Cá Hải Tượng - Loài cá khủng nhất thế giới

Cá Hải Tượng – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua

Cá Hải Tượng là được xếp vào dòng cá quý tộc, độc đáo. Không ngẫu nhiên mà nó được mệnh danh là dòng cá cảnh nước ngọt khủng nhất hiện nay. Vẻ đẹp và sức hút của chúng rất đặc biệt. Hãy cùng mình khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguồn gốc và đặc điểm cá hải tượng

a. Nguồn gốc cá hải tượng từ đâu

Cá Hải Tượng ( Danh pháp hai phần: Arapaima gigas), là một loài cá nước ngọt , thuộc nhóm những loài cá có kích cỡ lớn nhất thế giới.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1829 bởi một nhà sinh vật học người Thụy Sĩ là Louis Agassiz và được ông đặt tên là A. agassizii vào năm 1847.

Loài này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Sống chủ yếu ở các lưu vực sông Amazon và các hồ, đầm lầy gần đó.

b. Đặc điểm cá hải tượng

Đa phần ngoài tự nhiên, cá Hải Tượng có chiều dài tối đa là 2m, đối với cá nuôi thì ít con nào có chiều dài vượt quá 60cm. Về cân nặng trung bình của chúng có thể lên đến 100kg. Theo ghi nhận, cá Hải Tượng lớn nhất hiện nay có chiều dài đạt 3.07m và nặng tới 200kg.

Cá Hải Tượng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua
Cá Hải Tượng có chiều dài tối đa là 2m

Về mô tả chi tiết cơ thể của chúng, cá Hải Tượng có một chiếc đầu dẹp và ngắn với màu xanh lục đồng, mắt nhỏ, môi trề, miệng của chúng rất rộng với 32 cái răng ở hàm trên và 35 cái cho hàm dưới.

Phần lưng có một bộ vảy đặc biệt, có thể ánh màu xanh lơ khi bơi dưới nước. Vảy của chúng đặc biệt vì rất cứng và đã giúp chúng sống sót dưới sự săn mồi của bầy cá Piranha hung hăng, phiền toái. Những chiếc vảy này đủ mạnh để làm gãy răng của cá Piranha.

Dưới bụng cũng có một lớp vảy màu đỏ, càng về cuối đuôi màu đỏ sẽ hiện ngày càng rõ hơn. Đuôi ngắn xòe, có vây lưng ở gần đuôi.

Một đặc điểm gây chú ý của cá Hải Tượng đó chính là sức khỏe vô địch của chúng. Theo truyền thuyết của rừng Amazon, Hải Tượng được mệnh danh là khủng long, là một linh hồn xấu xa với chiều dài hơn cả một người đàn ông trưởng thành. Cơ thể của sinh vật này được bao phủ bởi một lớp vảy cứng với hàm răng rắn chắc với chiếc lưỡi làm bằng xương có thể nghiền nát mọi con mồi.

Cá Hải Tượng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua
Dưới bụng cũng có một lớp vảy màu đỏ

Trong tập Amazon Assassins của chương trình River Monster, cá Hải Tượng đã tấn công nhà nghiên cứu sinh vật học Jeremy Wade bằng một cú hích bằng đuôi vào ngực của ông. Và cú hích này đã ảnh hưởng tới ngực của ông trong suốt 6 tuần sau đó.

Từ 2 câu chuyện trên cho thấy, cá Hải Tượng rất khỏe, vì vậy các bạn khi nuôi loài cá này nên cẩn thận trong quá trình di chuyển cá ra vào hồ. Vì chỉ cần sơ sẩy, cá sẽ vùng vẫy và có thể gây thương tích cho bạn như trường hợp của nhà nghiên cứu Jeremy Wade.

2. Đặc tính sinh sản của loài cá hải tượng

Cá Hải Tượng có hình thức sinh sản là đẻ trứng, do kích thước khổng lồ nên trứng của chúng cũng rất to. Chúng sinh sản vào mùa mưa, độ tuổi trưởng thành và bắt đầu tham gia sinh sản của cá là 5 tuổi. Chu kỳ sinh sản của cá Hải Tượng sẽ kéo dài từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 năm sau.

Khi vào tháng nước thấp, cá Hải Tượng sẽ làm tổ ở đáy cát, cá cái sẽ đẻ trứng tại tổ này. Những con đực trưởng thành sẽ đi tới và tưới tinh dịch lên trứng và ấp tất cả trứng vào miệng từ tháng 1 đến tháng 4. Vào tháng mực nước dâng cao từ tháng 5 đến tháng 8, các trứng sẽ bắt đầu nở ra cá con. Cá bố và mẹ sẽ cùng chăm sóc cá con.

3. Cách nuôi cá Hải Tượng

a. Môi trường sống cho cá hải tượng

Do kích thước to lớn nên bạn cần một hồ cá lớn để tạo không gian bơi thoải mái cho cá Hải Tượng. Kích thước hồ cá Shop khuyến nghị bạn nên xây cả chiều dài lẫn chiều rộng là 4m. Dung tích nước bạn nên để tối thiểu là 600 lít.

Cách nuôi Cá Hải Tượng phát triển đạt thể trạng tốt nhất 2022
Kích thước hồ trên 4m

Bạn cần xây nắp hồ thật chắc chắn vì cá Hải Tượng rất khỏe, một khi chúng nhảy ra ngoài có thể gây bể hồ cá cũng như hỏng những đồ vật xung quanh.

Do sống ở tầng đáy nên chúng không đòi hỏi quá nhiều về yếu tố ánh sáng nên bạn chỉ cần để ánh sáng trung bình là được.

Cũng vì sống tầng đáy nên cá Hải Tượng không cần nhiều oxy. Tuy nhiên, cá Hải Tượng trong 15-20 phút thường hay ngoi lên mặt nước để thở nên bạn không được để nước đầy bể cũng như không nên trang trí nhiều thực vật trên mặt nước để cá có không gian trao đổi khí oxy.

b. Môi trường và nhiệt độ khi nuôi

Nhiệt độ lý tưởng cho cá Hải Tượng nên trong khoảng từ 24-30 độ C, độ pH của nước từ 6 đến 6.5, độ cứng nước từ 9-10 dH.

Để tránh cho cá bị nhiễm nấm ký sinh trùng, bạn nên thay nước cho cá tối thiểu 1 lần 1 tuần, mỗi lần thay ⅔ lượng nước.

Tham khảo: Cách nuôi cá Hải Tượng chi tiết

4. Cá Hải Tượng ăn gì?

Cá Hải Tượng vốn là loài ăn tạp nên chúng có thể ăn mọi thứ từ cá, động vật giáp xác, côn trùng, trái cây, rau củ.

Cá Hải Tượng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua

Trong tự nhiên, chúng được quan sát là ăn cả khỉ, dê, chó, lợn. Cũng theo quan sát trong tự nhiên, chúng cũng thường nhảy lên khỏi mặt nước để kéo những con chim đang bay tầm thấp hoặc đang đậu trên những nhánh cây gần mặt nước để ăn, thậm chí chúng còn ăn cả cá Hải Tượng con trong trường hợp thiếu thức ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cá Hải Tượng con thì cần chú ý hơn, vì cá con mới sinh có đường ruột còn yếu. Bạn chỉ nên cho các cá con ăn các dạng thức ăn viên hoặc các sinh vật phù du, bọ gậy nhỏ.

Đối với các cá trưởng thành, chúng có thể tiêu thụ trung bình 5kg thức ăn/con nếu đạt chiều dài 1.5m.

Do là loài săn mồi hàng đầu nên chúng ưa chuộng ăn thịt, côn trùng, các sinh vật lớn nhỏ khác và những thức ăn có hàm lượng đạm cao, chúng ít khi ăn trái cây hay thực vật.

Với đặc tính ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn cá, các loại thịt sống nếu có điều kiện hoặc có thể ăn các loài giáp xác như tôm, tép, cua. Ngoài ra, những thức ăn có hàm lượng đạm cao như thức ăn dạng viên, đóng hộp, thức ăn trộn sẵn cho cá cũng có thể cho chúng ăn được.

Tham khảo: Cá Hải Tượng ăn gì? Hướng dẫn cách cho cá ăn đúng nhất

5. Khả năng sinh sản của cá Hải Tượng

Một con cái có thể đẻ 10.000 đến 20.000 trứng trong một cái tổ được đào trong bùn mềm hoặc cát và con đực sẽ bảo vệ con non trong tối đa ba tháng.

6. Bệnh thường gặp ở cá Hải Tượng

Cá Hải Tượng - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua

Cá Hải Tượng rất dễ bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng và bệnh tật. Chúng bao gồm giun tròn, sán dây, vi khuẩn và nấm, mắt lồi, nấm vảy, bong vảy, nấm đuôi và vây.

Nhiều loại ký sinh trùng và bệnh này có thể gây chết cá. Do đó, điều quan trọng là phải duy trì chất lượng nước tốt, nên thay nước định kỳ và nhỏ vài giọt thuốc tím khi thay nước để cân bằng độ pH và sát khuẩn.

Cung cấp cho cá một chế độ ăn uống lành mạnh, đừng vì cá có thể ăn tạp mà lấy những thức ăn lưu trữ lâu ngày hay ôi thiu cho chúng ăn. Vì khi thả những thức ăn như vậy vào nước sẽ tạo ra vi khuẩn có hại gây bệnh cho cá.

7. Giá thành cá Hải Tượng hiện nay?

Cá Hải Tượng - Loài cá khủng nhất thế giới
Là dòng cá quý tộc với giá thành khá cao

Cá Hải Tượng giá bao nhiêu? Hải Tượng có giá bán đa dạng trên thị trường, có sự khác nhau về giá con nhỏ và trưởng thành, chủ yếu phụ thuộc vào kích thước của chúng. Một số mức giá của Hải Tượng được khảo sát từ thị trường bạn có thể tham khảo:

 • Mức giá bán cá Hải Tượng con là 2.000.000 – 2.200.000 đồng/con (hay còn gọi là cá giống)
 • Mức giá 2.500.000 đồng/con đối với Hải Tượng kích thước từ 18 – 20cm
 • Mức giá 2.700.000 đồng/con đối với Hải Tượng kích thước 23- 25cm
 • Mức giá 2.900.000 – 3.200.000 đồng/con đối với Hải Tượng có kích thước 30 – 35cm
 • Mức giá từ 9.000.000 – 12.000.000 đới với dòng kích thước từ 60 – 70cm
 • Mức giá 15.000.000 – 20.000.000 đối với Hải Tượng từ 5 – 10kg
 • Ngoài ra, mức giá hơn 20.000.000 đối với các em Hải Tượng độc đáo, hiếm và sự trưởng thành cao.

8. Mua cá Hải Tượng ở đâu chất lượng?

Cá Hải Tượng là dòng cá quý và đắt nên không được bày bán phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, mua cá con hay mua cá trưởng thành không phải là quá khó. Bạn có thể đến một số cơ sở bán cá cảnh uy tín và lớn tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số địa chỉ uy tín dưới đây nhé:

 • Thiên đường cá cảnh – Địa chỉ  Đặng Văn Bi, Thủ Đức. Theo đánh giá của các dân chơi cá, đây là điểm bán Hải Tượng đa dạng về kích cỡ, giá thành cạnh tranh và được thỏa thuận, tư vấn rất nhiệt tình.
 • Cơ sở cá cảnh tư nhân Anh Thiện – Địa chỉ Phan Văn Trị, Bình Thạnh.
 • Cửa hàng  Bách Khoa Aqua – Địa chỉ Lê Thanh Nghị – Bách Khoa. Đây là một trong những cửa hàng bán cá cảnh chất lượng và uy tín bậc nhất Hà Nội, trong đó có sự đảm bảo của Hải Tượng.
 • Cơ sở cá cảnh Liên Hòa – Địa chỉ Hoàng Cầu, Đống Đa. Là cơ sở chuyên về Hải Tượng và là điểm đến không thể hấp dẫn hơn của dân chơi Hải Tượng.
 • Cơ sở cá cảnh Phúc Long – Địa chỉ Trần Duy Hưng, Cầu Giấy
 • Cơ sở cá cảnh Thái Hòa – Địa chỉ Hoàng Hoa Thám, Ba Đình.
Cá Hải Tượng - Loài cá khủng nhất thế giới
Nên mua Hải Tượng tại những địa chỉ uy tín, chất lượng

Nếu không muốn đến trực tiếp các cửa hàng Hải Tượng trên, bạn có thể tìm mua chúng trên các fanpage hay các trang mạng chuyên rao bán cá như: www.thukieng.com , chuyencacanh.vn , thienduongcacanhhcm.net,…

9. Lời kết

Trên bài viết vừa rồi, Hello Thú Cưng đã cung cấp tới các bạn những thông tin chi tiết về nguồn gốc, sự sinh sản, cách nuôi, giá cả cũng như nơi mua cá Hải Tượng ở TPHCM và Hà Nội. Hy vọng, bài viết sẽ giúp cho các bạn có những chú cá thật đẹp và khỏe mạnh cho hồ của mình.

Nếu các bạn có thắc mắc thêm gì về bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới. Hello Thú Cưng sẽ giải đáp cho các bạn.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top