Chi tiết về Cá Vàng Sư Tử - Đặc điểm, cách nuôi 2022

Chi tiết về Cá Vàng Sư Tử – Đặc điểm, cách nuôi 2023

Cá Vàng Sư Tử hiện nay là một trong những loài cá cảnh được yêu thích nhất tại Việt Nam. Bởi chúng có màu sắc thu hút cũng như hình dáng đặc biệt và dáng bơi đáng yêu của chúng. Và nếu bạn đang muốn nuôi loài cá cảnh này và đang thắc mắc không biết Cá Vàng Sư Tử giá bao nhiêu? Cách chăm sóc Cá Vàng Sư Tử như thế nào ?

Thì hãy cùng tham khảo bài viết sau của Hello Thú Cưng để giải đáp chi tiết từ “A-Z” những thắc mắc trên nhé.

Nguồn gốc của Cá Vàng Sư Tử

Cá Vàng Sư Tử xuất phát từ Trung Quốc do nước phương đông này lai tạo, họ mô tả hình ảnh con sư tử đá trong thần thoại mà người Trung Quốc gọi là Thạch sư tử (石狮子) còn người Nhật gọi là Shishi (獅子) hay là Kara Shishi (唐獅子).

Chi tiết về Cá Vàng Sư Tử - Đặc điểm, cách nuôi 2022
Nguồn gốc của Cá Vàng Sư Tử

Còn ở Việt Nam, do Cá Vàng Sư Tử khá giống với Ranchu nên nhiều người gọi chung là cá vàng lan thọ, tuy nhiên bạn cần phân biệt: Ranchu mới chính là lan thọ, còn cá vàng sư tử của Trung Quốc được gọi là cá vàng thủ sư (Lionhead goldfish).

Cho đến thế kỷ 17 – 18 dòng cá này du nhập vào Nhật Bản và được người Nhật lai tạo cũng như sản xuất ra dòng Ranchu đầu sư tử (đầu lân) với phần lưng của cá tròn hơn và đuôi cá có sửa đổi, giảm bớt kích thước đầu.

Đặc điểm của Cá Vàng Sư Tử

Cá Vàng Sư Tử có phần bụng to và lưng phẳng. Đặc điểm nổi bật của loài cá này là phần đầu phát triển ở cả 3 phần (đầu, mang và mắt). Phần đầu của cá có nhiều thịt phát triển và trông như bờm sư tử, vì thế chúng được gọi là Cá Vàng Sư Tử. Bên cạnh đó, vây lưng, hai vây đuôi và cặp vây ngực, bụng, hậu môn của cá không hiện diện.

Chi tiết về Cá Vàng Sư Tử - Đặc điểm, cách nuôi 2022
Đặc điểm của Cá Vàng Sư Tử

Màu sắc của Cá Vàng Sư Tử cũng rất đa dạng như: cam, đỏ, đen, nâu chocolate, xanh dương hay màu kim loại. Đôi khi có thể thấy những chú cá có 2 màu (đỏ-trắng, đỏ-đen), 3 màu (đỏ-trắng-đen) và đốm.

Hướng dẫn cách nuôi Cá Vàng Đầu Sư Tử

Sau đây shop sẽ hướng dẫn chi tiết cách nuôi Cá Vàng Sư Tử hiệu quả nhất mà bạn đọc có thể tham khảo, cụ thể như sau:

Hồ nuôi, môi trường sống

Một bể chứa từ 40-80 lít nước là một bể hoàn hảo cho một chú Cá Vàng Sư Tử. Nếu bạn nuôi chúng trong một bể hoàn hảo thì tuổi thọ của Cá Vàng Sư Tử có thể lên tới 40 năm. Ngoài ra, với bể cá lớn, thì bạn có thể trang trí thêm nhiều tiểu cảnh trong bể như hòn non bộ, cây thuỷ sinh, máy oxy, lọc nước và rong rêu, nhằm giúp cho bể nuôi Cá Vàng Sư Tử trở nên nổi bật hơn.

Bạn cũng nên đặt bể cá ở nơi thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên chiếu vào cũng như bạn không để chỗ có ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

Thức ăn cho Cá Vàng Sư Tử

Ngoài nguồn nước và ánh sáng, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng để kích thích hình thành bướu thịt trên đầu Cá Vàng Sư Tử. Để lên đầu đẹp, Cá Vàng Sư Tử cần được ăn thực phẩm giàu chất đạm. Ví dụ: nhộng tằm, giun đất, tôm cua và giun quế. Bạn cũng nên thường xuyên bổ sung tảo xanh và rêu trong thức ăn cho chúng.

Ngoài thức ăn tươi, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại thức ăn tổng hợp cho Cá Vàng Sư Tử. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một vài loại thức ăn mà shop đề cập dưới đây:

 • Sinh vật phù du, bọ gậy
 • Tôm đồng (khô hoặc tươi luộc chín)
 • Bèo tấm, rễ cây nhỏ
 • Lòng đỏ trứng (không nên cho ăn nhiều vì dễ bị đục nước)

Sinh sản

Cá Vàng Sư Tử có thể sinh sản trong suốt mùa sinh sản khi cá đến tuổi trưởng thành. Loài cá này có thể đẻ trên 1000 trứng. Cá Vàng Sư Tử mới sinh chưa có đầu, phần đầu của chúng phát triển trong độ tuổi 3 tháng – 2 năm.

Phòng bệnh ở Cá Vàng Sư Tử

Cá Vàng Sư Tử là một loài cá khá dễ nuôi cũng như dễ thích ứng với môi trường mới. Tuy nhiên chúng cũng có thể gặp phải một số bệnh lý không mong muốn trong quá trình nuôi. Những loại bệnh mà loài Cá Vàng Sư Tử thường hay gặp phải như: Bệnh mục đuôi, thối vây, bệnh xuất huyết dưới da, bệnh bạch vân, bệnh đốm trắng và bệnh nấm.

Bên cạnh đó, để có thể giúp Cá Vàng Sư Tử điều trị dứt điểm, thì điều đầu tiên là bạn nên cho chúng tắm nước muối pha loãng mỗi ngày. Sau đó vệ sinh sạch sẽ bể nuôi cá, thay nước mới bằng nước sạch và có thể là nước lọc hay nước máy khử clo, đồng thời tăng ánh sáng cho bể cá cũng như tăng nhiệt độ cho nước.

Giá Cá Vàng Sư Tử hiện nay

Là một giống cá cảnh được rất nhiều người yêu thích hiện nay và mua về nuôi cảnh trong nhà. Vì vậy số lượng của Cá Vàng Sư Tử tại các trại giống hay tại các cửa hàng các cảnh thường khá lớn và hiếm khi có tình trạng khan hiếm hàng. Do đó, giá của loài Cá Vàng Sư Tử cũng ở mức khá rẻ, dao động từ 25 – 50.000 VNĐ/con tùy vào kích thước.

Chi tiết về Cá Vàng Sư Tử - Đặc điểm, cách nuôi 2022
Giá Cá Vàng Sư Tử hiện nay ra sao?

Ngoài ra, hiện nay đa số người nuôi đều chọn mua theo cặp nên mức giá của một cặp Cá Vàng Sư Tử thường rẻ hơn mua từng con một xíu, giá dao động từ 80 – 100.000 VNĐ/cặp. Bởi Cá Vàng Sư Tử có khả năng sinh sản cao, vì thế, nuôi 1 cặp cá này sẽ giúp nó sinh sản ra nhiều cá con và bạn có thể lựa ra những chú Cá Vàng Sư Tử đẹp để tiếp tục nuôi cảnh.

Những chú Cá Vàng Sư Tử có màu sắc đặc biệt có mức giá sẽ khá cao

Tuy nhiên, trên đây là mức giá của những chú Cá Vàng Sư Tử có hình dạng, màu sắc bình thường và phổ biến trên thị trường. Còn những chú Cá Vàng Sư Tử có màu sặc đặc biệt, hiếm như màu đen tuyền, đầu nhô cao hay màu ánh kim… thì mức giá có thể lên đến 150 – 200.000 VNĐ/con hoặc chúng có thể cao hơn.

Địa chỉ mua Cá Vàng Sư Tử chất lượng và uy tín

Shop xin tổng hợp một vài điểm bán cá vàng đầu sư tử uy tín mà bạn có thể đến mua tại Hà Nội và TP HCM, cụ thể như:

Cá cảnh Phúc Long

 • Địa chỉ: 15b ngõ 110, Trần Duy Hưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 0912 217 907

Cửa hàng cá cảnh Tuấn Phong

 • Địa chỉ: Số 107, Phố Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Điện thoại: 094 666 9698

Tiệm Cá cảnh thuỷ sinh Trung Tín

 • Địa chỉ: 718 Trường Chinh, P.15, Q, Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0912 278 508

Cá cảnh Hồng Anh

 • Địa chỉ: 168 Đào Duy Anh, phường 9, Q, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0909 434 567

Lời Kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài Cá Vàng Sư Tử mà shop đã chia sẻ đến các bạn. Cũng như giúp các bạn giải đáp chi tiết thắc mắc Cá Vàng Đầu Sư Tử là cá gì và chúng có giá ra sao trên thị trường cá cảnh hiện nay. Hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu thêm phần nào về loài cá cảnh thú vị này.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top