Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Cá Neon là loại cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Với hình dáng xinh đẹp, có thể phát ra ánh sáng kỳ diệu ở thân, Cá Neon luôn được các nhà nuôi cá cảnh sưu tầm vào bộ sưu tập cá của mình. Tuy nhiên để nuôi được những chú cá Neon khỏe mạnh là một điều khó khăn cho những ai mới tập tành với bộ môn này. Sau đây là những đặc điểm về cá Neon. 

Giới thiệu về cá Neon                           

Nguồn gốc

Cá Neon ( Neon Tetra) còn được biết đến với tên gọi là cá huỳnh quang. Loại cá này có nguồn gốc ở các lưu vực sông Orinoco và Negro vùng Nam Mỹ. Chúng là loại cá nước ngọt nhiệt đới cùng họ với cá chim trắng (Characidae).

Ngày nay, cá Neon được bán khá rộng rãi tại các trang trại cá chuyên về các loại cá giống cảnh. Đây là một việc thuận lợi cho các “tay chơi cá” thỏa sức với niềm đam mê của mình.

Đặc điểm thân hình

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu
Cá Neon là loại cá phát quang ở thân khi gặp ánh sáng chiếu vào chúng

Cá Neon là loại cá phát quang ở thân khi gặp ánh sáng chiếu vào chúng. Chiều dài của cá trung bình từ 2 đến 4cm và có vệt màu lấp lánh phát quang dọc theo cơ thể.

Chúng có nhiều màu sắc hấp dẫn và sinh động chủ yếu là 3 gam màu: xanh, đỏ và trắng. Loài cá này sinh sống tập tính theo đàn, khi bơi chúng tạo thành những vệt sáng huỳnh quang sặc sỡ dưới mặt nước.

Phân loại cá Neon

Cá Neon thuần chủng sẽ có màu xanh lam ở lưng và đầu. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã cho lai tạo ra nhiều  chủng loại cá  màu sắc đặc biệt khác với dạng hoang dã thuần chủng ban đầu

Cá Neon vua

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Còn được biết đến qua cái tên cá Neon đỏ.  Đây là loại cá được ưa chuộng nhất khi sử dụng để nuôi trong hồ cá thủy sinh theo một đàn đông đúc.

Trên thân cá sẽ có một đường màu đỏ từ đầu đến đuôi trông cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, màu đỏ này lại có ánh quang mỗi khi gặp ánh sáng tạo thành những vật thể lấp lánh trong hồ cá vô cùng tuyệt đẹp.

Cá Neon vua có đặc tính hiền hòa nhưng lại khỏe khoắn, dễ nuôi nên có thể nuôi dưỡng chúng cùng với các loài cá khác.

Cá Neon thường

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Hay còn gọi là cá Neon xanh là loại cá thuần chủng. Đây là giống cá qua lai tạo và là hình dạng “hoang dã” của dòng cá Neon. Do đó, khả năng thích nghi với môi trường của chúng tốt hơn so với các loại khác.

Cá Neon xanh có hai màu sắc chủ đạo là: xanh lam và đỏ. Chúng có xanh dạ quang đẹp mắt từ mũi đến vây. Và một vệt đỏ sặc sỡ từ phần bụng đến hết đuôi cùng với lớp vảy màu bạc óng ánh.

Cá Neon đen

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Cá Neon đen là loại cá được nhân giống tại Việt Nam. Chúng có một đường sọc trắng phản quang từ mang cá đến đuôi. Còn lại là màu đen đậm ở lưng và nhạt dần xuống bụng cá

Cũng giống như các loài cá khác, cá Neon đen cũng rất ôn hòa, dễ chung sống và các tập tính bầy đàn.

Cá Neon vàng

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Đây cũng là cá đã được nhân giống từ cá Neon thuần chủng. Tuy nhiên loại này rất hiếm do đó được nhiều người trong giới nuôi cá cảnh yêu thích và rất nhanh cháy hàng. Cá có màu vàng óng toàn thân lấp lánh như những thỏi vàng trong hồ nước.

Cá Neon kim cương

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Cá Neon kim cương là loại cá có giá thành cao nhất trong các dòng cá Neon được bán trên thị trường hiện nay. Cá sở hữu một màu sắc sặc sỡ, thu hút người khác bởi sự sang trọng, quý phái của nó.

Nguồn gốc của cái tên này là từ những đốm sáng dạ quang ở giữa mắt, trên lưng và vây lưng. Phần thân có hầu hết là màu ánh bạc hay trong suất. Nổi bậc là phần đuôi đỏ chói vô cùng ấn tượng. Đây cũng chính là một trong những loài cá được lựa chọn nuôi trong hồ thủy sinh nhiều nhất.

Cá Neon ngọc bích

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Trái ngược hoàn toàn với các loại cá Neon bên trên. Thay vì có tone màu chủ đạo là xanh hoặc đỏ, đen thì cá Neon ngọc lại mang một màu xanh phản quang vô cùng kỳ ảo.

Nhất là những lúc chúng bơi thành đàn trong bể, đó chính là một cảnh tượng mãn nhãn nhất đối với những ai có niềm đam mê với các chú cá nhỏ này. Cũng chính vì thế mà giá trị chúng rất cao và cực hiếm khiến ai ai mê cá cũng muốn “săn lùng”.

Cá Neon Hoàng Đế

Cá Neon Hoàng Đế có màu sắc khá đặc biệt, có đường kẻ đen, vay và đuôi dài và cong, phần vay dưới có điểm 1 lớp vàng nhìn khá bắt mắt.
Cá Neon Hoàng Đế sống theo bày đàn, giá thành khá đắt so với các dòng khác, có giá giao đồng từ 17-25k một con.

Cách nuôi cá Neon sống khỏe

Chất lượng nguồn nước

Cá Neon thích sống ở những môi trường có nguồn nước sạch, rộng rãi, giàu oxi hòa tan. Cá sẽ được khỏe mạnh và sinh trưởng tốt khi môi trường nước được dọn vệ và khử khuẩn một cách thường xuyên.

Nếu chất lượng nước không đáp ứng được yêu cầu trên, cá sẽ thường có màu sắc nhợt nhạt dần đi, ít sinh sản và dễ chết.

Bạn nên thay nước thường xuyên, sử dụng bộ lọc nước thay thế, vệ sinh chúng theo định kỳ. Cho thuốc tím hòa tan với nước trong bể cũng là một cách khử khuẩn cho dòng nước vừa hiệu quả lại tiết kiệm.

Nhiệt độ

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Vì có nguồn gốc từ Nam Mỹ nên vấn đề nhiệt độ của cá Neon cũng cần phải lưu ý sao cho phù hợp với cơ thể chúng nhất. Bạn nên giữ nhiệt độ nước ở mức từ 22,2 độ C – 24,4 độ C , độ pH từ 5 đến 7 và có độ cứng của nước 5dH – 20dH. Đây chính là những thông số tốt nhất cho cá Neon phát triển mạnh mẽ.

Lưu ý vào mùa sinh sản tốt nhất nên để nước trong bể ở nhiệt độ từ 23,9 – 24,4 độ C.

Cá Neon nuôi chung với cá nào?

Tập tính của cá Neon có bản tính khá hiền lành, dễ chung sống, hòa hợp với các loài cá khác. Hầu hết các loại cá cảnh nhỏ không ăn thịt được yêu thích để chơi thủy sinh như: cá Cầu Vồng, cá Thần Tiên, cá Phượng Hoàng, các loại tép cảnh, tôm nước ngọt, ốc thủy sinh,…

Không nên nuôi những dòng ca scos kích thước thân thể to hơn cá Neon. Chúng rất có thể sẽ bị bắt nạt, tấn công và bị ăn thịt. Cá có một tập tính chính là chúng sẽ nuốt bất thứ gì có kích cỡ vừa với khuôn miệng của mình. Chính vì thế đừng cho cá quá bé hoặc quá lớn để nuôi chung hồ với cá Neon.

Môi trường sống của cá Neon

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu

Giống như cách nuôi các loài cá khác, nên cho những cá Neon có một không gian rộng lớn để chúng bơi lội thỏa thích. Một hệ sinh thái được nhân tạo một cách chân thực như của thế giới tự nhiên cũng là một điều kiện tất yếu giúp gia tăng sức khỏe cho cá Neon.

Bạn nên tạo lập một môi trường hỗn hợp nhiều thực vật có thể sinh sống trong nước như rong, rêu, thực vật thủy sinh,…. Kết hợp với các hang đá, bãi cát để những chú cá có thể ẩn mình những lúc nguy hiểm liền kề.

Nếu bạn không muốn sử dụng những cây giống để trang trí không gian sống cho các chú cá thì hãy thử với những mô hình bằng cây giả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dịch vụ “setup” bể nuôi cá phù hợp với đặc điểm từng loài cá và sở thích của chủ nhân mà bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Hồ nuôi cá Neon

Kích thước của hồ

Thể tích hồ khoảng tầm 70 Lít. Do thích bơi theo bầy đàn nên cần một không gian lớn. Và đây cũng là tập tính khiến những người nuôi cá yêu thích mỗi khi ngắm đàn cá Neon lấp lánh bơi lội qua lại trong bể.

Số lượng cá

Con số tối thiểu trong một đàn cá phải là 6 con. Nếu ít hơn con số này sẽ khiến những chú cá của bạn trở nên căng thăng và tấn công nhau.

Việc lập thành đàn với số lượng lớn cho khi lên tới vài nghìn con sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn trước những mối đe dọa của môi trường sống. Tỉ lệ con đực và cái trong đàn lý tưởng nhất là 1:2. Cá sẽ lên màu đẹp hơn khi sống trong một đàn có đầy đủ con đực và cái.

Hệ thống xử lý Nito

Xử lý khí nitơ là một việc rất cần thiết cho hồ bơi cá cảnh. Hệ thống này giúp bể cá đào thải những khí, cặn bã độc hại gây ngộ độc cho cá. 

Chất nền bể bơi

Bởi vì Neon là một loại cá bơi ở tầng nước giữa, ít khi chúng sinh hoạt ở đáy bể nên chất nền này không quá quan trọng với chúng. Thế nhưng, nên tránh dùng cát Aragonit để tránh làm tăng nồng độ pH trong nước bể cá.

Bộ lọc nước

Chọn bộ lọc phù hợp với thể tích của hồ nước để chúng có thể xử lý tốt các chất thải mà cá và sinh vật trong đó thải ra.

Cá Neon ăn gì?

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu
Cá Neon là loài động vật ăn tạp

Cá Neon là loài động vật ăn tạp. Chúng có thể ăn được cả thực vật và động vật. Thức ăn của cá là những mùn bã thực vật, các loài giáp sát, trùng chỉ, côn trùng, bo bo, thức ăn viên nén chìm cỡ nhỏ,…

Khẩu phần và thời gian cho ăn

Cá Neon rất thích bơi lội nên năng lượng cần nạp cơ thể khá cao. Do đó, cá Neon có thể ăn mỗi ngày. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày của các chú cá để tránh chúng ăn quá nhiều gây bội thực.

Một ngày chỉ cần cung cấp cho cá 2 bữa ăn: 1 bữa vào sáng sớm và còn lạ là vào lúc xế chiều. Lưu ý lượng thức ăn cho vào hồ phải vừa đủ, tránh tình trạng cho quá nhiều gây ngộ độc ở cá, làm bẩn gây ô nhiễm nước trong hồ. Nó sẽ tạo cơ hội nấm mốc phát sinh gây các mầm bệnh cho cá.

Sinh sản cá Neon

Các dòng cá Neon được đánh giá là một trong những loài khó sinh sản, nhất là ở môi trường thủy sinh. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ pH, độ cứng của nước, hệ thống lọc bể và cường độ ánh sáng,…phải được yêu cầu một cách khắt khe.

Chuẩn bị bể cho cá sinh sản

Bạn cần chuẩn bị một bể cá có thể tính khoảng 20 lít đến 37 lít, có nắp đậy. Bể phải được trang bị hệ thống lọc nước, máy sục oxy. Nên chạy bộ lọc trước một vài tuần để lọc sạch nước và tạp môi trường cho lợi khuẩn phát triển.

Chọn các loại cây thủy sinh như Rêu Java, rong đuôi chồn,… làm giá thể để trứng bám vào tránh cá bố và cá mẹ tự ăn trứng cho chính mình. Ánh sáng có cường độ quá mạnh sẽ làm chết trứng và cá con. Thế nên vấn đề ánh sáng cũng phải được chú ý. Chỉ để ánh sáng yếu, không cần lắp đèn, không để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Nếu cần kiểm tra trứng thì chỉ dùng đèn pin để xem nhanh.

Một số thông số kỹ thuật trong hồ cá sinh sản:

 • Nhiệt độ: 23,9 độ C đến 24,4 độ C
 • Độ pH: từ 5,5 – 6,5
 • Độ cứng của nước: 1 – 5 dH
 • Amoniac, Nitrit: 0 ppm
 • GH: bé hơn 166,7 ppm
 • KH: 17,8 ppm đến 35,8 ppm

Quá trình sinh sản

Để tạo điều kiện tốt nhất cho cá Neon sẵn sàng vào mùa sinh sản, bạn nên cho chúng ăn những thức ăn giàu protein. Hàm lượng protein cao sẽ giúp kích hoạt con cái bắt đầu sản sinh trứng, giúp chúng giao hợp dễ dàng hơn.

Khi sinh sản, con đực sẽ thu hút con cái bằng cách bơi lên phía trước và rung lắc các vây. Khi cả hai bơi vào các lùm thực vật, con cái sẽ phóng ra hàng loạt trứng xuống nước và con đực sẽ lao vào nhanh chóng thụ tinh trước khi chúng chìm xuống bám vào lá cây hoặc rơi xuống đáy.

Cá Neon có thể sinh sản mỗi vụ 4 đến 6 lần và mỗi lần từ 100 – 300 trứng. Những quả trứng rất nhỏ và gần như không thể nhìn thấy. Cá đẻ theo từng cặp, đẻ trứng phân tán, trứng có tính dính bám vào các giá thể.

Cách chăm cá con

Vì trứng dễ bị bệnh nấm, cần dùng chất chống nấm thả vào trong bể để đảm bảo an toàn cho trứng. Cá sẽ nở sau 24 – 36 giờ, từ 5 đến 6 ngày có thể bắt đầu bơi và tự săn mồi. Sau khi cho cá trưởng thành khoảng 5 ngày trong bể thì thay 50% nước.

Bạn cần dùng máy đánh tan trứng và cho vào hồ để bổ sung chất xơ cho cá. Một vài tuần tiếp theo có thể cho cá thức ăn viên nhỏ chuyên dụng. Khi cá gần một tháng tuổi, bạn có thể chăm sóc chúng như cá trưởng thành.

Thật bất ngờ khi loài cá bé nhỏ này có thể sống trung bình được 8 năm trong hồ cá. Có thể phân biệt giữa con đực và con cái qua phần bụng và đường sọc xanh của chúng. Con cái sẽ có bụng to hơn, đường sọc xanh là đường cong trong khi con đực là đường sọc xanh thẳng tắp.

Các bệnh thường gặp ở cá Neon

Nguyên nhân gây ra mầm bệnh

Có nhiều nguyên nhân khiến các chú cá trở nên suy yếu, thậm chí chết hàng loạt:

 •  Do môi trường nước bị ô nhiễm, hệ thống lọc nước chưa hiệu quả.
 • Xuất hiện các loại nấm gây bệnh.
 • Thức ăn thừa quá nhiều gây vẩn đục nước trong hồ tạo điều kiện vị khuẩn xấu xâm nhập.
 • Nguồn thức ăn không sạch sẽ khiến cá mắc bệnh.
 • Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ pH, ánh sáng chưa đáp ứng đủ yêu cầu khiến cá khó khăn khi phát triển.

Các loại bệnh thường xuất hiện ở cá Neon

Cá Neon thường xuyên mắc các chứng bệnh như: Nấm trắng, thối thân, thối mang,… Trong đó, phổ biến nhất là loại bệnh nấm trắng, nó đã gây nên cái chết hàng loạt cho đàn cá. Đây là loại bệnh rất thường xuyên mắc phải ở cá và tốc độ phát bệnh, lây lan rất nhanh.

Cách điều trị

Để đảm bảo an toàn cho những chú cá, bạn cần theo dõi thường xuyên trạng thái của chúng. Liên hệ với các chuyên gia nuôi cá hay bác sĩ thú y để có phương pháp kịp thời chữa trị và tránh mầm bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh hồ cá một cách thường xuyên, chăm thay nước cho bể, khử động cho nguồn nước. Cách vấn đề về nguồn oxi, nguồn thức ăn, sinh thái trong bể cũng cần được đặc biệt quan tâm.

Giá cá Neon ở Việt Nam hiện nay      

Chi Tiết Về Cá Neon – Hướng Dẫn Nuôi Cá Neon Cho Người Mới Bắt Đầu
Trung bình giá dao động cho mỗi con cá từ 6.000 – 10.000 VNĐ

Thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều giống cá Neon đa dạng, phục vụ mọi nhu cầu của những người có niềm đam mê bất tận với những chú cá thủy sinh này. Tùy thuộc vào từng trang trai, từng khu vực, địa phương và từng loại cá mà sẽ có những cái giá khác nhau. Cá càng đẹp, càng hiếm, càng nhiều người ao ước thì giá sẽ càng đắt.

Trung bình giá dao động cho mỗi con cá từ 6.000 – 10.000 VNĐ. Đối với cá Neon vua (Neon đỏ) có giá lên tới 15.000 – 20.000 VNĐ/con.
Tham khảo: Bảng giá cá Neon hiện nay là bao nhiêu? Lưu Ý khi chọn mua 2022

Địa chỉ mua cá Neon chất lượng và uy tín

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Cá cảnh thủy sinh Trung Tín

 • Địa chỉ: 789 Trường Chinh, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. HCM.
 • SĐT: 0909.816.646

Cá Cảnh Sài Gòn WorldFish

 • Địa chỉ: 710 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM.
 • Hay: 199 Song Hành, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM.
 • SĐT: 0942.681.88 – 0935.498.284

Cửa hàng cá Thủy Sinh SaiGon Aqua

 • Địa chỉ: Đường TA 20, Khu phố , Phường Thới An, Quận 12, TP. HCM.
 • SĐT: 078.863.7211

Tại Hà Nội

Cá cảnh Tuấn Phong

 • Địa chỉ: Số 107, Phố Thiên Hiền, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • SĐT: 094.666.9698

Cá cảnh Thái Hòa

 • Địa chỉ: 545, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội
 • SĐT: 0978.918.008

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết về cá Neon cho người mới bắt đầu. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài cá ấn tượng này. Hãy chia sẻ bài viết này đến với người thân, bạn bè có chung niềm đam mê cá loại cá thủy sinh này nhé!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top