Cá chép ăn gì? Những lưu ý khi nuôi cá chép cảnh

Cá chép ăn gì? Những lưu ý khi nuôi cá chép cảnh

Cá chép cảnh mang vẻ ngoài dung dị và điềm đạm. Nó gợi lên khoảng không đầy trầm tư, đầy tình lẳng. Từ ngoại hình đến tập tính của loài cá này đều rất đặc biệt, nó toát lên sự khiêm tốn giữa thế giới cá cảnh biến động. Cũng bởi nét đẹp rất riêng này mà chúng luôn là sự lựa chọn hàng đầu tại bể, hồ thủy sinh. Vậy cá chép ăn gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé. 

Đôi nét về cá chép cảnh

 • Cá chép cảnh có đặc tính linh hoạt và khá dễ nuôi. Chúng có cặp râu nằm hai bên góc miệng, đôi mắt nhỏ, môi dày và phần đuôi chẻ, vảy lớn.
 • Màu sắc của loài cá này cũng rất đa dạng như đỏ, bạc, đen, vàng, xanh, cam… kèm theo đó là hoa văn sống động. 
 • Cá chép có đặc tình hiền lành, điềm tĩnh. Chúng sống ôn hòa và không hề gây hấn với các loại cá sống chung khác. 
Cá chép ăn gì? Những lưu ý khi nuôi cá chép cảnh
Cá chép nổi tiếng là loài cá hiền lành và điềm đạm

Cá chép ăn gì?

Cá chép là loài ăn tạp. Bởi vậy cá chép ăn gì thực ra rất đơn giản. Dưới đây là 3 loại thức ăn mà loài cá này cực kỳ yêu thích: 

Thức ăn động vật

Đây là nhóm thức ăn chính của mọi là cá. Nguồn thức ăn này có sẵn trong thiên nhiên như hồng trần, bọ gậy, thuỷ trần, giun đất, tôm tép…

Cá chép ăn gì? Những lưu ý khi nuôi cá chép cảnh
Cá chép nói riêng và cá nói chung ăn nguồn sinh vật phù du có trong môi trường sống

Thức ăn hỗn hợp

Cá chép là loài dễ tính trong chuyện ăn uống. Bởi vậy nuôi chúng không gặp khó khăn gì.

Loài cá này có thể ăn mọi thức ăn do chúng ta chế biến, nếu chúng gặp việc tìm kiếm nguồn đồ ăn tươi quá khó. Bên cạnh đó, bạn có thể thay đổi và làm đa dạng bữa ăn của cá với thức ăn dạng hỗn hợp. Có thể, trong những ngày đầu, những chú cá của bạn sẽ chê và ăn rất ít. Nhưng đừng lo lắng, chỉ cần đến ngày thứ 2-3, chúng sẽ quen dần và ăn uống bình thường. 

Nhóm thức ăn hỗn hợp cũng rất đa dạng. Bao gồm: 

 • Cơm nguội, vụn bánh mì
 • Cám hỗn hợp
 • Thức ăn dành cho cá cảnh bán sẵn

Thức ăn thực vật

Trong ao hồ thường có rong rêu, bèo tấm hay rau cỏ, rễ cây… Đây là nguồn thức ăn dồi dào vitamin của cá. 

Cá chép ăn gì và những lưu ý về thức ăn

 • Người nuôi không nên tự ý vớt những loài thân giáp thủy sinh tại khu vực có nhiều loài cá sinh sống tự nhiên. Bởi rất có thể chúng sẽ mang nguồn bệnh vào bể nuôi cá cảnh. Do đó, bạn cần phải làm bể nuôi thường xuyên và cẩn thận để đảm bảo an toàn cho cá.
 • Bạn không nên cho cá quá nhiều, chỉ cho chúng ăn khẩu phần vừa đủ. Vì lượng thức ăn thừa nhiều sẽ khiến cá tích tụ mỡ. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng mà còn làm giảm tuổi thọ cá. Đồng thời làm nước bị ô nhiễm.
Cá chép ăn gì? Những lưu ý khi nuôi cá chép cảnh
Tạo môi trường sạch sẽ để cá phát triển khỏe mạnh
 • Cho cá ăn 3 lần trong ngày. Lần cuối phải cho ăn trước khi trời tắt nắng.
 • Cá chép thích ăn mồi ở tầng đáy. Các con mồi này chủ yếu là động vật đáy. Bởi vậy, để nâng cao năng suất trong việc chăn nuôi, bạn nên chú ý đến việc gây nuôi động vật đáy. Nhờ đó có không chỉ có nguồn thức ăn tự nhiên cho cá mà còn tiết kiệm được phần nào chi phí
 • Bón phân gây màu: Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai, khoảng 25 – 50 kg / 100m2 và bón theo định kỳ.

Chế độ ăn của cá chép cảnh

Chế độ ăn theo độ tuổi

Tùy từng giai đoạn của cá từ nhỏ đến khi trưởng thành, mà người nuôi áp dụng chế độ thức ăn phù hợp. Ví dụ:

 • Cá chép con: Đối với cá nhỏ, bạn nên cho chúng ăn các loại động vật có kích thước bé như  phiêu sinh, bo bo, trùn chỉ, loăng quăng,…
 • Cá trưởng thành: Cá trưởng thành có thể ăn đa dạng các loại thức ăn. Ngoài nhóm thức ăn tương tự như cá chép con, chúng còn thể ăn thêm giun, ốc, trai, bã đậu, thóc lép, ấu trùng, cám… hay đồ ăn tổng hợp dạng viên.

Chế độ ăn hàng ngày

 • Thức ăn: cám có từ 35% đến 40% đạm. Sử dụng loại phân bón gây màu định kỳ nhằm tạo nguồn thức ăn tự nhiên. Chú ý, nên dùng phân chuồng đã ủ hoai.
 • Lượng thức ăn: Thức ăn của cá không nên cho ăn quá nhiều 1 lúc. Tốt nhất chỉ khoảng 5 – 7% so với tổng trọng lượng đàn. Tùy theo điều kiện khí hậu, môi trường và sức khỏe của đàn cá để thay đổi lượng thức ăn phù hợp. 
 • Có thể nuôi cá chép Nhật kết hợp cùng các loài cá nước ngọt khác.

Lời kết

Cá chép cảnh là loài dung dị, điềm đạm và rất dễ nuôi. Bởi vậy, dù bạn là người đã có kinh nghiệm hay mới nuôi lần đầu thì chuyện chăm sóc cũng không hề khó khăn. Chỉ cần nắm chắc những kiến thức tạo môi trường sống lý tưởng cũng như cá chép ăn gì mà mình đã chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn đàn cá của bạn sẽ phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. 

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top