Cá La Hán King Kamfa - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá La Hán King Kamfa – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Cá La Hán King Kamfa là một loài cá rất được ưa chuộng hiện nay không chỉ vì có vẻ đẹp độc đáo, nhiều loại châu với màu sắc sặc sỡ mà còn vì nó khắc phục được những khuyết điểm của các loài cá khác. Nhưng để có một con cá King Kamfa như ý thì người nuôi cần biết rõ về loài cá này cũng như cách nuôi như thế nào cho phù hợp nhất. Thấu hiểu nhu cầu đó, Hello Thú Cưng xin cung cấp thêm thông tin cho bạn về loài cá này thông qua bài viết sau. Mong rằng bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

Tổng quan về cá La Hán King Kamfa

Cá La Hán King Kamfa hay còn gọi là Kim Hoa là giống cá có nguồn gốc từ Thái Lan. Giống cá này khắc phục được nhiều khuyết điểm của các giống cá khác nên có vẻ đẹp được đánh giá hoàn hảo hơn.

Cá La Hán King Kamfa - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Ngoài ra, trên đầu cá có một phần gọi là châu bệt – châu dạng sợi lớn và dính vào nhau.Những con cá King Kamfa đẹp, quý hiếm được bán với giá vô cùng đắt đỏ là những con cá có châu bệt toàn thân.

Có một sự thật đáng buồn là tỉ lệ lên đầu của giống cá này rất thấp mà các con đực thì đều bị vô sinh vì thế thường được lai tạo với King Kamfa cái khác bầy. Cách gây giống này có ưu điểm là làm cho tỉ lệ dị tật ở những con cá con giảm xuống.

Có một số con cá La Hán King Kamfa có nền vàng dễ bị nhầm lẫn với dòng Rea Texas. Tuy nhiên có thể phân biệt thông qua kiểu dáng khi King Kamfa bản rộng và thuôn hơn, kích thước cơ thể cũng nhỏ hơn Rea Texas.

Đặc điểm của cá la hán King Kamfa

Cá La Hán King Kamfa là loại cá mang nhiều nét đặc trưng riêng, độc đáo nên loài này luôn lọt trong top những loại cá nước ngọt đẹp nhất. Những nét đẹp của King Kamfa thu hút người nuôi có thể kể đến như thân hình King Kamfa có nhiều vảy lấp lánh với màu sắc vô cùng sặc sỡ, đầu gù rất to và dị dạng.

Với những con cá khỏe mạnh thì tuổi thọ có thể lên tới 10 năm và kích thước có thể đạt đến 25 – 30cm.

Ngoài ra, theo quan điểm của nhiều người, cá La Hán King Kamfa mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe, may mắn nên loài cá này rất thu hút người nuôi.

Một số điều cần biết về cá la hán King Kamfa

Cá La Hán King Kamfa - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Đa số con cá này sau khi nuôi một thời gian thì chúng sẽ bị mất châu nhưng đây là một điều dễ hiểu khi châu của loài này khác những loài khác về màu sắc và độ sáng. Độ sáng, màu sắc của châu chỉ hoàn hảo khi người nuôi đáp ứng chế độ ăn phù hợp, nuôi đúng cách, môi trường sống sạch sẽ.

Cá La Hán King Kamfa có giá đắt đỏ vì số lượng cá thể xuất sắc trong 1 đàn rất ít, dao động chỉ từ 10 – 20% nên người bán sẽ bán những cá thể xuất sắc để bù lỗ cho những cá thể còn lại bị đem đi bỏ hoặc bán lỗ. Những cá thể xuất sắc là những cá thể sở hữu các kiểu hình sau: Châu nhiều và sáng, đầu to, đuôi quạt.

Còn có một điểm đáng lưu ý với những người nuôi là đầu cá lên rất chậm vì thế người nuôi cần phải có tính kiên nhẫn cao. Với 1 số cá thể xuất sắc, thời gian lên có thể rất nhanh từ khi đạt được kích thước từ 1 – 1.5 ngón là bắt đầu nhú, đại đa số rơi vào từ giai đoạn 2 – 3 ngón và lên đẹp ở giai đoạn 3.5 – 4 ngón.

Cách nuôi cá la hán King Kamfa

Bể nuôi và cách thay nước

Muốn nuôi cá La Hán tốt nhất thì kích thước bể nuôi tối thiểu phải có là 0.6m × 0.3m × 0.4m ( dài × rộng × cao). Bể cá không nên trang trí quá nhiều nên để nhiều không gian cho cá. Nếu muốn trang trí thì chỉ nên đặt vài viên sỏi vì đây là loài cá rất hiếu động lại có kích thước tương đối lớn nên khi di chuyển dễ dàng phá hỏng những đồ trang trí bên trong như các cây thủy sinh….

Cá La Hán King Kamfa - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Nhìn chung để cá phát triển tốt nhất thì người nuôi cần nuôi tối thiểu 2 con trong một diện tích nuôi và có vách ngăn trong suốt ở giữa. Ngoài ra, cũng nên form cá từ khi chúng tròn 1 tháng tuổi để chúng có thể có thời gian sớm nhất để hoàn thiện nét đẹp của mình.

Bao lâu cần thay nước cho bể cá để giữ cho bể sạch cũng như đảm bảo cho sự phát triển của cá? Câu trả lời là mỗi ngày thay 10% nước, vừa giữ được nước sạch mà lại không làm mất cân bằng vi sinh trong nước cũng như tránh cá bị shock nhiệt khi thay đổi môi trường sống đột ngột.

Môi trường và nhiệt độ khi nuôi

Khi nuôi cá cần phải chú ý đến pH của nước, pH quá cao sẽ làm cá khó chịu và phần vây và đuôi cá sẽ bị đen. pH hoàn hảo để nuôi cá La Hán King Kamfa là 6.5 – mức pH hơi acid cận trung tính.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi King Kamfa rơi vào khoảng 28 – 30⁰C. Không được để nhiệt độ bể quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá, cá dễ bị nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa cũng như các bệnh ngoài da.

Hệ thống lọc và ánh sáng

Cá La Hán là giống cá không cần hệ thống lọc mà vẫn có thể sống ổn định. Tuy nhiên nếu người nuôi muốn cá của mình phát triển tốt nhất thì vẫn nên sử dụng hệ thống lọc cho bể cá.

Một hệ thống lọc đạt tiêu chuẩn gồm có các thiết bị sau: Máy lọc, lọc tràn, sục oxi, đèn, sưởi.

Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết để cho cá La Hán phát triển. Vì thế, để đảm bảo cá phát triển tốt thì người nuôi cần thắp đèn chiếu sáng cho bể.

Loại đèn được ưu tiên sử dụng là đèn ánh sáng hồng, ngoài tác dụng giúp cá phát triển thì ánh sáng hồng từ đèn có thể giúp cho da cá trở nên đậm màu hơn.

Thức ăn

Tôm sống nhỏ được xem là loại thức ăn tốt nhất cho loài cá này. Khi ăn loại thức ăn này thì châu cá sẽ sáng màu và đẹp hơn so với khi ăn các loại thức ăn khác.

Cá La Hán King Kamfa - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Tôm sống nhỏ được xem là loại thức ăn tốt nhất cho loài cá này

Bên cạnh tôm sống nhỏ thì người nuôi nên cho cá ăn thêm trùn chỉ hoặc tim bò để để cho các con cá được phát triển một cách đồng bộ với nhau. Vì trong trùn chỉ có một lượng chất đạm dồi dào đảm bảo cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cá nhưng cũng không nên cho cá ăn quá nhiều vì sẽ làm mờ châu. Tần suất tối ưu là 1 lần/ ngày và có thể thay thế bằng các loại thức ăn tươi sống khác như lăng quăng hay Artemia….

Cá La Hán King Kamfa - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Trùn chỉ hoặc tim bò để để cho các con cá được phát triển

Tùy theo giai đoạn phát triển của cá mà cách chăm sóc khác nhau để cá có thể phát triển một cách tốt nhất cụ thể như sau:

 • Giai đoạn form: Cho ăn 3 bữa/ ngày với thức ăn chủ đạo là Artemia, có thể cho thêm lăng quăng.
 • Giai đoạn size 1.5 – 2 ngón tay: Thức ăn chủ đạo là tép con ngoài ra người nuôi cũng cần cho cá ăn thêm tôm đất

Tham khảo thêmHướng Dẫn Cách Nuôi Cá La Hán

Cá la hán King Kamfa nuôi chung với cá gì?

Đây được xem là thắc mắc của rất nhiều người nuôi cá, vì nếu nuôi 2 loại cá không hợp nhau thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của 1 hoặc thậm chí 2 loại cá. Vậy những loài cá có nuôi chung được với cá La Hán King Kamfa gồm những loại cá sau:

 • Cá La Hán khác nhưng cần phân chia lãnh thổ cho chúng, như đã đề cập bên trên thì có thể dùng vách ngăn bằng kính.
 • Cá trê
 • Cá lau kiếng
 • Cá chép: Cá chép đen, cá chép bạc, cá chép vàng, cá chép xanh
 • Cá Hồng Két

Giá cá La Hán King Kamfa

Tùy theo kích thước cũng như giai đoạn phát triển mà King Kamfa có giá khác nhau.

 • Cá bột: 450.000 đồng/ 50 con
 • Cá trưởng thành: 600.000 đồng/ con

Địa điểm mua cá La Hán King Kamfa uy tín

Rất nhiều người nuôi mong muốn nuôi cá La Hán King Kamfa nhưng phân vân chưa biết mua giống cá ở đâu vừa uy tín mà giá cả phải chăng. Vì thế, Hello Thú Cưng xin giới thiệu một số shop uy tín tại TP.HCM để các bạn tham khảo.

 • Trại cá Châu Tống: 168/1 Thạnh Xuân 14, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM
 • Cá cảnh Rồng Nam Dương: 920 Trần Hưng Đạo, phường 7, quận 5, TP.HCM
 • Cửa hàng cá cảnh Hải Dương: 11/7A Huỳnh Tấn Phát, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM

Lời kết

Trên đây là bài giới thiệu của Hello Thú Cưng về giống cá La Hán King Kamfa. Đây là loài cá có vẻ đẹp độc đáo, màu sắc sặc sỡ, yêu cầu cao về chế độ chăm sóc cũng như sự kiên nhẫn của người nuôi. Mong rằng qua bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về loài cá này từ đó chăm sóc cá tốt nhất có thể để có những con cá đẹp nhất.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top