Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

Cá rồng ăn gì và những lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng để đảm bảo dinh dưỡng và lên màu cá đẹp sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Cá rồng là cá gì?

Loài cá này có tên là cá rồng vì đặc điểm bộ vảy trên thân mình rất giống với vảy rồng, chính những chiếc vảy to, lấp lánh này tạo nên giá trị đặc biệt của giống cá rồng.

Cá rồng sinh sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt. Kích thước của cá rồng trung bình khoảng từ 20-70cm, cân nặng dao động từ 1-4kg.

Hiện có khoảng 214 loài cá rồng trên thế giới, nhưng loài cá có xuất xứ từ Châu Á lại được yêu thích hơn nhờ vẻ ngoài ấn tượng khác biệt.

Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

Cá rồng ăn gì? Các loại thức ăn cho cá rồng

Cá Rồng là loài rất dễ nuôi, cá ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên người mới tập nuôi cá sẽ phân vân không biết chọn lựa loại thức ăn nào để phù hợp cho cá và đồng thời giúp cá có màu đẹp. Sau đây shop sẽ cung cấp thêm các thông tin cần thiết về thức ăn cho cá rồng.

Thức ăn cho cá rồng trong tự nhiên

Thức ăn cho cá rồng cần tươi sống, đảm bảo vệ sinh và không có thuốc diệt côn trùng, thức ăn tươi sạch và có nguồn gốc rõ ràng để tránh giun sán, ký sinh lây lan qua cá.

Sâu gạo: hay còn gọi là sâu quy, không chỉ cá mà còn được dùng để làm thức ăn cho chim cảnh. Sâu gạo rất nhiều dinh dưỡng, năng lượng giúp cá khỏe mạnh hơn.

Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng
Sâu gạo rất nhiều dinh dưỡng, năng lượng giúp cá khỏe mạnh hơn

Côn trùng: Cá rồng rất thích ăn côn trùng, tuy nhiên đừng nên cho cá rồng ăn côn trùng nhiều dễ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và cá không chịu ăn các loại thức ăn khác.

Khi cho cá rồng ăn côn trùng thì nên bỏ các phần đầu, chân để giúp cá tiêu hóa được thức ăn tốt hơn, tránh hại đến hệ tiêu hóa của cá. Thường sẽ nuôi riêng côn trùng 1 tuần trước khi cho cá rồng ăn để đảm bảo cá không bị ngộ độc thuốc diệt côn trùng

Ếch nhái: thường khi cần tăng trọng lượng của cá rồng thì chủ nhân sẽ cho cá ăn thêm ếch nhái. Nên mua ếch nhái ở những nơi chuyên cung cấp đồ ăn cho cá uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cá.

Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

Tép tươi: Tép tươi chỉ thích hợp cho cá rồng lớn ăn vì phần vỏ cứng dễ làm đau dạ dày của cá. Khi cho cá rồng ăn tép tươi, cần bỏ phần râu, đầu nhọn, đuôi nhọn, cắt bớt chân tép và cắt nhỏ ra để cá dễ tiêu hóa hơn.

Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

Tôm: cũng là một loại thức ăn cá rồng rất thích. Ngoài ra tôm còn giúp cho cá rồng lên màu rất đẹp, đầu và vỏ tôm chứa nhiều canxi rất tốt cho sự phát triển của cá.

Thằn lằn đất và chuột con 

Thằn lằn đất và chuột con thường được cho các con cá rồng trong giai đoạn phát triển sinh sản, cung cấp nhiều chất đạm rất tốt cho cá. Ngày nay các khu thành thị sẽ ít bắt được thằn lằn hay chuột trong tự nhiên, nên người nuôi có thể mua ở các cơ sở bán đồ ăn cho cá uy tín.

Hỗn hợp tim bò

Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

Xay nhuyễn tim bò rồi đổ vào 1 cái khay đựng dàn đều, cho khay vào ngăn đông tủ lạnh. Khi cho cá ăn thì cắt ra từng mảng nhỏ vừa miệng cá. Hầu như các loài cá cảnh ăn tạp đều thích ăn món này.

Thức ăn cho cá rồng lên màu khi nuôi thủy sinh

Cá rồng khi nuôi thủy tinh cần đảm bảo tối đa về vệ sinh trong bể, nguồn nước để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá.

Các loại thức ăn thường giúp cá lên màu tốt khi nuôi thủy tinh là các loài công trùng như rết, dế, gián, các loài giáp xác như tép, tôm đông lạnh.

Tăng cường cho cá ăn chế độ đặc biệt, ví dụ cho ăn dế, tôm từ 4-8h sáng và từ 16-20h chiều để cá lên màu đẹp

Ngoài ra có thêm bí quyết giúp cá rồng sáng màu hơn đó là tắm nắng – giúp cá rồng sậm màu hơn. Thiết kế bể cá với cây thủy tinh, vật trang trí, phông tối màu cũng là cách để màu sắc cá phản quang và nổi bật hơn.

Thức ăn cho cá rồng lên màu tốt nhất

Thức ăn cho cá rồng lên màu dạng sống

Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng
rết, tôm, dế là thức ăn cá rồng yêu thích nhất

Những thức ăn tươi sống để cá rồng lên màu đẹp cũng như giàu chất dinh dưỡng thường dùng là rết, gián, cán loài giáp xác, lưỡng cư khác như thằn lằn, tôm, tép…

Trong đó rết, tôm, dế là thức ăn cá rồng yêu thích nhất. Dế cung cấp nhiều vitamin A tự nhiên cho cá, tôm và rết là thức ăn bổ dưỡng cho cá lên màu đẹp.

Lưu ý khi cho cá rồng ăn các loại thức ăn trên là nguồn thức ăn sạch, có thể nuôi riêng trước 1-2 tuần để làm sạch thức ăn tự nhiên, tránh các loại thuốc diệt côn trùng dính vào làm ngộ độc cá. Khi cho cá rồng ăn nên loại bỏ các phần nhọn, cứng, chân để tránh làm đau dạ dày cá.

Thức ăn cho cá rồng lên màu dạng công nghiệp làm sẵn.

Ngoài chế độ ăn tươi sống, cũng cần bổ sung thêm thức ăn lên màu dạng công nghiệp làm sẵn để bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ nhất cho cá rồng.

Thức ăn dạng bột, cám: có thể chọn loại cám thái Inve 2/3, được nhiều người lựa chọn. Với hàm lượng đạm lên đến 55%, có thành phần men tiêu hóa. Loại thức ăn này không gây đục nước, an toàn cho cá và dành cho cá rồng lên màu, rất dễ sử dụng.

Đối với những ai đang bắt đầu nuôi cá rồng và không biết chọn lựa thức ăn dạng sẵn thì có thể chọn combo power trộn tôm – tim bò, đây là hỗn hợp giúp đảm bảo chất dinh dưỡng và cho cá rồng lên màu đẹp.

Ngoài các loại trên, có thể chọn thêm các loại thuốc dưỡng cá, nuôi dưỡng vi sinh và vitamin chuyên dùng để nuôi cá rồng. Các loại thuốc đều có thành phần chiết xuất tự nhiên, chứa nhiều yếu tố vi lượng và vitamin đảm bảo tăng đề kháng và giúp cho cá rồng lên màu ổn định và đẹp nhất.

Cá rồng thích ăn loại thức ăn nào

Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

 • Côn trùng: những loài như rết, gián, dế, châu chấu… Là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, dễ gây nghiện cho cá rồng
 • Chỉ nên cho cá rồng ăn dặm côn trùng, nếu cho ăn nhiều cá sẽ không chịu ăn các loại thức ăn khác và dễ dẫn đến không cân bằng dinh dưỡng. Nên loại bỏ đầu, chân của côn trùng để tránh gây hại cho dạ dày của cá.
 • Tép và tôm đông lạnh: đây là loại thức ăn cá rồng rất thích, đồng thời tép và tôm cũng giúp cá rồng lên màu đẹp. Có thể cho ăn dạng tươi (đã bỏ đầu, đuôi, chân nhọn) hoặc nghiền thành bột cho cá ăn.
 • Hỗn hợp tim bò xay nhuyễn đông lạnh cũng là một món cá rồng rất thích ăn và đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng cho cá.

Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

Cá rồng rất dễ nuôi nhưng vẫn cần phải đảm bảo về vệ sinh để tránh trường hợp cá bị nhiễm bệnh về đường ruột. Vì vậy cần lưu ý một số điều khi chọn thức ăn cho cá rồng như sau:

 • Cần lưu ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đa số thức ăn cho cá rồng là thức ăn tươi sống, tự nhiên. Người nuôi nên tìm mua tại các cơ sở chuyên nuôi thức ăn cung cấp cho cá để đảm bảo an toàn, tránh bắt ngoài tự nhiên vì đôi khi sẽ dính đến thuốc diệt côn trùng hay thức ăn bị nhiễm giun sán.
 • Để đảm bảo an toàn thì trước khi cho cá rồng ăn, các loại thức ăn như cá nhỏ, dế, gián, nhái, ếch nên được nuôi riêng tại nhà khoảng 1 tuần.
 • Cần thay đổi thức ăn thường xuyên để cá rồng ăn ngon miệng hơn, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cá. Đặc biệt nên bổ sung các loại vitamin dạng sẵn cần thiết cho cá trong giai đoạn phát triển hay sinh sản.

Cá rồng ăn gì? Lưu ý khi chọn thức ăn cho cá rồng

Cho cá rồng ăn thế nào cho đúng

Ngoài thức ăn cho cá, cách cho cá rồng ăn cũng không kém phần quan trọng. Cần lưu ý vài điều sau đây:

Tần suất cho ăn:

 • Đối với cá bé dưới 25cm nên cho ăn từ 2-3 lần/ ngày.
 • Cá lớn từ 25-40cm cho ăn khoảng 2 lần/ ngày
 • Cá lớn hơn 40cm chỉ cần cho ăn 1 lần/ ngày.
 • Nên cho cá ăn vào các khung giờ nhất định để tập thói quen cho cá, đồng thời cũng tạo thói quen cho người nuôi không cho cá ăn thất thường, đảm bảo được dinh dưỡng và sự phát triển tốt cho cá.
 • Mỗi lần cho cá ăn nên thả thức ăn từ từ vào hồ, thời gian ăn của cá rồng diễn ra khá nhanh. Khi bụng cá no, cá rồng sẽ ợ lên và quay lưng lại với thức ăn, lúc này có thể ngưng thả thức ăn vào hồ.
 • Nên chú ý về khối lượng thức ăn của cá, các loài cá đều có phản ứng đớp khi thấy thức ăn dù còn đang no. Không nên để cá ăn quá no sẽ dễ ớn thức ăn và bị đầy bụng.
 • Để kích thích cá ăn ngon miệng có thể chỉnh máy sưởi cho bể cá ở nhiệt độ từ 28-32 độ.
 • Lưu ý luôn vớt hết thức ăn thừa để giữ bể cá luôn sạch.
 • Cần để ý khi cá ăn, nếu cá phun thức ăn ra ngoài là do thức ăn quá to so với miệng cá, người nuôi có thể cắt nhỏ thức ăn hơn nữa để vừa vặn cho cá dễ nuốt.

Chế độ ăn uống của cá rồng

Tham khảo chế độ ăn uống của cá rồng trưởng thành

Giống cáHuyết long

Kích thước: > 45cm, cá nuôi được 11 tháng từ kích thước 16-17cm

Tần suất cho ăn: 2 lần/ ngày, sáng và tối

Khối lượng thức ăn: ngày 2 bữa, mỗi bữa ăn một trong các thức ăn sau:

 • 1 con trạch to
 • 1 con nhái to
 • 20-30 con sâu gạo
 • 10 con tôm cỡ 2 đót ngón tay út
 • Khối lượng tương đương tim bò
 • 10 con cá mồi bằng ngón út

Thức ăn cho cá rồng theo ưu tiên sở thích: 

Nhái – giun đất – thằn lằn – gián – rết – trạch – sâu gạo – tim bò – tôm – thức ăn khô sẵn (chưa bao giờ ăn)

Lưu ý: giống cá này thường sẽ ăn 1 loại thức ăn đến khi ngán mới đổi sang món khác. Mặc dù cho ăn đều đặn 2 lần/ ngày, nhưng đôi khi cũng có bỏ ăn hoặc ít ăn 1-2 bữa (thường 1 tuần – 10 ngày sẽ có hiện tượng trên). Trong thời gian cho ăn nhái/ ếch thì cá rồng sẽ mập lên trông thấy.

Lời kết

Trên đây là những lưu ý trong việc tìm thức ăn cho cá rồng, cá rồng ăn gì lên màu đẹp shop đã tổng hợp lại. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn mới tập nuôi cá có những kiến thức nền tảng giúp cho quá trình nuôi cá rồng được đơn giản, cá lên màu đẹp và đầy đủ sức khỏe. Chúc các bạn thành công!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top