Cá Mún Panda - Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc, Địa Chỉ Mua 2022

Cá Mún Panda – Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc, Địa Chỉ Mua 2023

Cá Mún Panda, một loại cá cảnh nhỏ xinh, sở hữu màu sắc ấn tượng mắt nhìn. Và cũng được xếp vào danh sách loài cá kiểng dễ nuôi nhất. Liệu rằng, loại cá Mún Panda có thật sự dễ nuôi như lời đồn? Bài viết sau đây, sẽ cho bạn đầy đủ thông tin về cá Mún Panda và chỉ bạn làm thế nào để nuôi cá chúng được phát triển và sống tốt. Xem bài viết bên dưới nhé!

1. Nguồn gốc và đặc điểm cá Mún Panda

a.Nguồn gốc của cá Mún Panda

Cá mún panda(Panda Platy) và có tên khoa học Xiphophorus. Giống cá mún panda nằm trong nhóm cá mún và là dòng cá mún lai. Cá Mún Panda là một loại cá nước ngọt, thuộc bộ Cyprinodontiformes(bộ cá sóc) và họ Poeciliidae(họ cá khổng tước). 

Ngoài ra, cá mún Panda có mối quan hệ họ hàng gần với loài cá đuôi kiếm và có thể lai ghép với nhau. Nguồn gốc của Panda Platy là ở khu vực Bắc và Trung Mỹ, kéo dài từ Veracruz, Mexico đến phía Bắc Belize. 

b. Những đặc điểm nổi trội ở giống cá Mún Panda

Trong các dòng thuộc nhóm cá mún, cá Mún Panda có những nét đặc điểm nổi bật và độc đáo riêng cụ thể:

Cá Mún Panda - Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc, Địa Chỉ Mua 2022
Cá Mún Panda có 2 màu đen trắng

Ở giống này có vẻ ngoài nhỏ, cùng màu sắc trắng- đen, độc đáo và trông giống như gấu trúc. Sở hữu hình thân hình nhỏ thon, ngắn và mập. Có vây đuôi xòe rộng như cánh quạt, uyển chuyển và khỏe khoắn.

Khi cá trưởng thành có kích thước từ 4-6cm. Những con cá mái thường ở phần bụng to và phệ hơn. Màu sắc của con cá mái cũng nhạt hơn so cá trống. 

Điểm đặc biệt nữa là, ở cá  trống thường vây lưng và vây hậu môn sẽ phát triển tốt hơn cá mái. 

2. Cách nuôi cá Mún Panda phát triển, sống khỏe

a. Hồ cá, nhiệt độ, ánh sáng

Cá Mún Panda là loại cá có kích thước nhỏ, nên bể nuôi không cần quá to. Vì thế, một chiếc bể mini cũng có thể nuôi được loại cá này rồi. Nhưng nếu, bạn thích nhìn ngắm và nuôi trong bể cỡ lớn thì cũng được luôn. 

Cá Mún Panda - Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc, Địa Chỉ Mua 2022

Vị trí đặt hồ cá, bạn nên để hồ cá ở nơi thoáng mát, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào bể. Muốn bể cá đẹp và sáng thì có thể trang trí đèn cho bể. Nên chọn loại đèn phù hợp và điều chỉnh độ sáng ở mức vừa phải.

Thực tế, việc nuôi cá mún Panda không quá khó, hay cầu kỳ gì cả. Để nuôi được giống cá mún này thì nhiệt độ thích hợp là khoảng từ 24-26 độ C. 

b. Môi trường sống

Nhằm giúp cá linh hoạt và thoải mái sống ở môi trường trong bể, thì lượng nước tối thiểu 50 lít. Độ ph của nước 7-7,5 là ổn định nhất.

Ở dưới phần đáy bể, thêm một ít sỏi trắng, kết hợp thêm vài cây thủy sinh giúp cá có cảm giác như trong môi trường thiên nhiên thật. 

Bên cạnh đó, dù bạn chơi loại cá kiểng nào thì cũng nên thêm máy lọc nước. Đảm bảo nguồn nước trong bể luôn sạch và trong. Và nên, đi cùng một máy sục oxy giúp cá mún panda sống khỏe mạnh hơn.

Đồng thời, bạn cũng nên lên kế hoạch vệ sinh hồ cá bằng việc thay nước định kỳ. Nhằm loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn có trong nguồn nước.  

Để làm đẹp thêm cho bể cá, có thể trải thêm lớp cát chuyên dụng nuôi cá ở dưới đáy bể (có thể tìm mua tại các cửa hàng cá cảnh, giá cũng không quá đắt). Lúc thay nước mới vào bể, nên giữ lại một ít lượng nước cũ để cá không bị sốc.

Đặc biệt là, không nên xả nước sinh hoạt có chứa Clo vào bể. Gây ảnh hưởng không tốt cho hô hấp của cá mún Panda. Tốt hơn hết, để an toàn cho cá bạn nên để nước ở ngoài không khí khoảng 24h. Để nồng độ Clo trong nước bay đi hết.

c. Sinh sản cá Mún Panda

Trong lúc nuôi cũng như chăm sóc cá mún panda, bắt gặp tình trạng cặp cá rượt đuổi theo nhau. Đó chính là, đang đến thời kỳ sinh sản của cá trống. Cho nên, muốn giao phối với cá mái.  

Nếu như trong bể cá nhà bạn, số lượng cá trống và mái không chênh lệch nhiều thì cứ mặc cho chúng tìm bạn tình.  

Nhưng khi bạn quan sát thấy bụng cá mái to, hiện ra rõ vết đen ở bụng, hậu môn. Lúc này hãy tách cá mái sang một hồ riêng để được sinh sản. Tính từ thời gian cá giao phối đến khi sinh, khoảng 20 ngày.  

Cá mún mái, mỗi lần sinh khoảng 20-50 con, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Sau khi cá mái sinh xong, hãy tách cá mái cho vào trong bể thủy sinh. Để cá non ở lại nuôi riêng. 

Sau thời gian cá sinh được 2 ngày. Người nuôi cá cảnh, nên cho cá mún Panda con ăn trứng artemia. Vì đây loại thức ăn giàu dinh dưỡng sẽ giúp cá con lớn nhanh hơn. 

Khoảng 4 tháng sau đó, cá mún Panda con sẽ trưởng thành và bắt đầu thời kỳ sinh sản đầu tiên của chúng.

Cá Mún Panda - Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc, Địa Chỉ Mua 2022

d. Thức ăn cho cá Mún Panda

Tuy cá mún Panda là loài cá ăn tạp, nhưng bạn cũng cần bổ sung chế độ ăn dinh dưỡng cho loại cá này. 

Chẳng hạn, bạn có thể chuẩn bị cho cá chế độ ăn hỗn hợp như: tôm cắt nhỏ ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, trùn chỉ, cám công nghiệp, thức ăn dạng viên, aquafin,…

Ngoài ra, cá mún Panda cũng ăn được các loại rêu tảo bám trong hồ, hay các loại sâu bọ được cắt nhỏ. Bạn chỉ nên cho cá mún panda ăn với lượng vừa đủ. Tránh không cho ăn quá nhiều sẽ làm ô nhiễm hồ cá. 

Tuyệt đối không nên cho cá ăn thức ăn đã bị hỏng. Và bạn cũng có thể chia nhỏ thức ăn ra thành từng phần nhỏ, sau khi cá ăn xong hãy hút phần thức ăn thừa đi. Làm sạch bể nước, bằng cách lắp đặt hệ thống lọc nước hoặc thay nước trong hồ đều đặn.

3. Cá Mún Panda nuôi chung với cá nào?

Bản tính cá mún nói chung và cả cá mún Panda nói riêng, khá ôn hòa, hiền lành. Do đó, có thể nuôi chung với các loài cá khác. 

Người nuôi có thể kết hợp nuôi với các loại cá bảy màu, cá bình tích, hay cá đuôi kiếm,… tạo ra một bể cá mini đầy màu sắc và sinh động. Tốt nhất, nên giữ tỷ lệ cá đực/cá cái là ½ hoặc ⅓. Để tránh con cái bị con trống làm phiền.

Thêm vào đó, nên cho các loại cây thủy sinh vào bể.  Để cung cấp thêm nguồn thức ăn và cũng làm nơi trú ẩn trong thời kỳ sinh sản. Thế nhưng, không nên cho nhiều cây, sẽ cản trở không gian di chuyển và hoạt động của cá.

4. Bệnh thường gặp ở cá Mún Panda

Trong số các loại cá cảnh được bán trong nước. Chúng được giới chơi cá kiểng đánh giá là loại cá khá dễ nuôi. Tuổi thọ cũng lâu hơn cá bảy màu. Và cũng ít bị bệnh.

Tuy nhiên, dòng cá này cũng rất dễ mẫn cảm với môi trường nước. Sự thay đổi đột ngột của thời tiết cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết. Cho nên, người mới bắt đầu nuôi cần lưu tâm khi nuôi cá.

Một trong những chứng bệnh thường dễ gặp nhất ở cá mún Panda. Đó là bệnh đốm trắng. 

Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh đốm trắng ở cá mún Panda

  • Do thời tiết thay đổi, dẫn đến nhiệt độ và môi trường nước trong bể cá cũng thay đổi theo. Nhiệt độ giảm hoặc tăng mạnh từ 5 độ C trở lên.
  • Nước trong bể cá bị nhiễm bẩn, cũng như môi trường nước không đảm bảo chất lượng sạch và trong .
  • Và cũng có thể, cá mún Panda bị lây nhiễm bệnh từ các loại cá khác đã bị mắc bệnh khi sống chung trong hồ.

Phương pháp chữa bệnh đốm trắng cho cá mún Panda

Đối với bệnh đốm trắng này, khi cá mún Panda không may mắc phải thì người nuôi đừng quá lo. Vì bệnh này, rất dễ chữa trị. 

Tốt nhất là, người nuôi nên duy trì nhiệt độ trong khoảng 30-32 độ C. Đồng thời, cần duy trì môi trường nguồn nước của bể cá luôn sạch và trong. 

Bể cá cần nên thay nước mỗi ngày và đều đặn. Giúp cá nhanh chóng khỏi bệnh. Thế nhưng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là nhiệt độ. Nên bạn cần theo dõi sự thay đổi của môi trường xung quanh để điều chỉnh kịp thời.

Cá Mún Panda - Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc, Địa Chỉ Mua 2022
Người nuôi nên duy trì nhiệt độ trong khoảng 28-32 độ C

5. Giá cá Mún Panda hiện nay

Nói đến cá Mún Panda, đã có mặt trên thị trường cá cảnh từ lâu. Nhưng giống cá lai này, lại vẫn còn chưa phổ biến và khó tìm tại các cửa hàng cá cảnh. Tuy nhiên, với dòng cá lai này sẽ không vì tính khan hiếm mà bán giá cao. 

Với những người mới bước chân vào sân chơi cá kiểng. Thì giống cá mún Panda này, sẽ là lựa chọn thú vị dành cho bạn. Không những cá có ngoại hình đẹp, màu sắc độc đáo, mà còn rất dễ nuôi. 

Trên thị trường hiện nay, có nhiều dòng cá mún đa dạng và ở các mức giá khác nhau từ 3.000đ-10.000đ tùy loại. Trong đó, giống cá mún Panda với mức giá cực rẻ và dao động từ 5.000-7.000đ/con. 

Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng chuyên về cá cảnh. Vì đây là loại cá bơi theo đàn, nên mua số lượng nhiều. Sự di chuyển của chúng sẽ làm hồ nhà bạn thêm đẹp và sinh động hơn nhiều đấy. 

6. Địa chỉ mua cá Mún Panda chất lượng và uy tín

Ngày nay, việc tìm nơi bán cá mún Panda cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ với một lượt tra cứu hay tham gia các hội nhóm online là đã tìm được cửa hàng bán cá kiểng. 

Mặc dù vậy, bạn cũng thật kỹ lưỡng và cân nhắc trước khi đặt mua. Nên mua những cửa hàng kinh doanh có thâm niên. Để đảm bảo có được đàn cá ưng ý và không mắc bệnh. Sau đây là gợi ý,  2 cửa hàng uy tín chuyên bán cá cảnh:

Thủy Sinh Tím

CH1: Cuối ngõ 26 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, HN

SĐT: 0865 313 256

CH2: Số 81 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, HN

SĐT: 0708 888 102

CH3: Số 1A Bàu Cát 1, Phường 14, Tân bình, TPHCM

SĐT: 0785 111 988

SH AQUARIUM

Địa chỉ: Số 12 Ngô Quyền, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, HN

SĐT: 0904 504 456

7. Lời kết

Trên đây, là tất cả những thông tin về cá Mún Panda. Hy vọng đã giúp bạn lý giải những khó khăn, trong việc tìm ra cách điều trị bệnh thường gặp. Cũng như, làm thế nào để nuôi cá Mún Panda sống khỏe và lớn nhanh. 

Nếu có thắc mắc, hãy để lại Comment bên dưới nhé!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top