Cá Ping Pong – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá Ping Pong – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Cá Ping Pong đang là một trong những dòng cá thuỷ sinh được ưa thích nhất hiện nay. Đối với những người đam mê cá cảnh thì chúng đã trở nên khá quen thuộc. Nhưng nếu là người mới tìm hiểu về loài cá này, liệu bạn đã biết cách chăm sóc hiệu quả và những nguồn thông tin đặc biệt về cá Ping Pong ? Cùng Hello Thú Cưng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

 Giới thiệu về cá Ping Pong

Cá Ping Pong thuộc dòng cá vàng, được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: cá Bụng Bự, cá vàng ngọc trai, cá vảy trân châu Chinsurin, cá ngọc trai nữ hoàng… Trong tự nhiên tuổi thọ trung bình của loài cá này là khoảng 5-10 năm. Nếu được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt, đầy đủ thì chúng có thể sống tới 15 năm. Cá Ping Pong được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự đáng yêu và tính giải trí cao thường được nuôi làm cảnh trong các bể cá to hoặc bể cá nhỏ để bàn.

Loài cá cảnh này có nguồn gốc từ Trung Quốc được tạo ra dưới bàn tay tài tình của nhà lai tạo và gia nhập vào nước ta trong một khoảng thời gian khá lâu trước đó. 

Đặc điểm thân hình

Cá Ping Pong – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá Ping Pong có hình dáng khá lạ mắt với thân hình to béo và phần bụng xệ xuống

Cá Ping Pong có hình dáng khá lạ mắt với thân hình to béo và phần bụng xệ xuống. Chiều dài trung bình của loài cá này khoảng từ 9-15 cm. Nếu được sống trong điều kiện lý tưởng có thể phát triển tới 25 cm.

Đặc điểm nổi bật của loài cá này đó là phần vảy đa dạng sắc màu: vàng, ánh kim, trắng, xanh biển, cam… phủ đều cơ thể, xù lên trông giống như hạt trai, hạt trân châu, nên cái tên cá vàng ngọc trai mới được xuất hiện từ đó. 

Phần thân của cá Bụng Bự  khá ngắn và gọn, vây lưng không dài quá. Hiện tại có 2 loại cá Ping Pong đó là: cá vàng ngọc trai có gù và không gù trên đỉnh đầu.

Cách nuôi cá Ping Pong phát triển tốt, sống khỏe

Sức sống của cá Ping Pong khá mạnh mẽ, tuy nhiên chúng lại có tính nhạy cảm cao. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau để có thể chăm sóc và nuôi dưỡng loài cá này phát triển một cách toàn diện nhất.

Cách chọn giống cá Ping Pong

Cá Ping Pong – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Để có một đàn cá Ping Pong phát triển khoẻ mạnh, đẹp mắt thì việc lựa chọn giống cá cần dựa trên những tiêu chí sau: 

Trong các dòng cá vàng, phần đuôi bao giờ cũng là bộ phận bạn cần chú ý đầu tiên, rồi mới đến các yếu tố khác như: body, đầu, màu sắc, độ cong… (đương nhiên là các yếu tố này vẫn phải được đảm bảo các yếu tố cơ bản như: body không bị gãy, đầu phát triển đúng theo đặc điểm từng dòng, màu sắc cũng nên bắt mắt 1 chút…)

Cụ thể: Phần đuôi và thân tạo với nhau được một góc 45 độ (hoặc xấp xỉ), đuôi che được toàn bộ phần vây ở hậu môn hoặc có thể nhìn thấy thấp thoáng cũng được.  Nếu đảm bảo được 2 tiêu chí về đuôi này thì có thể kết luận khoảng 80% là em cá này có phần body đẹp, cân đối.

Hồ nuôi cá Ping Pong

Cá Ping Pong – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Nuôi cá Ping Pong trong hồ thủy sinh nhưng chỉ với số lượng nhỏ

Có thể nuôi cá Ping Pong trong hồ thủy sinh nhưng chỉ với số lượng nhỏ để đảm bố cục trong hồ. Do thuộc dòng cá vàng nên chúng tiêu thụ khá nhiều và thải phân cũng nhiều. Ngoài ra, chúng cũng hay đi ăn các ngọn cây thủy sinh, nên bên trong hồ chỉ cần trang trí vài cọng rong rêu để chúng rỉa cho vui, đồng thời hạn chế sử dụng sỏi đá, hòn non bộ để tránh gây tổn thương cho cá khi va chạm.

Việc vệ sinh hồ nuôi là phần công đoạn quan trọng, hãy thay nước trong hồ thường xuyên, để tránh nguồn nước bị ô nhiễm tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây bệnh. Chú ý rằng để cá dễ thích ứng với nguồn nước thì khi chuẩn bị thay bạn cần giữ lại một phần nước cũ trước đó. 

Cá Ping Pong ăn gì?

Để đảm bảo cho sự phát triển của cá Ping Pong bạn nên cho chúng ăn các loại thực phẩm giàu Albumin. Ở giai đoạn đầu, lượng thức ăn của cá ngọc trai có thể nhiều hơn so với các dòng cá thông thường. Tuy nhiên khi cá càng lớn bạn cần điều chỉnh lượng thức ăn giảm đi, bởi nếu cho cá Ping Pong tiêu thụ quá nhiều thức ăn không những nó không lớn mà còn là nguyên nhân khiến cơ thể cá phù nề và xuất hiện thêm một lớp màng nhầy, khiến vảy có thể bị rụng.

Dưới đây là một số loại thức ăn cho cá Ping Pong bạn có thể tham khảo:

 • Thức ăn dạng tươi sống: giun chỉ sợi đỏ, tôm, Daphnia…
 • Thức ăn dạng thực vật: các loại rau xanh (dưa leo, đậu Hà lan, rau diếp).
 • Thức ăn công nghiệp: dạng viên, bột…

Cá Ping Pong – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Khẩu phần và thời gian cho ăn

Khẩu phần ăn của cá Ping Pong khá đa dạng bạn có thể kết hợp nhiều thành phần dinh dưỡng với nhau nhưng phải chú ý đến lượng thực phẩm hấp thụ. Không nên cho cá Ping Pong ăn liên tục, quá nhiều chỉ nên cho ăn trong vòng 1-2 lần/ngày, tránh tình trạng khiến cá bị khó tiêu hóa, đầy bụng và gây đến ô nhiễm đến nguồn nước trong hồ.

Nước trong bể

Ở nơi có nguồn nước xanh lục là những địa điểm ưa thích của cá Ping Pong sinh sống. Tuy nhiên nguồn nước phải sạch sẽ nếu không sẽ phản tác dụng, khiến cá nhiễm bệnh: thuỷ đậu, rụng vảy, phù nề…. 

Hầu hết các loài cá vàng đều máu lạnh cho nên nhiệt độ nước phù hợp cho cá sẽ từ 19-28 độ C. Vào mùa hè thay nước định kỳ 1 tuần 1 lần là đảm bảo. Cách 2 tuần mới hút nước tầng đáy một lần, mỗi lần chỉ hút 1/3 lượng nước trong hồ. Vào những ngày mùa đông nhiệt độ nước giảm thấp thì trong quá trình thay nên giữ ¼ lượng nước cũ để cá không bị sốc nhiệt, chỉ thay mới ¾ lượng còn lại hồ và đều đặn 2 tuần 1 lần. 

Cá Ping Pong sinh sản

Cá Ping Pong – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá Ping Pong là loài cá có khả năng sinh sản tốt lên tới 1000 trứng do đó bạn cần có biện pháp phù hợp để xử lý. Tránh tình trạng cá đẻ quá nhiều gây cản trở sự sinh sống của những con khác trong hồ.

Vì vậy trước khi bắt đầu cho cá sinh sản, bạn nên chuẩn bị một hồ nuôi riêng biệt chứa được khoảng 70-100 lít nước rồi thả cá đực, cá cái vào trong. Đảm bảo rằng nhiệt độ của nước trong hồ chỉ khoảng 15 độ C, trong quá trình chúng giao phối bạn mới tăng dần nhiệt độ lên từ 18-23 độ C.

Ở giai đoạn sinh sản bạn nên cho cá Ping Pong ăn 3 lần/ ngày với các thực phẩm giàu protein như: giun, ấu trùng… Đặc biệt để đảm bảo số lượng cá vừa phải trong bể, trứng không bị ăn thịt, bạn nên tách cả bố và mẹ ra khỏi hồ nuôi.

Cách thả cá xuống hồ

Bước 1: Sau khi mua cá về bạn để nguyên bịch cá còn buộc dây thun ngâm vào hồ. Điều này sẽ điều hoà, cân bằng nhiệt độ giữa hồ và bịch cá, đồng thời cũng giúp cá quen với khung cảnh xung quanh hồ

Bước 2: Tiếp đến bạn mở bịch ra và đổ một ít nước ở trong hồ vào bịch cá. Mỗi lần cho thêm nước vào bịch cách khoảng 5 phút, để cá có thể thích nghi từ từ với nguồn nước mới.

Bước 3: Nghiêng bịch cá đổ từ từ vào hồ để cá tự động bơi ra, không nên trút bịch quá nhanh. Sau khi thả cá vào hồ thấy cá hoạt động bình thường như lúc mới mua thì bạn đã thành công.

Lưu ý: Nếu thấy tình trạng cá bơi hoảng loạn và đâm đầu vào các vật trang trí hoặc hồ nuôi thì bạn hãy dời bể cá đến vị trí không có người qua lại, hạn chế tiếng động để chúng hồi phục, quen dần với hồ mới. Nếu không chỉ trong vài ngày chúng sẽ yếu đi và chết.

Cá Ping Pong nuôi chung với cá nào?

Cá Ping Pong là loài cá có tính cách hiền lành có thể chung sống hoà bình với nhiều loài cá nước ngọt nhiệt đới. Dưới đây là một vài loài cá bạn có thể tham khảo khi muốn nuôi chung với cá Bụng Bự: 

 • Cá vàng Ranchu
 • Cá ba đuôi mắt lồi 
 • Cá vàng hạc đỉnh hồng Red Cap Oranda
 • Cá vàng Lưu Kim Ryukin
 • Cá ba đuôi ngũ sắc

Các bệnh thường gặp ở cá Ping Pong

Cũng giống như những loài cá cảnh khác cá Ping Pong vẫn gặp phải những vấn đề về sức khoẻ nếu không được chăm sóc kịp thời, đúng cách. Một vài căn bệnh bạn cần phải lưu ý để bảo vệ cho cá như: 

 • Bệnh nấm ở cá:

Khi nguồn nước trong hồ bị ô nhiễm, chứa nhiều loại vi sinh vật, ký sinh trùng gây hại, khiến cho phần miệng và da của cá Ping Pong sẽ sinh bệnh và tạo ra nấm. Phương pháp để điều trị hiệu quả trong trường hợp này đó là: bạn hãy tách riêng những con cá bị nhiễm bệnh ra khỏi những con cá khoẻ mạnh, sử dụng thuốc diệt nấm, thuốc tím để điều trị, tái tạo lại môi trường sống giúp cá sinh hoạt bình thường trở lại.

 • Tình trạng thối vây ở cá:

Hiện nay, đây là một trong những loại bệnh phổ biến ở các loài cá. Nguyên nhân chủ yếu cũng đến từ môi trường sống của cá không đảm bảo vệ sinh, tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn sinh sống và lây bệnh. Để ngăn ngừa được căn bệnh này bạn cần phải thay nước định kỳ cũng như vệ sinh cho hồ cá thường xuyên, điều chỉnh lượng nitrat và amoniac sao cho phù hợp. 

 • Bệnh chướng bụng ở cá:

Mặc dù phần bụng của cá Ping Pong phình to như quả bóng bàn nhưng kích thước đường ruột lại khá nhỏ gọn, không thể hấp thụ hết khi ăn quá nhiều hoặc hít quá nhiều không khí, dẫn đến tình trạng chướng bụng. Điều này làm cho cá di chuyển nặng nề hơn, thậm trí cá sẽ chết khi không thể tiêu hao hết lượng thức ăn nạp vào. Vì vậy cách duy nhất là hãy điều chỉnh khẩu phần ăn và thời gian ăn phù hợp, cũng như bổ sung các dưỡng chất cần thiết để cá phát triển tốt hơn. 

Các lưu ý cần biết để nuôi cá Ping Pong khỏe mạnh

Kích thước hồ cá quá nhỏ

Nếu không gian hồ quá nhỏ sẽ hạn chế việc bơi lội của cá. Đồng thời cá Ping Pong cũng thải ra nhiều chất bẩn gây hại, hồ quá nhỏ sẽ khó giải quyết vấn đề thanh lọc nguồn nước. 

Nuôi quá số lượng cá so với sức chứa của hồ. 

Cần khoảng 60-80 lít nước để mỗi con cá Ping Pong có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Vậy nếu kích thước hồ cá của bạn là 120cm*50cm*50cm tương đương khoảng 300 lít nước thì chỉ nên nuôi từ 4-6 con tùy size.

Không trang bị thiết bị hỗ trợ: máy lọc, máy oxy

Cá Ping Pong thải rất nhiều ammonia – một chất độc hại ảnh hưởng xấu đến cá. Nếu không có các thiết bị như máy lọc, máy oxy cơ thể sẽ bị suy yếu, thận hoạt động kém đi dễ nhiễm độc mà chết. 

Không sắp xếp chế độ ăn cho cá phù hợp

Cá Ping Pong có thói quen ăn mà không biết no, ăn nhiều làm cá táo bón, chướng bụng và mắc các vấn đề đường tiêu hóa. Chỉ nên cho cá ăn 1-2 lần/ngày, ước chừng lượng thức ăn cá sẽ tiêu thụ hết trong vòng 1 phút.

Thay nước không đều đặn

Bạn nên biết rằng dù cho hệ thống lọc tốt đến đâu thì sản phẩm cuối cùng của chu trình nitrogen là nitrat – một chất độc gây hại cho cá. Vì vậy hãy nước đều đặn, thường xuyên. 

Đặt vị trí thiếu ánh sáng cho hồ cá Ping Pong

 Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình tổng hợp chất cần thiết cho cơ thể của cá, giúp chuyển hóa vitamin D, canxi, cũng như duy trì và hoàn thiện sắc tố cho cá.

Mua phải giống cá chất lượng kém 

Ở những nơi như: chợ, cửa hàng bán cá cảnh tổng hợp thường chất lượng cá sẽ không được tốt, ẩn chứa nhiều mầm bệnh. Vì vậy hãy lựa chọn những địa điểm uy tín để mua cá bạn nhé!

Giá cá Ping Pong hiện nay

Hiện nay giá một chú cá Ping Pong trung bình là 20.000đ/con. Tuy nhiên loài cá này có rất nhiều dòng khác nhau, phụ thuộc vào cửa hàng bán, kích cỡ của cá: nếu cá có chiều dài nhỏ hơn 3cm giá sẽ giao động từ 15.000đ-35.000đ; còn đối với những con cá đã trưởng thành, kích thước bằng 4 ngón tay sẽ có mức giá khá cao từ 160.000đ-220.000đ 

Địa chỉ mua cá Ping Pong chất lượng và uy tín.

Cá Ping Pong dần trở nên phổ biến và có mặt tại nhiều cửa hàng lớn trên toàn quốc. Nếu bạn đang ở các thành phố lớn, nhưng băn khoăn chưa biết mua loài cá này tại đâu thì sau đây là một số địa điểm cửa hàng cá cảnh mà bạn có thể tham khảo: 

 • Tại Hà Nội: Cá cảnh Phúc Long, Sơn Yến, Tài Lộc, Kim Giang…
 • Tại Tp.HCM: Tiệm cá cảnh Thuỷ sinh Trung Tín, cá cảnh Thanh Tâm, Hồng Anh, Chợ cá cảnh Sài Gòn Quận 5

Lưu ý: Bạn chỉ nên mua ở những shop có quan tâm đến chất lượng cá, rõ ràng về: nguồn, vận chuyển, cách ly, chăm sóc…

Lời kết

Như vậy với những thông tin bổ ích mà Hello Thú Cưng đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về loài cá Ping Pong cũng như cách chăm sóc chúng sao cho hiệu quả. Nếu còn bất kì câu hỏi nào bạn hãy để lại ở phần bình luận phía dưới để được hỗ trợ thêm nhé!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top