Cá Neon vua - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá Neon vua – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Cá Neon vua là một trong những loài cá cảnh hot nhất hiện nay. Với hình dáng nhỏ bé nhưng màu sắc lại vô cùng đẹp đẽ và thu hút người nhìn. Tuy nhiên bạn đã có kinh nghiệm trong chăm sóc loài cá này chưa? Hãy cùng Hello Thú Cưng tìm hiểu ngay cách nuôi và chăm sóc cá Neon vua khoẻ mạnh trong bài viết này bạn nhé!

Giới thiệu chung về loài cá Neon vua

Cá Neon vua thường bị nhầm lẫn tên với cá neon Hoàng Đế. Tuy nhiên 2 loài cá này lại  hoàn toàn khác nhau. Cá Neon vua có tên gọi khác trong tiếng việt là: cá neon đỏ, cá nhật quang; tên tiếng anh là: Scarlet characin, Neon, Neon tetra; tên khoa học là: Paracheirodon axelrodi. Đây là giống cá ngoại thuộc bộ Characiformes (bộ cá chim trắng), họ Characidae (họ cá hồng nhung) và có nguồn gốc ở khu vực Nam Mỹ: sông Orinoco và Negro. 

Đặc điểm của cá Neon vua

Cá Neon vua - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá Neon vua là một loài cá nhỏ với kích thước chỉ khoảng 2 inch. Màu xanh và màu đỏ là hai màu phổ biến trên cơ thể – đây cũng chính là đặc điểm thu hút và nổi bật nhất của loài cá này. Đồng thời, sự ấn tượng và vẻ đẹp ấy còn đến từ màu đỏ bắt dạ quang với ánh đèn. Ngoài ra, vì có khả năng chuyển đổi màu sắc nên một số loài cá khác bạn có thể bắt gặp chúng với sắc vàng và bạc. 

Do kích thước của cá Neon vua khá nhỏ cùng màu sắc giống nhau nên rất khó để xác định giống đực và giống cái. Cách nhận biết duy nhất để bạn phân biệt được con cái đó là phần thân hình tròn trịa hơn khi chúng đang mang trứng. Bạn không cần phải lựa cặp đực, cái để tiến hành sinh sản vì chúng thường được nuôi theo nhóm lớn.  

Trong tự nhiên tuổi thọ trung bình của cá Neon vua là 4-5 năm. Khi trưởng thành hoàn toàn kích thước trung bình của loài cá này sẽ khoảng 5cm chiều dài.

Cách phân biệt cá Neon vua và cá Neon thông thường

Về cơ bản, phần lớn cá Neon vua cũng có các đặc điểm tương tự như những loài cá neon thông thường (cá neon xanh). Tuy nhiên, nếu cá Neon vua có một vệt đỏ kéo dài từ đầu cho đến đuôi rất đẹp mắt thì phần sọc đỏ của cá neon thông thường chỉ chạy đến nửa thân và phần sọc xanh màu cũng ít nổi bật hơn.

Cá Neon vua - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022 Cá Neon vua - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cách nuôi cá Neon vua sống khỏe

Cách nuôi cá Neon vua cũng khá đơn giản miễn là bạn có phương pháp chăm sóc trong điều kiện phù hợp là cá đã có thể phát triển khoẻ mạnh. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng hơn khi nuôi loài cá này. 

Nguồn nước

Do cá Neon vua chỉ sống được trong môi trường nước sạch và giàu oxy. Vì vậy, bạn cần phải chú ý vệ sinh và thay nước cho chúng đều đặn. Đồng thời, bạn hãy trang bị thêm cho bể cá của mình một bình sục khí và máy lọc nước để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của cá 

Nhiệt độ

Việc tái tạo môi trường sống tự nhiên luôn là điều quan trọng đối với mỗi loài cá, cá Neon vua cũng không phải là ngoại lệ. Do sống ở những vùng sông ở Nam Mỹ nơi có nhiệt độ ấm áp, nước trong xanh và râm mát nên điều đáng chú ý đầu tiên đó là thông số nước phù hợp để cá phát triển khỏe mạnh: 

 • Nhiệt độ nước rơi vào khoảng: 23 – 27 ° C (lý tưởng nhất là 24° C)
 • Mức độ pH phù hợp sẽ từ: 5,0 -7,5 (lý tưởng là dưới 6,0 pH)
 • Độ cứng của nước sẽ là: 2 – 6 KH

Cá Neon vua - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Tuy nhiên để đảm bảo thông số nước được ổn định và nhất quán bạn cần phải kiểm tra nước thường xuyên thông qua các bộ kiểm tra nước.

Cá Neon vua nuôi chung với cá nào?

Là một loài cá có tính cách hiền lành, ôn hoà nên cá Neon vua rất thích hợp để nuôi chung với những loài cá khác. Với tập tính sống theo bầy đàn nên loài cá này sẽ bơi cùng với nhau ở tầng trên hoặc tầng giữa của bể. Không nên nuôi cá Neon vua đơn lẻ vì chúng sẽ trở nên stress, nhút nhát và có thể bị mất màu.

Mặc dù luôn giữ khoảng cách an toàn và sống hòa bình nhưng cá Neon vua vẫn không tránh khỏi tình trạng bị bắt nạt, tấn công, bị chiếm lãnh thổ bởi những loài cá hung hăng khác (Vd: cá mập cầu vồng). Đặc biệt bạn cũng nên hạn chế nuôi chúng chung với những loài cá miệng lớn do kích thước khá nhỏ nên chúng rất dễ bị ăn thịt. 

Một số loài cá mà neon vua có thể sống chung là: 

 • Cá cánh buồm ngũ sắc
 • Cá Tam Giác 
 • Cá bảy màu
 • Cá tetra ember
 • Cá neon Hoàng Đế
 • Cá neon thường (xanh)
 • Cá molly
 • Cá sặc gấm
 • Cá ngựa vằn
 • Cá trâm

Môi trường sống

Khi mua cá Neon vua về bạn lưu ý không nên thả cá ngay vào hồ mới setup. Cần phải mất một khoảng thời gian để cá làm quen với môi trường nước để tiếp tục duy trì sự phát triển. Cho nên việc vệ sinh bể, thay nước hàng tuần luôn là điều thiết yếu sao cho các thông số trong nguồn nước luôn giữ trong mức ổn định, tránh bị ô nhiễm hoặc tảo tích tụ gây ảnh không tốt đến cá.

Hồ nuôi cá Neon

Kích thước của một chiếc hồ nuôi cá neon có thể chỉ nhỏ tầm 20cm*10cm*12cm . Tuy nhiên một tiêu chuẩn cho một chiếc bể tối thiểu sẽ là 24cm*12cm*16cm. Nếu bạn có điều kiện nuôi chúng trong hồ có không gian rộng hơn thì càng tốt. Vì loài cá này sống theo bầy đàn nên nếu môi trường sống càng rộng lớn càng kích thích sự phát triển, cũng như duy trì tuổi thọ của cá. 

Bạn nên mô phỏng hồ nuôi cá sao cho quen thuộc và gần gũi giống như môi trường sống tự nhiên của chúng. Cá Neon vua có thể thích nghi trong nhiều điều kiện sống khác nhau tuy nhiên chúng thường tập chung bao quanh các thảm thực vật. Điều này giúp giảm bớt ánh sáng và tạo nơi trú ẩn cho cá. Vì vậy hãy trồng thêm các loại cây thuỷ sinh trong hồ cho cá nhé!

Để trang trí cho phần đáy hồ bạn cần lựa chọn loại cát mịn cũng như có thể kết hợp thêm đá và lũa để tạo môi trường sống cho cá thêm phần sinh động hấp dẫn. Vị trí đặt bể nuôi cá cũng rất quan trọng vì chúng chỉ thích những nguồn ánh sáng vừa phải. Nên đặt hồ cá ở những nơi phù hợp: không quá sáng, không quá tối, nếu không sẽ khiến màu sắc của cá không đẹp, ảnh hưởng đến sự quá trình phát triển.

Thức ăn cho cá Neon vua khi nuôi

Cá Neon vua là loài động vật hoang dã ăn tạp, chúng thường ăn giun và động vật hoang dã giáp xác nhỏ trong tự nhiên. Chúng chuẩn bị sẵn sàng đồng ý nhiều loài thức ăn khác nhau thế cho nên cá neon rất dễ chăm nom khi cho ăn .

Là một loài động vật ăn tạp nên thức ăn của cá Neon vua rất đơn giản, hầu hết là  giun và xác các động vật nhỏ. 

Tuy nhiên để cá tăng trưởng một cách khỏe mạnh bạn bổ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho chúng, cũng có thể phân phối thêm một số ít đồ ăn ướp lạnh hoặc tươi như : trùn huyết, tôm băm nhuyễn khử trùng qua nước muối, artemia và nhiều loại thực phẩm giàu đạm khác, chỉ cần thức ăn đủ nhỏ, vừa với miệng của chúng. 

Cá Neon vua - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Khẩu phần và thời gian cho ăn

Tuy nhiên, muốn cá neon tăng trưởng toàn diện, khỏe đẹp không chết sắc tố bạn cũng nên bổ trợ dạng thức ăn có đầy đủ dưỡng chất vitamin. Do đó, ước chừng 3/4 khẩu phần ăn của chúng là thực phẩm khô dạng viên / mảnh. Hiện nay, trên thị trường bán rất đầy đủ, đa dạng các loại thức ăn dành cho dòng cá tetra như : tetra pro, JBL tab,…

Tốt nhất nên chia thành nhiều đợt thức ăn trong ngày cho cá trong thời gian cho phép của bạn. Lưu ý chỉ cung cấp đủ lượng thức ăn mà cá có thể ăn trong vòng  ba phút, tránh việc cho cá ăn no quá mức sẽ không tốt.

Sinh sản cá Neon vua

Hầu hết cá Neon vua thường được đánh bắt ngoài tự nhiên và chuyển đến bán tại các cửa hàng, do đó việc sinh sản có thể khá phức tạp trong hồ nuôi cá. Vì vậy cách tốt nhất là hay sử dụng hồ nuôi cá riêng tách phần trứng ra khỏi bố mẹ 

Hồ nuôi cá cần phải đáp ứng các điều kiện tương tự như môi trường sống tự nhiên của chúng:  nhiệt độ tối ưu khoảng 26°C và lớn hơn 23°C, độ pH lý tưởng là 4,5 – 6,0, nước mềm và ánh sáng yếu.

Thông thường vào buổi tối là khoảng thời gian cá Neon vua đẻ trứng, số lượng trứng đẻ ra sẽ từ 130-500 trứng. Và trứng sẽ nở tròng vòng 24 giờ. Mất khoảng 5 ngày để cá chui ra khỏi túi trứng cho đến lúc chúng có thể tự do bơi lội. Thời điểm này, bạn hãy cung cấp thức ăn bột, đồ ăn dặm, tôm ngâm muối dành cho trẻ nhỏ liên tục trong vòng 2-3 đến tháng là cá con sẽ có màu sắc giống như trưởng thành. 

Các bệnh thường gặp ở cá Neon vua

Nếu nguồn nước luôn chất lượng, cá được chăm sóc tốt thì cá sẽ được đảm bảo tình trạng sức khoẻ và rất khó mắc bệnh. Tuy nhiên một số loại bệnh mà cá có thể mắc phải bạn cần lưu ý như: bệnh ký sinh trùng, cổ trướng, và thối vây. Nhưng các loại bệnh này cũng rất dễ điều trị bằng những loại thuốc dành cho cá. Việc vệ sinh hồ cá định kỳ sẽ giúp hạn chế những bệnh kể trên, và kiểm tra mạng lưới hệ thống lọc thường xuyên để ngăn ngừa mức amoniac và nitrat tăng cao.

Tuy nhiên có một loại bệnh đặc biệt tác động xấu đến loài cá này đó là Neon Tetra. Nó được phát hiện lần đầu tiên ở cá Neon và được đặt bằng tên gọi của chúng. Căn bệnh này rất dễ truyền nhiễm không rõ nguyên do, đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi, gây ra các ảnh hưởng xấu đến cột sống, u nang và yếu tố thể chất khác của cá.

Lưu ý: Hãy cách ly cá mới mua sang một hồ khác để đảm bảo an toàn cho cá đang nuôi hiện tại, và chắc chắn rằng chúng không mang bất kì một loại bệnh nào. Lời khuyên dành cho bạn là nên mua cá cảnh tại các địa điểm uy tín để hạn chế chọn phải những nguồn cá bệnh.

Giá cá Neon vua hiện nay

Hiện nay cá Neon vua đã phổ cập và giá khá rẻ dao động từ 6.000đ-10.000đ/ con, còn phụ thuộc vào nguồn gốc, chủng loại, kích thước và địa điểm bán mà giá cả có thể nhỉnh hơn đôi chút. 

Địa chỉ mua cá Neon vua chất lượng và uy tín

Bạn có thể mua loài cá này ở bất kỳ địa điểm bán cá cảnh nào trên khắp các tỉnh thành  toàn quốc. Sau đây là một số địa chỉ tham khảo nếu bạn ở các thành phố lớn:

 • Ở Hà Nội: cá cảnh Phúc Long, cá cảnh Thanh Tùng…
 • Ở thành phố Hồ Chí Minh: cá cảnh Trung Nguyễn, Trại cá Châu Tống, Trung Tín 1,2, Yêu Thủy Sinh, Thủy sinh tím, thủy sinh xanh…

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Hello Thú Cưng đã chia sẻ trong bài viết trên, bạn sẽ biết thêm kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc cá Neon vua khoẻ mạnh. Cá neon có rất nhiều dòng: cá neon hoàng đế, cá neon đen, cá neon cam…Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm bạn nhé!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top