Cá Rồng Huyết Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá Rồng Huyết Long – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Cá rồng huyết long là cá gì? Đặc điểm ra sao? Lên màu chuẩn có khó không? Vì giống cá này rất nhạy cảm cũng như cần đòi hỏi nhiều thời gian và kiến thức. Tuy nhiên ngày nay bất kỳ người chơi cá cảnh nào cũng mong muốn sở hữu giống cá này. Vì theo phong thủy, cá rồng huyết long mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Vậy có những lưu ý gì khi nuôi giống cá này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé

Cá rồng huyết long là cá gì?

Loại cá rồng đỏ này có xuất xứ chủ yếu ở vùng thượng lưu sông Kapuas và vùng hồ Sentarum, tỉnh Tây Kalimantan, đảo Borneo của nước Indonesia. Hồ Sentarum là nơi tập hợp gồm vô số những hồ nhỏ giao thoa với nhau bằng hệ thống kênh rạch chằng chịt và đổ ra sông Kapuas. Vùng này được thiên nhiên ưu đãi nên cũng phủ đầy bùn đất phát sinh từ lá cây và gỗ mục tạo ra môi trường sống hoang dã. Chính sự đa dạng về môi trường sống có thể là nguyên nhân tạo ra những đặc điểm phân hoá ở nhiều loài cá huyết long.

Dựa vào màu sắc mà chúng ta có thể phân chia làm hai loại cá rồng đỏ. Đó là loài “Chili red” và “Blood red”. Không chỉ có màu sắc khác nhau mà hai loài cá rồng đỏ này cũng khác nhau đôi chút về hình thể khi còn là cá con. Tuy nhiên đến thời kỳ trưởng thành thì cả hai loài cá rồng huyết long này đều chuyển thành màu đỏ rất riêng biệt.

Cá Rồng Huyết Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Đặc điểm của cá rồng huyết long

Dáng bơi

Khi bạn ngắm dáng bơi của cá huyết long bạn sẽ được chiêm ngưỡng tướng đi của một đế vương, cá rồng đỏ bỏi luôn chậm rãi và khoan thai, khi gặp cá khác, cá rồng huyết long sẽ lao thẳng và đuôi của chúng vểnh ngược lên.

Bạn hãy quan sát cá rồng đỏ một cách tỉ mỉ tầm 10 phút. Ngắm nhìn dáng cá huyết long bơi, hoạt động ra sao. Một lưu ý nhỏ là khi mua cá rồng đỏ bạn cũng không chọn cá bơi lập lờ mặt nước hay thu gọn ở góc bể.

Thân Cá

Cá huyết long sở hữu thân hình như một lưỡi kiếm. Đặc biết cá rồng huyết long được bao phủ bởi những chiếc vảy rất to được sắp xếp thành 5 hàng ngang với màu đỏ huyết trông vô cùng đẹp mắt. Thêm một vệt đỏ trên chiếc mang lấp lánh làm cho người người vừa nhìn thấy là đã mê mẫn.

Cá Rồng Huyết Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá huyết long sở hữu thân hình như một lưỡi kiếm

Màu sắc

Những chú cá rồng đỏ được cho là chuẩn và là giống cá rồng huyết long tốt là các vi phải có màu đỏ hoặc hồng, đặc biệt ở 3 cái vi ở phần đuôi, lưng và cả dưới đuôi.

Bên cạnh đó, khi chọn mua cá huyết long bạn cũng cần quan sát màu sắc ở môi dưới của cá rồng đỏ khi mua cá con. Nhưng không phải chú cá huyết long nào môi dưới không có màu hồng hoặc đỏ thì không phải giống tốt. Tuy nhiên cá rồng đỏ con mà môi dưới đã hồng hoặc đỏ thì đó là cá thể cực tốt, vì thế bạn gặp thì phải mua ngay vì về sau bạn có cho cá rồng đỏ ăn mà màu môi dưới cũng không thể lên đỏ được.

Vẩy

Tiếp theo khi lựa chọn mua cá rồng huyết long bạn hãy quan sát vảy của cá, nhất là vảy ở hàng thứ 4 và 5. Vảy cá rồng đỏ muốn chuẩn nét thì phải sáng rực khi có ánh sáng và màu sắc đậm nhạt rõ rệt. Sự sáng chói của vảy cá rồng đỏ rất quan trọng, tối thiểu nên chọn cá huyết long có độ sáng đều từ hàng vảy từ 1 tới 4 và càng sáng nhiều ở hàng vảy thứ 5.

Cặp râu

Ở đặc điểm này thì nếu không có cặp râu thì tất nhiên không phải cá rồng, đặc biệt khi bạn muốn nuôi loại cá này. Thì cần lưu ý cá rồng đỏ thì râu cần phải dài, thẳng đứng cũng như đồng đều nhau về kích thước.

Ở cá rồng huyết long mà sở hữu cặp râu màu hồng hoặc đỏ thì quá tuyệt vời. Đặc biệt hơn nếu bạn gặp những chú cá rồng đỏ có cặp râu vểnh ngược lên trên kiêu hãnh thì chính là giống cá tốt.

Cá Rồng Huyết Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cặp râu cá rồng là điểm đặc biệt

Mang, mắt và miệng

Khi lựa chọn mua cá rồng huyết long thì không chọn cá có mang nhăn nheo bởi đây là biểu hiện của cá đã già. Mang cá rồng đỏ thì không hở ngược mà phải khép kín mang tai cùng với vài đường chỉ hồng hoặc đỏ thì quá tuyệt. Tuy nhiên, đặc điểm này thường chỉ xuất hiện khi cá rồng huyết long đã đạt kích thước trên 20cm.

Ngoài ra, các bạn nuôi cá huyết long cũng cần lưu ý lựa chọn những chú cá có cặp mắt đều nhau, không trố lồi và cũng không chọn cá huyết long mắt đã xệ hoặc bị mờ. Bạn cũng nên lưu ý một điều là lựa chọn mua cá rồng đỏ khi miệng cá khép kín là tốt nhất, cặp môi cũng cần đều nhau cũng như không quá dài ở cả trên dưới.

Cá Rồng Huyết Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Không chọn cá huyết long mắt đã xệ hoặc bị mờ

Phân Loại cá rồng huyết long

Trên thực tế cá rồng huyết long có 2 loại đó chính là rồng huyết (Blood red) và rồng đỏ ớt (Chilli red). Hai dòng cá huyết long này được tìm thấy nhiều nhất tại lưu vực sông Kapuas nằm ở Indonesia

Khả năng sinh sản của cá huyết rồng

Ở việc sinh sản của cá rồng đỏ cũng tương tự như bao giống cá khác. Thì khi cá mẹ đẻ trứng thì cá huyết long bố sẽ ngậm toàn bộ trứng vào trong miệng của mình để bảo vệ đàn con khỏi kẻ thù.

Khi cá rồng đỏ còn nhỏ chúng chỉ ăn các thức ăn nhỏ nhưng loăng quăng và cặn thức ăn thừa.

Ý nghĩa phong thủy của cá rồng huyết long

Trong văn của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thì khi nuôi cá rồng huyết long ở trong nhà sẽ mang đến sự bình an, thịnh vượng và gặp được nhiều thuận lợi trong cuộc sống, đồng thời giúp gia chủ trấn an gia trạch và trừ tà ma.

Bên cạnh đó, cá huyết long cũng có tuổi thọ rất cao, nên được giới doanh nhân, người buôn bán hay làm ăn mua rất nhiều để lấy xin vía làm ăn.

Có lẽ chính vì ý nghĩa phong thủy này mà giá bán của cá rồng huyết long trên thị trường luôn thuộc TOP các loài cá cảnh đắt nhất trên thế giới. Giá bán giao động từ hàng chục tới hàng trăm triệu thậm chí cả tỷ 1 con.

Kỹ thuật nuôi cá rồng đỏ

Những thứ trong sách báo và ở các trang mạng xã hội sẽ hoàn toàn khác với khi nuôi cá rồng huyết long ngoài thực tế, dưới đây là một số điểm bạn cần chú ý để có thể chăm sóc tốt nhất cho cá rồng đỏ nhé:

Xem thêm: Cách nuôi cá Rồng chi tiết dành cho người mới bắt đầu

Hệ thống lọc

Khi nuôi cá rồng đỏ thì nhiều người ưu tiên chọn phương pháp lọc tràn trên. Vì đây là hệ thống lọc nước cho bể cá khá phổ biến và chúng được bố trí ở trên nóc bể cá.

Hệ thống lọc nước cho bể cá rồng đỏ kiểu này cơ bản được chia thành 3 phần là lọc thô, lọc tinh và lọc hóa học. Tuy nhiên trên thực tế, bạn sẽ lắp đặt hệ thống lọc nước cho bể cá huyết long phải có ít nhất là 4 ngăn vì ngăn cuối cùng là ngăn trữ nước nước sau khi lọc.

Hệ thống lọc này sẽ hoạt động như sau. Khi nước bể cá rồng đỏ tràn lần lượt qua các ngăn sẽ được lưu giữ trong ngăn trữ nước và đổ lại vào bể cá qua đường ống nước. Ưu điểm của phương pháp lọc tràn trên này sẽ giúp bề mặt nước không bị dao động quá nhiều, cung cấp cho cá rồng đỏ một môi trường sống ổn định.

Cá Rồng Huyết Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Bể cá huyết rồng

Bể nuôi cá rồng huyết long là một điều vô cùng quan trọng. Khi nuôi cá rồng đỏ bạn cần lưu ý chiều dài hồ ít nhất là gấp 3 lần chiều dài thân. Còn chiều rộng bể nên gấp 1,2 lần chiều dài thân cá và chiều cao bể không hạn chế, tầm khoảng 60cm là được.

Bên cạnh đó, bể nuôi cá huyết long nhất định phải có nắp che, để phòng tránh cá rồng đỏ nhảy khỏi hồ. Vì giống cá này có thể nhảy cao tới 1,5m.

Cuối cùng là bể nuôi cá huyết long phải đặt ở nơi yên tĩnh và nơi ít người qua lại. Cá rồng huyết long vốn rất nhạy cảm với những tiếng động lạ cũng như rất dễ bị stress.

Cá Rồng Huyết Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Bể nuôi cá rồng huyết long là một điều vô cùng quan trọng

Chuẩn bị trước khi lên màu

Nếu muốn chú cá rồng đỏ của mình lên màu sắc sặc sỡ thì bạn cần tiến hành một số việc như: Cho 2-4 lá bàng vào trong hồ cá và điều chỉnh tăng dần thời gian mở đèn cho cá huyết long để chúng quen dần với ánh sáng. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả hơn, thì bạn có thể cho thêm chút muối vào để kích thích cá lên màu nhanh hơn cũng giảm bớt căng thẳng cho chú cá nhà bạn nhé.

Tham khảo: Cách Đánh Đèn Lên Màu Cho Cá Rồng

Điều lưu ý nhỏ khi muốn cá rồng đỏ lên màu chuẩn bạn nên để chúng bơi trực tiếp dưới cường độ ánh sáng mặt trời. Còn nếu khu vực nhà bạn không đón được nắng mặt trời thì bạn có thể sử dụng các loại đèn có ánh đỏ, hồng nhằm để kích thích cá của bạn lên màu chuẩn nhất nhé.

Bạn cũng nên lưu ý chỉ nên sử dụng các loại đèn thường, vì nếu sử dụng những ánh đèn có cường độ chiếu sáng quá cao sẽ khiến cho hàng vây thứ 6 của chúng bị cháy.

Cá rồng huyết long ăn gì?

Hãy cùng chúng tôi đọc tiếp nội dung bên dưới, để hiểu rõ hơn về thức ăn của cá huyết long, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn việc chăm sóc giống cá này:

Thức ăn hạt khô:

Đây là loại thức ăn mà những chú cá rồng đỏ ghét nhất, nếu buộc phải lựa chọn giữa vô vàn các loại thức ăn thì chú cá nhà bạn sẽ ăn thức ăn khô sau cùng.

Nếu bạn muốn huấn luyện cho cá rồng huyết long ăn thức ăn hạt thì bạn phải cực kỳ nhẫn nại và bình tĩnh

Cá Rồng Huyết Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Đây là loại thức ăn mà những chú cá rồng đỏ ghét nhất

Ếch, nhái:

Với món ăn có chứa rất nhiều đạm này, thì nếu cá rồng đỏ ăn được sẽ giúp phát triển kích thước cơ thể rất nhanh. Bạn yên tâm về thức ăn này nhé, vì bạn có thể tìm mua ếch hay nhái con tại các cửa hàng cá kiểng trên địa bàn rất dễ dàng

Tôm con, tép:

Đối với loại thức ăn này, bạn chỉ nên cho cá huyết long đã đã trưởng thành ăn.Bởi vì khi cho ăn bạn cũng nên cắt bỏ, râu và đầu, nhằm tránh để phần nhọn từ đầu tôm hay tép đâm và ruột cổ họng của chú cá rồng đỏ nhà bạn.

Tham khảo: Chi tiết về thức ăn cho cá rồng và một số lưu ý

Môi trường sống của cá rồng huyết long

Cá rồng huyết long có phát triển khỏe mạnh và toàn diện được hay không phụ thuộc rất lớn vào môi trường sống của chúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua khu vực chung quanh bể nhé:

Background

Điều quan trọng đầu tiên là lựa chọn background khi nuôi giống cá này. Theo kinh nghiệm từ chúng tôi thì bạn nên lựa chọn các background màu tối như đen, điều đó giúp kích thích cá rồng đỏ lên màu đỏ tốt hơn.

Tiểu cảnh sắc nhọn

Bên cạnh background màu tối thì đó bạn cũng tránh để các món đồ sắc nhọn và trong bể. Vì những món đồ đó có thể gây tổn thương lên cơ thể cá huyết long. Vì nếu vết thương quá dài và sâu thì khả năng cá rồng đỏ bị nhiễm trùng và chết là rất cao.

Cá Rồng Huyết Long - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Tránh để các món đồ sắc nhọn và trong bể

Thảm sỏi

Khi nuôi cá huyết rồng thì việc trải thảm sỏi là không cần thiết. Vì khi có sỏi trong bể đồng nghĩa đó sẽ là nơi tích tụ nhiều cặn cũng như chất bẩn. Nếu bạn không vệ sinh cũng như cọ rửa thường xuyên thì mầm bệnh sẽ bám vào sỏi và gây hại cho cá rồng đỏ nhà bạn đấy.

Cây thủy sinh nhỏ

Cuối cùng là trang trí cây thủy sinh nhỏ trong bể nuôi cá rồng huyết long là vô cùng cần thiết. Vì chúng giúp bổ sung hàm lượng beta carotene kích thích màu cá phát triển được đẹp hơn.

Đồng thời khi đặt cây thủy sinh nhỏ cũng giúp rêu phát triển tốt, mặc dù khiến bể trông không được “bắt mắt”, nhưng lại giúp ích rất nhiều cho cá rồng đỏ của bạn.

Cá rồng huyết long giá bao nhiêu?

Được xem là ông hoàng trong là cá cảnh cũng như đứng đầu trong họ cá rồng, cá rồng đỏ có giá khá cao. Tùy thuộc vào nguồn gốc, hình dáng và kích thước của huyết rồng mà giá của những chú cá rồng đỏ giao động từ 12 – 25 triệu đồng/con trên thị trường Việt Nam hiện nay. Cụ thể như sau:

Cá rồng huyết long màu đỏ máu số lượng trên thị trường khá nhiều nên giá có nhỉnh hơn. Cho mỗi chú cá rồng có kích thước 10 – 12cm có giá 12 – 14 triệu, từ 15 – 20cm cá rồng sẽ giao động 15 – 20 triệu đồng.

Còn đối với cá huyết long màu đỏ ớt thì trên thị trường hiện nay ít hơn nên giá khá cao. Ở mỗi chú cá rồng đạt kích thước từ 20 – 25cm có giá 14 – 20 triệu đồng, từ 26 thì giá giao động 20 – 25 triệu đồng

Cá Rồng Huyết Long giá bao nhiêu? Cách nuôi và địa chỉ mua bán uy tín

Địa chỉ Mua, Bán Cá rồng Huyết Long ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, số lượng thành viên đam mê và nuôi cá huyết long đã lên tới hàng ngàn người. Chủ yếu anh em nuôi huyết long và kim long quá bối.

Nếu bạn có nhu cầu mua cá huyết long về nuôi có thể tìm mua tại một số cửa hàng cá kiểng nổi tiếng quanh khu vực bạn sinh sống.

Hoặc bạn có thể tham khảo top 10 nơi bán cá rồng uy tín ở Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia vào các hội nhóm, group và diễn đàn chơi cá rồng đỏ mua lại từ các anh em khác trong đó thì chi phí sẽ nhỉnh hơn rất nhiều.

Lời kết

Với những thông tin trên về cá rồng huyết long mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên. Chúng tôi hy vọng những thông tin ấy sẽ giúp chú cá rồng bạn phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Nếu cần được tư vấn, hỗ trợ tìm hiểu bất kỳ loại cá cảnh chất lượng nào thì chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top