Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định

Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định

Chắc chắn bạn khó có thể rời mắt khi nhìn thấy một chú chó Poodle đáng yêu. Giống cún này đang được rất nhiều người yêu thích và chọn nuôi. Bởi chúng rất thông minh, nhanh nhẹn và hoạt bát. Nhưng điều khiến người chủ nào cũng lo lắng chính là cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ như thế nào? Cùng Hello Thú Cưng tìm hiểu trong chia sẻ sau nhé!

Dấu hiệu nhận biết chó Poodle sắp đi vệ sinh

Loài Poodle cũng sẽ có những dấu hiệu giúp bạn nhận biết khi chúng muốn đi vệ sinh. Các thời điểm mà một chú Poodle đi vệ sinh là khi ăn no, mới ngủ dậy hoặc trước khi ngủ. Vì vậy, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu này nếu không muốn các em ấy đi vệ sinh bừa bãi. Trước khi chú chó giải quyết nỗi buồn thì chúng thường chạy đi chạy lại loanh quanh. Chủ nhân có thể thấy chúng sẽ chạy ở một khu vực rồi liên tục khịt mũi đánh hơi. Bạn sẽ nghe được chúng kêu vội vàng rối rít hoặc đào bới đất cát. 

Khi thấy các dấu hiệu này bạn có thể xác định ngay rằng Poodle sắp đi vệ sinh. Một chú Poodle còn nhỏ sẽ đi tiểu khoảng 2 tiếng 1 lần. Bạn phải thật kiên nhẫn theo dõi chú cún thường xuyên để nhận biết ngay dấu hiệu khi nào chúng đi vệ sinh. Lúc này hãy bế chó đến một địa điểm đi vệ sinh đúng nơi quy định. Như vậy trong một thời gian dài liên tục bạn có thể giúp chú Poodle có thói quen giải quyết đúng chỗ. 

Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định
Loài Poodle cũng có những dấu hiệu nhận biết riêng khi muốn đi vệ sinh

Những thứ cần chuẩn bị cho cách dạy chó Poodle đi vệ sinh

Nếu bạn muốn huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh thì cần phải chuẩn bị một chỗ cố định. Hãy đảm bảo không được thay đổi địa điểm này bởi chú chó sẽ khó nhận biết. Đây có thể là một vị trí có sẵn hoặc chủ nhân tự tạo ra. Bạn có thể mua cho chú cún một chiếc khay đi vệ sinh đang bán rất nhiều trên thị trường. Vật dụng này rất sạch sẽ và tiện lợi. 

Người dùng có thể cho thú cưng đi vệ sinh hàng ngày và dễ dàng lau chùi, di chuyển. Hãy chọn một vị trí cố định, an toàn, thoáng mát và phải có mái che đặt khay. Bạn có thể đặt trong nhà để tránh những ngày trời mưa. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị cho chúng một chút thức ăn ưa thích. Đây giống như một phần thưởng động viên cho chú cún mỗi khi Poodle đi vệ sinh đúng chỗ. 

Quá trình chuẩn bị để huấn luyện chú chó Poodle đi vệ sinh đúng nơi quy định rất đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn muốn thú cưng của mình không đi “giải quyết” bừa bãi thì không được thiếu một vật dụng hoặc vị trí cụ thể. Khi đã có đầy đủ trang thiết bị, địa điểm thì hãy tiến hành ngay việc dạy chó Poodle đi vệ sinh. 

Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định
Cần chuẩn bị kỹ lưỡng vật dụng, vị trí khi huấn luyện Poodle đi vệ sinh

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ và đúng giờ

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh không khó nhưng cũng không phải đơn giản. Hãy thực theo theo những phương pháp dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất: 

Kiên trì huấn luyện thói quen đi vệ sinh đúng nơi quy định

Hãy đặt chú Poodle vào khay đi vệ sinh và chờ đợi kết quả. Bạn cần phải đợi đến khi cún con đi vệ sinh. Không được cho phép chúng vào nhà khi không đi vệ sinh. Nếu chú Poodle đã đi vệ sinh xong mới được thả tự do. Chủ nhân phải thật kiên nhẫn đừng thấy lâu mà bỏ cuộc. Như vậy bạn sẽ không thể huấn luyện được thú cưng của mình đi vệ sinh đúng chỗ. Thậm chí bạn đang tạo cho chúng một thói quen xấu khi đi vệ sinh tùy ý. 

Phần thưởng xứng đáng cho chú Poodle

Khi chú Poodle đã hoàn thành nhiệm vụ, bạn đừng quên có phần thưởng xứng đáng. Bạn có thể chuẩn bị một món ăn ưa thích của chúng để cỗ vũ, tán dương. Bên cạnh đó, chủ nhân nên có những cử chỉ vuốt ve âu yếm đối với chú Poodle. Sau đó hãy thả cho chú thú cưng được chạy nhảy tự do. 

Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định
Phần thưởng xứng đáng cho chú Poodle khi đi vệ sinh đúng chỗ

Xác định đúng thời điểm chú Poodle muốn đi vệ sinh

Trong suốt quá trình dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng nơi quy định. Bạn hãy chú ý sát sao và đồng bộ cách huấn luyện. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn thấy chúng muốn đi vệ sinh thì hãy bế đi ngay. Hãy đặt chú Poodle vào khay và chờ đợi đến khi cún con giải quyết xong. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong cách dạy chó Poodle đi vệ sinh mà bạn cần xác định chính xác. 

Lặp đi lặp lại hành động đi vệ sinh đúng chỗ

Khi bạn cho thú cưng của mình đi vệ sinh đúng vị trí và lặp đi lặp lại nhiều lần. Từ đó chúng sẽ biết các nhận biết khu vực vệ sinh dành riêng cho mình. Trong các lần tiếp theo khi muốn “giải quyết nỗi buồn” chúng sẽ tự tìm đến vị trí đó. Bạn chỉ phải dắt chúng đi ở những lần đầu tiên. Hãy kiên trì hướng dẫn chú Poodle trong thời gian gian mới. Chúng là loài vật nuôi rất thông minh nên chắc chắn sau vài tuần là có thể tự đi vào nề nếp. 

Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định
Lặp đi lặp lại hành động đi vệ sinh đúng chỗ cho chú Poodle nhiều lần

Thời gian thích hợp để dạy chó Poodle đi vệ sinh

Nhu cầu, cơ chế sinh lý ở mỗi chú chó là hoàn toàn khác nhau. Do đó, thời gian mỗi chú Poodle cũng không giống nhau. Có một số chú chó sẽ đi giải quyết sau khi ngủ dậy khoảng 30 phút. Có những chú sau khi ăn với đi vệ sinh nên nếu không để ý bạn sẽ rất khó xác định. Chính vì thế bạn sẽ khó quản hết thời gian đi vệ sinh của các chú thú cưng. 

Lúc này bạn cần làm là rèn luyện cho chúng tính tự giác và thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng giờ chính là căn cứ vào tần suất cần giải quyết vào thời điểm nào nhiều nhất. Khoảng thời gian có thể là sau ăn hoặc sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ. Hãy dẫn chú thú cưng đến địa điểm vệ sinh cố định từ trước. 

Thời gian đi vệ sinh là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn chỉ nên cố định một thời điểm cố định để giải quyết những việc khác. Bởi bất kỳ người nào cũng còn có công việc, học tập khác. Không thể lúc nào cũng ngồi và chờ chú cún đi vệ sinh được. 

Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định
Hãy xác định thời gian thích hợp để dạy chó Poodle đi vệ sinh

Một số mẹo vặt khi dạy chó Poodle đi vệ sinh

Người nuôi thú cưng có thể áp dụng một số mẹo trong cách dạy chó Poodle đi vệ sinh sau đây để đạt hiệu quả nhất: 

Nhốt chó Poodle trong chuồng

Nếu bạn không muốn chú Poodle của mình đi vệ sinh bừa bãi thì hãy nhốt chúng lại. Bởi đây là loài thú cưng ưa sạch sẽ nên chúng không đi ở khu vực chuồng ngủ. Bạn có thể tận dụng mẹo nhỏ này để rèn luyện chú Poodle đi vệ sinh đúng quy định. Khi bạn chưa có dấu hiệu nhận biết thời gian đi vệ sinh của chú cún con. Hãy nhốt chúng lại và theo dõi khi nào thấy chú Poodle sủa hoặc kêu rít lên. Lúc này bạn bế bạn cún đi vệ sinh tại khu vực đã định sẵn. 

Áp dụng phương pháp này bạn sẽ không mất thời gian chờ đợi chúng đi vệ sinh. Người nuôi thú cưng cũng không phải quan sát, theo dõi liên tục để tìm dấu hiệu nhận biết khi nào chúng muốn đi giải quyết. Khoảng thời gian hợp lý cho bạn nhốt chó trong chuồng chỉ cần kéo dài từ 3 – 5 ngày. Những ngày sau chúng có thể tự quen và đi đúng nơi quy định. Sau này bạn không cần phải nhốt chúng nữa để tránh bị tù túng. 

Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định
Nhốt chó Poodle trong chuồng để tạo thói quen đi vệ sinh đúng quy định

Tạo mùi hương quen thuộc

Những chú Poodle thường có thói quen đánh hơi trước khi đi vệ sinh. Chúng sẽ tìm mùi hương quen thuộc và chọn một khu vực đi vệ sinh nhất định. Bạn hãy tận dụng điều này để dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ. Hãy tạo cho vị trí bạn muốn chúng đi vệ sinh tại đó một mùi hương. Phương pháp dễ làm nhất chính là sử dụng nước tiểu hoặc phân của các bạn ấy. 

Chú chó sẽ nhanh chóng đánh hơi đến đúng địa điểm đã được định sẵn khi muốn đi vệ sinh. Người nuôi thú cưng cũng có thể tham khảo các sản phẩm xịt hướng dẫn trên thị trường. Nếu bạn muốn cho không gian của mình sạch sẽ hơn thì hãy dùng những chai xịt này. Đặc biệt mùi hương của các sản phẩm có khả năng lan tỏa xa hơn. Như vậy chú Poodle sẽ đánh hơi được nhanh chóng hơn. 

Tẩy sạch mùi khi chó đi vệ sinh bừa bãi

Theo thói quen của những chú Poodle. Chúng sẽ đánh hơi để tìm vị trí đã từng đi vệ sinh. Ở những lần sau đó chúng lại tiếp tục như vậy. Nếu thú cưng của bạn đi vệ sinh sai chỗ thì hãy tẩy mùi nhanh chóng. Khi đó các chú chó sẽ không rơi vào tình trạng “ngựa quen đường cũ”. Đặc biệt trong giai đoạn đầu bạn đang muốn huấn luyện cho chúng các đi vệ sinh đúng nơi quy định. 

Hãy tẩy thật sạch mùi để chó Poodle không thể đánh mùi được nữa. Bạn phải đảm bảo trong nhà chỉ có một mùi duy nhất tại khu vực chó Poodle đi vệ sinh. Tuy nhiên nước tiểu và phân Poodle sở hữu mùi đặc trưng mà khứu giác của chúng rất nhạy bén. Vì vậy nếu bạn chỉ dọn và lau đơn giản thì không thể xóa bỏ triệt để. Bạn nên dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng – đây cũng là điều quan trọng trong cách dạy chó Poodle đi vệ sinh

Nếu chó Poodle chỉ đi tiểu thì hãy lấy giấy hoặc khăn lau để thấm hết nước. Trong trường hợp chú thú cưng đi nặng hãy hốt phân đi và lau sạch bằng khăn hoặc giấy. Sau đó bạn nên làm sạch sàn bằng nước, tiếp theo dùng nước lau sàn lau một lần nữa. Dùng khăn khô vệ sinh sạch và xịt nước cốt chanh lên khu vực chó vừa đi vệ sinh.

Bước cuối cùng bạn hãy rắc bột baking soda trên sàn nhà. Sau khoảng thời gian từ 1-2 tiếng sẽ hết mùi và bạn quét bột đổ đi. Nếu bạn thấy vẫn còn mùi thì hãy đặt một cốc baking soda gần vị trí đó để giảm mùi. 

Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định
Tẩy sạch mùi khi chó Poodle đi vệ sinh bừa bãi

Thưởng phạt khi cần thiết

Người nuôi thú cưng cần có những phần thưởng hoặc hình phạt nhất định khi huấn luyện chúng đi vệ sinh. Hãy thưởng phạt khi cần thiết, đúng lúc, đúng chỗ và không sử dụng cách này bừa bãi. Một chú chó Poodle có tính cách khá giống trẻ con rất thích được khen ngợi, vuốt ve. Nếu làm sai thì phải nhanh chóng nhắc nhở. 

Khi chó Poodle đã đi vệ sinh đúng chỗ bạn hãy nhớ khen thưởng, vuốt ve âu yếm. Bạn hãy cho chúng đồ ăn yêu thích để động viên chú Poodle cố gắng trong các lần tiếp theo. Bên cạnh những phần thưởng thì cũng cần có hình phạt thích đáng. Bạn không được cho qua khi chó Poodle đi vệ sinh bừa bãi. 

Hãy cho chúng thấy bạn đang có thái độ giận giữ và áp dụng hình phạt mang tính răn đe. Như vậy chó Poodle sẽ không dám tái phạm lần sau. Một số cách phạt như: nhốt trong chuồng, trách mắng, phạt ngồi im một chỗ, không cho đi chơi,….Tuyệt đối không được đánh đập hoặc cấm cho ăn. 

Những lưu ý khi huấn luyện Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Ngay khi chúng còn nhỏ áp dụng cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng nơi quy định. Lúc này hiệu quả bạn thu được sẽ cao nhất và không tốn nhiều thời gian. Nếu chó Poodle lớn thì sẽ rất khó để bạn rèn luyện hoặc mất rất nhiều thời gian. Người nuôi chó Poodle cần kiểm soát lượng ăn uống. Không cho chúng ăn quá nhiều không đúng khoa học. Bởi khi đó Poodle sẽ đi vệ sinh bừa bãi không theo vị trí hay giờ giấc như bạn mong muốn. Chắc chắn việc dạy chúng đi “giải quyết nỗi buồn” rất khó khăn. 

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh cần lặp đi, lặp lại nhiều lần. Hãy thật kiên trì trong các hướng dẫn cho đến khi chú chó thực hiện đúng nhiệm vụ. Người nuôi thú cưng không được vội vã mà hãy tiến hành dạy lại nếu chúng vẫn đi vệ sinh chỗ. Không được bỏ giữa chừng thì mọi công sức sẽ đổ sông đổ bể. 

Chia sẻ cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng quy định
Hãy dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ khi chúng còn nhỏ

Có nên dạy Poodle đi bằng hai chân?

Hiện nay xu hướng luyện chó Poodle đi bằng hai chân đang rất phổ biến trong cộng đồng thú cưng. Tuy nhiên có nên dạy Poodle đi bằng hai chân hay không? Câu trả lời là có nếu người chủ thú cưng thích điều này. Bởi chú Poodle có trọng lượng không lớn nên lực dồn xuống chân không nhiều. Thực chất của việc này là dạy chúng cách giữ thăng bằng. Nếu đã giữ được thăng bằng thì chú Poodle có thể tự di chuyển bằng hai chân mà không hề đau đớn. 

Lời Kết

Mong rằng với những thông tin mà Hello Thú Cưng chia sẻ có thể giúp bạn trong cách dạy chó Poodle đi vệ sinh. Việc huấn luyện một chú Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ không khó. Tuy nhiên việc này đòi hỏi chủ nhân phải có tính kiên trì và áp dụng đúng phương pháp. Như vậy chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ có được điều mình mong muốn.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top