Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau mà bạn cần phải biết 2022

Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau mà bạn cần phải biết 2023

Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau ra sao? Đặc điểm và cách chăm sóc khi nuôi cá cảnh là gì? Đó là một trong số câu hỏi mà người mới nuôi cá cảnh có thể gặp phải tình trạng cá trong bể ăn vây của nhau hay một khoảng thời gian sau cá chết dần. Vậy nguyên nhân đó là gì? Bài viết dưới đây shop sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để chăm sóc những loại cá cảnh nuôi chung với nhau nhé!

Cá Neon (Neon Tetra)

Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau mà bạn cần phải biết 2022

Nói đến các loại cá cảnh nuôi chung với nhau không thể không nhắc đến đàn cá Neon tuyệt đẹp. Cá neon còn được nhiều anh em chơi cá gọi là cá huỳnh quang vì sáng bóng đèn. Cá có rất nhiều loại khác nhau, nhưng được nuôi phổ biến nhất là cá neon xanh, đỏ và đen. Cá Neon có nhiều dài dài nhất tầm 2 – 4cm và tuổi thọ trung bình khi được nuôi dưỡng tốt là đến khoảng gần 10 năm.

Về căn bản, loài cá neon này rất nhạy cảm với môi trường nước thường xuyên thay đổi hoặc ô nhiễm nên gây kha khá khó khăn khi cho bạn khi chăm sóc. Khi nuôi cá neon trong bể, bạn nên hạn chế sự thay đổi như không nên xê dịch tiểu cảnh hồ thủy sinh và bạn cũng không trồng thêm cây thủy sinh, rong rêu hoặc thậm chí thay đổi ánh sáng sẽ làm thay đổi pH của nước khiến cá neon dễ chết.

Những lưu ý khi nuôi cá neon mà người chơi cá mới bắt đầu cần biết là cá neon khá nhỏ nên chúng phải sống theo bầy đàn, cho nên bạn cần thả 6 – 12 con vào bể cá khi nuôi. Hơn thế chúng dễ bị cá lớn vờn và ăn thịt nên khi nuôi trong bể. Bởi lẽ đó, bạn chỉ nên nuôi chung các loại cá cùng cỡ như cá kiếm, cá mô ly, cá tiểu hổ,… Đồng thời, tiểu cảnh trong hồ người nuôi sắp đặt thêm các tảng đá, rặng san hô và khúc gỗ để bầy cá neon có nơi ẩn náu – đây một tập tính tự nhiên của loài cá này.

Cá chuột Gấu Trúc

Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau mà bạn cần phải biết 2022

Trong danh sách các loại cá cảnh nuôi chung với nhau. Thì cá chuột gấu trúc vẫn được nhiều người chơi thủy sinh quan tâm. Cá có tên khoa học là Corydoras Panda. Loài cá này không chỉ sở hữu vẻ ngoài đẹp mà đây còn là một công nhân vệ sinh “chính hiệu”. Trong tự nhiên, loài cá này sống ở phụ lưu của nhiều con sông lớn ở Trung và Nam Mỹ, chúng là loài cá ăn đáy ôn hòa với kích thước cơ thể nhỏ khác xa với cá tên lửa phía trên.

Cách nuôi cá cảnh này sinh sản này chưa được lưu lại cặn kẽ. Tuy nhiên, có lẽ tập tính sinh sản của cá chuột gấu trúc không có gì khác biệt so với các loại cá Chuột khác. Và chúng là loài cá ăn tạp, do đó khi nuôi chúng bạn cần có một chế độ ăn cân bằng giữa thịt và rau. Và như theo thông tin shop tìm hiểu ở các diễn đàn thì loài cá này có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn trên thị trường hiện nay.

Cá Tam Giác

Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau mà bạn cần phải biết 2022

Cá tam hoa có tên khoa học là Trigonostigma heteromorpha nằm trong top các loại cá cảnh nuôi chung với nhau được nhiều người yêu thích. Chúng thường bơi theo trường rất hấp dẫn trong bể nuôi của nhà bạn.

Cá tam giác là loài cá cảnh có đặc tính vô cùng hiền lành cũng như thân thiện với các loài cá cảnh khác. Đặc biệt, cá tam giác là loài cá rất dễ nuôi trong môi trường thủy sinh, cho nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

Bên cạnh đó thì màu sắc của chúng cũng rất đẹp nên được rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích và lựa chọn. Loại cá này phát triển đến giai đoạn trưởng thành có chiều dài 5cm. Khi nuôi bạn nên lưu ý để trong bể nhiều cây thủy sinh với nhiều giá thể che nắng thì khi đó cá tam giác sẽ có màu sắc nổi bật hơn rất nhiều.

Một lưu ý nhỏ nữa vì cá tam giác bơi trong trường, nên thả ít nhất bạn thả 10 con trở lên. Loài cá này thân thiện và hiền lành thích hợp với các bể cá thông thường. Cá tam giác di chuyển khá nhanh và có thể khuấy động không gian cho các loài cá ưa yên tĩnh khác. Cho nên khi nuôi cá tam giác thì bể cá cảnh cần có nắp đậy để tránh chúng nhảy ra ngoài.

Cá Tên Lửa

Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau mà bạn cần phải biết 2022

Cá tên lửa có tên khoa học là Barbus denisonii. Đây là loài cá sống dưới nước có màu sắc sặc sỡ, khi bơi trông giống như một quả tên lửa phóng đi, khi bạn nhìn thấy cá tên lửa lần đầu sẽ bị chúng hấp dẫn, nhiều người còn “ví von” cho chúng với cái tên Hồng Mi Ấn Độ.

Bên cạnh đó cá tên lửa có kích thước lớn hơn so với các loại cá cảnh khác nên khi chọn nuôi cá tên lửa này thì bể cá phải tương đối lớn. Vì đây là loài cá có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ, nên cá tên lửa rất thích ăn các loại tảo có hại, vì thế ngoài vai trò là loài cá cảnh mang lại tính thẩm mỹ cao cho bể cá, loại cá này còn đóng vai trò là “người dọn dẹp” bể cá an toàn giúp bể cá nhà bạn trong sạch hơn.

Cá Sóc đầu đỏ

Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau mà bạn cần phải biết 2022

Không phải ngẫu nhiên loại cá này được tên gọi là cá sóc (Rummynose Tetra hay còn gọi là Hemigrammus bleheri), bởi lẽ cá bơi rất nhanh, thoăn thoắt như con sóc chuyền cành cùng với đầu cá một chỏm đỏ nên khi nuôi làm cá cảnh bầy đàn, cá sóc đầu đỏ luôn được người chơi hồ thủy sinh ưa thích. Trên thị trường phổ biến 2 loại là loại cá lớn (2.5 cm) và cá nhỏ (2cm).

Những chú cá sóc đầu đỏ là loài ăn tạp, loại cá này thường được thả trong bể thủy sinh, hoặc các bể sinh thái có kích thước lớn. Vì ở trong môi trường như vậy chúng sẽ có điều kiện lý tưởng và gần như một môi trường sống trong tự nhiên để sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh. Khi bạn lựa chọn nuôi cá Sóc đầu đỏ thì nên thả chúng trong một đàn có số lượng lớn hơn 6 con, thì lúc đó không gian bể cá nhà bạn sẽ có một bức tranh thực sự ấn tượng tô điểm thêm cho ngôi nhà bạn.

Cá Cầu Vồng Xanh

Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau mà bạn cần phải biết 2022

Cái tên cuối cùng trong danh sách các loại cá cảnh nuôi chung với nhau là Cá Cầu Vồng Xanh – chúng có tên khoa học là Melanotaenia praeco. Cá cầu vồng Xanh một trong những loài cá cảnh có thể nuôi chung vì chúng khá hiền lành và đặc biệt là cá có tuổi thọ rất cao.

Loài cá này được rất nhiều người chơi cá thủy sinh “ưu ái” vì lớp vảy phản quang của chúng vô cùng bắt mắt và giống với cá neon. Đặc điểm nhận dạng nổi bật của loại cá này là vây lưng màu đỏ, toàn thân có màu xanh lam lấp lánh vô cùng cuốn hút và con đực có màu sáng hơn con cái. Đây cũng là dòng cá ăn tạp từ trùng chỉ cho đến thức ăn viên, ấu trùng côn trùng hay những loại giáp xác nhỏ.

Lời kết

Vậy khi đọc đến đây là bạn đã tìm hiểu xong về các loại cá cảnh nuôi chung với nhau cũng như những đặc điểm và cách chăm sóc trong quá trình nuôi cá rồi nhé. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để tự tay chăm sóc những chú cá cảnh khỏe mạnh cũng như tô điểm thêm cho không gian nhà mình.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.