Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?

Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?

Cá Sam hiện nay là một trong những loài cá cảnh được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam. Bởi chúng có tính cách hiền hoà, thông minh, ăn tốt và thường xuyên tương tác với chủ nuôi. Tuy nhiên, để thành công trong việc nuôi Cá Sam cần phải nghiên cứu thật kỹ về giống loài này. 

Vì vậy trong bài viết dưới đây, Hello Thú Cưng sẽ chia sẻ kinh nghiệm đến quý bạn đọc cách nuôi hiệu quả nhất.

Nguồn Gốc Của Cá Sam

Cá Sam là cái tên được người nuôi cá cảnh Việt Nam đặt cho loài Cá Đuối nước ngọt. Loài cá này bắt nguồn từ lưu vực sông Amazon bởi hệ thống sông và thảm thực vật ở đây chứa đựng vô số biến thể của Cá Đuối dưới lòng sông. 

Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?

Đặc Điểm Hình Dáng Của Cá Sam

Sau khi trưởng thành, Cá Sam đạt kích thước có thể đến 50 đến 60cm. Để đánh giá  đẹp, khoẻ giống tốt hay không thường dựa vào các tiêu chí như :

 • 2 mắt sáng, giương cao ; đốm hoa ẩn trong mắt. Giữa 2 mắt cá phẳng nhẵn.
 • Đốm viền trên mình cá rõ nét.
 • Đuôi cá thẳng không lộ gai cái.
 • Đốm hoa trên mình đẹp, lượng đốm phân bổ dày.
Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?
Là loài cá có độc, ở phía sau đuôi cá có một chiếc gai nhọn hình răng cưa có độc

Cá Sam là loài cá có độc, ở phía sau đuôi cá có một chiếc gai nhọn hình răng cưa có độc. Đây là vũ khí chí mạng của loài cá này, giúp chúng sống còn và phát triển. Khi bị gai của cá Sam đâm sẽ tạo nên vết rộp to, bỏng rát. Muốn giải độc loài cá này cần ngâm phần vết thương dính độc vào nước nóng để trung hoà chất độc ( thay vì  nước lạnh như nhiều người vẫn lầm tưởng). 

Cá này là loại cá dễ nuôi và chủ yếu sống ở tầng đáy. Với hình dáng cá mềm mại, chúng bơi uốn lượn vô cùng uyển chuyển đẹp mắt. 

Các Loại Cá Sam Hiện Nay

Loài này có rất nhiều loại cá Sam khác nhau và chủ yếu được phân biệt qua hoa văn và màu sắc. Tên gọi của các loại cá Sam được đặt tên dựa trên nhận diện bên ngoài mỗi con. 

Cá Sam Black Diamond 

Trên thân Sam Black Diamond có nhiều đốm to dày, nổi trên nền các đốm nhỏ.

Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?
Black Diamond

Cá Sam Galaxy

Đúng như tên gọi, vẻ bề ngoài của cá Sam Galaxy như một dải ngân hà kì diệu trên nền đen. Tô điểm vào nó là các đốm trắng có kích thước tương đồng nhau. 

Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?
Galaxy

Cá Sam Motoro 

Đây là loại cá phổ biến được tìm thấy trong bể thuỷ sinh của nhiều người chơi cá. Cá Sam Motaro phổ biến nhất là màu cát pha với đốm đen. Một số đốm có các vòng tối hơn hoặc màu nâu nhạt. Loài cá này giá cả phải chăng và có kích thước lớn hơn so với các loài còn lại. 

Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?
Sam Motoro

Cá Sam Đen 

Cá Sam Đen đúng như tên gọi trên thân mình có những chấm đen trắng độc đáo phối kết hợp. 

Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?
Sam Đen

Cá Sam Hổ

Loài Cá Sam Hổ khoác trên thân mình hoa văn to và rực rỡ nên khi bơi uốn lượn trông cực kì nổi bật. 

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá Sam

Hello Thú Cưng xin thông tin chi tiết từ “A-Z” cách nuôi Cá Sam đến bạn đọc, cụ thể cách nuôi như sau : 

Bể Nuôi Cá Sam

Kích thước Bể nuôi Cá Sam : Đối với cá nhỏ thì cần một bể cá chứa được tối thiểu 280 Lít nước ; còn với trưởng thành thì cần bể chứa cỡ 680 Lít nước. 

Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?
Bể nuôi

Cá Sam là loài cá có kích thước lớn nên việc chọn bể cá cần mua loại bể càng lớn càng rộng thì càng tốt. Cần mua bể ít nhất phải dài từ 180 cm trở lên và rộng từ 60 cm trở lên, không cần quá cao.

Môi Trường Và Nhiệt Độ Khi Nuôi

Cá Sam là dòng cá có giá trị lớn nên để nuôi cũng cần khắt khe chú ý đến các yêu tố về môi trường và nhiệt độ như :  

  • Nhiệt độ với cá Sam là từ 26 độ C đến 33 độ C, dễ gặp bệnh khi nhiệt độ nhỏ hơn 25 độ C hay lớn hơn 35 độ C.
  • Nồng độ muối ở nước không vượt quá 3/1000 .
  • Không sử dụng các chất hay thuốc kích thích chống chỉ định với
  • khá nhạy cảm với độ PH nên độ PH không được quá cao hay quá thấp, nếu không cá sẽ bị bệnh. 
 • Cá Sam rất ham ăn nên lượng chất thải của cá cũng rất lớn. Vì vậy cần thay nước đều đặn để bể nước được duy trì độ PH ổn định; cá không bị sốc. Cần một bể trữ nước riêng, hạn chế thay nước máy vào trực tiếp bể cá vì rất kị với Clo trong nước máy. .
Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?
Môi trường và Nhiệt độ khi nuôi

Hệ Thống Lọc Và Ánh Sáng

Trong thực tế, không nhất thiết cần tới máy lọc nước khi nuôi Cá Sam. Bạn có thể thay thế bằng các hệ thống lọc sử dụng nguyên liệu tạo vi sinh như rong, bèo, sứ lọc, gốm, cây thuỷ sinh,…. Cùng với đó, bạn nên kết hợp với máy sục khí và dựa theo số lượng cá trong bể để thay nước đều đặn theo định kỳ.

 • Yêu cầu ánh sáng trong hồ ở mức vừa
 • Yêu cầu mức độ lọc nước ở mức trung bình
 • Độ sục khí ở mức trung bình

Thức Ăn Cho Cá Sam Và Chế Độ Ăn

Cá Sam là loài dễ nuôi ăn tốt, nguồn thức ăn chính của chúng là thức ăn tươi sống hoặc thức ăn đông lạnh. Loại thức ăn chính yêu thích của chúng là trùn chỉ, giun, tôm, cá hồi.. tươi sống hoặc trữ đông. Ngoài ra còn có trạch là thức ăn giúp tăng trưởng tốt nhất. Người nuôi nên biến tấu khẩu phần ăn hàng ngày để thúc đẩy cá tăng trưởng vượt bậc hơn. Hoặc có thể sử dụng dạng thức ăn khô đóng sẵn đã được nghiên cứu dành riêng cho Sam nếu quá bận rộn.

Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?
Thức ăn khô dạng viên đóng sẵn dành cho Cá Sam

Thức ăn dành cho chúng cần cắt khúc, bỏ râu, vẩy, xương nhọn để tránh ảnh hưởng đến cá. Đồng thời cần bảo vệ chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của thức ăn để tránh gây hại cho cá. 

Trung bình một ngày, trưởng thành có lượng ăn có thể tới 2,5kg tôm ( được chia làm 2 -3 bữa chính ). Còn với Sam bé thì lượng ăn sẽ khoảng ¼ lượng ăn của cá trưởng thành. Vì vậy người nuôi hoàn toàn có thể nhìn vào lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày để đánh giá về sức khoẻ của chúng. 

Khả Năng Sinh Sản Của Cá Sam

Tương tự như các giống họ hàng là cá đuối biển hay cá mập thì cá Sam có thuỳ sinh dục ở hai bên và nằm chếch về bên dưới gốc đuôi. Thuỳ sinh dục của cá đực khi trưởng thành có thể thấy ở phía trên, còn ở cá đực non là nhìn từ mặt dưới. Sam cái không có thuỳ sinh dục. 

Khi trưởng thành, Cá Sam sinh sản bằng hình thức thụ tinh bên trong và đẻ ra cá con sau khoảng thời gian mang thai tầm 3 tháng . Số lượng cá con sẽ khoảng 2 đến 8 cá thể tuỳ thuộc vào độ tuổi hay kích thước cá ba mẹ. 

Hàng loạt người nuôi Sam ở khắp nơi vẫn công bố về việc lai tạo thành công nhiều biến thể khác nhau. 

Việc tạo không gian, thức ăn cùng môi trường ánh sáng sẽ tạo điều kiện thích hợp để cá Sam sinh sản tốt, là trải nghiệm thú vị và khích lệ người nuôi cá lai tạo. 

Giá Cá Sam Là Bao Nhiêu ?

Như đã phân tích ở trên thì giá cá Sam hiện nay rất đa dạng, dao động lớn từ vài triệu đến vài chục triệu; những con đặc biệt còn có giá lên đến vài trăm triệu. 

Tùy theo sở thích mỗi người mà người chơi cá sẽ chi tiền để mua những chú cá mà họ yêu thích. Vì vậy nên giá đang có giá không ổn định trên thị trường.

Hiện nay, giá một chú Sam thường dao động khoảng từ 2 triệu đến 20 triệu đồng/con

Cá Sam Là Cá Gì ? Giá Cá Sam Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?

Địa Chỉ Mua Bán Cá Sam

Đối với những tay chơi cá Sam lần đầu rất có thể nhầm lẫn mua cá với giá đắt với chủng loại rẻ, vì vậy cần tìm mua tại các cửa hàng uy tín có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, am hiểu về cá; cá có nguồn gốc nhập về rõ ràng.

Một số của hàng cá cảnh uy tín mà bạn có thể tham khảo như: 

Hà Nội:

 • Cá cảnh Phúc Long: 15b ngõ 110, Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy,HN
 • Cá cảnh Thái Hòa: 545 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình,HN
 • Cá cảnh Sơn Yến: 665 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình,HN

Tp Hồ Chí Minh:

 • Cá cảnh Trung Tín: 115 Bà Huyện Thanh Quan, phường 9, q.3,TP HCM
 • Cá cảnh 246: 246 Hồ Văn Huê, F9, quận Phú Nhuận,TP HCM
 • Cá cảnh Thanh Tâm: 337 Nguyễn Duy Trinh, quận 2, TP HCM

Lời Kết

Hy vọng qua bài viết trên Quý bạn đọc đã hiểu thêm về đặc điểm nguồn gốc và cách nuôi cũng như cách nuôi của loài cá Sam để có thêm kiến thức chăm sóc và nuôi dưỡng cá được thuận lợi khỏe mạnh hơn !

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top