Top 7 các loại cá cảnh đẻ con được ưa chuộng nhất hiện nay 2022

Top 7 các loại cá cảnh đẻ con được ưa chuộng nhất hiện nay 2023

Hiện nay, các loại các loại cá cảnh đẻ con chính là loại cá được nhiều người lựa chọn mua nhiều bởi khả năng sinh sản nhân giống không phức tạp như các loài cá đẻ trứng. Tuy nhiên để có thể lựa chọn được loại cá phù hợp nhu cầu thì người chơi cá cảnh nhất là người mới cần phải nắm rõ được các chủng loại.

Trong bài viết dưới đây Hello Thú Cưng sẽ tổng hợp các loại cá cảnh đẻ con giúp bạn đọc biết thêm thông tin để có lựa chọn thích hợp nhất.

Top 7 Các Loại Cá Cảnh Đẻ Con

Cá Betta

Top 7 các loại cá cảnh đẻ con được ưa chuộng nhất hiện nay 2022

Cá Betta là loại cá có nhiều tên gọi khác như: Cá Xiêm, cá đá, cá chọi, cá lia thia. Chúng được nhìn thấy lần đầu tiên từ đất nước Thái Lan xinh đẹp, chúng chủ yếu sinh sống tại các vùng nước nông.

Về hình dạng: Vẻ ngoài của cá Betta rất đặc biệt bởi chúng sở hữu sắc màu tươi sáng, sặc sỡ cùng phần đuôi xòe rộng nên dễ dàng tạo ấn tượng mạnh với người xem.

Bên cạnh đó, loài cá Betta rất chiến. Khi đến giai đoạn trưởng thành chúng có xu hướng đấu đá nhau. Do vậy, mọi người thường biết tới chọi gà, chọi trâu, đấu bò tót thì giờ có cả chọi cá.

Cá Vàng

Top 7 các loại cá cảnh đẻ con được ưa chuộng nhất hiện nay 2022

Có họ với cá chép, loại cá Vàng này có vẻ ngoài khá đẹp với sắc vàng chủ đạo tạo ấn tượng khó phai đối với mọi người. Nhắc về lịch sử ra đời của loài cá này cũng có bề dày thành tích khi đã được nhân giống từ hơn 1000 năm trước tại đất nước Trung Quốc lớn mạnh.

Và đến nay, cá Vàng đã được nuôi phổ biến và là lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người mới bước chân vào giới chơi cá cảnh.

Vào mùa xuân, cá vàng rất dễ sinh sản. Khi nhiệt độ bể ở mức 10-12 độ C là mức nhiệt tương ứng với mùa đông rồi sau đó tăng dần lên mức 20-30 độ C giúp cá Vàng thích ứng và nhận ra thời điểm để sinh sản.

Cá Mai Quế

Top 7 các loại cá cảnh đẻ con được ưa chuộng nhất hiện nay 2022

Cá Mai Quế có tên tiếng anh là Aphyocharax. Đây là loài cá khá hiền, tập tính sống theo bầy đàn. Loài cá này cũng nuôi dễ dàng vì nó sống được trong môi trường nước ngọt với độ ph là 6,5-7,5.

Bên cạnh đó, cá Mai Quế chỉ cần nhiệt độ 23-27 độ C là thích hợp để sinh sản.

Cá Sặc Gấm

Top 7 các loại cá cảnh đẻ con được ưa chuộng nhất hiện nay 2022

Với cái tên đặc biệt, cá Sặc Gấm đã thể hiện mình là một loài cá sặc sỡ với vẻ ngoài ấn tượng. Về hình dáng, cá Sặc Gấm sở hữu những sọc màu xanh dương, màu xanh lục, màu hồng đỏ xếp xen kẽ trên thân đã khiến chúng thu hút được sự chú ý của mọi người.

Mức duy trì độ ph từ 6,7-7 là điều kiện lý tưởng để cá Sặc Gấm sinh sống và phát triển. Ngoài ra, cá Sặc Gấm cũng không yêu cầu nạp oxy bên ngoài nên loài này cũng khá dễ để nuôi.

Một điểm đặc biệt ở loài cá này là cá Sặc Gấm đực sẽ thực hiện việc làm tổ bằng bọt khí trên bề mặt nước trước rồi tiếp đó cá Sặc Gấm cái sẽ đẻ từ 800-1500 trứng vào chiếc tổ đó. Sau đó, cá đực sẽ thụ tinh dần cho trứng và lúc này chúng khá dữ vì phải đảm nhận bảo vệ trứng.

Cá Bảy Màu

Top 7 các loại cá cảnh đẻ con được ưa chuộng nhất hiện nay 2022

Cá Bảy màu là dòng cá loại nhỏ, có khả năng sinh sản kiểu noãn sinh tức là đẻ trứng thai. Nhiều người thường đùa vui về loài cá này là loài cá dễ đẻ bởi chúng sinh sản nhanh, lượng cá con trong bể sẽ nhanh chóng được nhân lên. Và nếu bạn có lỡ quên ngó thăm chúng một thời gian ngắn thì khi quay lại sẽ phải bất ngờ về số lượng cá trong bể.

Theo đó, trong thời gian vỏn vẹn chỉ 22-30 ngày cá bảy màu cái sẽ giữ trứng thụ tinh ở trong bụng và những trứng này sẽ  phát triển dần lên, khi đủ thời gian thì chúng sẽ được sinh ra. Mỗi lứa, cá Bảy Màu có thể sinh ra 5-30 con nhỏ và chúng đều có khả năng bơi, ẩn nấp sau khi vừa sinh ra.

Để đảm bảo môi trường thuận lợi cho cá Bảy Màu, người nuôi cần thả chúng vào bể nước sạch, cho ăn khoảng 2 bữa/ngày. Ngoài ra, rong đuôi chó cũng là thức ăn tự nhiên mà cá Bảy Màu ưa thích.

Đây được xem là loài cá đẹp về hình dáng, lại dễ nuôi, giá thành rẻ nên không cần chăm sóc nhiều nhưng chúng có thể sinh sôi nhanh chóng.

Cá bình tích

Top 7 các loại cá cảnh đẻ con được ưa chuộng nhất hiện nay 2022

Cá Bình Tích hay cá Bình Trà, cá Molly đều là tên gọi đặc biệt của loài cá cảnh đẻ con này. Với tính cách hiền lành, tập tính sống bầy đàn và đặc biệt chúng rất có ích khi nuôi trong bể.

Cá Bình Tích nuôi cũng rất dễ. Đồng thời chúng cũng sinh sản khá nhanh chóng và trực tiếp đẻ con, với một chú cá khỏe mạnh thì có thể đẻ con chỉ sau 1-2 ngày mua cá giống về.

Cá Bình Tích con khi được sinh ra có thể ăn được thức ăn mịn hoặc bo bo, rồi dần dần chúng sẽ ăn được thức ăn dạng viên.

Cá đuôi kiếm

Top 7 các loại cá cảnh đẻ con được ưa chuộng nhất hiện nay 2022

Cá đuôi kiếm có nguồn gốc từ vùng Đông Nam nước Mexico. Đây cũng là loài cá cảnh nhiệt đới có nhiều tên gọi theo vùng miền: Cá hoàng kim, cá đốm.

Chúng dễ nuôi lại lành tính đồng thời thường sống ở những nơi có kênh, rạch, sông, suối. Cá đuôi kiếm cũng giống với cá Bình Tích là khả năng trực tiếp đẻ ra cá con.

Cá đuôi kiếm sẽ chọn ban đêm để sinh sản. Số lượng cá con mà cá đuôi kiếm đẻ là từ 12-20 con/lần.

Cá con khi sinh ra có thể ăn được thức ăn không quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị dạng thức ăn như trứng nước, bánh mì phơi khô.

Lưu ý, loài cá này tuy sống ở sông, suối nhưng khả năng chịu rét khá kém nên khi nuôi trong bể cần chú ý nhiệt độ của nước, tránh để quá thấp.

Cách chăm sóc cá con mới đẻ

Cá con mới đẻ là đối tượng còn non nớt và cần sự chăm sóc cẩn thận bởi chúng chưa thực sự thích nghi hoàn toàn với một môi trường sống mới. Theo đó, thức ăn trong bể cần chú ý, tránh để thừa sẽ là điều kiện thuận lợi sản sinh vi khuẩn gây bệnh.

Với mỗi loài cá khác nhau và tùy thuộc vào kích thước của chúng nên sẽ có nhu cầu về thức ăn cũng khác nhau. Theo tập tính, các con cá con được sinh ra theo cách đẻ trứng hoặc làm tổ thì khả năng ăn sẽ ít hơn so với các con cá con được đẻ trực tiếp.

Ngoài ra, khi cá con mới được sinh ra, chúng sẽ dựa vào nguồn dinh dưỡng dự trữ từ bộ phận noãn hoàng nên ban đầu chúng sẽ chưa cần tiếp cận thức ăn bên ngoài.

Trong khoảng thời gian tiếp theo, cá con cũng giống như em bé, chúng cần được ăn nhiều bữa. Đồng thời, người nuôi cá cần chú ý thay nước mới kết hợp làm tăng sự điều hòa và thích nghi của cá con.

Lưu ý, trong thời gian chăm sóc cá con, đối với những chú cá yếu, bơi chậm, hình dáng biến dạng, nhiễm bệnh tật… thì bạn cần phải loại bỏ chúng ngay để tránh ảnh hưởng tới những chú cá con khỏe mạnh khác trong bể.

Cách lựa chọn cá giống, cá sinh sản, dễ nuôi

Có nhiều loài, chủng loại cá cảnh nên chúng cũng có những đặc điểm khác nhau về sinh lý. Do vậy, việc lựa chọn cá giống, cá sinh sản mà dễ nuôi cũng đòi hỏi các kỹ thuật khác nhau. Người nuôi cá cảnh cần quan tâm tới giai đoạn dẫn đến sự thụ tinh ở cá và giai đoạn chăm sóc cá con.

Trước tiên, bạn cần lựa chọn đúng cặp cá cảnh phù hợp để nhân giống không kể riêng cá đẻ trứng hay cá đẻ con. Theo đó, cặp đôi cá giống cần được nuôi riêng trước khi ghép cặp.

Trong thời gian chúng ở riêng, bạn cần quan sát, chăm sóc chúng theo chế độ đặc biệt để chúng dưỡng sức và cho ra đời những chú cá con chất lượng.

Tiếp đó, bạn cần lọc trong số những chú cá giống để lựa chọn những chú cá khỏe mạnh, hình dạng cân đối, không nhiễm bệnh tật, màu sắc đẹp mắt,…Để thuận lợi cho việc chọn cá giống thì theo kinh nghiệm của nhiều người nên chọn cá đực giống có phần thân mảnh, vây phát triển đều, màu đẹp, khỏe mạnh.

Có thể thấy, việc nuôi cá cảnh được xem là một thú vui tao nhã khi người nuôi bỏ ra thời gian, công sức để chăm nom, nuôi dưỡng những chú cá từ khi bé cho tới khi trưởng thành. Hành trình đó có thể khó khăn nhưng sẽ là một niềm vui cũng như thỏa mãn đam mê mà không nhiều thú vui khác có thể thay thế.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ về các loại cá cảnh đẻ con mà người chơi cá cảnh có thể tìm mua và lựa chọn nuôi sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân mình. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho những người mới bắt tay vào nuôi cá cảnh làm quen và trải nghiệm nuôi các giống cá đơn giản này.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top