Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2023

Đối với người mới tập nuôi cá thì họ sẽ thiếu kinh nghiệm và kiến thức về cách chọn cá, chọn bể, thức ăn cho cá, kiểm tra môi trường nước,…Qua quá trình nghiên cứu và kinh nghiệm nuôi cá cảnh nhiều năm, HelloThucung sẽ tổng hợp cho bạn đọc thông tin về các loại cá cảnh dễ nuôi dành cho người mới được yêu thích nhất hiện nay.

Một số loại cá cảnh dễ nuôi dành cho người mới

Cá Sặc Gấm

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá sặc gấm là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ Ấn Độ và Bangladesh. Kích thước một con cá sặc gấm trưởng thành chỉ khoảng 5-6cm. Nó có màu sắc sặc sỡ và có nhiều biến thể cá sặc gấm khác nhau.

Cá sặc gấm lửa, cá sặc gấm màu xanh neon, cá sặc gấm hoàng hôn.

Cá sặc gấm thường gặp ở vùng nước chảy chậm như sông, hồ, ao, nơi có nhiều loài thủy sinh. Loài cá này khá nhút nhát và thích ẩn náu trong những hốc cây, tán lá có nhiều bóng râm để tránh sự quấy rối của các loài cá lớn hơn.

Loài cá sặc gấm có cơ thể thích ứng với điều kiện nước thiếu oxy và có thể sống ngoài không khí một thời gian sau khi ra khỏi môi trường nước.

Nhiệt độ nước phù hợp với cá sặc gấm là khoảng 22°C đến 27°C. Cá sặc gấm thích nghi với môi trường nuôi trong bể hơn ngoài tự nhiên.

Kích thước bể cá dung tích 56L là vừa đủ cho một đôi cá sặc gấm sinh trưởng.

Cá sặc gấm có thể nuôi chung bể với nhiều loài cá khác, tuy nhiên đây là loài cá nhút nhát, sợ cá lớn và có tính lãnh thổ nên bạn cùng bể lý tưởng của cá sặc gấm là các loài có tính cách khá tương đồng hoặc “hòa đồng và khiêm tốn” hơn chúng.

Có thể kể đến như: cá xiêm, cá bống otto, cá lòng tong, cá chạch nhỏ, các loại cá thuộc họ cá chép nhỏ, cá cầu vồng, tôm anh đào.

Cá sặc gấm là loài ăn tạp, nó có thể ăn tất cả các loài động vật nhuyễn thể, tảo và mùn hữu cơ. Khi nuôi cá sặc gấm là bạn nên xen kẽ thức ăn tươi như trùn huyết để chúng luôn khỏe mạnh và lên màu đẹp nhất.

Vì là loài cá cảnh tiến hóa về khả năng hô hấp trong điều kiện thiếu oxy nên việc chăm sóc khá dễ dàng, cá sặc gấm có thể sống được hơn 2 năm.

Cá Tứ Vân

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá Tứ Vân hay còn gọi là cá Xecan, là loài cá nhiệt đới rất dễ nuôi. Loài cá này có vẻ ngoài khá ấn tượng, thân thon và dẹp, dài từ 2cm – 10cm, với 4 sọc màu xanh đen dài từ lưng xuống bụng nên có tên Hán Việt là Cá Tứ Vân.

Chúng dễ chăm sóc và tuổi thọ cao nên được đa số người mới tập chơi cá chọn nuôi.

Loài cá này sống được khi nuôi trong hồ có thể tích ít nhất là 58L, thích nghi được với nhiều môi trường sống khác nhau.

Nhiệt độ nước trong bể lý tưởng là 25°C đến 29°C. Bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bể cá để tránh trường hợp cá bị bệnh và dễ chết nếu nhiệt độ nước xuống dưới 20°C.

Cá tứ vân khá hoạt bát và phát triển tốt trong hồ thủy sinh, thường hay bơi ở tầng giữa và tầng đáy hồ nơi có nhiều chất thải. Do đó, bạn cũng nên thường xuyên thay nước và vệ sinh hồ để giữ môi trường sống tốt nhất.

Chúng còn có thói quen bắt nạt cá nhỏ và “rỉa vây” nên hạn chế nuôi chung cá tứ vân với các loài cá có đuôi dài như cá vàng, cá ba đuôi, cá thần tiên.

Đặc biệt cá tứ vân thích ăn trùn chỉ, vì loài này bổ dưỡng giúp vảy cá lên màu rực rỡ hơn và khỏe mạnh hơn. Do đó, khi nuôi cá tứ vân, người mới nên đa dạng nguồn thức ăn để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chúng.

Cá Mún (Cá Hà Lan)

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá mún (cá Hà Lan) là tên gọi của loài cá cảnh nhỏ rất được dân chơi cá lâu năm hay mới vào nghề đều ưa chuộng. Cá mún là giống cá hiền hòa, khỏe mạnh, dễ nuôi, loài cá này có rất nhiều loại màu sắc khác nhau, từ đỏ, vàng, đốm muối tiêu, cam, xanh.

Loài cá mún có hình dáng thon dài, đuôi xòe, có loài dáng ngắn, bụng to còn được gọi là Hà Lan lùn.

Cá mún sống được ở mọi tầng nước, giàu oxy, nhiệt độ từ 24°C-26°C, độ pH từ 7-7.4. Bể nuôi cá mún chỉ cần đặt hệ thống lọc nước và nuôi thêm các loài thủy sinh cung cấp oxy trong nước.

Cá Hà Lan cực kỳ dễ nuôi, bạn có thể nuôi chung cá Hà Lan với nhiều loài cá khác vì chúng khá hiền lành. Cá Hà Lan có thể ăn tất cả loại thức ăn cho cá cảnh. Ngoài ra chúng di chuyển khắp hồ để tìm ăn các loại tảo, rêu, mùn hữu cơ, động vật nhuyễn thể.

Cá Xiêm (Cá chọi – Betta)

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá Xiêm hay cá chọi, cá Betta là loài cá cảnh nhỏ, có màu sắc rất đẹp và thu hút sự chú ý của những người yêu cá cảnh. Vây của cá Betta phát triển to và dài, là thứ “trang sức” lợi hại của loài cá này.

Cá xiêm rất khỏe mạnh và thích nghi nhanh với môi trường sống. Do đó đây là loài cá cảnh rất dễ nuôi cho người mới bắt đầu.

Bể nuôi cá xiêm chỉ cần có kích thước 60 x 30 x 30 (cm), hoặc nuôi trong bình thủy tinh, nhiệt độ nước trong khoảng 24°C-30°C, không cần hệ thống lọc oxy cũng không cần thay nước thường xuyên. Với lượng thức ăn vừa đủ là cá xiêm có thể sinh trưởng.

Loài cá xiêm được nuôi để làm cá đá nên chúng khá hiếu chiến và năng động, chúng dễ stress nếu không được chơi đùa. Do đó, bể cá xiêm nên có khoảng 4 – 5 con và trang trí nhiều cây thủy sinh để loài cá này không bị trầm cảm.

Cá Betta sống rất lâu, tuổi thọ có thể lên đến 5 năm nếu được chăm sóc tốt.

Cá Lau Kiếng

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá lau kiếng là loài cá nhiệt đới có vẻ ngoài khá sần sùi, miệng to, vây và đuôi gai góc, kích thước từ 5cm đến 70cm.

Cá lau kiếng thường ăn tạp chất, rong rêu bám trên thành bể hoặc ở đáy nên nhiều người nuôi cá cảnh thường thả cá lau kiếng vào chung để “dọn bể”. Loài này rất dễ nuôi vì không cần phải chăm sóc nhiều, chúng tự thích nghi và sống được ở nhiều môi trường khác nhau.

Cá Ngựa Vằn

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá ngựa vằn hay cá sọc ngựa là loài cá cảnh khỏe mạnh, sống lâu, rất thích hợp cho người mới bắt đầu.

Cá ngựa vằn có kích thước nhỏ, chỉ dài khoảng 4-5cm và đa dạng màu sắc. Chúng bơi thành đàn để kiếm ăn và đẻ trứng khá nhiều. Giá bán cá ngựa vằn rất rẻ, chỉ từ 4000 đồng/con.

Đây là loài cá hiền lành, có tập tính bầy đàn và thích hợp nuôi trong hồ thủy sinh.

Cá Thần Tiên

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá thần tiên là một loài cá cảnh tuyệt đẹp, vẻ đẹp mê ly của nó được rất nhiều người nuôi cá cảnh thích thú không chỉ ở Việt Nam mà còn được yêu thích trên khắp thế giới.

Cá thần tiên được nuôi phổ biến là cá thần tiên sọc, ngọc trai vàng, cá thần tiên trắng, cá thần tiên đỏ. Chúng có phong thái bơi lội chậm rãi, uyển chuyển. Khi ngắm nhìn cá thần tiên, cảm giác rất cuốn hút và mang đến sự thư thái.

Cá thần tiên bơi theo đàn và có tuổi thọ rất cao, có thể sống đến 8-9 năm. Chúng có thân hình dẹp, vây to và dài, do đó hồ nuôi cá thần tiên nên là hồ có chiều cao tối thiểu 50cm để chúng thoải mái bơi lội.

Cá Đuôi Kiếm

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá đuôi kiếm còn có tên gọi khác là cá hồng kim, là loài cá có chiếc đuôi độc đáo, dài nhọn như cây kiếm. Chúng khá nhỏ và sinh đẻ liên tục, cá cái có đuôi ngắn hơn cá đực. Người chơi cá cảnh sẽ không bỏ qua loài cá này trong bộ sưu tập của họ.

Loài cá kiếm rất dễ chăm sóc, chúng ăn thức ăn khô hoặc trùn chỉ, mùn thực vật hoặc côn trùng. Cá kiếm có thể nuôi chung với các loại cá cảnh khác như cá mún, cá bảy màu,…

Cá Vàng

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá vàng là loài cá rất quen thuộc với nhiều người, được nuôi làm cảnh trong hồ thủy sinh, hòn non bộ. Màu vàng của vây và đuôi khá bắt mắt cùng với vẻ ngoài dễ thương, nên cá vàng là loài cá cảnh được săn lùng nhiều nhất.

Người mới tập nuôi cá vàng nên thả cá trong bể có kích thước lớn cho chúng thoải mái di chuyển. Cá vàng ăn khá nhiều và cần nhiều oxy, nên trang bị hệ thống lọc oxy và cho ăn, thay nước thường xuyên để cá luôn khỏe và đẹp.

Cá Bảy Màu

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá bảy màu là loài cá rất phổ biến trên thị trường cá cảnh, kích thước nhỏ và có màu sắc sặc sỡ. Chúng rất dễ thấy trong tự nhiên, sinh sản nhiều và thường được nuôi trong lu, hồ, hoặc nơi có nước tù đọng.

Thức ăn của cá bảy màu là rong rêu, các loài côn trùng, vi sinh vật nhỏ và cá bảy màu nổi tiếng với công dụng dùng để diệt loăng quăng.

Cá bảy màu thích nghi tốt với nhiều môi trường và cần rất ít oxy. Do đó chúng rất dễ nuôi và giá thành rẻ. Người mới nên lựa chọn loại cá này để bắt đầu tập chơi cá cảnh.

Cá hồng két

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá hồng két là một loài cá cảnh nước ngọt mang vẻ đẹp lai tạo từ 2 loài khác nhau trong họ Cichlidae. Đây là loài cá được xem là đem lại phong thủy may mắn và tài lộc.

Vì cá hồng két trưởng thành có kích thước lớn và cần không gian rộng để hoạt động,  bể nuôi cá hồng két có dung tích ít nhất là 120 lít, nếu nuôi nhiều hơn 1 con thì phải thêm khoảng 40 lít/con để chúng có đủ không gian và đảm bảo môi trường oxy ổn định.

Trong bể nên trồng nhiều loài cây thủy sinh và lót cát mịn dưới đáy, vì cá hồng két thích bơi vòng quanh bể và ẩn nấp.

Thức ăn của cá hồng két khá đa dạng, chúng là loài ăn tạp và rất thích ăn động vật mềm như trùn huyết, trùn chỉ, tép bò và đồ ăn viên cho cá. Người mới nên lưu ý, hạn chế cho cá hồng két ăn nhiều vì chúng luôn ăn ngay cả khi không đói, điều này sẽ gây chứng đầy bụng khó tiêu, cá sẽ dễ bị bệnh.

Cá hồng két có thể sống được 15 năm nếu được chăm sóc tốt.

Bạn cùng bể của cá hồng két thường là những loài có cùng kích thước như cá la hán, cá thiên thần, cá tứ vân. Không nên nuôi chung với cá bảy màu hay các loài cá nhỏ khác vì cá hồng két có tập tính ăn những loài vừa khuôn miệng của chúng.

Cá thanh ngọc

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá thanh ngọc là loài cá cảnh nước ngọt, dễ nuôi và không cần oxy. Cá thanh ngọc được tìm thấy nhiều ở một số nước Đông Nam Á, sinh sống ở tầng đáy và khá nhút nhát.

Hình dáng cá thanh ngọc khá dẹt, chiều dài khoảng 4-7cm. Cá đực có có màu sắc sặc sỡ và vây dài hơn cá cái.

Cá thanh ngọc có thể nuôi trong hồ thủy sinh nhỏ, không cần lọc oxy. Đây là loài cá cảnh khỏe mạnh và ăn tạp, thức ăn là những vi sinh vật trong nước, lăng quăng, trùn chỉ, nên rất dễ chăm sóc.

Cá neon

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá neon bắt nguồn từ khu vực Nam Mỹ, loài phổ biến nhất đó là cá neon xanh.

Cá neon có màu sắc bắt mắt, trên thân có vệt phản quang xanh khá ấn tượng, có thể phát sáng trong khu vực tối. Kích thước của chúng rất nhỏ, chỉ khoảng 3-4cm và chỉ ăn các loại thức ăn siêu mịn như phù du, vi sinh vật.

Người mới nuôi cá neon không cần cho chúng ăn thường xuyên, lượng thức ăn cần thiết cũng khá ít. Cá neon có thể sống suốt 1-3 ngày mà không cần cho ăn. Tuy vậy, bạn cũng nên xen kẽ những loại thức ăn đông lạnh bổ dưỡng để màu neon luôn đẹp.

Cá neon thích hợp nuôi trong hồ nước sạch và trong, có trang bị hệ thống lọc oxy. Nhiệt độ phù hợp từ 20°C-26°C. Loài cá này khá hiền và hòa đồng, có thể nuôi chung hồ với các loài tính tình ôn hòa như cá mún, cá bảy màu, cá lau kiếng,…

Cá dĩa

Các loại cá cảnh dễ nuôi cho người mới được yêu thích nhất 2022

Cá dĩa là loại cá cảnh có vẻ đẹp thanh thoát, ung dung như nữ hoàng. Chiều dài một con cá dĩa trưởng thành là từ 15cm – 20cm. Chúng có hình dáng to tròn, màu sắc rực rỡ.

Trên thị trường cá cảnh thủy sinh, có nhiều loại cá dĩa được ưa chuộng đó là cá dĩa bồ câu, cá dĩa bông xanh, cá dĩa da rắn, cá dĩa đỏ,…

Cá dĩa khá dễ nuôi và sống rất lâu lên đến hơn 8 năm, phù hợp với người mới chưa có nhiều kiến thức chăm sóc cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này cũng rất dễ stress và chết nếu môi trường sống bị thay đổi đột ngột.

Cá dĩa là loài sống khá kín đáo và nhạy cảm với môi trường xung quanh, chúng thích sự yên tĩnh. Cho nên bạn cần chú ý quan sát nhiệt độ, nồng độ oxy trong nước, độ pH và âm thanh.

Thức ăn yêu thích của cá dĩa là động vật không xương, đồ ăn tổng hợp cho cá cảnh và thịt bò.

Lời kết

Nuôi cá dưỡng tâm” là câu thành ngữ được đúc kết từ những bài học của cha ông. Việc chăm sóc cá cảnh không những chỉ là thú vui của người lớn tuổi, mà nó sẽ trở thành trào lưu và phát triển mạnh trong cộng đồng giới trẻ, giúp các bạn có một đời sống tinh thần luôn an vui và thư thái.

Qua bài viết này, HelloThucung đã giới thiệu cho các bạn các loại cá cảnh dễ nuôi dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và sự lựa chọn đúng đắn khi mua cá cảnh để tập nuôi.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, thì bạn hãy bình luận bên dưới. HelloThucung sẽ giải đáp thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top