Cá tai tượng châu Phi - Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá chuẩn nhất 2022.

Cá tai tượng châu Phi – Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá chuẩn nhất 2023

Hiện nay cá tai tượng châu Phi là một giống cá được rất nhiều người yêu thích và nuôi làm cảnh. Cá có màu sắc đẹp và đang được bán giá cả khá phải chăng. Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin về cá tai tượng châu Phi qua bài viết sau đây.

Nguồn gốc của cá Tai Tượng Châu Phi

Cá tai tượng châu Phi hay còn có tên là cá heo lửa hay cá heo bồn là một loài cá nước ngọt thuộc họ cá hoàng đế, có nguồn gốc từ các nước như Brazil. Ecuado, Peru, Columbia. Chúng cũng thường được tìm thấy ở lưu vực của sông Amazon.

Cá tai tượng châu Phi được phát hiện vào năm 1932 bởi một người có tên là Louis Agassic. Trước kia loài cá này thường được dùng để làm thực phẩm tuy nhiên hiện tại lại được nuôi để làm cảnh là chủ yếu bởi vẻ đẹp độc đáo. Tuổi thọ của cá tai tượng châu Phi khá dài, cá có thể sống từ 10 đến 20 năm nếu có điều kiện sống đảm bảo.

Cá tai tượng châu Phi - Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá chuẩn nhất 2022.

Đặc điểm của cá Tai Tượng Châu Phi

Cá tai tượng châu Phi có thân hình hình bầu dục với kích thước khá lớn 25-30 cm và nặng 1.6 kg. Có những con cá biệt còn có thể lớn đến 40-45 cm và nặng 4 kg.

Phần vây cá khá lớn và mềm, kéo dài ra phía đuôi tạo thành hình dáng giống như một chiếc quạt. Phần miệng của cá tai tượng châu Phi có màu đỏ, khá mỏng và tròn, phần hàm dưới hơi nhô về phía trước. Mắt cá có màu đen nổi bật với phần viền ngoài màu đỏ.

Cá tai tượng châu Phi - Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá chuẩn nhất 2022.
Cá tai tượng châu Phi có thân hình hình bầu dục

Cá tai tượng châu Phi khi ở ngoài tự nhiên sẽ có màu đen sẫm kết hợp với các đốm màu vàng. Lúc gặp nguy hiểm hay khi chiến đấu với kẻ thù cá có thể thay đổi màu sắc của mình. Màu sắc cũng có sự khác nhau giữa con non và con trưởng thành, khi còn bé chúng sẽ có sọc với các dải lượn sóng màu trắng và màu cam.

Tuy vậy cá tai tượng châu Phi khi nuôi làm cảnh thì màu sắc có một chút thay đổi. Lúc này cá sẽ thường có màu đen kết hợp với màu cam. Ở phần gốc của vây lưng cá có các sợi lông tơ đặc trưng có màu đen viền cam. Bên cạnh đó là có một vết nhạt màu ở phần vây hậu môn.

Hiện nay khi nhu cầu nuôi cá tai tượng châu Phi để làm cảnh tăng cao nên cá được nhân giống thêm nhiều màu sắc và hình dạng khá độc đáo để đáp ứng nhu cầu của người mua hàng.

Cách nuôi cá Tai Tượng Châu Phi

Bể nuôi và cách thay nước

Cá tai tượng châu Phi - Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá chuẩn nhất 2022.
Bể nuôi kích thước lớn

Vì cá tai tượng châu Phi khá lớn nên bạn cần chuẩn bị một bể nuôi thật rộng rãi để cá có thể sống toải mái, bể với kích thước 80*50*45 cm là một lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên nếu bạn nuôi nhiều thì bạn có thể chọn bể to hơn.

Khi nuôi cá bạn cũng cần chú ý thay nước cho bể khoảng 2-3 lần một tuần để đảm bảo nguồn nước được sạch sẽ. Khi thay nước trước tiên bạn nên thả ống hút xuống phần đáy bể để có thể hút sạch các chất thải và thức ăn thừa của cá. 

Mỗi lần thay nước chỉ nên thay một nửa lượng nước có trong bể. Đối với nguồn nước để nuôi cá tai tượng châu Phi cũng không quá khắt khe, bạn có thể dùng nước máy đã qua tiêu độc khử trùng để thay cho cá.

Môi trường và nhiệt độ khi nuôi

Khi nuôi cá tai tượng châu Phi bạn không cần phải đặt tiểu cảnh vì có thể làm tăng độ pH trong nước. Bên cạnh đó không nên trồng các loại cây hay rải cát ở dưới đáy bể, chỉ nên rải một lớp rải một lớp sỏi vừa phải để tránh làm cho các chất thải hay thức ăn thừa đọng lại dưới đáy bể.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá tai tượng châu Phi là khoảng 22-26 độ C, không nên để nhiệt độ quá cao hay quá thấp, rất dễ khiến cá không thể thích ứng và sinh bệnh.

Hệ thống lọc và ánh sáng

Trong bể cá tai tượng châu Phi cần có hệ thống lọc hoạt động thường xuyên để đảm bảo cho nguồn nước luôn sạch. Bển cạnh đó cũng nên có máy sục khí bật ở chế độ vừa phải để đảm bảo lượng oxi trong nước cũng như thúc đẩy cá tai tượng di chuyển.

Nên đặt bể cá ở nơi có ánh sáng vừa phải, có thể lắp thêm bóng đèn khoảng 25W trong bể, tuy nhiên chỉ nên chiếu sáng khoảng 2-3 giờ trong một ngày. Ánh sáng thích hợp ngoài việc giúp cá tai tượng châu Phi lên màu đẹp hơn thì còn giúp hạn chế sự phát triển của nấm hay các loại vi khuẩn gây hại.

Cá Tai Tượng Châu Phi ăn gì?

Cá tai tượng châu Phi - Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá chuẩn nhất 2022.

Cá tai tượng châu Phi là động vật ăn tạp, bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn như cá nhỏ, ốc, tôm đông lạnh, tảo, rong rêu,…hoặc các loại thức ăn nhân tạo dành cho cá cảnh. Nên xen kẽ các loại thức ăn để tránh trường hợp cá bị chán hoặc thiếu chất.

Bạn có thể nghiền nhỏ thức ăn trước khi cho cá ăn để giúp cá tiêu hóa nhanh hơn. Khi cho cá ăn chỉ nên cho ăn một lượng vừa phải để tránh việc thức ăn thừa làm bẩn nước, ngoài ra nên cho cá tai tượng châu Phi ăn vào một khoảng thời gian nhất định để tạo thói quen cho cá. 

Khả năng sinh sản của cá Tai Tượng Châu Phi

Mùa sinh sản của cá tai tượng châu Phi là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 5, nếu có chế độ chăm sóc tốt thì thời gian có thể kéo dài hơn. Lúc này bạn nên để một cục gạch vào trong bể để cá làm tổ. 

Cá có thể sinh khoảng 300 trứng vào lần đầu tiên sinh sản và số lượng trứng có thể tăng dần theo từng năm và có thể đạt đến khoảng 5000 trứng. Khi cá cái sinh xong thì cả hai cá bố và mẹ sẽ thay phiên nhau canh gác để bảo vệ trứng đến khi nở. Trong thời gian này bạn không nên gây ra các tiếng động mạnh sẽ dễ khiến cá hoảng sợ và bỏ đi.

Sau khi cá con nở khoảng 3-4 ngày bạn có thể tách ra khỏi cá bố và mẹ để dễ chăm sóc hơn. Có thể cho cá con ăn các loại trùn chỉ, loăng quăng,.. để cá có thể phát triển tốt hơn. Nếu cá tai tượng châu Phi được chăm sóc tốt thì có thể tiếp tục sinh sản sau đó khoảng 50-60 ngày.

Cá Tai Tượng Châu Phi nuôi chung với cá nào?

Cá tai tượng châu Phi - Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá chuẩn nhất 2022.

Cá tai tượng châu Phi là một loài cá khá hung dữ, đặc biệt là khi vào mùa sinh sản vì vậy khi nuôi chung với cá loài cá khác bạn nên chọn lựa kỹ càng và thường xuyên quan sát trong thời gian nuôi cá để tránh việc cá đánh nhau phát sinh.

Bạn có thể nuôi cá tai tượng châu Phi với các loại cá như cá Rồng, cá Pacu, cá Lóc Thái, cá Hồng Mỏ Vịt,..đây là những loài cá có thể chung sống hòa bình với cá tai tượng châu Phi.

Các bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng Châu Phi

Khi nuôi dưỡng và chăm sóc cá tai tượng châu Phi bạn nên lưu ý một số loại bệnh thường gặp như:

Bệnh đóm trắng bơi nghiêng: nguyên nhân chủ yếu là do một loại trùng đốm trắng gây nên. Khi bị bệnh này cá tai tượng châu Phi sẽ xuất hiện các đốm màu trắng ở vây, mang và thân, sau một thời gian sẽ có một màng trắng mỏng bao bọc cả thân cá khiến cá trở nên gầy hơn, màu sắc nhạt đi và bơi trôi nổi nghiêng trên bề mặt nước

Giải pháp: khi vừa mới xuất hiện các đốm trắng nhỏ, bạn nên tách cá tai tượng châu Phi bị bệnh ra riêng để điều trị và để tránh lây lan sang các con khác. Bên cạnh đó nên thay và khử trùng nước trong bể cá.

Bệnh thối đuôi và vây: khi cá tai tượng châu Phi bị bệnh này ở phần đuôi và phần vây cá sẽ chuyển sang màu trắng hoặc màu nâu, nếu nặng hơn có thể khiến cá bị rụng đuôi. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nguồn nước không đảm bảo vì vậy khi cá bị bệnh này bạn có thể xử lý như sau:

 • Tách cá bị bệnh ra một bể khác để điều trị, bạn có thể dùng Melafix để nhỏ lên vùng bị bệnh.
 • Thay nước trong bể và đặc biệt phải hút sạch các chất thải nằm ở dưới đáy bể. Khi thay nước nên chú ý độ pH, nhiệt độ hay nồng độ clo của nước cho phù hợp.
 • Theo dõi cá tai tượng châu Phi bị bệnh hằng ngày để đánh giá được mức độ hồi phục.

Bệnh rụng vảy: đây cũng là một bệnh thường gặp ở cá tai tượng châu Phi, vảy cá sẽ bị bong tróc và rụng dần theo từng ngày. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, có thể cá đánh nhau, bị hoảng sợ hoặc là ăn phải thức ăn không hợp. Vì vậy khi phát hiện cá tai tượng châu Phi bị bệnh này thì bạn nên xác định nguyên nhân chính xác để có thể có cách điều trị đúng cách.

Các loại bệnh ở cá tai tượng châu Phi chủ yếu là do nguồn nước bị bẩn làm xuất hiện các loại vi khuẩn gây nên vì vậy bạn nên chú ý thay nước khi thấy chất lượng nước không được đảm bảo. Bên cạnh đó là nên quan sát cá thường xuyên để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất để có thể kịp thời chữa trị.

Giá Cá tai tượng châu phi là bao nhiêu?

Hiện nay việc nhân giống cá tai tượng châu Phi khá dễ dàng nên giá cá ở trên thị trường hiện nay cũng khá phải chăng: 

 • Cá tai tượng châu Phi size nhỏ: 40-70 ngàn
 • Cá tai tượng châu Phi size vừa ( 15-20cm): 100-200 ngàn
 • Cá tai tượng châu Phi size lớn ( 20 cm trở lên): 300-500 ngànCá tai tượng châu Phi - Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cá chuẩn nhất 2022.

Địa chỉ mua, bán cá Tai Tượng Châu Phi ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm

Bạn có thể mua cá tai tượng châu Phi ở các cửa hàng cá cảnh trên toàn quốc. Một số của hàng cá cảnh uy tín mà bạn có thể tham khảo như: 

Tp Hồ Chí Minh:

 • Cá cảnh Trung Tín: 115 Bà Huyện Thanh Quan, phường 9, q.3
 • Cá cảnh 246: 246 Hồ Văn Huê, F9, quận Phú Nhuận.
 • Cá cảnh Thanh Tâm:337 Nguyễn Duy Trinh, phường Binh Trưng Tây, quận 2

Hà Nội:

 • Cá cảnh Phúc Long: 15b ngõ 110, Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy.
 • Cá cảnh Thái Hòa: 545 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình
 • Cá cảnh Sơn Yến: 665 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình

Lời kết

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin về giống cá tai tượng châu Phi, nhờ đó có thể thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng để có được những chú cá đẹp và khỏe mạnh.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top