Cá Neon Xanh - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá Neon Xanh – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Cá Neon xanh là một loại cá khá phổ biến và được ưa chuộng hiện nay vì sự bắt mắt, giá thành và sự dễ nuôi của chúng. Tuy nhiên với những người mới tập tành và chưa có nhiều kiến thức về loài cá này thì việc nuôi chúng khỏe mạnh là một điều không dễ. Hãy cùng Hello Thú Cưng tìm hiểu thêm về loài cá Neon xanh này nhé.

Cá Neon xanh là gì?

Cá Neon xanh (cá Neon thường)  hay còn gọi là cá huỳnh quang là một loại cá nước ngọt có nguồn gốc từ thượng nguồn hai con sông lớn đó là Orinoco và Rio Negro ở Nam Mỹ.

Trước đây, khi cá Neon chưa phổ biến tại Việt Nam, chúng được nhập khẩu về từ nước ngoài, nhưng sau một thời gian người Việt Nam đã tự nuôi và sinh sản trong nước.

Đặc điểm của cá Neon xanh

Cá Neon Xanh - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá Neon xanh có hai gam màu chủ đạo chính là: đỏ và xanh lam.

Cá Neon xanh có hình dáng thon dài tương tự với các loài Neon Tetra nhưng kích thước có phần nhỏ hơn chút. Kích thước tối đa của cá Neon xanh dài khoảng 3,5cm.

Cá có hai gam màu chủ đạo chính là: đỏ và xanh lam.

Trong khi mảng màu xanh lam dạ quang trên thân được kéo dài từ đầu xuống tới đuôi một cách rõ rệt thì phần màu đỏ lại chỉ kéo dài từ bụng xuống đuôi mờ nhạt thấy rõ. Thậm chí có những con còn không có vạch màu đỏ đó.

Cách nuôi cá Neon xanh sống khỏe, lớn nhanh

Cách “setup” hồ cá, nhiệt độ, ánh sáng

Giống với các loài cá kiểng, cá Neon xanh cũng được nuôi trong bể thủy sinh, có rất nhiều loại bể với các kích thước khác nhau từ nhỏ tới lớn.

Nhưng bạn nên ưu tiên chọn loại bể có kích thước bể từ 60*40*40cm hay 90*45*45 hoặc nếu chi phí tốt hơn có thể chọn những loại bể lớn hơn như 1m2*50*50, 1m5,… 

Ánh sáng trong bể cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của loài cá này.

Theo một số người chơi cá cho biết, không nên để bể cá ở nơi quá sáng quá tối hoặc cũng không nên lạm dụng các loại đèn bể cá. 

Ánh sáng quá mạnh hoặc không đủ sẽ cản trở việc giám sát, đó cũng là yếu tố khiến các loài cây thủy sinh trong bể tăng trưởng quá mạnh gây ra nhiều sự cố.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá Neon xanh là khoảng từ 22-28°C.

Cá Neon Xanh - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá Neon xanh là khoảng từ 22-28°C.

Cá Neon có thể nuôi chúng với các loài cá nào

Cá Neon xanh có tập tính khá hiền, dễ gần nên có thể hoà hợp với các loài cá cảnh nhỏ khác như: cá thần tiên, cá sóc, cá phượng hoàng, tép cảnh,…

Lưu ý: không nên nuôi chung với những loài cá có kích thước lớn hơn vì loài cá nói chung có tập tính ăn và nuốt bất cứ thứ gì vừa với khuôn miệng của mình.

Môi trường sống

Cá Neon xanh thường bơi theo bàn chính vì vậy mà nên nuôi chúng trong một không gian rộng để chúng có thể thỏa sức vùng vẫy, bơi lội mà vẫn đảm bảo được về nguồn nước sạch, đủ oxy,.. thì cá huỳnh quang mới phát ra ánh sáng đẹp.

Bạn có thể sáng tạo riêng cho bể cá của mình một môi trường thủy sinh nhân tạo có các thực vật thủy sinh như rong, rêu,.. kết hợp với các bãi đá, hang động đá nhân tạo,…

Ngoài phương án sử dụng các thực vật thủy sinh, bạn có thể cân nhắc tới mô hình cây giả và các dịch vụ “setup” bể cá phù hợp.

Thức ăn của cá Neon xanh

Cá Neon xanh là loài cá ăn tạp vì vậy thức ăn của chúng cũng khá đơn giản giống các loài cá cảnh khác. 

Đối với cá nhỏ có thể cho ăn các ấu trùng, bobo,…Neon trưởng thành có thể ăn tạp lớn hơn như giáp sát, trùng chỉ, viên thức ăn dạng khô, cỡ nhỏ,…

Khẩu phần và thời gian cho ăn

Khẩu phần trong ngày của cá Neon xanh nên được chia nhỏ ra thành các bữa nhỏ trong ngày. Mỗi ngày nên cho cá ăn hai bữa: một bữa vào buổi sáng và một bữa vào buổi chiều.

Lưu ý: Lượng thức ăn nên cho vừa đủ để tránh gây ô nhiễm nước, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh.

Cá Neon Xanh - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Mỗi ngày nên cho cá Neon xanh ăn hai bữa

Sinh sản của cá Neon xanh

Cá Neon xanh là loài cá đẻ trứng chính vì vậy mà cá thể mẹ mỗi lần đẻ có thể cho ra vài trăm trứng. Trứng cá rất nhỏ, sẽ bám thành từng mảng và bám lên các cây thủy sinh.

Trứng của cá Neon xanh rất dễ bị nấm bệnh nấm nên cần dùng chất chống nấm thả vào bể để đảm bảo an toàn cho trứng tới khi nở.

Cá Neon xanh là một loài khá dễ nuôi, nhưng để nuôi và cho sinh sản thì người nuôi cần chú ý nghiêm ngặt, khắt khe từ những khâu như nguồn nước, oxy tới ánh sáng, kích thước bể, nhiệt độ,…

Cách phòng bệnh cho cá Neon xanh

Bệnh của cá Neon xanh có thể tới từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, làm cho chúng trở nên yếu ớt hơn và thậm chí là chết hàng loạt. 

Do đó mà chúng ta cần phòng bệnh cho những chú cá của mình trước khi mầm bệnh có thể lây nhiễm, có thể tham khảo một số cách phòng chống sau đây: 

 • Đảm bảo chất lượng môi trường sống, thường xuyên thay nước, khử độc, sục nước,..
 • Theo dõi thường xuyên để nắm bắt trạng thái và bệnh tình để kịp thời liên hệ bác sĩ giải quyết vấn đề.

Cá Neon xanh hiện nay có giá bao nhiêu?

Cá Neon Xanh - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Dòng cá Neon xanh hiện nay khá phổ biến nên việc tìm mua chúng có lẽ không hề khó. Thị trường luôn chênh lệch nhau, vì vậy mà tùy thành phố, cửa hàng mà Neon xanh có giá cả khác nhau. 

Nhưng bù lại cá Neon xanh là một dòng phổ biến nên giá thành khá học sinh, dao động chỉ từ 6.000-12.000VND/ con.

Địa chỉ mua cá Neon xanh chất lượng, uy tín

Tham khảo một số địa điểm, cửa hàng mua cá uy tín sau để có thể rước những em cá khỏe mạnh về nhà mình nhé.

Tại Hà Nội: 

Thủy sinh 4U

 • Địa chỉ: số 94 phố Hồng Tiến, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
 • SĐT: 0974806788

SH Aquarium

 • Địa chỉ: số 24 Trương Công Định, Phường Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội
 • SĐT: 0904504456

Thủy sinh tím

 • Địa chỉ: Cuối ngõ 26, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
 • SĐT: 0865313256

Tại TP Hồ Chí Minh:

Thủy sinh Xanh:

 • Địa chỉ: 533/24 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, Phú Nhuận
 • SĐT: 0902804547

Thủy sinh SaiGon Aqua

 • Địa chỉ: Đường TA( 68/32/14 Trần Thị Cờ) Khu phố 5, phường Thới An, Quận 12

Cá cảnh Sài Gòn World Fish

 • Địa chỉ: 710 Trường Trình, phường 15, quận Tân Bình
 • SĐT: 094268188

Kết luận

Trên đây bài viết đã tổng hợp lại một số thông tin và kiến thức cần chú ý khi nuôi cá Neon xanh, giúp bạn hiểu thêm phần nào về loài cá huỳnh quang này. Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của mình để nhiều người hơn nữa biết tới loài cá Neon xanh xinh đẹp này nhé.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top