Cá Đuôi Kiếm - Cách nuôi và nhân giống bầy cá nhanh

Cá Đuôi Kiếm – Cách nuôi và nhân giống bầy cá nhanh

Nếu bạn là người yêu thích cá cảnh có màu sắc tươi tắn thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên cá Đuôi Kiếm. Loại cá này rất phổ biến và được xem là loại cá mà ai cũng có thể nuôi được.

Loại cá Đuôi Kiếm có điều gì đặc biệt mà phổ biến đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nguồn gốc của cá Đuôi Kiếm

Cá Đuôi Kiếm có nhiều tên gọi khác như Hồng Kim, Hoàng Kim. Cá có nguồn gốc từ Bắc – Trung Mỹ, Châu Phi. Tên tiếng anh là swordtail fish, tên khoa học là Xiphophorus hellerii Heckel (1948).

Từ thập niên 50, Cá Đuôi Kiếm được nhập vào Việt Nam làm cá cảnh và ngày càng trở nên phổ biến với nhiều chủng loại khác nhau.

Đặc điểm của cá Đuôi Kiếm

Cá Đuôi Kiếm có đặc điểm nhận dạng chính là chiếc đuôi dài và nhọn như thanh kiếm. Thực tế, chỉ có cá đực mới có phần đuôi dài như vậy, còn cá cái thì sẽ có phần bụng tròn, thân hình bầu bĩnh hơn. 

Phần đuôi có thể dài bằng ⅓ chiều dài cơ thể con đực. Nhờ chiếc đuôi dài và đẹp mà có thể thu hút được con cái vào mùa sinh sản. 

Cá Đuôi Kiếm trưởng thành có thể đạt độ dài từ 12 đến 16 cm.

Cá Đuôi Kiếm - Cách nuôi và nhân giống bầy cá nhanh

Về màu sắc thì cá Đuôi Kiếm thường có màu cam ánh vàng. Nhưng nhờ kỹ thuật phối giống hiện nay thì cá Đuôi Kiếm có rất nhiều màu bắt mắt như đỏ, màu cam, màu vàng, và màu phối trộn… 

Con đực có viền đen trên phần kéo dài của đuôi, tạo điểm nhấn rất ấn tượng cho cá Đuôi Kiếm.

Cá ngoài hoang dã thì Cá Đuôi Kiếm có màu xanh ô liu, hai bên có sọc màu nâu.

Các loại cá Đuôi kiếm phổ biến hiện nay

Như đã nói ở trên, Cá Đuôi Kiếm hiện nay rất phổ biến với nhiều dòng, nhiều chủng loại khác nhau. Với những người chơi cá cảnh lâu năm thì sẽ phân loại và chia cá Cá Đuôi Kiếm thành các loại phổ biến như sau. 

Cá đơn Kiếm đỏ

Cá Đuôi Kiếm - Cách nuôi và nhân giống bầy cá nhanh

Cá Đuôi Kiếm chỉ có một chiếc đuôi kiếm kéo dài ở phần đuôi gọi là Cá đơn Kiếm đỏ. Thông thường cá sẽ có màu đỏ toàn thân, vảy có ánh cam. Dựa vào đặc điểm màu mắt của cá thì bạn có thể lựa chọn mua.

  • Cá đơn kiếm đỏ mắt màu đen
  • Cá đơn kiếm đỏ mắt màu đỏ 
  • Cá đơn kiếm, kiếm nhung mắt màu đỏ
  • Cá đơn kiếm, kiếm nhung mắt màu đen

Cá Song kiếm đỏ

Cá Đuôi Kiếm chỉ có hai chiếc đuôi kiếm kéo dài ở phần đuôi gọi là Cá song Kiếm đỏ. Hai đuôi kiếm đối diện nhau, khi cá bơi trông rất mềm mại uyển chuyển. Dựa vào phần đuôi kiếm và màu mắt của cá thì bạn có thể lựa chọn các loại cá khác nhau.

  • Cá Song kiếm đỏ, mắt màu đỏ
  • Cá Song kiếm mắt màu đen, đuôi nhung
  • Cá Song kiếm KOI, mắt màu đỏ
Cá Đuôi Kiếm - Cách nuôi và nhân giống bầy cá nhanh
Cá Đuôi Kiếm – Loại song kiếm đỏ, mắt đỏ

Cá Đơn kiếm Tuxedo

Cá Đuôi Kiếm có dòng Tuxedo là đơn kiếm Tuxedo và song kiếm Tuxedo. Các loại cá này cũng có màu sắc đẹp độc đáo và đặc biệt thu hút khi bơi trong nước.

Cách nuôi cá Đuôi Kiếm

Mặc dù chúng rất dễ thích nghi, dễ sống nhưng bạn cũng cần chăm sóc kỹ để cá phát triển và sinh sản nhanh. Dưới đây là các kỹ thuật  cơ bản, bạn có thể tham khảo để áp dụng cho bể nuôi cá Đuôi Kiếm tại nhà nhé.

Bể nuôi và cách thay nước

Cá Đuôi Kiếm rất năng động nên bể nuôi cá cần được thiết kế có kích thước lớn, và trồng nhiều cây thuỷ sinh. Kích thước có thể tham khảo là bể từ 100 lít, chiều dài bể khoảng 80cm.

Việc thay nước cá là cần thiết và nên thay với tần suất 2 tuần /lần, thay 25% nước cũ. Khi thay nước, để đảm bảo cân bằng môi trường thì bạn có thể cho vào bể một ít muối hạt.

Có thể nuôi chung các loại cá khác như cá bảy màu, cá Hồng gấm, cá vàng, cá tứ vân,… Bể cá sẽ sinh động hơn.

Cần chú ý số lượng cá cái cần nhiều hơn hoặc bằng cá đực để hạn chế việc tranh giành cá cái.

Cá Đuôi Kiếm có thể nhảy ra khỏi bê nên bạn có thể lắp thêm nắp đậy và lỗ thoát khí. Hoặc bạn kiểm soát lượng nước trong bể để tránh việc cá nhảy ra ngoài.

Môi trường và nhiệt độ khi nuôi

Trong tự nhiên, chúng sinh sống và phát triển tốt ở môi trường nước có độ pH từ 7 đến 8,3, môi trường nước ngọt, có độ kiềm nhẹ. Vì vậy, khi nuôi cá trong bể thì cần tạo môi trường nước có độ pH tương tự.

Nhiệt độ khoảng 25 đến 28 độ C thì thích hợp để cá trưởng tốt.

Hệ thống lọc và ánh sáng

Bể nuôi cá cần được trang bị bể lọc và thường xuyên thổi oxy vào để cá phát triển tốt. Ánh sáng dịu nhẹ, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể cá.

Cá Đuôi Kiếm ăn gì?

Cá Đuôi Kiếm rất dễ nuôi vì có thể ăn được nhiều loại thức ăn như lăng quăng, trùn chỉ, bobo, côn trùng hoặc thức ăn viên tổng hợp. Bạn có thể cho thêm bèo, cây thuỷ sinh vào bể để sinh ra nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

Một loại thức ăn có thể cho cá ăn là ruột bánh mì phơi khô, sau đó bóp nhuyễn rồi cho cá ăn.

Khả năng sinh sản của cá Đuôi Kiếm

Cá Đuôi Kiếm có thể sinh sản rất nhanh và liên tục. Cá trưởng thành từ 6-8 tháng là có thể bắt đầu sinh sản. Khi cần phối giống, bạn chọn 1 một cặp cá đực, cá cái khoẻ mạnh rồi tách riêng ra. Sau một thời gian, cá Đuôi Kiếm sẽ đẻ tự nhiên.

Cá Đuôi Kiếm cái đẻ con chứ không đẻ trứng như các loại cá cảnh khác. Mỗi lần, cá có thể đẻ từ 10-20 con thậm chí là 100 con. Cá không đẻ liên tục mà chia làm nhiều lần trong nhiều ngày.

Cá Đuôi Kiếm - Cách nuôi và nhân giống bầy cá nhanh
Cá Đuôi Kiếm cái có bụng tròn, cá sinh sản nhanh

Cần lưu ý là ngay khi cá đẻ con, bạn cần tách riêng cá con ra, tránh việc cá bố mẹ ăn thịt. Vì chúng không nuôi con.

Một đặc điểm lý thú của cá Đuôi Kiếm là khả năng thay đổi giới tính. Cá cái sau khi sinh sản có thể chuyển thành cá đực, và thay đổi hình dạng như con cá đực bình thường.

Bệnh thường gặp ở cá Đuôi Kiếm 

Tuy là loại cá dễ nuôi nhưng nếu chăm sóc cá không kỹ thì cá cũng rất dễ bị bệnh và ảnh hưởng đến số lượng cá trong đàn. Các bệnh thường gặp ở cá Đuôi Kiếm có thể kể đến như bệnh đốm trắng, bệnh viêm ruột, bệnh cảm lạnh,…

  • Bệnh đốm trắng: Khi phát bệnh cá sẽ có các biểu hiện cá lờ đờ, thân cá có đốm trắng, bỏ ăn, mất khả năng vận động,..
  • Bệnh viêm ruột:cá có biểu hiện là bụng bị căng lên, phần hậu môn cá đỏ và gần lồi ra, cá chuyển trạng thái từ bơi chậm sang lờ đờ, bỏ ăn và phân cá có màu trắng.
  • Bệnh cảm lạnh: khi thay đổi nhiệt độ đột ngột cá có thể bị cảm lạnh, biểu hiện là cá mệt mỏi, bỏ ăn, bơi chậm, thoi thóp và chết dần.

Khi nuôi cá cần chú ý đến môi trường nước, nhiệt độ, ánh sáng. Và đặc biệt cho cá ăn với số lượng vừa phải, không cho cá ăn quá nhiều làm nhanh thối nước, ô nhiễm nước làm cá dễ nhiễm bệnh.

Giá Cá Đuôi Kiếm bao nhiêu?

Giá cá Đuôi Kiếm hiện nay khá rẻ so với các loại cá cảnh khác trên thị trường. Tuỳ theo màu sắc, kích thước và số lượng đuôi của cá mà giá dao động từ 5000 – 15.000 đồng/ con.

Địa chỉ mua, bán cá Đuôi Kiếm ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm

Cá Đuôi Kiếm có thể xem là loại cá quốc dân vì dễ nuôi, dễ chăm sóc. Hầu như tất cả các cửa hàng cá cảnh đều có thể bán loại cá này.

Ở khu vực Hà Nội và TP.HCM bạn có thể ghé qua bất cứ cửa hàng cá cảnh nào để mua. Ngoài bán cá cảnh, tại đây cũng có bán rất nhiều bể nuôi cá, cây thuỷ sinh, sỏi, thức ăn cho cá. Bạn có thể tự do chọn lựa loại cá theo nhu cầu của mình.

Hiện nay cũng có nhiều cửa hàng kinh doanh cá cảnh online, bán cá trên các sàn thương mại điện tử hoặc facebook, zalo. Bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn và đặt hàng mà không cần ra cửa hàng cá cảnh.

Lời kết

Qua những chia sẻ từ bài viết trên, mình rất hy vọng bạn sẽ có thể hiểu hơn về loài cá Đuôi Kiếm. Chúng có đặc tính và cách chăm sóc rất đơn giản nên rất được ưa chuộng hiện nay. Với những người mới, thì đây là lựa chọn an toàn để bắt đầu chơi cá cảnh.

Rất mong bạn sẽ lựa được chọn loại cá Đuôi Kiếm phù hợp để bể cá tại nhà ngày sinh động và đẹp hơn nhé.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top