phạm nữa. Sau vài lần thực hiện, chúng sẽ dựa vào thái độ của bạn để biết được cái gì nên và không nên làm.

Lời kết

Để huấn luyện vật nuôi không hề đơn giản. Đây là 1 công đoạn dài, đòi hỏi người chủ cần phải có sự kiên trì. Bởi vậy, để đưa thú cưng vào khuôn khổ, bạn hãy bắt đầu dạy dỗ chúng ngay từ khi còn nhỏ, mới đón về nhà. Bởi đây là giai đoạn hình thành nên thói quen cực tốt. Thực hiện chuẩn mực và tuân thủ các nguyên tắc về cách huấn luyện mèo mà mình chia sẻ, chắc chắn tỉ lệ thành công sẽ lên tới 100%.

 

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top