Cách ép cá bảy màu đẻ và kỹ thuật chăm sóc 2022

Cách ép cá bảy màu đẻ và kỹ thuật chăm sóc 2023

Đối với những bạn chuyên nuôi cá cảnh thì cá bảy màu đã không còn quá xa lạ, nhưng liệu quá trình sinh sản và cách ép cá bảy màu đẻ thì chưa hẳn các bạn đều đã nắm được. Là một người chuyên nuôi cá cảnh với nhiều loại cá khác nhau, LucAqua muốn chia sẻ kinh nghiệm bản thân có được sau những lần thất bại trong việc nuôi và chăm sóc cá bảy màu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về chu kỳ mang thai cá bảy màu

Trước hết LucAqua sẽ cùng bạn tìm hiểu về chu kỳ mang thai của cá bảy màu. Đây là loài sinh sản khá dễ dàng trong hầu hết các điều kiện nuôi.

Thời gian mang thai của cá bảy màu sẽ kéo dài từ 25 ngày đến 35 ngày thời gian dài hay ngắn còn tùy thuộc vào các thông số nước, tình trạng sức khỏe của cá và nguồn thức ăn được cung cấp. Trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 22 đến 26 ngày là bình thường đối với hầu hết các loại cá bảy màu.

Cách ép cá bảy màu đẻ không khó. Có giống cá cái khỏe mạnh, quá trình sinh sản sẽ không kéo dài quá 26 ngày, đặc biệt nếu bạn cung cấp thức ăn lành mạnh và thường xuyên hơn kèm theo kiểm tra các thông số nước trong suốt quá trình sinh sản của cá sẽ giúp quá trình sinh sản được đẩy nhanh hơn.

Cách ép cá bảy màu đẻ và kỹ thuật chăm sóc 2022
Cách ép cá bảy màu đẻ không khó

Có thể thấy nhiệt độ tốt nhất để cá bảy màu phát triển và sinh sản là từ 24 – 28 độ C, thông thường cá sẽ sinh sản vào buổi đêm hoặc lúc sáng sớm. Nhưng trong thực tế không phải ai cũng có cơ hội để chứng kiến tận mắt quá trình này.

Trong khi đó nếu cá mái cảm thấy nguy hiểm hoặc căng thẳng quá nhiều lần trong quá trình này, thai kỳ sẽ kéo dài hơn hoặc căng thẳng quá mức cũng có thể dẫn đến sảy thai tự nhiên.

Cá bảy màu là loài đẻ trứng hay đẻ con?

Khác với những loại cá cảnh thông thường cơ chế sinh sản là đẻ trứng như cá mai quế, cá sặc gấm, cá vàng… Nên có thể khi nuôi cá bảy màu bạn cũng sẽ nghĩ cá bảy màu cũng vậy.

Cách ép cá bảy màu đẻ và kỹ thuật chăm sóc 2022
Cá bảy màu là một trong số ít các loài cá đẻ con

Nhưng sự thật lại không như bạn nghĩ, cá bảy màu là một trong số ít các loài cá đẻ con, cá sinh sản theo hình thức noãn sinh. Phôi trứng sau khi được thụ tinh sẽ dần phát triển thành cá con trong bụng cá mẹ và chờ đủ thời gian để được ra ngoài. Cá con sẽ lấy chất dinh dưỡng từ chất dự trữ trong noãn hoàng của trứng trong bụng để phát triển dần.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cá bảy màu đẻ (cá sắp đẻ)

Khi bạn quan sát thấy bụng cá bảy màu to và hơi vuông dần về phía cuối đuôi, đồng thời hậu môn có màu tối. Đối với một số dòng có biến thể mắt đỏ, bạn có thể quan sát được cá con trong bụng cá mẹ ở giai đoạn nhất định.

Biểu hiện khác của cách ép cá bảy màu đẻ thành công nữa là cá ít bơi lội hơn và thích tách đàn, bơi riêng lẻ chậm chạp hơn bình thường, hoặc trú ẩn trong những đám cây thủy sinh. Cá sẽ có tình trạng ăn ít hơn bình thường. Trường hợp hồ bạn có máy sưởi thì cá sẽ bơi gần đó.

Khi nhìn thấy những dấu hiệu nêu trên thì bạn nên tách cá ra một hồ khác và sẵn sàng chào đón những chú cá con sắp chào đời nhé.

Hướng dẫn cách ép cá bảy màu đẻ đúng kỹ thuật

Thông thường sẽ có 2 cách ép cá bảy màu đẻ:

Cách thứ 1

Bạn mua cá mái có bầu sẵn ở các cửa hàng cá cảnh về và chỉ cần đợi từ 3 – 7 ngày là cá đẻ lứa đầu

  • Ưu điểm: Cá mau đẻ, không cần phải chăm nhiều, không mất quá nhiều thời gian
  • Nhược điểm: Bạn sẽ không biết được cá cha là ai, liệu có xấu xí hay dị tật hay không và đặc biệt rủi ro cá chết vì ôm bầu khi được vớt bán có thể bị động thai, cá stress khi ta mang về dẫn đến tỉ lệ chết rất cao. (Trường hợp này xảy ra khá phổ biến). Bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng phương pháp này.

Cách thứ 2

Bạn mua cá mái “KHÔNG” ôm bầu sẵn và cá trống tùy thích để về lai tạo giống theo ý muốn, bạn nên mua 2 con mái và 1 con đực có màu đẹp nhất để bắt đầu nhân giống.

  • Ưu điểm: Sinh sản những lứa cá con đúng như bạn mong muốn, màu sắc điều tùy thuộc vào bạn, tỉ lệ cá không tốt cũng sẽ giảm dần hầu như là không có.
  • Nhược điểm: Tuy nhiên, cách ép cá bảy màu đẻ này mất thời gian khá dài để chăm sóc, nuôi dưỡng ít nhất là 2 đến 3 tháng cá mới đẻ lứa đầu.

Lưu ý: Trong trường hợp sử dụng cách ép cá bảy màu đẻ này, bạn chỉ mua một cặp về nhưng cá trống lại không ép cá mái, thì có thể do số lượng cá quá ít dẫn đến tình trạng cá trống hung hăng chỉ biết cắn cá mái. Giải pháp bằng cách mua thêm 1 hoặc 2 mái nữa về thả chung vào mục đích làm giảm sự hung hăng và chia đều cho nhiều con. Nếu vẫn không thành công thì bạn nên đổi con trống đi nhé, vì lúc này vấn đề có thể nằm ở giới tính của cá!

Điều kiện lý tưởng ép cá bảy màu đẻ

Cách ép cá bảy màu đẻ và kỹ thuật chăm sóc 2022
Khay nhựa sẽ giúp cá tránh bị stress hơn so với việc nuôi trong bể kính

Cách ép cá bảy màu đẻ để có được những lứa cá giống tốt, LucAqua khuyên bạn nên chuẩn bị một bể nuôi tốt có thể nuôi trong thùng xốp, thùng trát xi hoặc đơn giản hơn là khay nhựa sẽ giúp cá tránh bị stress hơn so với việc nuôi trong bể kính.

Lưu ý bể nuôi nước luôn luôn phải được khử CLO trước bằng cách phơi nắng hoặc để sủi oxy nhằm để bay hết khí CLO ra ngoài rồi mới được thả cá vào.

Ngoài ra việc thêm bèo, rong các vật liệu lọc nước là điều không thể thiếu cho việc tạo thêm vi sinh cho nước.

Đối với những ai có điều kiện thì nên thiết kế thêm sủi lọc để bể tăng lượng oxy trong nước sẽ giúp cá khỏe và sống tốt hơn.

Sau khi đã hoàn tất chuẩn bị và có được 1 bể cá ổn định thì bắt đầu tiến hành thả cá giống bạn muốn nuôi vào bể, trường hợp nhiệt độ của trong và ngoài bể cá chênh lệch quá cao, bạn nên ngâm bọc cá trong nước từ 10 – 15 phút để tránh cá bị sốc nhiệt và dễ dàng thích nghi với môi trường mới hơn.

Lời kết

Qua bài viết trên, Hello Thú Cưng đã cùng bạn tìm hiểu cách ép cá bảy màu đẻ đúng kỹ thuật và lên màu đẹp nhất. Hy vọng những thông tin mà LucAqua vừa chia sẻ có thể giúp bạn tự mình thực hiện được, từ đó sở hữu cho bản thân đàn cá bảy màu không những đẹp mà còn độc – lạ.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.