Cá Rồng Kim Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá Rồng Kim Long – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Trong số những loài cá Rồng thì cá rồng Kim Long cũng là một loài cá vô cùng quý hiếm ở Việt Nam. Những chú cá rồng có màu vàng rực xuất hiện trong bể cá cảnh giúp thỏa mãn sở thích của những người đam mê cá. Tuy nhiên, bạn đã có thực sự hiểu về loài cá này chưa? Có những loại cá rồng Kim Long nào? Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về chúng bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Cá rồng Kim Long là cá gì?

Cá Rồng Kim Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Loại cá này được nuôi rất phổ biến ở Châu Á

Cá rồng kim long là loài cá sống trong nước ngọt và không tiến hóa quá nhiều từ thời khủng long còn có mặt trên Trái Đất. Loài cá này có nguồn gốc chính ở các nước Châu Á như Malaysia, Indonesia, …Khi trưởng thành chúng có thể phát triển tới 60cm – 80cm, thậm chí có thể dài hơn nữa. Cá rồng Kim Long là loài cá có màu vàng đặc trưng, giúp phân biệt giữa các loại cá rồng khác. Ngoại hình nổi bật nhất của chúng chính là những hàng vảy cá ánh vàng rực rỡ được xếp khít vào nhau tựa như vảy rồng.

Loài cá này không chỉ mang đến sự may mắn, giàu sang cho gia chủ mà còn mang đến vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn .

Đặc điểm của cá rồng Kim Long

Dưới đây là những đặc điểm chủ yếu của cá rồng Kim Long:

 • Cá rồng Kim Long có thân dài, bộ vây ngực lớn, thon dài. Phần vây hậu môn và vây lưng cách xa nhau, to và dài, trong khi có vây bụng nhỏ. Phần đầu cá to, có rất nhiều xương, đặc biệt là những lớp xương nằm ở phần sàn của miệng. Miệng rộng, hàm dưới có hai thanh xà ở phía đầu.
 • Cơ thể cá được bao bọc bởi lớp vảy to, tròn, cứng dạng khảm ống và không hề có răng cưa. Màu sắc vảy thay đổi khác nhau tùy vào từng loại. Loại này có thể mang các màu như: Kim loại, vàng, bạch kim, hồng,… Vảy cá được sắp xếp hàng ngang theo thứ tự chắc chắn và bền vững theo giai đoạn phát triển.
 • Cá rồng Kim Long hô hấp bằng cách sử dụng lượng oxy có trong không khí thông qua các bong bóng chứa mao mạch có công dụng giống như phổi.
 • Cá Kim Long có màu sắc đuôi vô cùng phong phú. Có loài có đuôi vàng, đỏ, xen kẽ các tia xám có màu đen,… Cá khi trưởng thành thì màu sắc sẽ đậm, rõ nét và rực rỡ hơn nhiều so với con nhỏ.
 • Kích thước cơ thể cá rồng Kim Long có thể đạt từ 40cm – 80cm. Và có thể sống đến 50 năm trong vòng đời của chúng.
Cá Rồng Kim Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Kích thước cơ thể có thể đạt từ 40cm – 80cm

Khả năng sinh sản của cá rồng Kim Long

Cá rồng Kim Long sinh sản khi từ 3 – 4 tuổi, kích thước cơ thể có độ dài khoảng 17inch đến 23 inch. Cá thể đực sẽ rời đàn tìm cá thể cái để tiến hành sinh sản ra thế hệ mới. Cá Kim Long đẻ trứng và giao phối vào từ tháng 7 tới tháng 12 hàng năm. Mỗi lần sinh sản, Loại cá này cái có thể đẻ từ 30 tới 40 quả trứng, trứng cá có màu hồng nhạt hoặc vàng cam. Sau đó, cá thể đực sẽ thụ tinh và nuốt trứng vào trong khoang miệng để tiến hành ấp trứng cho tới khi cá thể con ra đời.

Phân Loại cá rồng Kim long

Có 2 loại cá rồng Kim Long là Cá rồng Kim Long quá bối và Cá rồng Kim Long hồng vĩ. Chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn về 2 loại cá này nhé.

Cá rồng kim long quá bối

Cá Rồng Kim Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá rồng Kim Long quá bối có màu vàng chói

Loại cá này khi nuôi ở ngoài tự nhiên thì kích thước có thể lên tới 90cm, nhưng khi nuôi trong nhà thì kích thước sẽ nhỏ hơn nhiều. Để đánh giá được chất lượng của cá rồng quá bối cần dựa vào màu sắc của lớp vảy và nắp mang ở xung quanh nhất là vảy cá. Vì có màu vàng sáng chói và mang tới phong thủy tốt nên giá thành của loại cá này khá cao, tuy nhiên vẫn có nhiều người sẵn lòng mua nó.

Cá rồng Kim Long hồng vỹ

Cá Rồng Kim Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá rồng hồng vĩ có màu vàng sẫm bắt mắt

Cá rồng Kim Long hồng vỹ hay còn có tên gọi khác là cá rồng Indonesia, dựa vào màu sắc trên vây cá mà chúng ta có thể chia làm 3 loại như green – base, blue – base, gold – base. Loại cá này có hình thể là lưng hơi gù và ⅓ vây lưng có màu đậm, sẫm hơn, và khi trưởng thành thì sẽ trở thành màu vàng sẫm bắt mắt, nhưng không có lên màu được đẹp như cá kim long quá bối nên giá trị trên thị trường sẽ rẻ hơn.

Ý nghĩa phong thủy của cá rồng Kim Long

Cá Rồng Kim Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá kim long được xem là cá phát tài

Người Hoa ở các nước Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Việt Nam đã quen với những đặc tính kỳ hiếm có của cá rồng Kim Long và bắt đầu nuôi loại cá này rất nhiều. Họ xem loài cá này là loài cá phong thủy. Vảy của nó có màu sáng bạc và lấp lánh ánh hồng, tượng trưng cho tài lộc. Khi lớn cá có thể dài đến 90cm.

Trong văn phòng hoặc nhà ở nên nuôi cá rồng Kim Long. Không cần trang trí sỏi cát, cây cỏ trong bể cá. Cá Kim Long sẽ ăn bất cứ thứ gì mà nó nhìn thấy. Nên cho cá ăn sâu dưới nước hoặc những loại cá nhỏ để nó phát triển tốt và có những vảy hồng quý giá. Nếu bạn nuôi cá bằng thực phẩm chế biến sẵn thì hãy chọn loại tốt nhất.

Khi cá không khỏe mạnh thì nó sẽ không mang lại vận may cho gia chủ. Bạn nên đặt bể cá ở Đông Nam hoặc hướng Bắc, Đông của văn phòng. Tuy nhiên 3 hướng này nếu ở phương vị Huyền Vũ thì là đại kỵ. Nhưng 3 hướng này nếu ở phương vị Thanh Long thì mới thật sự là tốt.

Cách nuôi cá rồng Kim Long

Dưới đây là những lưu ý khi nuôi cá rồng Kim Long:

Chuẩn bị bể nuôi cá.

 • Kích thước bể: Tùy vào từng kích thước của cá rồng Kim Long để tạo bể cho phù hợp. Thông thường, kích thước bể cá thường là: 150cm x 60cm x 60cm, để khi cá trưởng thành bạn không cần thay thế bể mới.
 • Độ pH nước hồ nuôi cá rồng: Độ ph từ 6.5 đến 7.5. Trong quá trình thay đổi nước mới, bạn cần lưu ý để duy trì và đảm bảo độ pH thích hợp, giúp cá phát triển ổn định và lên màu đẹp.
 • Tính chất nước: Nước phải sạch và phải được khử trùng. Ngoài ra, cần loại bỏ hết các chất có hại bên trong nước như: chlorine/chloramines. Mực nước vừa phải, không được quá nhiều và sâu, giúp cá bơi lội hoạt động dễ dàng hơn.
 • Chất liệu bể: Bạn có thể sử dụng bể bằng thủy tinh, kính trong suốt hoặc bể xi măng. Cần cho thêm một số cây thủy sinh,tảo vào trong bể để tạo môi trường tự nhiên cho chúng. Nhưng tốt nhất là sử dụng thủy tinh, như vậy giúp cho không gian sống của bạn thêm thu hút, ấn tượng hơn.

Cá rồng Kim Long ăn gì?

Cá Rồng Kim Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá rồng Kim Long là giống cá ăn tạp.

Cá rồng Kim Long là giống cá ăn tạp. Tuy nhiên, chúng cũng có xu hướng ưu tiên thức ăn về động vật hơn. Chúng thường ăn các loài côn trùng, lưỡng cư (ếch, nhái), rết, cá nhỏ, giáp xác, chân khớp và các loài thủy sinh, rau củ,…

Bạn cũng có thể bổ sung các chất cần thiết cho sự lên màu sắc trên vảy của chúng như: dế, gián (màu đen), tôm, tép đóng hộp (màu vàng), …Hoặc tạo nên sắc vàng óng ánh ở vảy cá nhờ các loại thức ăn chứa nhiều purine như thịt gà,  bò, heo,.. từ các loại thức ăn hạt có sẵn cho chúng tại các cửa hàng bán phụ kiện cá cảnh.

Xem thêm: Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn

Điều kiện môi trường.

Khi nuôi cá người chơi cần đảm bảo những điều kiện sau đây:

 • Điều đầu tiên là cần đảm bảo nguồn nước trong quá trình nuôi cá cho thật sạch. Nếu sử dụng nước máy cần để qua đêm để khử hết clo. Giữ mực nước thấp vừa đủ để cá Rồng có thể bơi lội thoải mái và không phải dùng tốn quá nhiều sức, giảm stress và tránh được nhiều bệnh tật khi phải bơi nhiều, bơi xa.
 • Nên thay nước trong bể 4 ngày một lần để nâng cao sự phát triển màu vàng trên vảy của cá. Tuy nhiên khi thay nước chỉ nên rút bớt ¼ nước có trong bể để giúp cá rồng thích nghi nhanh hơn.
 • Môi trường sống của cá Kim Long cần đảm bảo có nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhẹ mô phỏng theo ánh sáng của mặt trời. Loại đèn khuyên dùng là OSRAM, T5 HO ánh sáng xuyên thấu tốt.

Kỹ thuật nuôi cá Rồng bạn có thể xem qua bài viết sau: Hướng dẫn cách nuôi cá rồng cho người mới chi tiết nhất 2022

Phòng bệnh ở cá Rồng Kim Long

Cá Rồng Kim Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá rồng Kim Long là giống cá mạnh mẽ, dễ dàng thích nghi với môi trường sống và có sức bền khá ổn định. Vì vậy, việc nuôi dưỡng chúng đơn giản hơn so với nhiều giống cá cảnh khác. Tuy nhiên, cũng có nhiều cá thể cá rồng bị mắc một số bệnh như: Bỏ ăn, hở mang, đục mắt,… Bởi do môi trường nước ô nhiễm, hay do 1 số các tác nhân từ bên ngoài gây ra.

Vì vậy, để phòng tránh bệnh cho loài cá này, bạn cần giữ cho môi trường nước thật sạch sẽ và cung cấp đầy đủ đủ lượng thức ăn cho chúng phát triển.

Tiến hành dọn dẹp vệ sinh bể bơi thường xuyên sau khi cho cá rồng ăn. Loại bỏ các thức ăn thừa ra khỏi bể cá, tránh lượng thức ăn thừa tồn đọng nhiều, gây thối rữa, thu hút các loại vi sinh vật không tốt xâm nhập.

Cần lưu ý đến sự thay đổi nhiệt độ của môi trường sống để giúp cá rồng khỏe mạnh lên màu sắc đều đặn và hài hòa. Chú ý phải giữ cho độ pH trong nước ổn định khi thay nước mới.

Xem thêm: Những Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rồng, Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Cá rồng Kim Long giá bao nhiêu?

Giá của cá rồng Kim Long còn phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi  và màu sắc mà có giá thành chênh lệch khác nhau:

 • Với cá rồng Kim Long quá bối thì có giá trung bình khoảng 4 – 5 triệu đồng/con.
 • Với cá rồng Kim Long hồng vĩ thì có giá trung bình từ 2 – 3 triệu đồng/con.

Địa chỉ Mua, Bán Cá rồng Kim Long ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm

Hiện nay, cá rồng Kim Long đang được bán rất nhiều và khá phổ biến. Tại thành phố Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh bạn có thể tìm mua cá rồng tại các cửa hàng, cơ sở bán cá cảnh lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua online trên các trang web của các shop kinh doanh cá cảnh uy tín.

Lời kết

Qua bài viết trên , chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về cá rồng Kim Long. Nếu bạn đang quan tâm và muốn thiết kế một bể cá rồng trong ngôi nhà của mình thì hi vọng rằng những thông tin mà Hello Thú Cưng đã cung cấp có thể trở nên hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công với thú vui cá cảnh riêng của mình!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top